Học không giới hạn 600+ khóa học chỉ với 199K / tháng Xem ngay

Support

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

3 Cách làm mứt chuối dẻo ngọt đón Tết

Nội dung được viết bởi Chu Anh Tiệp

Mỗi dịp Tết đến xuân về, món mứt chuối lại được nhiều chị em săn lùng công thức không chỉ bởi hương vị đậm chất thuần Việt mà nó còn là loại mứt rất tốt cho sức khỏe. Cách làm mứt chuối chín, chuối xanh và mứt chuối dẻo vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Nếu bạn vẫn chưa nắm được các bước thực hiện để cho ra món mứt chuối thơm dẻo thì hãy tham khảo các nội dung mà Unica chia sẻ thông qua bài viết dưới đây nhé. 

>>> Xem ngay: 3 Cách làm mứt cóc chua ngọt, dẻo thơm cho ngày Tết

>>> Xem ngay: 2 Cách làm mứt đu đủ dẻo giòn, lạ miệng cho dịp Tết

1. Hướng dẫn cách làm mứt chuối chín

Nguyên liệu chuẩn bị

- 10 Quả chuối sứ

- 2 Quả chanh

- 750 ml nước.

cach-lam-mut-chuoi-1.jpg

Chuối sứ dùng để làm mứt

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chuối sau khi mua về, bạn lột sạch phần vỏ, dùng dao sắc cắt chuối theo chiều dọc thành từng lát mỏng vừa ăn. 

- Chanh bạn rửa sạch, vắt lấy phần nước cốt và mang đi pha loãng với 750ml nước.

cach-lam-mut-chuoi-2.jpg

Chuối cắt thành lát

Bước 2: Làm mứt chuối

Có 2 cách bạn có thể tham khảo khi làm mứt chuối chín

+ Cách 1: Dùng lò nướng

- Xếp những lát chuối đã chuẩn bị ở bước 1 ra khay nướng. Sau đó rưới nhẹ nhàng phần nước chanh pha loãng lên bề mặt chuối. 

- Nướng chuối ở nhiệt độ 125 độ C trong khoảng 20 phút. Cứ 10 phút bạn lại lật chuối một lần để chuối được chín đều.

- Sau khi đã nướng xong chuối, bạn bỏ phần mứt chuối ra khỏi lò, để cho chuối nguội hẳn rồi mang đi bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy. 

cach-lam-mut-chuoi-4.png

Hong chuối khô dưới trời nắng

+ Cách 2: Dùng chảo chiên chuối

- Trước khi chiên chuối, bạn xếp chuối ra mâm rồi mang chuối đi phơi ngoài trời trắng trong 1 giờ đồng hồ cho phần bề mặt khô lại. 

- Sau đó bạn làm nóng chảo chống dính lên bếp cùng với dầu ăn. Lượng dầu bạn căn chỉnh làm sao cho phù hợp để có thể chiên ngập chuối. 

- Khi dầu sôi, bạn cho chuối vào chiên. Dùng đũa lật đều 2 mặt chuối cho đến khi chuối chín vàng giòn thì với chuối ra rổ cho ráo dầu.

- Tiếp theo, bạn cho 5 thìa đường cùng với một chút nước lọc vào và đảo đều tay. Tiếp tục đổ phần chuối vào và đảo nhẹ nhàng cho đến khi chuối chuyển sang màu vàng và có độ keo lại thì tắt bếp.

- Xơi phần mứt chuối ra đĩa, để cho chuối nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và sử dụng dần. 

Thành thạo cách làm mứt thơm ngon với khóa học Làm Mứt Online ngay. Khóa học sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng nấu ăn cơ bản để tạo ra các loại mứt thơm ngon. Mỗi bài học được thiết kế một cách trực quan, sinh động và cực kỳ dễ hiểu nên bạn hoàn toàn có thể thực hành được ngay sau khi học. Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không đăng ký ngay thôi:

Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết
Trương Công Lệ
299.000đ
700.000đ

Khóa học sữa chua hoàn toàn từ hạt và các loại sốt mứt healthy
Lê Thị Phương Chi
399.000đ
1.000.000đ

Bí quyết làm 30 loại bánh cupcakes cực đỉnh
Lê Thủy Xuân
299.000đ
500.000đ

2. Hướng dẫn cách làm mứt chuối dẻo

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 Nải chuối sứ chín

- 3-5 thìa đường cát trắng

- Dầu ăn

- 2 Nhánh gừng

- 2-3 giọt Vani.

cach-lam-mut-chuoi-5.png

Dùng chuối sứ để mứt dẻo và ngon hơn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chuối sau khi mua về bạn lột sạch phần vỏ, dùng dao cắt lát theo chiều dọc hoặc chiều ngang. 

- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, dập dập và cho vào túi lọc để vắt lấy phần nước cốt. 

- Cho phần chuối vừa cắt ướp với nước cốt gừng trong thời gian 5 phút.

- Sau đó, mang chuối đi hong ngoài trời nắng trong khoảng 1 giờ đồng hồ để bề mặt chuối se lại. 

cach-lam-mut-chuoi-5.png

Cắt chuối thành lát mỏng

Bước 2: Chiên chuối

- Cho dầu vào chảo và đun trên bếp với lửa lớn cho đến khi dầu sôi thì hạ lửa. 

- Cho phần chuối đã hong vào để chiên. Dùng đũa lật 2 mặt để chuối chín vàng đều. 

