Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

2 cách xuất tọa độ trong Cad khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật

Xuất tọa độ trong Cad là bước giúp bạn hoàn thiện kích thước, tỷ lệ cho các đối tượng trên bản vẽ kỹ thuật. Hiện nay, có 2 cách xuất tọa độ phổ biến là xuất tọa độ theo hệ tọa độ VN-2000 và cách xuất tọa độ từ cad sang excel. Để biết được cách thực hiện 2 lệnh lấy tọa độ trong cad này như thế nào. Bạn nên tham gia khóa học Autocad, bạn hãy tham khảo bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây. 

Cách xuất tọa độ trong Cad theo hệ tọa độ VN-2000

Cách lấy tọa độ vn2000 trong cad được nhiều nhà thiết kế đánh giá là có cách thực hiện khá đơn giản. Theo đó, bạn sẽ lấy tọa độ bằng lệnh ID của 1 điểm hoặc List tọa độ gãy khúc của đường Polyline. Đối với cách xuất tọa độ theo hệ tọa độ VN-2000, bản vẽ của bạn cần đáp ứng được những yêu cầu như sau:

- Bản vẽ cần được thực hiện đúng tọa độ ranh mốc theo hệ tọa độ VN-2000 để khi xuất file sẽ không bị lỗi. 

- Để thực hiện xuất tọa độ thì trước tiên bạn phải tải một bộ Lisp hỗ trợ.

- Sau khi Load Lisp thì bạn cần cài bộ Express và sử dụng các hàm trong thư viện này. Nếu bạn không cài bộ Express thì khi xuất tọa độ file sẽ báo lỗi. 

xuat-toa-do-trong-cad-1

Để bản vẽ không bị lỗi thì bạn cần đáp ứng các yêu cầu trước khi xuất tọa độ theo hệ tọa độ VN-2000

Sau khi đã đáp ứng được những yêu cầu nêu trên, bạn tiến hành dùng lệnh xuất tọa độ trong cad theo các bước sau đây: 

- Bước 1: Bạn copy file mà bạn cần xuất tọa độ đang thuộc định dạng DWG vào thư mục Support trên phiên bản Autocad. 

- Bước 2: Gõ lệnh AP và nhấn Enter để hiển thị lệnh. Khi lệnh hiển thị thì bạn click chuột vào các điểm cần chọn trên màn hình để lấy tọa độ bằng lệnh TDD. Còn nếu bạn muốn xuất tọa độ của ranh bản đồ ra bản vẽ thì dùng lệnh TDP.

xuat-toa-do-trong-cad-2

Trích tọa độ trong cad theo hệ tọa độ VN-2000 thường được dùng để xuất tọa độ cho bản vẽ ranh đất

- Bước 3: Chọn số thập phân mà bạn muốn hiển thị khi xuất tọa độ. 

- Bước 4: Click chuột điểm muốn xuất tọa độ trên màn hình. Và nếu muốn xuất tọa độ các điểm còn lại thì bạn click chuột điểm cần xuất, nếu muốn kết thúc lệnh, bạn nhấn nút Esc. 

Một lưu ý khi xuất tọa độ trong bản vẽ Cad theo hệ tọa độ VN-2000 đó là nếu bạn dùng lệnh TDP, thì sẽ tiến hành xuất tọa độ tại các điểm gãy khúc của đường Polyline. Lệnh này thường được dùng chủ yếu khi xuất tọa độ của ranh đất. 

>>> Xem thêm: 3 cách xóa layer trong Cad chuyên nghiệp và chính xác

Trở thành chuyên gia Autocad bằng cách đăng ký học online qua video ngay. Khóa học Autocad Online với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn làm chủ AutoCAD 2D, 3D và thực hiện bản vẽ đúng chuẩn.

Học Autocad cơ bản và nâng cao
Cầm Hải Phương
299.000đ
500.000đ

Thành thạo AUTOCAD 3D
Đinh Ngọc Chiến
299.000đ
600.000đ

Làm chủ thiết kế bảng vẽ kỹ thuật với Autocad 2D
Trịnh Duy Đông
549.000đ
700.000đ

Cách Lisp xuất tọa độ từ cad sang excel

Ngoài sử dụng hệ tọa độ VN - 2000 thì bạn có thể sử dụng lệnh Lisp để xuất tọa độ trong Cad ra file Excel. Đối với cách này thì bạn có thể xuất tọa độ từng điểm point trong bản vẽ Autocad hoặc xuất toàn bộ các điểm ra file Excel. Tuy nhiên, khi sử dụng lệnh Lisp thì bạn chỉ có thể xuất tọa độ điểm point mà không thể xuất cùng text kèm theo trong bản vẽ. Cụ thể, lisp xuất tọa độ trong cad ra excel được thực hiện theo các bước sau: 

- Bước 1: Bạn tiến hành dùng cách xuất tọa độ từ cad sang excel. 

- Bước 2: Gõ lệnh tắt AP rồi chọn folder chứa Lisp. Tiếp theo, bạn nhấn Lisp C2F.VLX-> Load. Lúc này trên màn hình sẽ hiện thông báo C2F.VLX successfully loaded, bạn nhấn Close để đóng lại và thực hiện thao tác trên các công cụ sau:

+ Gõ lệnh C2F để hiển thị hộp thoại phía dưới giao diện của Cad. 
+ Entity Type: Các đối tượng cần xuất dữ liệu trong Autocad.
+ File Type: Dạng file chứa thông tin của đối tượng File excel và file txt.
+ Items to Send to File: Các thuộc tính của đối tượng được xuất ra file.

xuat-toa-do-trong-cad-3

Cách xuất tọa độ ra file Excel bằng lệnh Lisp có cách thực hiện rất đơn giản

- Bước 3: Bạn vào mục Entity Type chọn Point, File Type chọn file csv để lưu. Tích chọn vào ô Insertion Point để xuất tọa độ.

- Bước 4: Lúc này trên giao diện sẽ xuất hiện các điểm point, bạn click chuột chọn đối tượng điểm point cần xuất (select objects), hoặc chọn toàn bộ. Sau đó nhấn Enter để hoàn thành và nhấn OK để kết thúc lệnh. 

>>> Xem thêm: [ Giải đáp ] phiên bản Autocad nào ổn định nhất 

Kết luận

Với 2 cách xuất tọa độ trong Cad nêu trên, chắc chắn sẽ giúp cho việc thiết kế bản vẽ trên Cad cũng như nâng cao kiến thức của mình được nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Bạn đọc quan tâm muốn biết thêm nhiều kiến thức cũng như công cụ hỗ trợ trong việc thiết kế ra những bản vẽ kỹ thuật chuẩn nhất hãy nhanh tay đăng ký và theo dõi khoá học Solidworks trên Unica, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết bài bản giúp bạn có thể áp dụng vào trong bản thiết kế của mình ngay lập tức.

Chúc các bạn thành công! 

[Tổng số: 181 Trung bình: 2]

Tags: Autocad
Trở thành hội viên
Tác giả
Trịnh Duy Đông Giảng viên
Người hướng dẫn trực tiếp - Thầy Trịnh Duy Đông - Giảng viên tại khoa Design trường đại học Công Nghệ Sài Gòn (STU) 8 năm kinh nghiệm làm việc diễn họa kiến trúc, nội - ngoại thất. Chủ nhiệm trung...