Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

4 Cách làm mứt dứa vàng óng, thơm lừng cho Tết 2022

Tết Nguyên Đán 2022 sắp tới gần, bạn đã bỏ túi được cho mình những công thức làm mứt dứa vừa ngon miệng, thơm dẻo lại vừa an toàn chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Unica tìm hiểu 4 cách làm mứt dứa siêu nhanh từ nguyên liệu quen thuộc để bổ sung thêm thực đơn ăn vặt ngày Tết của mình thêm phong phú nhé. 

>>> Xem ngay: Cách làm mứt dừa lá dứa thơm ngon, đẹp ngất ngây

>>> Xem ngay: 3 Cách làm mứt dừa thơm ngon cho Tết thêm vị ngọt

1. Hướng dẫn cách làm mứt dứa truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 Quả dứa mới chín tới

- 150gr Đường

- 5gr Phèn Chua

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế dứa

- Dứa sau khi mua về, bạn gọt bỏ phần vỏ, sau đó cắt bỏ hết phần mắt.

- Rửa sạch dứa với nước, sau đó dùng dao cắt dứa thành các khoanh có độ dày khoảng 1,2-1,5cm. 

- Giữ nguyên phần thịt của quả dứa và cắt hết phần cùi trắng.

- Tiếp theo, bạn pha hỗn hợp 5gr phèn chua vào 700ml nước, ngâm toàn bộ số dứa đã sơ chế vào trong nước phèn khoảng 6 giờ đồng hồ hoặc qua đêm. 

cach-lam-mut-dua-1

Sơ chế dứa

Bước 2: Phơi dứa và ngâm dứa với đường

- Sau khi kết thúc quá trình ngâm, bạn vớt dứa ra rổ và rửa cho sạch rồi để cho ráo nước. 

- Phơi dứa dưới trời nắng trong khoảng 3 giờ đồng hồ để dứa được héo lại.

- Tiếp theo, bạn ngâm dứa với đường theo tỷ lệ 300gr dứa + 150gr đường. Dùng đũa đảo nhẹ hỗn hợp và ướp trong 3-4 giờ. 

cach-lam-mut-dua-2

Phơi dứa và ướp dứa với đường

Bước 3: Sên mứt dứa

- Làm nóng chảo chống dính trên bếp, sau đó cho toàn bộ hỗn hợp đường và dứa vào sên nhỏ lửa cho đến khi đường cạn hết và có độ keo nhất định. Thời gian sên khoảng 30-35 phút. 

- Phần mứt dứa sau khi đã nguội hẳn, bạn cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

cach-lam-mut-dua-3

Sên mứt dứa cho đến khi vàng đều

Thành phẩm

- Mứt dứa có màu vàng tươi đẹp mắt, ăn dẻo mềm, ngọt thanh kết hợp với mùi thơm của dứa sẽ là một trong những món mứt tuyệt vời nhất ngày Tết.

cach-lam-mut-dua-7

Thành phẩm mứt dứa truyền thống

2. Hướng dẫn cách làm mứt dứa sợi

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 Quả dứa vừa chín tới

- 1 Củ gừng non

- 200Gr đường.

cach-lam-mut-dua-7

Nguyên liệu làm mứt dứa sợi

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Dứa sau khi mua về, bạn gọt bỏ phần vỏ, sau đó cắt bỏ hết phần mắt.

- Rửa sạch dứa với nước, sau đó dùng dao cắt dứa thành các khoanh có độ dày khoảng 3mm

- Giữ nguyên phần thịt của quả dứa và cắt hết phần cùi trắng.

- Dùng dao cắt khoanh dứa thành các sợi. Lưu ý trong quá trình thái sợi dứa, bạn cần làm nhẹ nhàng để không làm nát dứa, không băm nhỏ phần thịt dứa.

- Về phần gừng, bạn cạo vỏ, rửa sạch và dùng dao cắt sợi càng mỏng càng tốt.

cach-lam-mut-dua-7

Sơ chế dứa

Bước 2: Ướp sợi dứa với đường

- Sau khi đã cắt xong các sợi dứa, bạn ướp cùng 200gr đường và gừng non thái lát. Dùng thìa đảo nhẹ để dứa ngấm hết đường.

- Ướp hỗn hợp trong khoảng 3-4 giờ cho đến khi đường tan chảy hết. 

cach-lam-mut-dua-8

Ướp dứa với đường

Bước 3: Sên mứt dứa

- Làm nóng chảo chống dính trên bếp, cho toàn bộ hỗn hợp dứa đã ướp trước đó vào chảo vào đảo cho đều. 

- Sên mứt ở lửa nhỏ cho đến khi mứt dứa khô lại và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. 

Thành phẩm

- Vị chua của dứa kết hợp với vị hơi cay của gừng và chút ngọt của đường hứa hẹn là một món mứt dứa vô cùng lạ miệng. 

cach-lam-mut-dua-8

Mứt dứa sợi vàng óng đẹp mắt

3. Hướng dẫn cách làm mứt dứa ăn kèm với bánh mì

Nguyên liệu chuẩn bị

- 2 Quả dứa

- 1 Ống Vani

- 1 Muỗng nước cốt chanh

- 600gr Đường.

cach-lam-mut-dua-9

Nguyên liệu làm mứt dứa

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Dứa sau khi mua về bạn gọt hết phần vỏ, bỏ mắt và rửa sạch với nước.

