Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

3 Cách làm mứt mận dẻo thơm, chua ngọt đậm vị Tết

Mận là một trong những loại quả quen thuộc thường xuất hiện vào mùa hè ở miền Bắc. Với vị chua ngọt đặc trưng, món mứt mận là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Tết Nguyên Đán cũng sắp tới gần, nếu bạn cũng muốn tự tay mình chuẩn bị món mứt mận để chiêu đãi cho người thân, bạn bè thì có thể tham khảo các cách làm mứt mận tại nhà vô cùng đơn giản mà Unica sẽ chia sẻ thông qua nội dung bài viết nhé. 

1. Hướng dẫn cách làm mứt mận miền Bắc

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1Kg Mận Hà Nội

- 500gr Đường vàng

- 100gr Gừng thái sợi

- 1 ít Muối

- Nước vôi trong.

cach-lam-mut-man-1.jpg

Nguyên liệu làm mứt mận

Các bước thực hiện

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

- Mận sau khi mua về, bạn rửa qua một lần với nước rồi tiếp tục ngâm mận trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó rửa sạch lại mận với nước rồi để ra rổ cho ráo.

- Dùng dao khía xung quanh quả mận theo chiều dọc.

- Ngâm toàn bộ số mận đã khía trong nước vôi trong, thời gian ngâm là 4 tiếng. 

- Sau đó rửa sạch nhiều với nước cho đến khi mận hết sạch mùi vôi. 

cach-lam-mut-man-2.png

Khứa mận theo chiều dọc 

Bước 2: Ướp mận với đường

- Đun sôi một nồi nước trên bếp. Sau đó chần mận trong trong khoảng 1 phút. Tiếp theo bạn vớt mận ra âu nước đá lạnh và ngâm trong khoảng 10 phút để mận được săn lại. 

- Vớt mận ra rổ và để cho ráo nước hoàn toàn.

- Tiếp theo bạn ướp mận theo tỷ lệ, 1kg mận + 500gr đường vàng. Dùng đũa đảo đều hỗn hợp và ướp mận trong khoảng 6-8 giờ để mận tan chảy hết. 

cach-lam-mut-man-3.png

Ướp mận với đường

Bước 3: Sên mận làm mứt

- Đầu tiên bạn làm nóng chảo ở nhiệt lớn. Đổ phần nước đường đã tan chảy vào và đảo cho đến khi nước đường sệt lại.

- Hạ nhiệt trên bếp rồi cho phần mận đã ướp vào rim trong khoảng 10 phút.

- Vớt từng quả mận ra đĩa, sau đó cho 100g gừng sợ đã chuẩn bị vào phần nước đường, đảo trong 5 phút rồi tắt bếp. 

- Cuối cùng, bạn rưới phần nước gừng lên bề mặt quả mận.

- Mang phần mứt mận đi phơi nắng 4 tiếng hoặc sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 20 phút là hoàn thành. 

cach-lam-mut-man-4.png

Sên mứt mận và sấy khô

Thành phẩm

Mứt mận có mùi thơm của gừng, vị chua ngọt của mận hòa quyện vô cùng tuyệt vời. Ngoài ra, món mứt mận cũng có màu sắc vô cùng đẹp mắt. 

cach-lam-mut-man-5.png

Thành phẩm mứt mận

2. Hướng dẫn cách làm mứt mận miền Nam

Nguyên liệu chuẩn bị

- 650g mận

- 300g đường cát trắng

- 1 quả chanh

- 1 Nhánh lá bạc hà

- Quả Vani

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chanh bạn chọn quả mọng nước, mang đi rửa sạch và vắt lấy phần nước cốt chanh.

- Tách phần múi chanh và gọt bỏ phần vỏ bên ngoài. 

- Cho phần cùi chanh, lá bạc hà và vỏ quả vani vào một túi lọc nhỏ hoặc miếng vải thưa để sử dụng cho bước tiếp theo. 

Bước 2: Sơ chế mận

- Mận sau khi mua về, bạn mang đi rửa sạch. Dùng dao khía xung quanh quả mận theo chiều dọc. Sau đó ngâm mận trong nước muối loãng khoảng 4 giờ đồng hồ.

- Sau khi ngâm xong, bạn vớt mận ra rổ và để cho ráo ráo nước.

cach-lam-mut-man-9.jpg

Ngâm mận trong nước muối loãng

Bước 3: Ướp mận với đường

- Cho toàn bộ số mận đã sơ chế cùng với 300g đường cát trắng vào ướp trong khoảng 10-12 giờ. Cứ 2-3 tiếng bạn đảo một lần để mận ngấm hết đường. 

- Sau khi ướp xong, bạn dùng rây để ép chặt mận lấy phần nước cốt. Còn phần thịt bạn giữ nguyên và để riêng sang một bát khác. 

cach-lam-mut-man-12.jpg

Ướp mận với đường

Bước 4: Sên mận làm mứt

- Làm nóng chảo chống dính trên bếp, sau đó cho phần nước cốt mận đã ngâm vào đảo đều. Đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút cho hỗn hợp đặc sánh lại. 

