Cách ẩn công thức dễ dàng trong bảng tính Excel

Cách ẩn công thức dễ dàng trong bảng tính Excel

Mục lục

Trong quá trình bạn làm việc với Excel có rất nhiều công thức được chúng ta sử dụng đúng không nào. Đặc biệt với các mục đích phục vụ mục đích của doanh nghiệp thì lại càng nhiều. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng các công thức thì khi ta ấn vào ô đó Excel sẽ hiển thị luôn công thức, nhưng trong một số trường hợp bạn không muốn cho doanh nghiệp khác hay đối thủ của bạn, bất cứ ai xem được công thức bạn sử dụng thì phải làm sao? Yên tâm nhé, Excel hoàn toàn giúp bạn giải quyết vấn đề ẩn công thức trong Excel này. Trong bài dưới đây chúng ta sẽ cùng học Excel online cơ bản với Unica nhé!

Trang tính không được bảo vệ sẽ như thế nào?

Để bảo vệ và ngăn ngừa người khác vô tình hay cố ý xem trộn, thay đổi trang tính thì bạn nên biết cách ẩn công thức trang tính trong Excel bằng mật khẩu của mình. Việc bảo vệ trang tính như này sẽ giúp bạn mã hóa được dữ liệu, không bị người khác ăn cắp, đánh trộm, di chuyển hay xóa.

Với tính năng bảo vệ trang tính từ người không có quyền sở hữu, thì người xem chỉ được  chỉnh sửa một số thành phần nhất định trong trang tính và không được sửa đổi dữ liệu trong bất cứ khu vực nào không được quyền trong trang tính.

cách ẩn công thức trang tính

Trang tính trong Excel cần được bảo vệ

Khi bạn là chủ của trang tính và bật chế độ ẩn công thức trong Excel và bảo vệ trang tính thì những thứ bạn có thể khóa như sau:

- Công thức: Nếu bạn sợ người khác làm mẫu công thức thì bạn có thể ẩn công thức trong ô hoặc thanh công thức.

- Dải ô: Bạn có thể cho phép người dùng thao tác trong dải ô cụ thể của những trang tính được bảo vệ.

Một số bước thực hiện bảo vệ trang tính như sau:

- Tại mục Review , bạn tìm đến lệnh Protect Sheet hoặc Unprotect Sheet.

- Nếu bạn thấy mục Protect Sheet, thì chứng tỏ trang tính đó chưa được bảo vệ

Cách ẩn công thức trong Excel
Cách ẩn công thức trong Excel

- Bạn nhấn vào mục Unprotect Sheet thì trang tính này hiện cũng đang không được bảo vệ.

Cách ẩn công thức

Cách ẩn công thức để bảo vệ trang tính của bạn:
Theo mặc định, khi bạn bấm vào một ô, công thức của nó xuất hiện trong thanh công thức như ví dụ dưới đây:

Cách ẩn công thức trong Excel
Cách ẩn công thức trong Excel

Để ẩn công thức bạn làm như sau:

- Chọn các ô mà bạn muốn ẩn các công thức.

- Bấm chuột phải vào một ô (hoặc nhiều ô) và chọn  Format Cells.

- Trong hộp thoại Format Cells, bấm vào tab  Protection

- Kiểm tra hộp Hidden

- Click OK.

Lưu ý: Hidden sẽ có tác dụng ngăn người dùng nhìn thấy công thức. Locked ngăn người dùng thay đổi nội dung của ô. Locked được đặt theo mặc định.

Cách ẩn công thức trong Excel
Cách ẩn công thức trong Excel

Cách bảo vệ trang tính

Đây là bước quan trọng trong việc ẩn công thức trong Excel vì: Nếu bạn đặt định dạng ô thành ẩn nhưng nó sẽ không có hiệu lực cho đến khi bạn bảo vệ trang tính!

-  Trong hộp thoại Review , bạn chọn đến Protect Sheet.

 - Trong hộp thoại Protect Sheet , nhập mật khẩu. Không ai (bao gồm cả chính bạn) sẽ có thể bỏ bảo vệ trang tính để thực hiện thay đổi mà không cần nhập mật khẩu, vì vậy đừng quên mật khẩu! Lưu ý rằng theo mặc định , Select locked cells và Select unlocked cells đều được chọn. Nếu ấn OK, người dùng không có mật khẩu không thể làm gì ngoài việc nhấp vào các ô, cho dù các ô đó có bị khóa hoặc mở khóa hay không. Họ sẽ không thể định dạng, xóa, chèn hoặc chỉnh sửa. 

- Nhấn OK .

Cách ẩn công thức trong Excel
Cách ẩn công thức trong Excel

4. Trong hộp thoại Confirm Password (Xác nhận mật khẩu) , Excel yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu bạn đã chọn. Nhập lại mật khẩu và bấm OK

Cách ẩn công thức trong Excel
Cách ẩn công thức trong Excel

Các công thức trong bảng tính của bạn hiện được bảo vệ và người khác không thể xem hoặc chỉnh sửa các công thức. 

Một số lưu ý khác bạn cần biết

Sau khi bạn ẩn công thức trong Excel xong, bạn có thể chọn cách nhập mật khẩu trong hộp Mật khẩu để bảo vệ trang tính rồi ấn OK. Bạn nhập lại mật khẩu trong hộp thoại Xác nhận mật khẩu rồi bấm Ok.

Khi đặt mật khẩu bạn cần lưu ý rằng mình phải nhớ mật khẩu đó, sử dụng những mật khẩu mạnh, có chữ hoa, chữ thường và số, ký hiệu để người khác không biết. Mật khẩu không nên quá đơn giản, dễ bị phát hiện.

Cùng với đó, bạn hoàn toàn có thể nắm trọn hệ thống hàm Excel quan trọng và cần thiết nhất tại khóa học Trở thành cao thủ hàm excel trong 10 giờ của giảng viên Nguyễn Thành Phương trên UNICA.

Khóa học "Trở thành cao thủ hàm excel trong 10 giờ "

Khóa học tin học văn phòng này có nội dung bài giảng chỉ khoảng 60 video nhưng giúp bạn có cái nhìn tổng quát trọn bộ kiến thức về Excel. Không những thế, khóa học còn giúp bạn dễ dàng ứng dụng trong các thao tác thống kê, lưu trữ, xử lý số liệu và lập báo cáo một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả nhất.

>>> Click xem chi tiết khóa học <<<

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong các bước quan trọng giúp bạn bảo vệ các công thức của mình, làm sao để ẩn nó khỏi trang tính. Điều này khá là cần thiết và quan trong khi bạn sử dụng Excel, đặc biệt là trong Excel công sở và học Kế toán online đúng không nào?

Chúc bạn thành công!

>>   Cách dùng hàm Mod trong excel và ứng dụng hàm Mod

>>   Cách đánh địa chỉ tuyệt đối và tương đối trong Excel

Đánh giá :

Tags: Excel