- Sau đó vớt chuối ra rổ và để cho ráo dầu.

cach-lam-mut-chuoi-5.png

Chiên chuối cho đến khi vàng đều

Bước 3: Làm mứt chuối dẻo

- Lấy một chiếc chảo khác, sau đó cho 3-5 thìa đường cát trắng vào chảo cùng với một chút nước lọc. Dùng đũa đảo đều để đường được tan chảy hết.

- Đun hỗn hợp đường ở chế độ lửa nhỏ cho đến khi phần đường sánh lại và chuyển sang màu nâu cánh gián thì đổ phần chuối đã chiên trước đó vào. Đảo đều tay cho chuối ngấm đường.

- Thêm 2 giọt Vani vào hỗn hợp chuối để tạo mùi thơm.

- Đảo hỗn hợp thêm khoảng 1-2 phút cho đến khi mứt chuối quánh lại và chuyển sang màu nâu thì tắt bếp. 

- Để cho mứt chuối nguội hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản và sử dụng dần. 

mut

3. Hướng dẫn cách làm mứt chuối xanh

Nguyên liệu chuẩn bị

- 5 Quả chuối xanh

- 1 Bát con đường trắng

- 1 Ống bột Vani.

cach-lam-mut-chuoi-3.jpg

Nguyên liệu làm mứt chuối xanh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chuối xanh bạn dùng dao gọt hết phần vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch lại với nước.

- Cắt chuối thành các khoanh có độ dày khoảng 2mm.

- Ngâm các lát chuối vừa cắt vào trong nước muỗi pha loãng. Mục đích của bước này là làm cho chuối không bị thâm đen và chuối ra bớt nhựa.

- Sau đó, rửa chuối lại nhiều lần với nước và vớt ra rổ, để cho ráo.

cach-lam-mut-chuoi-4.jpg

Ngâm chuối xanh vào nước muỗi loãng cho bớt nhựa

Bước 2: Chiên chuối

- Cho dầu vào chảo và đun nóng. Lượng dầu bạn căn chỉnh phù hợp để có thể chiên ngập chuối.

- Tiếp theo, thả từ từ phần chuối đã sơ chế vào để chiên.

- Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi chuối vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. 

cach-lam-mut-chuoi-5.jpg

Chiên chuối ngập dầu

Bước 3: Sên mứt chuối

- Cho phần đường cát trắng cùng với một chút nước lọc vào chảo khác để đun. Dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết.

- Khi đường bắt đầu quánh lại, bạn cho chuối vào và đảo liên tục đều tay cho đến khi phần đường bám xung quanh bề mặt chuối. 

- Cho một ống vani vào đảo đều trong khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.

- Cho mứt chuối xanh ra đĩa, khi mứt nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản. 

cach-lam-mut-chuoi-5.jpg

Thành phẩm mứt chuối xanh

4. Một số lưu ý khi làm mứt chuối

- Để làm mứt chuối ngon nhất, bạn nên chọn chuối sứ hoặc chuối ngự. Chuối được chọn phải là chuối tươi, chín đều, bề mặt vỏ chuối láng bị, không bị dập hoặc sâu thối.

- Khi làm mứt chuối, tùy vào khẩu vị và sở thích mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường cho phù hợp.

- Sử dụng một chút gừng và Vani để làm mứt chuối sẽ giúp cho món mứt có hương vị thơm ngon hơn.

- Cũng giống như các loại mứt khác, để có thể kéo dài thời gian bảo quản được lâu nhất, bạn phải để cho phần mứt chuối nguội hoàn toàn thì mới mang đi bảo quản trong túi Nilon hoặc hũ thủy tinh.

- Không để mứt chuối ở nơi có nhiệt cao, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp bởi vì nó sẽ khiến cho phần mứt chuối dễ bị chảy nước và làm mất đi hương vị thơm dẻo khi ăn.

cach-lam-mut-chuoi-8.jpg

Mứt chuối dẻo thơm đậm vị Tết

5. Ăn mứt chuối có tốt không

Chuối là một trong những loại quả mang lại lợi ích vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe. Hiểu được công dụng tuyệt vời của chuối, chúng ta sẽ tìm được câu trả lời rằng ăn mứt chuối có tốt không.

- Trong chuối có chứa Pectin là một trong những thành phần giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Ngoài ra chất này còn làm chậm quá trình hấp thụ chất béo, nhờ vậy bạn có thể giảm cân an toàn và hiệu quả bằng việc sử dụng chuối. 

- Hàm lượng Vitamin A,C có trong chuối là thành phần có lợi cho mắt. Ngoài ra chất Lutein còn có tác dụng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. 

- Khoáng chất sắt có trong chuối giúp tăng lượng máu trong cơ thể, giúp bạn cải thiện tình trạng mất sức, hoa mắt, chóng mặt do thiếu máu. 

- Prebiotic có trong chuối giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ quá trình xử lý thức ăn dễ dàng hơn. 

Với những công dụng tuyệt vời mà chuối mang lại đối với sức khỏe, để đổi khẩu vị cho chuối, bạn có thể tham khảo 3 cách làm mứt chuối đơn giản mà Unica chia sẻ trong bài viết. Đây hứa hẹn sẽ là món mứt chuối thơm dẻo, đậm vị dùng để chiêu đãi người thân và bạn bè trong dịp Tết Nguyên Đán đang sắp tới gần.


Tags: Mứt
Trở thành hội viên
0/5 - (0 bình chọn)