- Tiếp theo bạn cho phần thịt mận vào và cho túi vải có cùi chanh, vỏ quả vani, lá bạc hà vào đun trong khoảng 10 phút. Dùng đũa khuấy đều để phần nước đường không bị dính ở dưới đáy nồi.

- Sau đó, bạn bỏ túi vải ra ngoài, đun tiếp hỗn hợp siro mận thêm 5 phút rồi vớt mận ra ngoài.

- Phần mận sau khi đã nguội hẳn, bạn cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần. 

cach-lam-mut-man-10.jpg

Sên mứt mận

Thành phẩm

- Mứt mận kiểu miền Nam ăn sẽ mềm hơn so với mận miền Bắc. Vị chua ngọt của mận cùng với mùi thơm của lá bạc hà và Vani tạo nên hương vị tuyệt vời cho món mứt. 

- Bạn có thể ăn kèm mứt cùng bánh mì, bánh quy vào mỗi buổi sáng. 

cach-lam-mut-man-11.jpg?

Thành phẩm mứt mận kiểu miền Nam

3. Hướng dẫn cách làm mứt mận ăn kèm bánh mì

Nguyên liệu chuẩn bị

- 500g mận

- 350g đường

- Nước cốt một quả chanh

- 300ml nước lọc

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mận sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch. Ngâm mận trong nước muối khoảng 30 phút rồi để ra rổ cho ráo nước.

- Dùng dao cắt mận thành miếng cau, bỏ hạt.

cach-lam-mut-man-7.jpg?

Cắt mận thành hình miếng cau

Bước 2: Sên mứt mận

- Đầu tiên bạn luộc mận với 300ml nước lọc cho đến khi mận mềm hẳn. 

- Sau khi mận đã mềm, bạn cho 350g đường và 1 muỗng nước cốt chanh vào đun cùng. Dùng đũa khuấy liên tục và đều tay cho đến khi đường tan hết. 

cach-lam-mut-man-7.jpg

Luộc mận trong nước lọc

- Hạ nhỏ lửa ở mức thấp nhất và đun hỗn hợp cho đến khi phần mứt keo lại thì tắt bếp. 

- Phần mứt mận sau khi nguội hẳn, bạn cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và sử dụng dần.

cach-lam-mut-man-8.jpg?

Sên mứt trên bếp

Thành phẩm

- Mứt mận cho vị chua ngọt đặc trưng ăn rất cuốn. 

- Khi ăn kèm với bánh mì, bạn chỉ cần dùng thìa phết phần mứt sền sệt lên từng phần bánh rồi thưởng thức.

Lưu ý: Trong quá trình sên mứt mận, bạn không nên đậy nắp vung vì làm như vậy màu mứt mận sẽ không được tươi, đỏ như mong muốn. 

cach-lam-mut-man-5.png

Mứt mận đẹp mắt có vị chua ngọt ăn rất cuốn

4. Hướng dẫn cách chọn mận làm mứt siêu ngon

Để làm món mứt mận thơm ngon chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số điểm trong quá trình chọn mận như sau: 

- Mận bạn chọn quả to, tròn đều, bề mặt vỏ trơn, không quá xanh hoặc không quá chín. Mận còn tươi và mới hái thường có lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ. 

- Để chọn quả mận ngon làm mứt, bạn nên chọn quả mận có độ mềm thì sẽ ngọt hơn. Thế nhưng không nên chọn những quả mềm nhũn. 

- Không nên chọn những quả mận có phần cuống mềm, bề mặt vỏ thâm đen hoặc chảy nước vì đây là những quả mận đã bị héo hoặc hỏng.

- Thời điểm thích hợp để mua mận làm mứt là khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6. Đây là thời điểm mà bạn có thể lựa chọn được những quả mận chất lượng, còn tươi và đảm bảo được những yêu cầu khi làm mứt. 

cach-lam-mut-man-11.jpg

Mứt mận chua ngọt đậm vị Tết

5. Hướng dẫn cách bảo quản mứt mận

- Để có thể kéo dài thời gian bảo quản, bạn cho mứt vào hũ thủy tinh có nắp đậy và để nơi thoáng mát, cụ thể là ngăn mát tủ lạnh. Với nhiệt độ này, bạn có thể bảo quản mứt mận từ 1-2 tháng. 

- Bạn cũng có thể sên lại mứt mận bằng cách phủ một lớp đường bên ngoài rồi mang đi sấy khô và cho vào túi nilon buộc chặt và để nơi khô ráo, thoáng mát.

- Trong quá trình thưởng thức, bạn chỉ nên lấy lượng mứt vừa đủ ăn vì nếu để mứt quá lâu trong không khí, mứt có thể bị chảy nước và làm ảnh hưởng đến hương vị của thành phẩm. 

Với những công thức mà Unica đã chia sẻ, bạn có thể trổ tài cách làm mứt mận siêu đơn giản ngay tại căn bếp nhà mình. Những quả mận chua ngọt kết hợp với vị cay nhẹ của gừng hứa hẹn là một trong những món mứt thơm ngon, đậm vị trong dịp Tết. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công !

[Tổng số: 5 Trung bình: 2]
Trở thành hội viên