Lightworks là gì? Cách sử dụng Lightworks đơn giản

Lightworks là gì? Cách sử dụng Lightworks đơn giản

Mục lục

Nếu bạn đang làm trong lĩnh giáo dục, luôn muốn thay đổi phương pháp cũng như cách truyền đạt đến học sinh thông như bạn không được bỏ qua cách dạy thông qua những video bài giảng. Tuy nhiên, tạo được video có nội dung là dễ hay khó? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn Lightworks là gì? Cách sử dụng Lightworks đơn giản.

Lightworks là gì?

Trước khi bật mí cho các bạn cách sử dụng Lightworks là gì thì bạn cần bỏ túi những kiến thức sau. Lightworks là một hệ thống chỉnh sửa phi tuyến tính (NLE) chuyên nghiệp để chỉnh sửa và làm chủ video kỹ thuật số ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm độ phân giải 2K và 4K và truyền hình ở định dạng PAL, NTSC và độ nét cao.

Nó là phần mềm tích hợp đa dạng các công cụ, tính năng cần thiết và dễ dàng sử dụng, giúp tạo nên những video đúng chuẩn và chất lượng cao. Tất cả những ai có nhu cầu hay lần đầu tập làm video thì đều có thể sử dụng được nó. Là một phần mềm miễn phí nên nó còn khá nhiều hạn chế về chức năng chuyên nghiệp, kỹ thuật so với những phần mềm khác.

cách sử dụng lightworks

Phần mềm làm video miễn phí Lightworks

Ưu điểm của Lightworks

- Giao diện người dùng đơn giản và trực quan.

- Truy cập nội dung video và âm thanh miễn phí bản quyền tuyệt vời.

- Chỉnh sửa & cắt tỉa dòng thời gian dễ dàng.

- Quy trình làm việc Lo-Res Proxy cho 4K.

- Thời gian thực sẵn sàng để sử dụng FX âm thanh và video.

- Xuất video cho YouTube / Vimeo, SD / HD, lên đến 4K.

- Hỗ trợ định dạng tệp rộng bao gồm phương tiện tốc độ khung hình thay đổi.

- Xếp hạng trình tự của bạn một cách chuyên nghiệp bằng cách sử dụng công cụ biểu đồ và độ chính xác GPU lên đến 32bit.

- Tốc độ xử lý video nhanh với nhiều định dạng tương thích.

- Lưu trữ các tệp tin, lưu trữ các chỉnh sửa dùng cho video, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc thiết kế.

- Giao diện rất đơn giản với nhiều ngôn ngữ

cách sử dụng lightworks

Sử dụng Lightworks có rất nhiều ưu điểm

Cách sử dụng Lightworks để tạo video 

Để tạo được một video nói chung, hay video bài giảng bạn cần thực hiện các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Tạo một dự án ở mục Create a new project trên màn hình hiển thị.

Bước 2: Xuất hiện một hộp thoại, ở đây bạn sẽ nhập chi tiết dự án như tên, tỷ lệ khung hình, ghi chú. Nếu bạn muốn video của bạn thực hiện dưới nhiều khung hình thì chỉ cần chọn Mixed Rates hoặc tự động phát hiện thì chọn Auto và nhấn Create.

Bước 3: Sau khi tạo thành công dự án thì  lúc này bạn đang ở tab Log:

- Phần Viewer ở bên phải màn hình và đánh dấu Matadaca và Cue ở dưới.

- Chọn Edit để xem được các video đã chọn, dòng timeline, điều chỉnh thu nhỏ, phóng to, kiểm soát phần mềm đánh dấu.

Bước 4: Chọn nội dung

Trong bước này bạn sẽ lựa chọn Local Files và chọn Tab Places để di chuyển các thư mục trong máy vào trình Lightworks. Bạn cần chú ý rằng, nếu tốc độ khung hình không phù hợp thì files sẽ không được nhập và bạn sẽ được thông báo nhắc nhở.

Sau đó, bạn chọn file bằng cách kéo thả xuống, có thể chọn Create Link, Transcode Options, và Copy Local. Sau khi chọn xong nội dung và video thì bạn video sẽ được tự động được chuyển sang Bin hoặc Filter để lưu trữ.

Bước 5: Chỉnh sửa video

Để video của bạn thêm chuyên nghiệp và thu hút hơn, bạn cần chỉnh sửa video bằng cách cắt những đoạn không cần thiết, sử dụng công cụ soạn thảo để hiển thị lời, thay đổi Trimview. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm bước chuyển tiếp video để trong mượt mà và chuyên nghiệp hơn. Thêm hiệu ứng âm thanh trên video.

cách sử dụng lightworks

Chỉnh sửa video đơn giản

Bước 6: Xuất video

Sau khi hoàn tất thì bạn chỉ cần xuất video hặc chia sẻ nó lên website của mình hoặc blog cá nhân.

Tuy nhiên, như đã chia sẻ ở trên, cách sử dụng Lightworks còn rất nhiều hạn chế vì đầy là phần mềm miễn phí không có đầy đủ những tính năng đỉnh cao. Do đó, các bạn nên kết hợp thêm việc chỉnh sửa video với những phần mềm chuyên nghiệp khác như Premiere Pro.

>>> Tham khảo khóa học “Làm video với premiere pro cho người mới bắt đầu” của giảng viên Lưu Trọng Nhân với các khóa học Edit video trên UNICA.

Chi tiết khóa học “Làm video với premiere pro cho người mới bắt đầu”

Khóa học bao gồm 15 bài giảng trong thời gian 02 giờ 06 phút. Với bố cục bài giảng chi tiết và cụ thể theo từng phần học, mỗi bài giảng đều có các slide minh họa đơn giản cho đến các trailer video hướng rất phù hợp cho những bạn lần đầu làm quen việc chỉnh sửa video.

Khóa học “Làm video với premiere pro cho người mới bắt đầu”

Hoàn thành khóa học, bạn sẽ nắm được các kiến thức kỹ thuật cơ bản nhất về làm việc với Adobe Premiere, có công thức xây dựng cơ bản clip, tự tay làm video thuyết trình, quảng cáo… Không những thế, bạn sẽ tự tin làm ra những tác phẩm đầu tay của mình để kiếm thêm thu nhập.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Như vậy, UNICA đã giới thiệu đến các bạn công cụ chỉnh sửa video Lightwork là gì cũng như cách sử dụng Lightworks  đơn giản để tạo ra những video chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn đọc. Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica để trang bị thêm cho mình kiến thức về tính năng chỉnh sửa ảnh trên photoshop để có thể tạo lên những thước phim đẹp đúng chuẩn nhé!

>> Top 3 Brush Photoshop đẹp khỏi chê năm 2021

>> 2 cách làm video từ ảnh siêu nhanh

Đánh giá :

Tags: Adobe Premiere