Hướng dẫn cách setting Vray 3DMax chuẩn xác, dễ dàng

Hướng dẫn cách setting Vray 3DMax chuẩn xác, dễ dàng

Mục lục

Để tạo ra bản Render đẹp thì cài đặt Vray là một trong những công việc mà bạn không nên bỏ qua. Trong bài viết dưới đây UNICA sẽ hướng dẫn chi tiết cách setting render vray chuẩn xác, dễ dàng. Hãy cùng Unica tham khảo nhé!

3D max là gì ?

Trước khi hướng dẫn về Setting Vray 3Dmax, chúng ta cùng nhau giải thích thuật ngữ 3D max là gì.

3D Max (Autodesk 3D Max) là phần mềm thiết kế giúp tạo và diễn hoạt các vật thể 3 chiều một cách chân thực nhất. Cụ thể, nó giúp cho người học 3d max có thể dựng nên những mô hình với không gian 3 chiều kết hợp với các hiệu ứng như bóng đổ, phản chiếu, hiệu ứng sương mù, mưa, khói, lửa… và xuất ra các định dạng như phim, ảnh hoặc các mô hình thực tế ảo.

3D Max hoạt động trên hệ điều hành Window 32 bit hoặc 64 bit được tạo ra từ công ty Autodesk Media & Entertainment. Đến thời điểm hiện tại, 3D Max đã có rất nhiều phiên bản khác nhau, trong đó, mới nhất là bản 3D Max 2018 với nhiều tính năng mạnh mẽ, được hỗ trợ hiển thị DPI có độ phân giải cao.

setting-vray-3Dmax

Sử dụng 3Dmax trong thiết kế nội thất

Ứng dụng của phần mềm 3Dmax:

- Trong kiến trúc và thiết kế nội thất: 3D Max giúp các nhà thiết kế, các kiến trúc sư, người học thiết kế nội thất online tạo ra các bản vẽ thiết kế đẹp mắt ở dạng không gian 3 chiều, đúng chuẩn, đúng tỉ lệ. Ngoài ra, các bản vẽ được tạo ra từ 3D Max còn giúp người thực thi công trình thi công quan sát công trình ở nhiều góc độ khác nhau đảm bảo tạo nên một công trình hoàn thiện. 

- Trong thiết kế đồ họa và chỉnh sửa ảnh: Phần mềm 3D Max dùng để chỉnh sửa ánh sáng, độ cân bằng màu và tỷ lệ hình ảnh… 

- 3D Max - phần mềm chuyên dụng của lĩnh vực quảng cáo: Trong lĩnh vực quảng cáo, 3D Max là công cụ đắc lực giúp nhà thiết kế tạo ra hình ảnh sản phẩm 3 chiều để giới thiệu, quảng bá những ưu điểm tuyệt vời của sản phẩm tới khách hàng một cách hiệu quả. 

- Trong dựng phim và điện ảnh: Với tính năng tạo nên những cảnh tượng kỹ xảo không có thực ngoài thực tế, 3D Max là phần mềm được các nhà dựng phim yêu thích và lựa chọn sử dụng. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tạo vật liệu kính trong 3D Max

Cách setting vray 3DMax chuẩn mà bạn không nên bỏ qua

Bạn có thể tiến hành setting vray 5 3ds max thông qua 12 bước được UNICA hướng dẫn chi tiết, cụ thể dưới đây. 

Bước 1: Mở Vray 3DMax

Để có thể setting Vray 3DMax thì công việc đầu tiên bạn cần làm đó là mở phần mềm Vray 3DMax trên máy tính của mình. 

Bước 2: Cách render 3dmax là bạn phải vào cài đặt Vray Light (cài đặt ánh sáng thích hợp trên Vray)

Đầu tiên bạn cần thiết lập bảng lệnh để có thể đặt Vray Light. Bạn cần thực hiện một số lệnh cơ bản (Hình 1, 2, 3) như sau: 

- Type: Plane

- Multiplier: 1. (Bạn có thể tăng hoặc giảm tùy theo mục đích làm việc của bạn)

- Mode: Color.

