Cách sử dụng hàm DSUM chi tiết kèm ví dụ minh họa

Cách sử dụng hàm DSUM chi tiết kèm ví dụ minh họa

Mục lục

Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng hàm dsum và ví dụ chi tiết vận dụng nó các bạn nhé!

Miêu tả

Hàm Microsoft Excel DSUM tính tổng các giá trị trong một cột hoặc cơ sở dữ liệu đáp ứng điều kiện nhất định.
Hàm DSUM là một hàm tích hợp trong Excel được phân loại là Hàm cơ sở dữ liệu . Nó có thể được sử dụng như một hàm bảng tính (WS) trong Excel. Là một hàm trang tính, hàm DSUM có thể được nhập như một phần của công thức trong một ô của trang tính.

Cú pháp

DSUM(database, field, criteria).
Trong đó:
Database: Đây là vùng dữ liệu cho hàm xác định các giá trị để tiến hành đối chiếu điều kiện và cộng các số ứng với điều kiện. Vùng dữ liệu là một danh sách chứa dữ liệu liên quan, trong đó các hàng thông tin liên quan là các bản ghi và các cột dữ liệu là các trường. Hàng đầu tiên của danh sách là các tiêu đề (nhãn) cho mỗi cột.
Field:Tên trường (cột) dữ liệu được dùng trong hàm, có thể nhập tên cột, vị trí cột hoặc thứ tự cột trong bảng dữ liệu.
Criteria: Giá trị bắt buộc. Là vùng điều kiện mà bạn muốn đặt cho hàm dựa vào để tính toán. Bạn sẽ phải đặt điều kiện mà trong vùng điều kiện có chứa ít nhất một ô bên dưới nhãn cột đó, mà trong đó bạn xác định điều kiện cho cột đó.

Một vài lưu ý khi sử dụng hàm Dsum

  • Bạn có thể dùng bất kỳ phạm vi nào cho đối số criteria, miễn là nó có chứa ít nhất một nhãn cột và ít nhất một ô bên dưới nhãn cột để xác định điều kiện.

Ví dụ, nếu phạm vi G1:G2 có chứa nhãn cột Thu nhập trong ô G1 và số tiền $10.000 đô-la trong ô G2, bạn có thể xác định phạm vi đó là Khớp Thu nhập và dùng tên gọi này làm đối số criteria trong các hàm cơ sở dữ liệu.

  • Mặc dù phạm vi tiêu chí có thể được định vị ở bất kỳ đâu trên trang tính, bạn không nên đặt phạm vi tiêu chí bên dưới danh sách. Nếu bạn thêm thông tin vào danh sách, thông tin mới sẽ được thêm vào hàng đầu tiên bên dưới danh sách. Nếu hàng bên dưới danh sách không trống, Microsoft Excel không thể thêm thông tin mới vào được.
  • Hãy đảm bảo phạm vi tiêu chí đó không chồng lấp lên danh sách.
  • Để thực hiện thao tác trên toàn bộ một cột trong cơ sở dữ liệu, hãy nhập một dòng trống bên dưới nhãn cột trong phạm vi tiêu chí.

Ví dụ minh họa sử dụng Hàm Dsum

Ví dụ minh họa sử dụng Hàm Dsum
Ví dụ minh họa sử dụng Hàm Dsum


Ta có bảng số liệu như sau, yêu cầu tính tổng số mặt hàng AF được mua:

Tại ô E10 bạn gõ công thức =DSUM(A3:E8,C3,F3:G4) và nhấn Enter, kết quả trả về sẽ được là 8.
Tương tự như vậy, nếu yêu cầu bạn tính tổng số loại hàng nhãn BG được mua bạn cũng thay đổi điều kiện, sau đó nhập công thức tại ô cần điền là =DSUM(A3:E8,C3,F3:G4)

Ví dụ minh họa sử dụng Hàm Dsum
Ví dụ minh họa sử dụng Hàm Dsum

Trong ví dụ trên, ta thấy 
Database bao gồm dữ liệu từ (A3:E8)
Field chính là yêu cầu tại cột C
Criteria: Giá trị bắt buộc, điều kiện chính là dữ liệu tại (F3:G4).
Thật đơn giản đúng không nào, bây giờ bạn đã biết tất cả những gì quan trọng để có thể vận dụng hàm Dsum khi tính toán rồi. Bạn hoàn toàn có thể nâng cao kỹ năng Excel và nắm vững hệ thống hàm siêu hiệu quả với khóa học "Làm chủ Excel trong 6h" của giảng viên Thanh Tùng Nguyễn trên UNICA

Khoá học Làm chủ Excel trong 6h

Khóa học sẽ giúp bạn hiểu rõ về hệ thống kiến thức quan trọng trong học Excel online, hỗ trợ lập báo cáo, thống kê và phân tích số liệu hiệu quả nhất. Gia tăng tối đa hiệu suất và hiệu quả công việc. Bao gồm 81 bài giảng, kết thúc khóa học bạn cam kết được trang bị đầy đủ kiến thức để thực hiện những công việc liên quan đến Excel, quản lý số liệu, từ sơ cấp như lập bảng tính tiền, chấm công cho đến trình độ cao hơn như làm báo cáo thuế, báo cáo quản trị nhiều tầng hay học Kế toán online

>>> Đăng ký ngay <<<

Chúc các bạn thành công!

>>    Sử dụng hàm SUMPRODUCT tính tổng nhiều điều kiện hiệu quả trong Excel
>>    Cách sử dụng hàm Iferror trong Excel
>>    Chi tiết cách sử dụng hàm countblank trong Excel

Đánh giá :

Tags: Excel Kiến thức