Bố cục trong thiết kế đồ họa và các nguyên tắc trọng tâm

Bố cục trong thiết kế đồ họa và các nguyên tắc trọng tâm

Mục lục

Trong thiết kế đồ họa, bố cục được xem là “xương sống” của toàn bộ bản thiết kế. Nhiều người do không nắm được bố cục trong thiết kế đồ họa đã khiến cho bản thiết kế thiếu tính logic, chặt chẽ. Từ đó, việc truyền tải thông điệp đến khách hàng gặp nhiều khó khăn. Nhằm giúp việc thiết kế đồ họa được chính xác hơn, trong bài viết dưới đây UNICA sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên tắc về bố cục hữu ích nhất. 

Khái niệm bố cục trong thiết kế đồ họa

Việc đầu tiên của những người mới bắt tay vào học thiết kế chính là xác định bố cục cho tác phẩm thiết kế của mình. Bố cục trong quá trình thiết kế đồ họa được hiểu là việc sử dụng các mẫu, đồ họa hoặc không gian để tạo nên một bản thiết kế hoàn chỉnh. Đây được xem là công cụ cốt lõi không thể thiếu khi thực hiện thiết kế các dạng sản phẩm khác nhau. Bởi, thông qua việc xây dựng bố cục sẽ giúp cho văn bản, hình ảnh được sắp xếp một cách logic và khoa học. 

>>> Xem ngay: Quy trình thiết kế bao bì đơn giản và ấn tượng chi tiết nhất

bo-cuc-trong-thiet-ke-do-hoa1

Bố cục là các mẫu đồ họa để tạo không gian cho một bản thiết kế hoàn chỉnh 

Thông thường, bố cục sẽ được kết hợp cùng với công cụ dàn trang layout để tạo thành những khối thiết kế hoàn chỉnh. Nếu bản thiết kế không được xây dựng trên một bố cục hoàn chỉnh thì chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ “sụp đổ” hoàn toàn. 

Nguyên tắc xây dựng bố cục của một bản thiết kế đồ họa

Bố cục trong thiết kế đồ họa cần tuân thủ 5 nguyên tắc nhất định, có như vậy bản thiết kế mới đạt được độ hoàn hảo tuyệt đối. 5 nguyên tắc cụ thể như sau: 

Quy luật bố cục trọng tâm

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là bố cục trong thiết kế. Bạn phải tìm ra được một điểm trọng tâm trong bản thiết kế của mình để có thể thu hút được ánh mắt người xem được trọng tâm bức hình của bạn. Để tìm được trọng tâm bằng cách đơn giản nhất bạn có thể sử dụng cách như thông qua các techniques hoặc độ tương phản và các đường lines. 

tim-trong-tam

Thu hút bằng các đường lines

Tương tự như việc bạn chỉ tay về một hướng và muốn người khác nhìn về hướng đó. Khi thiết kế bố cục bạn phải thiết kế sao cho dẫn dắt thu hút được ánh nhìn của người khác khi xem bản thiết kế của bạn. Khi đó bạn buộc phải sử dụng các đường lines sẽ dẫn dắt từ điểm này sang điểm khác theo một cách xuyên suốt. 

Hiệu ứng lân cận 

Hiệu ứng lân cận hay còn được gọi là visual space. Đây là hiệu ứng sử dụng yếu tố cốt lõi là thị giác nhằm tạo nên những mối liên kết giữa các phần nội dung. Theo đó, bạn cần đảm bảo các phần thông tin được liên kết với nhau. 

Không gian trắng 

Không gian trắng là phần khoảng không trong bố cục. Tuy nhiên, nó không mang nghĩa là chỉ có đơn thuần mỗi màu trắng, mà nó có thể là phần ngoài lề hoặc phần không gian giữa các nội dung hoặc giữa các dòng. 

bo-cuc-trong-thiet-ke-do-hoa2

Không gian trắng trong bố cục là phần khoảng trắng giữa các phần với nhau 

Căn chỉnh

Căn chỉnh là bước quan trọng đối với bố cục trong thiết kế đồ họa. Bước căn chỉnh cần được thực hiện trên các đối tượng khác nhau, như: text, hình ảnh hoặc text box… Sự căn chỉnh này cần được thực hiện nhất quán, tránh tình trạng “đầu voi đuôi chuột”. 

Tương phản

Tương phản trong bố cục của bản thiết kế đồ họa hoàn toàn khác với các kiểu bố cục khác, đó là tập trung vào những điểm khác nhau. Mà bố cục của thiết kế đồ họa sẽ tập trung vào việc tạo điểm nhấn. Điểm nhấn ở đây có thể được xây dựng dựa trên nền tảng màu sắc, hình ảnh, kích cỡ text. 

Phân cấp 

Phân cấp trong bố cục nhằm giúp cho người xem có thể phân biệt được đâu là ý chính, đâu là ý phụ của một bản thiết kế hoàn chỉnh. Hay nói cách khác, đây là cách trình bày nhằm tạo nên những điểm nhấn mạnh khác nhau.

>>> Xem ngay: Bố cục trong thiết kế là gì? Quy luật sắp xếp bố cục trong thiết kế

bo-cuc-trong-thiet-ke-do-hoa3

Phân cấp ở đây là sự phân biệt giữa phần chính và phần phụ trong bố cục 

5 nguyên tắc bố cục trong thiết kế đồ họa nêu trên cần được kết hợp thống nhất và mang tính logic với nhau. Có như vậy, bản thiết kế mới được hoàn chỉnh và tạo sự ấn tượng với người xem. Với những kiến thức cơ bản mà Unica đã chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn tự tay thiết kế được những bản đồ họa đẹp mắt và chính xác nhất! 

Đánh giá :

Tags: Thiết kế Thiết kế đồ họa