Cách chuyển RGB sang CMYK trong Photoshop chi tiết nhất

Cách chuyển RGB sang CMYK trong Photoshop chi tiết nhất

Mục lục

Bạn đang gặp tình trạng chuyển ảnh bị biến đổi màu trong Photoshop hoặc việc chuyển định dạng ảnh để In Offset một cách dễ dàng nhưng thường bị xỉn màu. Trong bài viết hôm nay, Unica sẽ chia sẻ cho bạn cách Convert sao cho màu sắc sau khi chuyển từ RGB sang CMYK vẫn giữ nguyên được màu sắc cũ. Các bạn cùng theo các bước làm trong cách chuyển RGB sang CMYK trong Photoshop như thế nào nhé!

Chuyển đổi hệ màu trong photoshop là gì?

Hệ màu RGB là gì?

RGB là hệ màu nổi tiếng được dùng nhiều nhất. Nó được cấu tạo từ 3 màu Red, Green, Blue. Ví dụ pha trộn 3 màu này theo tỉ lệ 1:1:1 thì ta được màu trắng. Với mỗi tỉ lệ khác nhau sẽ cho ra màu khác nhau. Đây cũng chính là hệ màu hiển thị trên thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop... Vì vậy khi thiết kế đồ họa bạn thường xuyên phải sử dụng hệ RGB để cho ra sản phẩm đặc sắc hơn. Đặc biệt nếu muốn biết cách đổi hệ màu trong photoshop.

he-mau-rgb-la-gi

Hệ màu RGB

Hệ màu CMYK là gì?

CMYK là hệ màu 4 màu cơ bản trong in ấn tương tự như RBG bạn có thể thấy được 3 màu cơ bản Cyan, Magenta, Yellow, và thêm Keyline. Vì trong quá trình in ấn nếu chỉ sử dụng 3 màu CMY để trộn với nhau tạo ra màu đen là vô cùng tốn kém nên người ta buộc phải cho thêm màu thứ 4 vào để giảm giá thành. 

cmyk-la-gi

Hệ màu CMYK

Sự khác nhau giữa RGB với CMYK

RBG và CMYK được sử dụng với mục đích khác nhau. Màu của RBG thích hợp sử dụng cho thiết bị phát quang dùng ánh sáng trắng làm cơ sở. Sử dụng chủ yếu trên các thiết bị như máy chiếu, máy tính,...

Tuy nhiên, CMYK lại thích hợp cho máy in, sẽ thể hiện màu sắc khác so với RBG cho ra kết quả đẹp hơn. 

Cách chuyển hệ màu RGB sang CMYK trong PTS

Khi bạn chuyển chuyển hệ màu rgb sang cmyk thì sẽ có một vài khu vực trên ảnh bị biến đổi màu. Đặc biệt, với những bức màu xanh, sau khi đổi hệ màu trong pts chúng ta sẽ thấy rõ màu xanh bị úa, không còn như định dạng gốc.

>>> Xem ngay: Cách tạo hiệu ứng khung ảnh trong Photoshop chi tiết nhất

chuyen-rgb-sang-cmyk-trong-photoshop-1

Cách chuyển màu rgb sang cmyk trong photoshop

- Bước 1: Cách chuyển hệ màu rgb sang cmyk đầu tiên bạn khởi động Photoshop và chọn một bức ảnh bạn muốn chuyển định từ RGB sang CMYK. Sau đó, vào chọn Menu Image -> Duplicate để nhân bản bức ảnh, chúng ta sẽ tiến hành Convert trên đó để so sánh ảnh gốc và ảnh sau khi chuyển.

duplicate

Duplicate

- Bước 2: Chọn bức ảnh vừa Duplicate, thay vì bạn vào Menu Image -> Mode để chuyển màu thông thường thì bạn sẽ lựa chọn Edit -> Convert to Profile, một hộp thoại sẽ hiện ra. 

chon-ok

- Bước 3: Tại khu vực Destination Space, trường Profile, bạn chọn mũi tên để đưa ra một danh sách các Profile màu. Chọn Custom CMYK, một bảng cảnh báo sẽ xuất hiện và bạn nhấn chọn OK.

custom-cmyk

Custom CMYK

- Bước 4: Sau khi nhận chọn Ok thì lại xuất hiện một bảng bên dưới. Tại mục Ink Colors, bạn nhấn mũi tên để sổ danh sách xuống, chọn Toyo Inks. Tiếp theo đó, tại mục Dot Gian, chọn Standard 10%. Cuối cùng, tại khu vực Separations Options, trường Black Ink Limit, chỉnh thành 10%.

chinh-sua

Chỉnh sửa

- Bước 5: Cuối cùng, nhấn Ok mà bạn tiếp tục quay về hộp thoại Convert to Profile và bạn nhận thấy các thông số để thiết lập được hiển thị trong vùng Destination Space, trường Profile. Bạn lại click chuột một lần nữa để xác định rằng bạn lựa chọn Profile màu này Convert bức ảnh sang CMYK.

ket-thuc-chinh-sua

Hoàn thành chuyển hệ màu cmyk sang rgb trong photoshop

Vậy là bạn đã hoàn thành cách đổi cmyk sang rgb trong photoshop.

>>> Xem ngay: Cách tạo Brush khói trong Photoshop đẹp mắt

Tổng kết

Với những chia sẻ về các bước làm trong cách chuyển RGB sang CMYK trong Photoshop, chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giữ nguyên được màu sắc ban đầu khi chuyển sang định dạng nào đi nữa. 

Để tiết kiệm thời gian cũng như thiết kế được những video chất lượng, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư học thiết kế bài bản bằng cách nhanh tay đăng ký và theo dõi học photoshop online trên Unica các chuyên gia sẽ tư vấn và bật mí những mẹo hay giúp bạn rất nhiều trong quá trình thiết kế.

Đánh giá :

Tags: Photoshop