Cách viết chữ cong trong Cad nhanh chóng và đẹp mắt nhất

Cách viết chữ cong trong Cad nhanh chóng và đẹp mắt nhất

Mục lục

Tại sao phải viết chữ cong trong Cad? Cách viết chữ cong trong bản vẽ có khó không, bao gồm mấy bước thực hiện? chính là thắc mắc chung của những người mới học autocad và bắt đầu làm quen với phần mềm. Nhằm giúp bạn có thể viết chữ cong trên bản vẽ chính xác và nhanh chóng nhất, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn các bước thực hiện cụ thể. 

Tại sao phải viết chữ cong trong Cad?

Khi mới bắt đầu học thiết kế bản vẽ kỹ thuật trên phần mềm Autocad, nhiều người thường thắc mắc tại sao phải viết chữ cong mà không phải là chữ viết thông thường. Thực chất, các đối tượng trên bản vẽ Cad thường được thiết kế theo dạng đường cong, vì vậy khi ghi chú cho đối tượng thì bắt buộc bạn phải soạn thảo văn bản theo dạng chữ cong. 

>>> Xem thêm: Thủ thuật viết chữ trong Cad và thiết lập Text style

viết chữ cong trong Cad

Bạn phải thực hiện viết chữ cong trong Cad để đúng với định dạng của đối tượng

Đối với những nhà thiết kế chuyên nghiệp, việc viết chữ cong trong Cad không còn quá xa lạ. Theo đó, bạn sẽ sử dụng thẻ Insert/WordArt là có thể lựa chọn những kiểu chữ cong mà bạn muốn ghi chú cho đối tượng. Tuy nhiên, để bản vẽ được thiết kế một cách chuyên nghiệp hơn thì bạn nên sử dụng lệnh để vẽ chữ cong trên Cad. Cụ thể, bạn sẽ sử dụng lệnh Arctext để hỗ trợ thao tác vẽ chữ cong. 

Cách sử dụng lệnh Arctext để vẽ chữ cong 

Đối với lệnh Arctext thì bạn có thể gọi lệnh bằng cách nhập lệnh ngay trên công cụ Command hoặc truy cập vào thẻ Express/Arc Ailgned Text. Tuy nhiên, trước khi thực hiện lệnh này, bạn cần phải tạo ra được một cung tròn trên dòng chữ mà bạn muốn viết để tạo đường cong chuẩn cho dòng chữ, bởi đối với lệnh Arctext thì chỉ cho phép bạn tạo chữ cong quanh đường cong. 

cách viết chữ cong trong Cad

Lệnh Arctext giúp bạn vẽ chữ cong trong Cad chính xác nhất 

Để viết chữ cong trong Cad chính xác và đẹp mắt nhất, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây: 
- Bước 1: Nhập lệnh Arctext sau đó nhấn Enter (hoặc vào Express tool/Arc Ailgned Text) để hiển thị lệnh. 
- Bước 2: Tại câu lệnh Select an Arc or an ArcAlignedText: Bạn click chuột chọn một cung tròn mà bạn đã tạo từ trước. Bạn cần chú ý là phải click chuột trực tiếp vào cung tròn chứ không quét chọn đối tượng. 
- Bước 3: Sau khi chọn xong thì một cửa sổ cài đặt thuộc tính của chữ sẽ hiện lên theo các vùng khác nhau, bao gồm: 
+ Vùng số 1: Cung cấp bộ công cụ định dạng chữ và vị trí của chữ so với cung tròn. 
+ Vùng số 2: Chọn màu cho chữ theo layer hoặc theo màu tùy ý. 
+ Vùng số 3: Cho phép bạn chọn kiểu chữ (Textstyle, font chữ và một khung nhìn xem trước). 
+ Vùng số 4: Đây là vùng nhập chữ mà bạn muốn tạo. 
+ Vùng số 5: Vùng định dạng chiều cao, độ dày nét chữ, khoảng cách của chữ so với cung từ bên trái, bên phải, ở giữa.
- Bước 4: Sau khi nhập đoạn chữ cần hiện quanh đường cong, tại cửa sổ  ArcAlignedText, bạn nhấp chuột để chọn các chức năng trong cửa sổ nhằm căn chỉnh chữ theo đúng ý định thiết kế của bạn. Với thao tác này thì việc chỉnh sửa Text sẽ được thực hiện nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. 
- Bước 5: Bạn nhấn Enter để kết thúc lệnh. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chỉnh sửa text trong Cad đơn giản

lệnh viết chữ cong trong Cad

Các bước thực hiện lệnh vẽ chữ cong trong Cad không quá khó nên bạn có thể áp dụng khi thiết kế bản vẽ

Sau khi đã hoàn thành thao tác viết chữ cong trong Cad, nếu bạn muốn căn chỉnh chữ cong sao cho đẹp mắt hơn thì bạn click chuột vào dòng chữ mà vừa uốn cong. Sau đó, click chuột chọn các chế độ từ vùng 1 đến vùng 5. Còn nếu muốn chỉnh từng thuộc tính của chữ cong thì bạn quét toàn bộ dòng chữ cong, sau đó nhấn phím Ctrl + 1 để mở cửa sổ Properties. Trong cửa sổ này sẽ chứa các thuộc tính để bạn căn chỉnh cho chữ cong như: màu, lớp, kiểu đường, tỷ lệ scan, chiều cao, độ đậm nét, nội dung chữ, độ dày của nét. Sau khi chỉnh sửa xong, bạn nhấn Enter để kết thúc lệnh. 

Đặc biệt hơn, bạn cũng có thể học thêm khóa học "Tự học AutoCad trong 20 ngày" của giảng viên Nguyễn Phúc Trường trên UNICA.

Khóa học "Tự học AutoCad trong 20 ngày"

Sau khi hoàn thành khóa học , bạn sẽ thấu hiểu và thành thạo phần mềm Autocad, các tiêu chuẩn trình bày bản vẽ kỹ thuật, tự vẽ và hiệu chỉnh hình vẽ, tự làm đồ án kỹ thuật có sử dụng Autocad. Ngoài ra còn rất nhiều những kiến thức nâng cao đang chờ bạn khám phá trong khóa học vẽ autocad đến từ chuyên gia hàng đầu Unica. Tham gia ngay hôm nay để khám phá điều nất ngờ ngay thôi nào!

Xem chi tiết toàn bộ khóa học ngay tại đây

XEM NGAY: Tự học AutoCad trong 20 ngày

Trên đây là cách thực hiện thao tác viết chữ cong trong Cad. Có thể thấy, thao tác này khá đơn giản, vì vậy bạn nên nắm chắc để quá trình thiết kế bản vẽ được chính xác và nhanh chóng hơn. 

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Autocad