Học không giới hạn 600+ khóa học chỉ với 199K / tháng Xem ngay

Support

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

3 Cách làm mứt cóc chua ngọt, dẻo thơm cho ngày Tết

Nội dung được viết bởi Chu Anh Tiệp

Mứt cóc là một trong những món ăn vặt đậm vị Tết phổ biến ở cả hai miền Nam Bắc. Công thức làm mứt cóc vô cùng đơn giản. Chính vì thế mà bạn có thể tự tay vào bếp để làm mứt cóc cho gia đình cùng thưởng thức trong dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần. Hãy cùng Uncia vào bếp và thực hành 3 cách làm mứt cóc dẻo thơm, chua cay thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

>>> Xem ngay: 4 Cách làm mứt táo thơm dẻo, dai ngon cho Tết 2022

>>> Xem ngay: 3 Cách làm mứt chuối dẻo ngọt đón Tết

1. Hướng dẫn cách làm mứt cóc cay

Nguyên liệu chuẩn bị

- 2kg Cóc non

- 1,5kg Đường

- 1 Muỗng cà phê Muối

- 1 Muỗng cà phê ớt xay.

cach-lam-mut-coc-1.jpg

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cóc sau khi mua về, bạn rửa sạch với 2 lần nước và dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh.

- Cho toàn bộ phần cóc đã gọt vào vào túi zip nilon rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để cho phần cóc được cứng lại. Thời gian thường là 6-8 tiếng hoặc để qua đêm.  

cach-lam-mut-coc-2.png

Để cóc vào ngăn đá tủ lạnh

Bước 2: Ướp cóc

- Sau khi phần cóc đã đông cứng, bạn cho cóc ra một chiếc đĩa và giã đông cóc trong khoảng thời gian 1-2 tiếng. 

- Ướp cóc theo tỷ lệ 2kg cóc đã gọt vỏ + 1,5kg đường. Dùng đũa trộn đều cho phần cóc ngấm hết đường.

- Ướp cóc qua đêm để phần đường được tan chảy hết.

cach-lam-mut-coc-3.png

Ướp cóc với đường cho đến khi đường tan chảy

Bước 3: Sên mứt cóc

- Chỗ hỗn hợp ở bước 3 vào chảo và bật lửa lớn. Đun cho đến khi phần nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa.

- Dùng đũa đảo liên tục trong khoảng 45 phút - 1 giờ cho đến khi nước đường cạn dần, sệt lại còn phần cóc ngả màu sau màu nâu cánh gián là được.

cach-lam-mut-coc-4.png

Sên mứt cóc

Thành phẩm

- Mứt cóc sau khi đã chín, bạn vớt ra đĩa và rắc ớt bột lên trên bề mặt là có thể thưởng thức được. 

- Mứt cóc dẻo ngon, có vị chua ngọt kết hợp với bột ớt cay mặn hứa hẹn sẽ là một trong những món mứt vô cùng lạ miệng. 

cach-lam-mut-coc-4.png

Thành phẩm mứt cóc chua dẻo hấp dẫn

Thành thạo cách làm mứt thơm ngon với khóa học Làm Mứt Online ngay. Khóa học sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng nấu ăn cơ bản để tạo ra các loại mứt thơm ngon. Mỗi bài học được thiết kế một cách trực quan, sinh động và cực kỳ dễ hiểu nên bạn hoàn toàn có thể thực hành được ngay sau khi học. Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không đăng ký ngay thôi:

Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết
Trương Công Lệ
299.000đ
700.000đ

Khóa học sữa chua hoàn toàn từ hạt và các loại sốt mứt healthy
Lê Thị Phương Chi
399.000đ
1.000.000đ

Bí quyết làm 30 loại bánh cupcakes cực đỉnh
Lê Thủy Xuân
299.000đ
500.000đ

2. Hướng dẫn cách làm mứt dẻo khô

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1kg cóc già

- 1 Củ gừng nhỏ

- 400g Đường

- Muối trắng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cóc sau khi mua về, bạn gọt hết phần vỏ xanh. Dùng dao bổ cóc thành các miếng dạng múi cau, bỏ hạt. Bạn chú ý bổ khéo léo để phần cóc không bị vỡ vụn. 

- Tiếp theo, bạn ngâm các miếng cóc vào trong nước muối loãng để cóc ra bớt nhựa. 

- Sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước và vớt ra rổ để cho ráo. 

- Về phần gừng, bạn gọt vỏ, mang đi rửa sạch và thái thành các sợi nhỏ.

cach-lam-mut-coc-5.png

Sơ chế cóc tươi

Bước 2: Ướp cóc

- Cho phần cóc đã sơ chế cùng với 400g đường và gừng thái sợi vào âu to. Ướp hỗn hợp trong khoảng 5-6 tiếng cho phần đường được tan hết.

- Trong quá trình ướp, cứ 30 phút - 1 tiếng bạn lại đảo một lần để cóc được ngấm đều đường. 

cach-lam-mut-coc-6.png

Ướp cóc với đường

Bước 4: Sên mứt cóc

- Cho cóc đã ướp cùng nước đường vào chảo chống dính và sên ở chế độ nhỏ lửa. 

- Đảo nhẹ tay liên tục trong quá trình sên để phần đường không bị cháy khét ở đáy nồi.

- Sên liên tục cho đến khi nước đường keo lại, cóc ngả sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. 

cach-lam-mut-coc-7.png

Sên mứt cóc

Bước 5: Sấy cóc

- Bạn có sấy cóc trong lò nướng ở nhiệt độ 70 độ hoặc phơi nắng 2-3 tiếng cho phần cóc khô lại. 

