Mua 3 tặng 1

Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

4 Cách làm mứt táo thơm dẻo, dai ngon cho Tết

Mua 3 tặng 1

Táo là một trong những loại quả vô cùng quen thuộc và gần gũi với người Việt Nam. Để thay đổi khẩu vị cho món táo, trong bài viết này, Unica sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt táo vô cùng đơn giản. Bạn có thể sử dụng mứt táo trực tiếp hoặc ăn cùng salad, bánh mì trong dịp Tết. Hãy cùng Unica vào bếp và làm món mứt táo ngay hôm nay nhé. 

1. Hướng dẫn cách làm mứt táo ta bằng nước vôi trong

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1kg Táo ta

- 500g Đường cát vàng

- 2 Muỗng cà phê vôi tôi

- 2 Muỗng và phê phèn chua

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Táo ta bạn chọn những quả chín tới, không quá xanh hoặc không quá già. Sau đó mang táo đi rửa sạch.

- Dùng dĩa xiên xung quanh quả táo để cho táo dập và ngấm được nhiều gia vị hơn. 

- Về phần vôi tôi, bạn hòa 2 muỗng cà phê vôi tôi với một lít nước. Khi phần cặn vôi lắng xuống, bạn chắt lấy phần nước vôi trong.

cach-lam-mut-tao-1.jpg?

Nguyên liệu chuẩn bị

Bước 2: Ngâm và chần táo

- Cho phần táo đã xiên ngâm với nước vôi trong để táo được rắn chắc hơn. Thời gian ngâm khoảng 8 tiếng.

- Sau khi kết thúc quá trình ngâm, bạn rửa táo với 2-3 lần nước để khử hết mùi vôi.

- Tiếp theo, đun sôi 2 muỗng phèn chua với 1 lít nước. Chần táo với nước phèn chua trong thời gian 2-3 phút để tạo độ dẻo cho mứt.

- Sau đó vớt táo ra rổ và rửa sạch với nước.

cach-lam-mut-tao-2.jpg

Ngâm táo với nước vôi trong

Bước 3: Ướp táo và sên mứt

- Cho 500g đường cát vàng ướp cùng 1kg táo trong khoảng 5-6 giờ đồng hồ. Trong quá trình ướp, bạn dùng đũa đảo đều để táo ngấm đường. 

cach-lam-mut-tao-3.jpg

Ướp táo với đường

- Sau khi đường đã tan chảy hết, bạn đun hỗn hợp trên bếp ở lửa lớn. Đun cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì giảm nhỏ lửa. Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi nước đường sền sệt và táo ngả sang màu vàng đậm thì tắt bếp.

cach-lam-mut-tao-4.jpg

Sên táo với lửa nhỏ

Bước 4: Sấy hoặc phơi khô mứt táo

- Bạn có thể sấy táo trong lò vi sóng hoặc rải mứt ra mâm và phơi nắng cho đến khi táo khô và se lại. 

Thành phẩm

- Mứt táo sau khi khô lại, bạn bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy.

- Vị dẻo thơm, ngon đậm đà, và bổ dưỡng của mứt táo hứa hẹn là một trong những món mứt ngon nhất ngày Tết. 

cach-lam-mut-tao-5.jpg

Thành phẩm mứt táo

2. Hướng dẫn cách làm mứt táo ta không cần nước vôi

Nguyên liệu chuẩn bị

- 400gr Táo xanh

- 200gr Đường.

cach-lam-mut-tao-6.jpg

Nguyên liệu làm mứt táo

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Táo bạn chọn quả tươi và rửa sạch dưới nước. Dùng tay cọ lên bề mặt quả táo để loại bỏ hết bụi bẩn. 

- Dùng dao khứa dọc xung quanh quả táo, sau đó dùng dĩa xiên đều lên mặt quả để táo ngấm đều đường. 

cach-lam-mut-me-9.png

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ngâm táo với đường

- Chuẩn bị một chiếc thau lớn, sau đó ướp 200gr đường với 400g táo đã sơ chế. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 10-12 tiếng để đường ngấm đều vào táo. 

cach-lam-mut-me-10.png

Ngâm táo với đường

Bước 3: Sên mứt táo

- Làm nóng chảo và đổ toàn bộ phần hỗn hợp đã ướp vào đảo đều. Khi hỗn hợp sôi, bạn giảm nhỏ lửa và tiếp tục sên cho đến khi đường chuyển sang màu nâu và keo lại. 

- Quan sát về mặt quả táo, nếu tảo ngả sang màu vàng thì tắt bếp, để nguội.

cach-lam-mut-me-11.png

Sên mứt táo

Bước 4: Phơi mứt táo

- Bạn xếp phần táo đã sên ra khay, sấy với lò nướng ở 80 độ trong 2 tiếng hoặc phơi nắng trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ.

- Cuối cùng, cho mứt táo vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và sử dụng dần. 

cach-lam-mut-me-12.png

Phơi mứt táo

Thành phẩm

- Mứt táo xanh có vị giòn, dẻo dai vị ngọt và mùi thơm. Nhâm nhi còn tách trà nóng vào dịp Tết sẽ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời.   

