Những đặc trưng cần nắm vững trong đồ họa vector ảnh 

Những đặc trưng cần nắm vững trong đồ họa vector ảnh 

Mục lục

Đồ họa vector ảnh là một trong những thao tác quan trọng khi thiết kế ấn phẩm mà các Designer cần nắm vững. Nhằm giúp cho quá trình thiết kế các vector ảnh được chính xác và đẹp mắt hơn, trong bài viết dưới đây UNICA sẽ chia sẻ cho bạn những đặc trưng khi thực hiện đồ họa một vector ảnh. Bạn hãy tham khảo thêm nhé! 

>> Điểm mặt 5 phần mềm thiết kế đồ họa mà dân Designer không thể bỏ lỡ

>> Bố cục trong thiết kế đồ họa và những nguyên tắc bạn cần nắm

>> Những kiến thức lý thuyết màu sắc cơ bản trong thiết kế

Khái niệm ảnh vector trong đồ họa 

Đồ họa vector là gì? 

Thực chất đồ họa một vector trong thiết kế được hiểu là một thuật ngữ dùng để chỉ quy trình tạo ra các sản phẩm, các bức ảnh vector khác nhau trên cùng một ấn phẩm. Theo đó, mỗi đối tượng vector sẽ biểu thị một sự kết hợp màu sắc khác nhau thông qua hình thức sử dụng thuật toán. Cụ thể, chúng được tạo nên từ các điểm và các đường giới hạn. 

đồ họa vector

Đồ họa vector là một thuật ngữ dùng để chỉ quy trình tạo ra các sản phẩm, các bức ảnh vector khác nhau 

Ảnh vector là gì? 

Ảnh vector là một phần trong thiết kế đồ họa vector. Nhiều nhà thiết kế thường gọi ảnh vector là thiết kế vector để dễ hình dung hơn. Ảnh vector được tạo ra từ các đối tượng, điểm đường giới hạn và các hình cơ bản. Các yếu tố này được kết hợp một cách hài hòa và phù hợp với bố cục đã xây dựng. 

Nhiều Designer “gà mờ” thường nhầm lẫn giữa ảnh vector và ảnh bitmap. Thực tế, ảnh bitmap lđược tạo thành từ những những ô vuông gọi là pixel, mỗi ô vuông sẽ biểu thị một màu sắc khác nhau. Còn ảnh vector được tạo nên từ các thuật toán và các điểm ảnh không được sắp xếp theo một điểm trật tự nhất định như ảnh bitmap. 

Đặc trưng cơ bản của ảnh vector 

Để quá trình thiết kế đồ họa vector ảnh được chính xác và đẹp mắt nhất, các Designer cần nắm những đặc trưng cơ bản sau đây: 

Vector ảnh được tạo nên từ các thuật toán 

Đặc trưng này đã được thể hiện trong khái niệm của vector ảnh. Theo đó, thông qua các thuật toán mà người dùng có thể phối trộn màu trên các điểm, đường giới hạn để tạo nên những vector ảnh. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần sử dụng các thuật toán hình học trong trường hợp cần vẽ vector ảnh theo các hình cơ bản. 

Vector ảnh được tạo nên từ nhiều đối tượng khác nhau

Một vector ảnh hoàn chỉnh không phải được tạo nên từ một đối tượng mà từ nhiều đối tượng xếp chồng lên nhau, đặc biệt là đối với vector hình học. Ngoài ra, nhiều đối tượng vector cũng có thể kết hợp với nhau để tạo nên một bức ảnh vector hoàn chỉnh. 

đồ họa vector chính xác

Một vector ảnh được tạo nên từ nhiều đối tượng khác nhau 

Khi zoom ảnh vector không bị vỡ nét 

Nhiều nhà thiết kế thường nghĩ, khi zoom ảnh vector sẽ bị vỡ nét. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại bởi dù bạn có zoom đến kích thước nào thì vector ảnh vẫn không bị vỡ nét. Sở dĩ có điều này là do định dạng kích thước của vector đã được áp dụng với chất lượng cao. 

Những lưu ý khi thiết kế vector ảnh 

Bên cạnh nắm những đặc trưng của thiết kế đồ họa vector ảnh thì các nhà thiết kế cũng cần nắm các lưu ý khi thiết kế, nhằm giúp cho ấn phẩm được chính xác hơn. Bao gồm những lưu ý sau đây: 

- Vector ảnh phải được thiết kế từ các phần mềm vector và được lưu trữ trong máy tính dước dạng file vector. 

- Trong trường hợp bản thiết kế vector được chuyển sang dạng bitmap thì có nghĩa đó là bức ảnh bitmap, và người dùng không được gọi nó là vector ảnh. 

- Phân biệt ảnh vector và ảnh thường trong thiết kế bằng việc zoom ảnh. Nếu ảnh zoom lên không bị vỡ nét, chứng tỏ đó là ảnh vector. Ngược lại, nếu là ảnh thường trong bản thiết kế thì khi zoom lên vẫn bị vỡ nét. 

- Ảnh vector cần được lưu trữ trong máy tính dưới định dạng vector là PDF, CMD, Al… 

đồ họa vector chuẩn xác nhất

Trong quá trình thiết kế vector ảnh, người dùng cần nắm những lưu ý để bản vẽ được chính xác hơn

Thực tế, để thiết kế đồ họa vector ảnh hoàn chỉnh và đẹp mắt nhất cần phải có một quá trình học bài bản, chuyên nghiệp từ các phần mềm, công cụ hỗ trợ. 

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Photoshop Thiết kế đồ họa