Hướng dẫn chi tiết cách tạo vật liệu kính trong 3D Max

Hướng dẫn chi tiết cách tạo vật liệu kính trong 3D Max

Mục lục

Phần lớn mọi người thường suy nghĩ rằng tạo vật liệu kính trong 3D Max là việc rất khó khăn. Thực tế không hoàn toàn như vậy. Với hướng dẫn chi tiết, cụ thể dưới đây chắc chắn bạn sẽ cảm thấy việc tạo vật liệu kính trong 3dmax tương đối đơn giản, dễ dàng. Hãy cùng Unica tham khảo nhé!

Một số lưu ý khi tạo vật liệu kính trong 3D Max 

Trước khi bắt tay vào tạo vật liệu kính trong 3D Max bạn cần phải lưu ý một số điều cơ bản dưới đây. 

- Vật liệu kính vray được tạo ra trong 3Ds Max có tính chất tương tự như vật liệu kính ngoài thực tế, do đó bạn cần quan sát vật liệu thật trước khi thực hiện. 

>>> Xem ngay: Corona Render là gì? 7 Đặc điểm nổi bật của Corona Rende

Cách tạo vật liệu kính trong 3D Max

Trước khi tạo vật liệu kính bạn cần quan sát vật liệu kính được sử dụng ngoài thực tế

Khi tạo vật liệu kính trong 3Ds Max bạn cần nắm được các thông số cơ bản trong Vray để có thể hiệu chỉnh thông số sao cho phù hợp với chất lượng kính mà bạn cần tạo. Cụ thể, với vật liệu kính thường thì bạn cần phải quan tâm đến thông số của Defuse (màu sắc), Reflection (độ bóng của kính), Refraction (độ trong nhìn xuyên thấu của kính)...

- Có rất nhiều vật liệu kính nhưng trong bài viết này Unica sẽ hướng dẫn bạn cách tạo 3 loại vật liệu kính thông dụng, phổ biến đó là kính trong suốt (dùng làm cửa sổ, mặt bàn), kính trong suốt có màu (dùng làm chén, bình hoa…) và kính đục mờ (thường dùng để làm cửa sổ phòng tắm). 

Cách tạo vật liệu kính trong suốt trong 3D Max

Để tạo vật liệu kính trong suốt bạn cần quan tâm và hiệu chỉnh các thông số: Refraction (khúc xạ), Reflection (phản xạ) và Defuse (màu sắc). 

Bạn có thể tạo vật liệu kính trong suốt trong 3D Max thông qua 3 bước đơn giản sau: 

- Bước 1: Trong giao diện 3D Max nhấn phím tắt M để mở bản chất liệu, tiếp đến chọn cục chất liệu VrayMtl.

- Bước 2: Bạn di chuyển xuống dưới và lựa chọn vào Diffuse Color (đen hoàn toàn với RGB 0,0,0); Reflection color và Refraction color (trắng hoàn toàn với RGB 255,255,255).

- Bước 3: Kích chuột vào thông số Fresnel reflection và IOR là 1.52. Bạn cần chú ý thông số IOR phải là 1.52 thì mới có thể tạo ra chất liệu kính trong suốt. 

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách setting Vray 3DMax chuẩn xác, dễ dàng

Hướng dẫn cách tạo vật liệu kính trong 3D Max

Hướng dẫn cách tạo vật liệu kính trong 3D Max

Cách tạo vật liệu kính trong suốt có màu màu trong 3D Max

Cũng giống như vật liệu kính trong suốt, khi tạo vật liệu kính trong suốt có màu bạn cũng cần chú ý đến các thông số đó là Refraction (khúc xạ), Reflection (phản xạ) và Defuse (màu sắc). 

Dưới đây là 4 bước giúp bạn tạo vật liệu kính màu trong 3D Max dễ dàng, hãy cùng tham khảo nhé!

- Bước 1: Trong 3D Max bạn tiến hành mở bản chất liệu bằng cách nhấn phím M, sau đó lựa chọn cục chất liệu VrayMtl.

- Bước 2: Bạn tiếp tục kéo xuống dưới và tiến hành lựa chọn Reflect là 150 rồi tích chọn Fresnel reflections. (Ở bước này bạn cần chú ý nếu muốn làm kính phản xạ thì không kích chọn Fresnel reflections). 

- Bước 3: Tại Refraction bạn chọn Refac (sáng hết cỡ) và IOR  là 1,52. Tiếp đến tích vào Affect Shadow và Affect Alpha.

- Bước 4: Bạn kích vào Fog Color để lựa chọn màu kính mà bạn muốn tạo ra rồi thay đổi thông số Fog Multiplier là 0,005 (nếu bạn muốn đậm hơn thì có thể chọn là 0,5).

Cách tạo vật liệu kính đục mờ trong 3D Max

Để tạo vật liệu map kính mờ bạn tiến hành tương tự như tạo kính trong suốt đã hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên trong Bump bạn thêm Map Noise vào để tạo độ đục cho kính. 

Trên đây là 3 cách tạo vật liệu kính trong 3D Max mà UNICA gửi tới bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên bạn đọc có thể tạo ra được vật liệu kính như mình mong muốn trên 3D Max. 
Để biết thêm nhiều kiến thức về học 3d max bạn đọc có thể tham khảo những khoá học chỉ có trên Unica chúng tôi, các giảng viên sẽ bật mí đến bạn những mẹo, kiến thức hay mà không có trên sách vở. 

Cảm ơn và mời bạn theo dõi!

 

Đánh giá :

Tags: 3DSMax