3. Hướng dẫn cách làm mứt táo tây

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1Kg Táo tây

- 500g Đường

- 2 Thìa muối

- 1 Quả cam

- 2 Thìa bột quế.

cach-lam-mut-tao-11.jpg

Nguyên liệu làm mứt táo tây

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Khi chọn táo Tây để làm mứt, bạn nên chọn những quả tròn đều, cầm nặng tay, bề mặt vỏ bóng và không bị sâu đục. Sau khi chọn xong, bạn mang táo đi rửa sạch và để cho ráo nước. 

- Giữ nguyên phần vỏ và dùng dao thái táo thành các lát có độ dày khoảng 3mm

- Quả cam bạn rửa sạch, vắt lấy phần nước và bỏ hạt. 

cach-lam-mut-tao-12.jpg?

Cắt táo tây thành lát nhỏ có độ dày 3mm

Bước 2: Phơi khô và ướp táo

- Bạn xếp táo ra mâm rồi mang đi phơi ở những nơi có ánh nắng trong khoảng 4-5 tiếng. Lưu ý không nên xếp các lát táo chồng lên nhau vì như vậy thời gian khô sẽ lâu hơn. 

- Tiếp theo, bạn trộn hỗn hợp táo đã phơi cùng với phần nước cam đã vắt, bột quế, 500gr đường và ướp trong khoảng 30 phút. 

cach-lam-mut-tao-2.jfif

Phơi khô táo

Bước 3: Sên mứt táo

- Đun hỗn hợp đã ướp lên bếp ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa. Dùng đũa đảo liên tục và đều tay cho đến khi nước đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì thì tắt bếp. 

- Để cho mứt táo nguội hẳn rồi bỏ vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và sử dụng dần. 

cach-lam-mut-tao-13.jpg

Thành phẩm mứt táo

Thành phẩm

Mứt táo tây không chỉ đẹp mắt mà còn có mùi vị dẻo thơm đậm đà. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những món mứt ngon nhất ngày Tết mà bạn nhất định nên thử. 

4. Hướng dẫn cách làm mứt táo cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị

- 600g Cà chua

- 250G Táo

- 220g đường trắng

- 6g Bột quế

- 1 quả chanh vắt lấy phần nước cốt

- ⅓ muỗng cà phê bột quế

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà chua bạn mua về rửa sạch, sau đó dùng dao khía 2 đường chéo hình chữ X ở phần dưới quả cà. Chần qua cà chua với nước sôi, sau đó lột hết vỏ cà chua, chỉ giữ lại phần thịt bên trong và cắt nhỏ. 

cach-lam-mut-tao-14.jpg

Sơ chế cà chua

- Về phần táo, bạn chọn quả táo tây rồi mang đi rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ.

cach-lam-mut-tao-18.jpg

Sơ chế táo

- Cho phần cà chua và táo đã cắt cùng một chút bột quế vào máy xay và xay nhuyễn hỗn hợp. 

cach-lam-mut-tao-15.jpg

Xay hỗn hợp táo cà chua cho nhuyễn

Bước 2: Sên mứt

- Cho 220g đường trắng cùng với một lít nước đun sôi trên bếp. Vừa đun vừa đảo cho đến khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa nhỏ. 

- Đổ hỗn hợp táo + cà chua đã xay nhuyễn vào nồi nước đường. Đun nhỏ lửa trong khoảng 30-40 phút và đảo liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.

- Để hỗn hợp cho nguội hẳn rồi bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy đã được tiệt trùng. 

cach-lam-mut-tao-16.jpg?

Sên mứt táo cà chua

Thành phẩm

Mứt táo cà chua có màu đỏ vô cùng đẹp mắt, vị ngọt của táo kết hợp với vị thanh của cà chua và mùi thơm từ bột quế hứa hẹn sẽ là một trong những món mứt vô cùng tuyệt vời khi ăn với salad hoặc bánh mì. 

cach-lam-mut-tao-17.jpg

Thành phẩm mứt táo cà chua

5. Một số lưu ý khi làm mứt táo

- Khi chọn táo làm mứt, bạn nên chọn những quả to đều nhau, nhiều nước, bề mặt trơn và không hư dập.

- Trong quá trình sên, bạn nên để lửa nhỏ để đường không bị cháy khét ở phần đáy chảo.

- Không bảo quản mứt táo trong hũ thủy tinh khi táo còn nóng, chưa nguội hẳn bởi như vậy mứt táo sẽ nhanh bị hỏng. 

- Tùy vào khẩu vị, bạn có thể sử dụng táo tây hoặc táo ta để làm mứt táo. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 3 cách làm mứt táo vô cùng đơn giản. Không chỉ riêng những ngày Tết, bạn có thể làm mứt táo hàng ngày cho cả nhà cùng thưởng thức. Vì đây là một trong những món ăn vừa thơm ngon, lạ miệng mà lại cung cấp rất nhiều Vitamin cho cơ thể. 

>>> Xem ngay: Ăn mứt me có tốt không? 3 Cách làm mứt me chuẩn vị Tết

>>> Xem ngay: 3 Cách làm mứt cóc chua ngọt, dẻo thơm cho ngày Tết

[Tổng số: 18 Trung bình: 3]
Trở thành hội viên