3 bước cắt video bằng Adobe Premiere cực đơn giản

3 bước cắt video bằng Adobe Premiere cực đơn giản

Mục lục

Bạn muốn cắt video, cắt clip nhưng không biết phải thực hiện như nào. Bạn tìm tòi và biết đến công cụ Adobe, nhưng chỉ dừng lại ở mức độ lý thuyết. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn đọc 3 bước cắt video bằng Adobe Premiere chi tiết, đơn giản và dễ hiểu.


Bước 1: Tạo một dự án video mới trong Adobe Premiere Pro

Bước đầu tiên trong 3 bước cắt video bằng Adobe Premiere đó là khởi chạy Premiere Pro. Sau đó bạn nhấp vào Dự án mới trong màn hình Bắt đầu. Hoặc chọn Tệp ›Mới› Dự án từ menu chính. Trong hộp thoại Dự án Mới, đặt tên cho dự án của bạn và bấm Duyệt để chọn nơi bạn muốn lưu nó. Nhấp vào OK khi bạn hoàn tất.

Bước 2: Nhập phương tiện của bạn

Đưa các tệp video hoặc clip của bạn vào Premiere Pro. Đi tới Chọn tệp ›Nhập từ Trình duyệt phương tiện hoặc nhấp chuột phải vào tệp trong Trình duyệt phương tiện và chọn Nhập. Bạn cũng có thể kéo và thả tệp từ Trình duyệt phương tiện vào bảng Dự án hoặc kéo tệp từ Trình duyệt phương tiện vào dòng thời gian. Premiere Pro hỗ trợ AVI, MOV, MPEG, WMV và nhiều loại tệp và định dạng video khác.

Bước 3: Cắt clip của bạn

Người chỉnh sửa phát triển các tùy chọn quy trình làm việc cá nhân của riêng họ, nhưng có hai phương pháp cắt video để làm việc theo trình tự của bạn. Bạn có thể cắt clip theo trình tự dòng thời gian để có cái nhìn rộng hơn về các chỉnh sửa của mình hoặc bạn có thể sử dụng chế độ Cắt trong Trình theo dõi chương trình để có chế độ xem hai chiều cho phép bạn cắt từng khung hình.

cắt video trong adobe

Cắt video đơn giản trong adobe premiere

Cách cắt video bằng Timeline

Khi bạn muốn điều chỉnh phần cắt video bằng Adobe Premiere giữa hai clip, bạn có thể sử dụng chỉnh sửa gợn hoặc chỉnh sửa cuộn. Bằng cách sử dụng các công cụ này, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh trong một hành động. Khi bạn đang làm việc trong Dòng thời gian ở chế độ Cắt, các clip bị ảnh hưởng bởi các chỉnh sửa của bạn sẽ xuất hiện song song trong Trình theo dõi chương trình. 

Ở chế độ Cắt, Trình theo dõi chương trình giúp bạn quyết định nội dung bạn muốn sử dụng bằng cách hiển thị cho bạn khung cuối cùng của clip mà bạn đang cắt và khung đầu tiên của clip tiếp theo. Nhấp và kéo vào clip trong Timeline để điều chỉnh.

Sau khi bạn thực hiện điều chỉnh của mình, có thể có một khoảng trống trong Dòng thời gian từ nơi bạn thực hiện cắt video. Thu hẹp khoảng cách này bằng cách đánh dấu nó và thực hiện xóa Ripple, điều này sẽ thu hẹp khoảng cách và rút ngắn độ dài tổng thể của chuỗi. 

Nhấp vào điểm chỉnh sửa giữa hai clip bằng công cụ Ripple Edit sẽ chọn lựa chọn điểm chỉnh sửa Ripple In hoặc Ripple Out, tùy thuộc vào phía của điểm chỉnh sửa mà bạn nhấp vào. Nếu bạn sử dụng Control-click (Windows) hoặc Command-click (Mac OS) vào điểm chỉnh sửa bằng công cụ Ripple Edit, con trỏ sẽ hiển thị công cụ Rolling Edit.

Để duy trì độ dài tổng thể của một chuỗi, hãy thực hiện chỉnh sửa luân phiên. Điều này điều chỉnh hai clip cùng một lúc - rút ngắn một đoạn và kéo dài đoạn tiếp theo chính xác cùng một lượng. Di chuyển điểm Vào hoặc Điểm ra của clip theo trình tự đến đầu phát, không để lại khoảng trống trong chuỗi.

cắt video trong adobe premiere

Sử dụng trình timeline để cắt video

Cách cắt video bằng Program Monitor

Các vết cắt video bằng Adobe Premiere chính xác được thực hiện tốt nhất bằng Trình theo dõi chương trình. Bấm đúp vào điểm cuối của clip để chuyển sang chế độ Cắt trong Trình theo dõi chương trình.

Nhấp vào bất kỳ đâu trên clip để cắt. Sử dụng Trình theo dõi chương trình cung cấp cho bạn một khu vực lớn hơn nhiều để nhấp chuột để thực hiện các chỉnh sửa chính xác. Để điều chỉnh cả hai clip trong Trình theo dõi chương trình, hãy nhấp vào giữa các clip và kéo để điều chỉnh độ dài của cả hai clip cùng một lúc. Chuyển đổi giữa cắt gợn sóng và cắt cuộn trong Trình theo dõi chương trình bằng cách giữ phím Control hoặc Command khi bạn nhấp vào.

Lợi ích của việc sử dụng Trình theo dõi chương trình như một công cụ cắt video là có các nút điều chỉnh chính xác bên dưới cảnh quay, cho phép bạn cắt một hoặc năm khung hình cùng một lúc. Thoát chế độ Trim để xem trước tác phẩm của bạn bằng cách nhấp vào bất kỳ đâu trong Dòng thời gian.

Đặc biệt quan trọng, để nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng thì các bạn có thể tự học Premiere Online ở nhà cực đơn giản với khóa học “Dựng phim truyền thông đỉnh cao với Adobe premiere” của giảng viên Master Trần trên UNICA.

Khóa học “Dựng phim truyền thông đỉnh cao với Adobe premiere”

Khóa học dựng video chuyên nghiệp với Adobe Premiere trang bị đầy đủ cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về Adobe Premiere, về tư duy dựng phim chuyên nghiệp, giúp bạn có nền tảng vững vàng với nghề dựng phim chuyên nghiệp nhất. 
Khóa học do giảng viên Master Trần sẽ cung cấp trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản, giúp bạn có nền tảng vững vàng với nghề dựng phim với Adobe Premiere chuyên nghiệp.

Khóa học dựng video chuyên nghiệp với Adobe Premiere cô đọng, súc tích, dễ hiểu, có thể áp dụng được ngay kiến thức vào công việc, tiết kiệm thời gian học và làm nhanh chóng! Ngoài ra còn rất nhiều những khóa học Edit video siêu hấp dẫn đang chờ bạn khám phá đấy nhé!

XEM NGAY: Dựng phim truyền thông đỉnh cao với Adobe premiere

Cho dù bạn đang cắt ghép một cuộn phim hấp dẫn,  video ca nhạc hay phim truyện, bạn có thể cắt video bằng Adobe Premiere cực kỳ đơn giản. Hãy nhớ rằng chỉnh sửa video có thể tạo ra tất cả sự khác biệt cho sự thành công của dự án của bạn.

Đánh giá :

Tags: Adobe Premiere