- Dùng dao cắt dứa thành những miếng nhỏ, cắt hết phần cùi cứng và cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn.

- Dứa sau khi đã xay xong, bạn ướp dứa với 1 muỗng nước cốt chanh, 600gr đường. Dũng đũa đảo đều và ướp trong khoảng 30 phút cho đường tan hết. 

cach-lam-mut-dua-6

Xay nhuyễn phần dứa đã chuẩn bị

Bước 2: Sên mứt dứa

- Cho toàn bộ phần hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 1 vào chảo chống dính và đun lửa lớn cho đến khi phần hỗn hợp sôi.

- Hạ nhỏ lửa và đảo đều liên tục trong khoảng 15 phút cho đến khi phần hỗn hợp quánh lại, có độ keo nhất định thì tắt bếp.

- Cuối cùng, cho một ống Vani vào để tạo mùi thơm. Trộn đều hỗn hợp và để phần mứt dứa nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và sử dụng dần. 

cach-lam-mut-dua-7

Sên mứt dứa

Thành phẩm

Mứt dứa ăn kèm bánh mì có vị chua ngọt và nhuyễn mịn. Bạn có thể làm món mứt dứa hàng ngày để ăn cùng bánh mì vào bữa sáng. Vừa nhanh lại rất tiện lợi đúng không nào. 

cach-lam-mut-dua-7

Mứt dứa ăn kèm bánh mì chua ngọt lạ miệng

4. Hướng dẫn cách làm mứt dứa viên 

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 Quả dứa chín tới

- 200gr Đường

- 2 Muỗng cà phê mật ong

- 1 Quả chanh vắt nước

- ⅓ muỗng cà phê muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Dứa sau khi mua về bạn gọt hết phần vỏ, bỏ mắt và rửa sạch với nước.

- Thái dứa thật nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn.

- Xay liên tục cho đến khi hết phần dứa đã chuẩn bị. 

cach-lam-mut-dua-9

Sơ chế dứa

Bước 2: Ướp dứa

- Cho toàn bộ phần dứa đã xay ướp cùng 200gr đường, ⅓ muỗng cà phê muối và trộn đều. 

- Ướp dứa trong khoảng 1 tiếng cho đường tan hết. 

cach-lam-mut-dua-10

Ướp dứa với đường

Bước 4: Sên mứt

- Cho hỗn hợp dứa vào chảo chống dính và sên to lửa trong khoảng 10 phút.

- Khi hỗn hợp sôi, bạn hạ nhỏ lửa và sên thêm 10-15 phút cho đến khi phần mứt sánh lại thì tắt bếp. 

cach-lam-mut-dua-10

Sên mứt dứa ở lửa nhỏ

Bước 5: Tạo hình

- Để cho phần mứt dứa trong chảo nguội hẳn, bạn đeo găng tay Nilon vào và vo viên mứt thành hình tròn.

- Lăn những viên mứt dứa tròn qua bát đường trắng là bạn đã hoàn thanh các bước làm mứt dứa viên vô cùng đơn giản. 

Thành phẩm

Mứt dứa viên không có quá nhiều sự khác biệt về mùi vị so với mứt dừa truyền thống. Nhưng với cách làm này, món mứt dứa của bạn trông sẽ đẹp mắt và ấn tượng hơn rất nhiều. 

cach-lam-mut-dua-9

Thành phẩm mứt dứa viên

5. Một số lưu ý trong quá trình làm mứt dứa

- Dứa được chọn làm mứt thường là những quả vừa chín tới. Bạn không nên chọn những quả xanh bởi nó sẽ có vị chát hoặc những quả chín quá kỹ sẽ làm phần mứt bị nát và không được ngon. 

- Phèn chua là một trong những nguyên liệu hay được sử dụng để làm mứt nhằm mục đích tăng độ dẻo dai cho phần mứt trong quá trình sên. 

- Tùy vào sở thích ăn ngọt, bạn có thể tăng giảm lượng đường cho phù hợp. Thế nhưng cũng không vì thế mà bạn cho quá ít đường bởi nó sẽ không đủ độ kết dính trong quá trình sên mứt dứa. 

- Để bảo quản mứt dứa được lâu nhất, bạn chú ý nên cho phần mứt nguội hoàn toàn thì mới mang đi bảo quản.

- Bảo quản mứt dứa ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần trong 1-2 tháng. 

- Không để mứt dứa ở nơi nhiệt độ cao, có ánh nắng trực tiếp bởi nhiệt độ đó sẽ làm cho món mứt dứa bị chảy nước và làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm trong quá trình sử dụng. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 4 cách làm mứt dứa tại nhà vô cùng đơn giản. Dứa là một trong những loại quả không chỉ quen thuộc mà nó còn rất tốt cho sức khỏe. Vậy thì không có lý do gì để bạn không tự tay vào bếp để chuẩn bị món dứa siêu ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức trong dịp Tết Nguyên Đán 2022. 

>>> Tham khảo khóa học: Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết

Cảm ơn và chúc các bạn thành công !

[Tổng số: 7 Trung bình: 3]