Mứt dừa là một trong những món ăn chơi truyền thống không thể thiếu của mỗi gia đình Việt ngày Tết. Một món ăn bình dị mà thân thuộc, chất chứa hồn quê man mác. Còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi uống chè sen mà lại có đĩa mứt dừa nhâm nhi. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách làm món mứt dừa ngon lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy thì hãy cùng khám phá cách làm mứt dừa vô cùng đơn giản thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.
1. Hướng dẫn cách làm mứt dừa truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg Cùi dừa tươi
- 500g Đường trắng
- 50ml Sữa tươi không đường và Vani.
Các bước thực hiện
Bước 1: Nạo cùi dừa
- Trước khi thực hiện bước 1, bạn cần chọn những quả dừa còn tươi, nguyên hình và không bị vỡ. Chọn dừa không nên loại loại quá già hoặc quá non.
- Sau đó, bạn gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài quả dừa. Dùng dao nạo và nạo dừa theo hình vòng tròn để tạo thành sợi dài mỏng.
Nạo cùi dừa
Bước 2: Làm sạch cùi dừa
- Sau khi hoàn thành công đoạn ở bước 1, bạn mang số dừa đã nạo rửa trong thau nước sạch khoảng 2-3 lần và dùng tay bóp đều cho dầu dừa được tiết ra.
- Tiếp theo, đun sôi nồi nước, cho thêm một chút muối và trần qua các sợi dừa đã rửa trong vòng 1 phút. Vớt ra rồi rửa sạch một lần nữa, sau đó để vào rổ cho dừa ráo nước.
Làm sạch cùi dừa
Bước 3: Tiến hành ướp cùi dừa với đường
- Cho hỗn hợp dừa và đường vào một chiếc bát lớn theo tỷ lệ 1kg dừa, 500g đường. Dùng đũa đảo đều và nhẹ tay, sau đó ướp trong khoảng 4-6 tiếng. Cứ 30 phút bạn đảo lại một lần cho các cùi dùi dừa ngấm đều với đường.
Tiến hành ướp cùi dừa
Bước 4: Sên dừa
- Bạn dùng chảo chống dính và làm nóng già trên bếp. Sau đó đổ phần dừa đã ướp vào trong chảo. Liên tục đảo đều tay để dừa ngấm đều và không bị cháy.
- Quan sát bề mặt các cùi dừa, nếu thấy nước đường bắt đầu sền sệt lại thì cho 50ml sữa tươi không đường và vài giọt Vani để tạo mùi thơm vào, tiếp tục sên tiếp trên bếp. Sên liên tục cho đến khi dừa khô lại, quan sát thấy có phấn trắng bám quanh sợi dừa thì tắt bếp.
- Dừa sau khi đã sên xong, bạn dàn mỏng ra mâm để dừa nguội hẳn. Sau đó chọn nơi gần ánh nắng để dừa có mắng trắng đẹp tự nhiên và khô hẳn lại.
- Cuối cùng cho dừa vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và thưởng thức.
Sên dừa
2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa nhiều màu (ngũ sắc)
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg dừa, 500g đường trắng
- Nguyên liệu tạo màu:
- Màu xanh (lá dứa): 5 lá
- Màu đỏ (củ dền): 1 củ
- Màu cam (cà rốt): 2 củ
- Màu tím (lá cẩm): 100gr
Các bước thực hiện
Bước 1: Nạo cùi dừa
- Trước khi thực hiện bước 1, bạn cần chọn những quả dừa còn tươi, nguyên hình và không bị vỡ. Chọn dừa không nên loại loại quá già hoặc quá non.
- Sau đó, bạn gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài quả dừa. Dùng dao nạo và nạo dừa theo hình vòng tròn để tạo thành sợi dài mỏng.
Nạo cùi dừa
Bước 2: Làm sạch cùi dừa
- Sau khi hoàn thành công đoạn ở bước 1, bạn mang số dừa đã nạo rửa trong thau nước sạch khoảng 2-3 lần và dùng tay bóp đều cho dầu dừa được tiết ra.
- Tiếp theo, đun sôi nồi nước, cho thêm một chút muối và trần qua các sợi dừa đã rửa trong vòng 1 phút. Vớt ra rồi rửa sạch một lần nữa, sau đó để vào rổ cho dừa ráo nước.
Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu tạo màu
- Lá dứa bạn chọn loại lá tươi, rửa sạch sau đó xay cùng một chút nước. Dùng rây hoặc túi lọc để lọc phần nước cốt, bỏ đi phần bã.
- Cà rốt chọn quả non, rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó xay cùng một chút nước. Dùng rây hoặc túi lọc để lọc phần nước cốt, bỏ đi phần bã.
- Lá cẩm rửa sạch, sau đó xay cùng một chút nước. Dùng rây hoặc túi lọc để lọc phần nước cốt, bỏ đi phần bã.
- Củ dền bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Sau đó xay cùng với một chút nước. Dùng rây hoặc túi lọc để lọc phần nước cốt, bỏ đi phần bã.
Chuẩn bị nguyên liệu tạo màu
Bước 4: Tiến hành ướp dừa
- Bạn chia dừa thành 5 phần bằng nhau tương ứng với 5 màu: trắng, xanh, vàng, đỏ, tím.
- Cho nước cốt đã chuẩn bị ở phần 3 ướp với từng phần dừa và trộn đều. Tiếp tục cho thêm đường vào. Ướp nguyên liệu trong khoảng 4-6 tiếng để dừa ngấm đường ngấm đều màu.
Ướp cùi dừa để tạo màu
Bước 5: Sên dừa
- Dùng chảo có lòng sâu và làm nóng già chảo trên bếp. Sên từng phần dừa ở chế độ nhỏ lửa, đều tay cho đến khi dừa khô lại, có lớp bột trắng bám xung quanh thì tắt bếp.