- Color: #FFFFFF. (Chế độ màu và màu ở đây có thể thay đổi phụ thuộc vào mục đích làm việc cụ thể).

setting-vray-3dmax-chuan-20--20C

Hình 1

Tiếp đến, nếu không muốn hiển thị ánh sáng Vray thì ở các hình ảnh được Render bạn hãy chọn Invisible. Sau đó, bỏ chọn Affect Reflections. (Hình 2)

setting-vray-3dmax-chuan-2

Hình 2

Tiếp theo bạn lựa chọn giá trị của Subdivs là 24 và Resolution là 1024. (Hình 3)

setting-vray-3dmax-chuan-3

Hình 3

Bước 3: Bạn nhấn F10 để Render Setup. Sau đó, bạn hãy đặt Vray làm công cụ Rendering ở thời điểm hiện tại.

Bước 4: Tiến hành chuyển đổi một số phần ở mục Image Sampler. Cụ thể: 

- Chuyển Type sang Adaptive DMC.

- Đặt Subdivs tối thiểu là 8 (Đây giá trị tối thiểu để có thể sở hữu chất lượng Render tốt, khi giá trị này ở trong khoảng 20 - 100 sẽ cho chất lượng tốt nhất). 

- Chuyển Min subdivs thành 1.

Bước 5: Trong mục Environment, bật chế độ "on” cho GI Environment(skylight) override và reflection/reftaction envitonment override. Đồng thời bạn cài đặt Multiplier = 1 cho cả hai. (Hình 4)

Bước 6: Trong mục triển khai Color Mapping bạn tùy chọn Type rồi chọn Reinhard. Chú ý không thay đổi thêm bất kỳ giá trị nào trong mục này. (Hình 4)

setting-vray-3dmax-chuan-4

Hình 4

Bước 7: Tại cửa sổ Render Setup bạn mở tab Indirect Illumination. Tiếp đến, bạn bật “on” GI trong trình triển khai Indirect illumination rồi chuyển GI engine sang Irradiance Map ở thiết lập Primary Bounces. Và chuyển GI Engine sang Light cache ở Cài đặt Secondary Bounces. (Hình 5)

Bước 8: Bạn chọn Hight ở mục tùy chọn Current thuộc mục triển khai Irradiance Map. (Hình 5)

setting-vray-3dmax-chuan-5

Hình 5

Bước 9: Bạn tiến hành cài đặt tại HSph với Subdivs = 80 và Interp với Samples = 40 (Bạn có thể lựa chọn giá trị cao hơn, tuy nhiên quá trình render sẽ mất nhiều thời gian hơn). 

Bước 10: Trong triển khai Light Cache, bạn cài đặt Calculations Parameters, với Subdivs là 1000. (Bạn có thể tăng giá trị lên 1500, điều này đồng nghĩa với việc thời gian Render cũng sẽ tăng). (Hình 6)

setting-vray-3dmax-chuan-6

Hình 6

Bước 11: Bạn thiết lập Number of passes là 8. (bạn có thể tăng giá trị này lên, tuy nhiên thời gian render sẽ tăng khi giá trị này tăng).

Bước 12: Cuối cùng bạn click chuột chọn Store direct light and Show calc để hoàn tất quá trình cài đặt. 

Sau khi thực hiện xong 12 bước trên bạn có thể bắt tay vào quá trình render 3ds max rồi đấy! Nếu bạn muốn nâng cao kiến thức 3ds max hãy tham khảo ngay khoá học 3ds max có trên Unica sẽ được các chuyên gia hướng dẫn chi tiết, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thiết kế cho mình.

UNICA chúc bạn thành công!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "Làm Chủ Thiết Kế Với 3DS MAX và Vray"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: 3DSMax Thiết kế nội thất