Thành phẩm

- Mứt cóc dẻo ăn có vị chua kết hợp với vị thơm của gừng tạo ra hương vị vô cùng tuyệt vời trong những ngày Tết giá rét. 

cach-lam-mut-coc-8.png?

Thành phẩm mứt cóc

3. Hướng dẫn cách làm mứt cóc bao tử với nước vôi trong

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1Kg cóc bao tử

- 100g Vôi

- 400 Đường trắng

- 1 Củ gừng tươi thái sợi

- 2-3 thìa cà phê bột ớt

mut

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Với công thức này, bạn có thể sử dụng cóc bao tử hoặc cóc kiểu Thái để làm mứt bởi hai loại cóc này có hạt mềm, quả cóc nhỏ làm mứt sẽ ngon và đẹp mắt hơn. 

- Cóc sau khi mua về, bạn dùng dao gọt hết phần vỏ xanh và cắt bỏ phần cuống. 

- Sau đó bổ cóc ra làm 4 miếng. Tách phần thịt cóc và phần hạt một cách khéo léo để miếng cóc không bị vỡ. 

- Trộn 100g vôi với 2 lít nước sạch. Sau khi phần vôi tan hết, bạn chờ khoảng 10-15 phút cho phần vôi lắng đọng xuống dưới. Bạn gạn lấy phần nước vôi trong bên trên và bỏ đi phần cặn phía dưới.

- Trút toàn bộ phần miếng cóc đã chuẩn bị ngâm với nước vôi trong. Thời gian ngâm từ 6-8 tiếng. Mục đích của bước này là làm cho cóc được dai, giòn hơn trong quá trình chế biến. 

cach-lam-mut-coc-1.jpg

Ngâm cóc trong nước vôi trong

Bước 2: Ướp cóc

- Kết thúc quá trình ngâm cóc, bạn vớt cóc ra rổ, rửa sạch với 2 lần nước cho hết mùi vôi và để cho ráo nước hoàn toàn. 

- Ướp cóc vào trong chảo chống dính cùng với 400g đường. Dùng đũa đảo đều và ướp trong 5 giờ để cóc ngấm hết đường. 

cach-lam-mut-coc-1.jpg

Ướp cóc với đường

Bước 3: Sên mứt

- Đun chảo cóc đã ướp ở lửa lớn cho đến khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa. 

- Dùng đũa đảo đều liên tục. Quan sát bề mặt chảo, nếu thấy hỗn hợp sánh lại và cóc chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho gừng thái sợi và 2 thìa cà phê ớt bột vào.

- Đảo nhanh tay và liên tục cho đến khi phần mứt keo lại thì tắt bếp.

- Để có phần mứt nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

cach-lam-mut-coc-1.jpg

Sên mứt cóc

Thành phẩm

Mứt bao tử chua ngọt ăn dẻo, thơm và có vị hơi cay của gừng. Nhâm nhi mứt cóc cùng một tách trà nóng sẽ làm tăng hương vị của món mứt cóc lên gấp nhiều lần. 

4. Hướng dẫn cách chọn cóc ngon làm mứt

- Để làm món mứt cóc ngon nhất, có độ dẻo giòn nhất định, bạn nên chọn những quả cóc non, mới thu hoạch và phần cuống còn tươi. 

- Cóc thường hay cóc bao tử đều có thể được sử dụng để làm mứt. 

- Tùy theo sở thích và khẩu vị mà bạn có thể chọn những loại cóc khác nhau. Cóc bao tử thường có độ chua ít hơn và giòn hơn so với loại cóc khác. 

- Không nên mua những quả cóc đã chín vàng để làm mứt bởi nó sẽ dễ bị nát và làm mất đi hương vị ban đầu trong quá trình sên mứt. 

cach-lam-mut-coc-5.jpg

Thành phẩm mứt cóc đậm hương vị Tết

5. Ăn mứt cóc có tốt không?

Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi ăn mứt cóc có tốt không, Unica mời bạn đọc tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà quả cóc mang lại đối với cơ thể chúng ta nhé. 

- Trong cóc có chứa chất đạm và chất béo, tuy hàm lượng không nhiều nhưng chúng đủ để cung cấp Protein cần thiết cho cơ thể ở mức tối thiểu. 

- Hàm lượng Vitamin C có trong cóc giúp hệ thống miễn dịch duy trì ổn định. Ngoài ra nó còn có khả năng chữa lành vết thương do có chất chống Oxy hóa. 

- Hàm lượng đường Sucrose tự nhiên trong cóc rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

- Vitamin A có trong quả cóc giúp bạn cải thiện thị lực và hạn chế chống lão hóa mắt. 

- Trong 100gr cóc chứa tới 30mg sắt, vì thế nó hỗ trợ sự hình thành của các tế bào hồng cầu. 

- Hàm lượng photpho trong quả cóc rất có lợi trong việc duy trì xương và răng khỏe mạnh.

- Từ những lợi ích kể trên có thể thấy, dù là cóc hay mứt cóc thì việc sử dụng chúng cũng rất tốt cho sức khỏe đúng không nào. 

Với 3 cách làm mứt cóc mà Unica đã chia sẻ, hy vọng bạn có thể bỏ túi cho mình những mẹo làm mứt cóc siêu đỉnh để tự tin vào bếp chuẩn bị món mứt cóc cho cả nhà cùng thưởng thức.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công !


Tags: Mứt
Trở thành hội viên
0/5 - (0 bình chọn)