- Liên tục đảo cho đến khi cùi dừa nguội bớt và hơi săn lại là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt dừa ngũ sắc vô cùng đơn giản rồi.
Đăng ký khoá học làm Mứt online ngay để nhận ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Khóa học sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng nấu ăn cơ bản để tạo ra các loại mứt thơm ngon như mứt sen, mứt gừng, mứt cam, mứt dâu tây,... Hãy nhanh tay đăng ký ngay thôi nào:
3. Hướng dẫn cách làm mứt dừa hoa cúc
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg Dừa tươi
- 500g đường trắng
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế dừa
- Dừa bạn chọn lại bánh tẻ, sau đó gọt sạch phần vỏ. Dùng dao bổ cùi dừa thành 4 phần bằng nhau theo hình chữ nhật, chiều dài khoảng 3 đốt ngón tay, còn chiều rộng khoảng 1,5 đốt ngón tay.
Sơ chế cùi dừa
Bước 2: Tạo hình dừa
- Dùng dao sắc cắt dừa thành những sợi nhỏ có độ dài khoảng 1mm. Lưu ý các sợi dừa được cắt đều nhau và không cắt đứt các sợi dừa. Với mỗi miếng dừa hình chữ nhật, bạn tạo hình khoảng 15-17 cánh.
Bước 3: Ướp dừa
- Sau khi đã hoàn thành công đoạn ở bước 2, bạn mang dừa đi rửa với nước ấm cho dừa ra bớt dầu.
- Tiếp tục ướp dừa theo tỷ lệ 1kg dừa + 500g đường. Dùng đũa đảo nhẹ để dừa ngấm đều, sau đó ướp trong khoảng 4-6 tiếng.
Bước 4: Sên dừa
- Dùng chảo có lòng sâu và làm nóng già chảo trên bếp. Sên từng phần dừa ở chế độ nhỏ lửa, đều tay cho đến khi dừa khô lại, có lớp bột trắng bám xung quanh thì tắt bếp.
- Liên tục đảo cho đến khi cùi dừa nguội bớt và hơi săn lại.
- Cuối cùng, bạn dùng tay uốn cong các cánh dừa đã cắt ở bước 2 rồi tạo hình bông hoa cúc là bạn đã hoàn thành.
Tạo hình hoa cúc
4. Hướng dẫn cách làm mứt dừa hình trái tim vị cacao
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg Dừa non
- 500g Đường trắng
- 2 thìa bột cacao
- 200ml sữa tươi
- Khuôn hình trái tim
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế dừa
- Dừa bạn chọn loại quả bánh tẻ, màu trắng, phần thịt dừa mềm. Sau đó gọt phần vỏ nâu bên ngoài. Dùng khuôn cắt để tạo hình trái tim
- Rửa sạch dừa với nước, dùng tay bóp nhẹ để dừa ra bớt dầu.
- Đun sôi nước với một chút muối rồi trần qua dừa trong khoảng 1 phút. Vớt ra rổ và để cho ráo nước.
Sơ chế dừa
Bước 2. Sên dừa
- Cho hỗn hợp gồm ⅓ lượng đường và sữa vào chảo. Đun chảo ở nhiệt độ nhỏ đến khi sữa ấm lên. Đùng đũa đảo đều cho đến khi đường tan hết thì cho ⅓ phần sữa đã sơ chế ở bước 1 vào và đun lửa ở mức nhiệt trung bình. Liên tục đảo đều tay để dừa ngấm đều gia vị.
- Quan sát bề mặt chảo, thấy nước đường cạn hết thì giảm nhỏ lửa ở mức thấp nhất. Tiếp tục sên dừa cho đến khi xuất hiện các lớp bột trắng phủ lên bề mặt cùi dừa và dưa khô kiệt thì tắt bếp. Cho phần mứt dừa vị sữa đã chín ra đĩa và để cho nguội.
Sên dừa trên bếp
- Phần đường còn lại, bạn cho một chút nước vào rồi đun nhỏ lửa trên bếp cho đến khi đường tan hết thì cho nốt phần dừa còn lại vào sên. Khi nước đường gần cạn thì bạn rắc bột bột ca cao lên. Liên tục đảo đều tay và để nhỏ lửa cho đến khi dừa khô kiệt là được.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt dừa hình trái tim vị cao cao vô cùng thơm ngon rồi.
Thành phẩm mứt dừa cacao
5. Hướng dẫn cách bảo quản mứt dừa
- Dừa sau khi sên xong, bạn phải để cho nguội hẳn rồi mới cho vào hũ thủy tinh mang đi bảo quản. Bởi nếu dừa còn nóng thì trong quá trình bảo quản, dừa dễ bị chảy nước làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của mứt dừa.
- Nên bảo quản mứt dừa ở ngăn mát tủ lạnh để dừa được dai và ngon hơn.
- Trong quá trình thưởng thức, bạn chỉ nên lấy mứt dừa với lượng ăn vừa đủ bởi nếu để mứt dừa tiếp xúc quá lâu trong không khí sẽ làm cho mứt bị ẩm và thời gian sử dụng sẽ ngắn.
Mứt dừa thơm ngon
Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 3 cách mứt dừa thơm ngon không kém gì ngoài hàng. Tết 2022 cũng sắp tới gần, hy vọng bạn sẽ bỏ túi được cho mình những bí quyết làm mứt dừa siêu đơn giản mà Unica chia sẻ trong bài viết để vào bếp thực hiện món mứt dừa truyền thống cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
>>> Xem ngay: 4 Cách làm mứt dứa vàng óng, thơm lừng cho Tết
>>> Xem ngay: 3 Cách làm mứt gừng thanh ngọt thơm nồng ngày Tết