Thủ thuật bỏ dấu tiếng việt trong Excel chi tiết nhất 2020

Thủ thuật bỏ dấu tiếng việt trong Excel chi tiết nhất 2020

Mục lục

Giả sử bạn là nhân viên văn phòng, sếp yêu cầu bạn làm bảng khảo sát khách hàng, nhưng yêu cầu bạn phải làm bảng khảo sát không dấu để phục vụ mục đích riêng. Nhưng bạn đã lỡ làm bảng khảo sát đó bằng tiếng Việt có dấu rồi, vậy bây giờ phải đi gõ lại từng chữ? Bạn yên tâm, chúng ta hoàn toàn bỏ dấu được chỉ với vài thao tác đơn giản, cùng tìm hiểu nó là gì nhé!

Hiện nay có 2 cách phổ biến nhất để loại bỏ dấu tiếng Việt trong Excel rất đơn giản. Trong phạm vi bài viết này Unica sẽ giới thiệu bạn đọc cách nhanh nhất và đơn giản nhất, đó là loại bỏ dấu bằng Unikey được tích hợp trong máy tính của bạn. 

Tìm hiểu ngay:

>>   Hàm Find và cách dùng hàm Find hiệu quả trong Excel

>>   Cách vẽ biểu đồ cột chồng trong excel nhanh gọn

Cách loại bỏ dấu tiếng Việt bằng Unikey trong file Excel

Về cơ bản thao tác này không khác nhiều lắm so với cách loại bỏ dấu trong Word.

Các thức thực hiện như sau: 

Trước tiên bạn nên kiểm tra Font chữ đang được sử dụng trong Excel là font gì. Ví dụ nếu trong file Excel của bạn font chữ là Arial hoặc Caribli thì đó là font thuộc bảng mã Unicode.

Mẹo phân biệt các font:

- Font bắt đầu bằng .Vn: TCN3

- Font bắt đầu bằng VNI: VNI Windown

- Các font không chứa đầu ký tự đa phần thuộc về Unicode (tuy nhiên sẽ có một vài trường hợp đặc biệt).

Bước 1: Bôi đen toàn bộ văn bản cần đổi. Hoặc nếu bạn muốn chuyển đổi cả bảng tính bạn chỉ cần click chuột phải vào ô trên cùng trái trong màn hình làm việc của Excel chứa hình tam giác --> Chuột phải chọn Copy hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + C để sao chép chúng.

Thủ thuật bỏ dấu tiếng Việt
Hướng dẫn bỏ dấu tiếng Việt đơn giản nhất

Bước 2: Bạn click chuột phải vào biểu tượng chữ V của Unikey ở góc phải màn hình laptop và chọn Công cụ. Hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + F6 để mở thanh công cụ Unikey Tookit

Hướng dẫn bỏ dấu tiếng Việt đơn giản nhất

Hướng dẫn bỏ dấu tiếng Việt đơn giản nhất

Bước 3: Tại phần bảng mã chọn nguồn Unicode đích Unicode hoặc tùy vào bảng mã các bạn sử dụng và check vào phần Loại bỏ dấu --> Click vào Chuyển Mã

1 thông báo hoàn thành hiển thị click vào Ok để copy Clipboard

Hướng dẫn bỏ dấu tiếng Việt đơn giản nhất

Và bây giờ bạn chỉ việc quay lại file Excel và Ctrl+V đè lên vùng dữ liệu cũ chúng ta sẽ có chữ không dấu và không bị lỗi font. Nếu bạn bị lỗi font chữ chuyển không đúng thì Ctrl + Z lại và chọn bảng mã cho phù hợp lại.

Hướng dẫn bỏ dấu tiếng Việt đơn giản nhất
Hướng dẫn bỏ dấu tiếng Việt đơn giản nhất

Trên đây là cách bỏ dấu tiếng Việt thông dụng và dễ thực hiện nhất hiện nay. Bạn đọc có thể áp dụng chúng để làm việc hiệu quả hơn nhé!

Không chỉ bỏ dấu trong Tiếng Việt, nếu bạn muốn học thêm những kỹ năng khác từ Excel để có thể nâng cao hiệu suất làm việc hay bổ sung thêm kiến thức để học Kế toán online, bạn đọc có thể tham khảo khóa học "Thành thạo Excel 2010 trong 3 giờ" có tại Unica.vn. Khóa học được biên soạn bởi giảng viên Lê Quang Hải- Chuyên gia đào tạo và tư vấn về các ứng dụng Excel.

Tham khảo khóa học "Thành thạo Excel 2010 trong 3 giờ"

Giáo trình khóa học bao gồm 30 bài giảng với thời lượng 03 giờ 39 phút. Khóa học có lộ trình được chia làm 5 phần học với các chủ đề nhỏ và mục đích ứng dụng khác nhau.

Với lối giảng dạy chi tiết cùng phương pháp thực hành trực quan, kết thúc khóa học, học viên có thể nắm vững các kiến thức và tính năng cơ bản nhất của Microsoft Excel 2010 với thời gian nhanh nhất chỉ trong 3 giờ.

XEM NGAY: Thành thạo Excel 2010 trong 3 giờ

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu những khoá học Excel online bổ ích siêu hấp dẫn trên Unica ngay hôm nay bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Excel