5 bước rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề cực hiệu quả

5 bước rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề cực hiệu quả

Mục lục

Giải quyết vấn đề là một trong số những kỹ năng mềm vô cùng cần thiết đối với tất cả mọi người. Trong kinh doanh, kỹ năng giải quyết vấn đề giúp các nhà lãnh đạo giải quyết công việc một được thuận lợi và suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kết hợp và dung hòa kỹ năng này trong cuộc sống để tạo ra những điều tốt đẹp. Vậy, làm thế nào để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề? Đừng lo, hãy cùng Unica ghi nhớ 5 bước dưới đây để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề mỗi ngày nhé!

>> Bỏ túi 6 kỹ năng ra quyết định cần phải có trong công việc

>> Điểm mặt 5 kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu không phải ai cũng biết

>> Bỏ túi 5 kỹ năng thuyết phục thành công

Bước 1: Xác định vấn đề 

Đây được coi là bước cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua trước khi bạn bắt tay vào giải quyết một công việc nào đó. Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý vẫn thường “vội” bỏ qua bước này để đi đến luôn bước giải pháp trong khi vẫn chưa xác định rõ vấn đề là gì. Lời khuyên dành cho bạn là trước khi “cố” tìm hướng giải quyết vấn đề, trước tiên hãy xem xét kỹ mọi việc bằng cách tự đặt ra câu hỏi: “chuyện gì sẽ xảy ra nếu…..?”, “nếu như vấn đề này không thực hiện được thì….?”. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề đã xảy ra để có một giải pháp thích hợp, hiệu quả.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là cần thiết đối với tất cả chúng ta

Bước 2: Tìm ra một người có năng lực để giải quyết vấn đề

Trong trường hợp, bạn không am hiểu nhiều về lĩnh vực hay vấn đề đó, hãy xem xét vấn đề ở mọi góc độ và từng khía cạnh khác nhau để tìm ra một người cùng bạn giải quyết vấn đề thích hợp. Bởi nếu bạn không có quyền hạn hay năng lực để giải quyết thì việc tìm một sự trợ giúp từ người khác sẽ nhanh chóng tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời.

Bước 3: Chọn giải pháp phù hợp

Sau khi đã tìm ra được nguyên nhân cốt lõi của vấn đề, bạn hãy nhanh chóng tìm ra một giải pháp phù hợp để có thể khắc phục vấn đề sớm nhất, tránh gây nên những tổn thất nặng nề về kinh tế cũng như tiền bạc. Cách tốt nhất, bạn hãy cố gắng đưa ra nhiều giải pháp cụ thể và chỉ ra ưu, nhược điểm của từng giải pháp để so sánh. Và bạn cũng đừng quên ghi chép thật tỉ mỉ để đánh giá mức độ khả thi của từng giải pháp đó. Cuối cùng, sau khi đã tổng hợp, bạn hãy đưa ra kết luận cuối cùng để đưa ra một giải pháp tối ưu nhất. 

Lưu ý rằng, giải pháp bạn chọn phải đáp ứng được 3 yếu tố:
- Có tác dụng giải quyết vấn đề trong thời gian dài
- Có tính khả thi
- Có tính hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao
- Có tính sáng tạo 

Bước 4: Thực thi giải pháp

Khi bạn tin rằng mình đã hiểu được vấn đề và biết cách giải quyết nó, bạn có thể bắt tay vào hành động. Tuy nhiên, để đảm bảo các giải pháp được thực thi hiệu quả, nhà quản lý cần phải xác định ai là người có liên quan đến dự án này? ai là người chịu trách nhiệm chính trong việc thực thi giải pháp, thời gian để thực hiện là bao lâu, những nguồn lực sẵn có khác,...

Bước 5: Đánh giá hiệu quả và rút kinh nghiệm

Đây được coi là bước cuối cùng sau khi đã đưa giải pháp vào thực hiện. Việc đánh giá hiệu quả sẽ giúp bạn nhìn nhận được vấn đề một cách tốt nhất. Đồng thời, nó cũng là một bài học kinh nghiệm khi bạn thực hiện những vấn đề khác sẽ không gặp phải những trường hợp tương tự. 

Một vài lời khuyên dành cho bạn khi giải quyết vấn đề:
- Cần bình tĩnh và tỉnh táo để tìm ra được nguyên nhân của vấn đề thay vì quá lo lắng
- Không nên than vãn, khó chịu và bực bội sẽ ảnh hưởng đến công việc
- Cởi mở và không được nản chí “thất bại là mẹ thành công”

Hy vọng, với 5 bước chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ là động tác giúp các bạn có một kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm khóa học "Tuyệt chiêu đàm phán" của giảng viên Phạm Thành Long có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học "Tuyệt chiêu đàm phán" 

Lộ trình khóa học có 31 bài giảng với thời lượng 01 giờ 38 phút, bao gồm 3 nội dung chính: tư duy trong đàm phán, những tuyệt chiêu đàm phán, những vũ khí trong đàm phán. Khóa học không chỉ giúp bạn nhận thức được tầm quan trọng của việc đàm phán mà giảng viên còn chia sẻ những tuyệt chiêu đàm phán giúp bạn chinh phục đối phương và đàm phán có lợi nhất. 

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân