Học không giới hạn 600+ khóa học chỉ với 199K / tháng Xem ngay

Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Cách làm giò dăm bông giòn ngon ngay tại nhà

Nội dung được viết bởi Nguyễn Thu Hương (Choé)

Dăm bông là một món ăn rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, đặc biệt vào những ngày Tết Nguyên Đán. Cách làm giò dăm bông cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn dành chút thời gian và học nấu ăn ngay với bí kíp làm giò dăm bông mà UNICA chia sẻ dưới đây là có thể chế biến cho gia đình thưởng thức.

Hướng dẫn cách làm giò dăm bông bằng thịt thăn  

Chuẩn bị nguyên liệu 

Đây là nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần 4 người ăn:

  • 500 gr thịt thăn.

  • 500gr da heo.

  • 500 gr giò sống.

  • 5 nhánh hành lá.

  • 10 tép tỏi.

  • 8 củ hành tím.

  • 5 gr rễ ngò rí.

  • 2 ống Ấp xanh.

  • 2 muỗng cà phê nước mắm.

  • 1 muỗng canh bột năng.

  • 20 gr Tiêu đen.

  • Một ít bột ngọt/đường.

Ngoài ra bạn nên chuẩn bị thêm khuôn ép gió 500 gr hoặc 1 kg và xửng hấp.

Chuẩn bị một số nguyên liệu làm món giò giăm bông thịt heo

Chuẩn bị một số nguyên liệu làm món giò giăm bông thịt heo

Cách chế biến giò dăm bông bằng khuôn 

Bước 1: Sơ chế sạch các nguyên liệu tươi sống.

  • Da heo làm sạch phần lông heo còn dính lại trên da rồi đem rửa sạch với nước muối.

  • Thịt thăn rửa sạch, đem ngâm với nước muối loãng trong vòng 5 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước rồi cắt thành những khối vuông bằng nhau có độ dài khoảng 1 - 1.5 cm.

  • Hành tím và tỏi rửa sạch, lột vỏ. Hành lá và ngò cắt bỏ phần gốc và rửa sạch phần bụi bẩn và đất cát dính vào lá rau.

  • Đập dập hành, ngò, tỏi, hành tím rồi băm nhuyễn hỗn hợp.

Sơ chế các nguyên liệu làm giò dăm bông thịt heo

Sơ chế các nguyên liệu làm giò dăm bông thịt heo

Bước 2: Luộc da heo

Bắc 1 nồi nước lên bếp. Để cho giảm mùi hôi của da heo bạn cho thêm 3 củ hành tím. Khi nước bắt đầu nóng và sôi lăn tăn, bạn cho da heo vào luộc khoảng 20 phút với lửa vừa. Sau khi da heo mềm thì vớt ra và để nghỉ một lúc cho ráo nước.

Một vài lưu ý khi luộc da heo:

  • Trước khi cho heo vào luộc, bạn làm sạch lông bằng cách nhúng da heo vào nước sôi khoảng 3 phút để da săn lại. Sau đó, lấy nhíp để nhổ hết phồng lông còn lại. 

  • Lấy dao loại bỏ hết phần mỡ thừa dưới da để da giòn và ngon hơn.

  • Rửa da heo với nước muối và chanh để nó trắng và sạch hơn.

  • Để luộc da heo nhanh mềm, bạn cho da heo vào nước sôi và luộc khoảng 15 phút trong lửa lớn. Sau đó, vớt da heo ngâm trong tô nước lạnh để giữ độ giòn. Cũng không nên luộc quá lâu làm da heo bị nhũn, mất ngon.

  • Xiên đũa qua da để kiểm tra xem da đã mềm hay chưa, da mềm thì dễ dàng xiên qua được.

Luộc da heo để làm giò dăm bông thịt heo

Luộc da heo để làm giò dăm bông thịt heo

Bước 3: Ướp thịt với gia vị

Cho phần thịt đã cắt nhỏ vào tô, cho thêm hành ngò đã băm nhuyễn, ướp các loại gia vị theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng cà phê muối hồng, 2 ống áp xanh và 1 muỗng cà phê tiêu rang. Trộn đều hỗn hợp và để nghỉ trong 30 phút để ngấm gia vị.

Lưu ý: 

  • Nếu không có muối hồng thì bạn ướp thay bằng 1/2 muỗng canh nước mắm.

  • Nên dùng tay bóp và trộn thịt để gia vị được ngấm vào thịt đều và ngon hơn.

Ướp gia vị cho thịt làm giò dăm bông thịt heo

Ướp gia vị cho thịt làm giò dăm bông thịt heo

Bước 4: Cắt da heo

Da heo sau khi luộc và để ngâm trong nước lạnh một lúc, bạn đem da heo cắt thành những miếng mỏng với độ dày từ 0,3 - 0,5 cm và có chiều dài khoảng 5cm cho vào thau. Bạn không nên cắt da heo quá mỏng sẽ làm giảm độ ngon của giăm bông.

Cắt nhỏ da heo thành những miếng vừa ăn

Cắt nhỏ da heo thành những miếng vừa ăn

Bước 5: Trộn đều thịt heo và giò sống.

Cho toàn bộ phần thịt đã trộn gia vị và chung với da heo và giò sống. Nêm nếp lại với 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh bột năng, 2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh tiêu đen đã rang. Nếu như bạn không ăn được bột ngọt có thể gia giảm tùy sở thích.

Dùng tay trộn đều và nhồi đều hỗn hợp cho thật quyện với nhau.

Trộn đều thịt heo và giò sống

Trộn đều thịt heo và giò sống

Bước 6: Ép giăm bông 

Làm sạch và lau khô khuôn ép 1kg và khuôn 500gr. Xiên cây ngang lỗ, cho nắp tròn có lỗ đặt ở dưới đáy. Cho lá chuối quấn quanh khuôn để tránh dính vào khuôn rồi mới cho phần thịt dăm bông. 

Dùng tay nén chặt lại và cho lá chuối lên trên mặt phủ kín lại. Dùng miếng lót của khuôn còn lại ở bên trên rồi nén chặt dăm bông lại.

Bắt xưởng hấp lên bếp, đổ nước xâm xấp dưới xưởng hấp. Khi nước sôi thì cho khuôn chứa dăm bông vào nồi hấp với lửa nhỏ. Khi hấp được 30 phút thì siết chặn khung lại và tiếp tục hấp.

  • Khuôn 1kg thì hấp trong 1 tiếng.

  • Khuôn 500gr thì hấp trong 40 phút.

Khi hấp xong lấy ra để nguội và để trong tủ lạnh khoảng 5 - 6 tiếng.

Nếu bạn muốn học thêm bí quyết nấu các món ngon ngày Tết thì bạn hãy tham khảo ngay khóa học "Món ăn ngày Tết - Trọn hết yêu thương" của giảng viên Chu Anh Tiệp trên UNICA.

Ép dăm bông bằng khuôn

Ép dăm bông bằng khuôn

Bước 7: Hoàn thành 

Lấy dăm bông khỏi tủ lạnh, đem khuôn ra và gỡ cây sắt ở dưới. Dùng tay vặn bên trên nén hết mức để dăm bông được đẩy ra ngoài.

lấy giò dăm bông ra khỏi khuôn

Lấy giò dăm bông ra khỏi khuôn

Bước 8: Thành phẩm

Miếng dăm bông đầy đặn có màu hồng bắt mắt. Cắt ra thấy những miếng da heo đan xen giữa thịt. Dăm bông dẻo, dai, thịt mềm, và giòn. Ăn kèm với muối tiêu sẽ khiến món ăn trở nên ngon miệng hơn.

Thành phẩm giò dăm bông được làm bằng khuôn

Thành phẩm giò dăm bông được làm bằng khuôn

Xem thêm:

>>> Bí quyết làm chân giò muối ngon tuyệt cú mèo

Trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ẩm thực bằng cách đăng ký học online qua video ngay.  Khóa học ẩm thực - nấu ăn được hướng dẫn trực tiếp bởi các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn học được các kỹ năng nấu ăn từ cơ bản đến nâng cao. Từ đó, trở thành một đầu bếp tài ba, thỏa sức chế biến món ăn theo ý muốn.

Làm giàu từ 4 món ẩm thực truyền thống
Nguyễn Kim Ngân
349.000đ
600.000đ

Nấu ngon hơn mẹ - Master món thịt heo
Phạm Phương Mai
299.000đ
500.000đ

Dinh dưỡng an toàn cho người giảm cân
Đậu Thị Nhung
299.000đ
600.000đ

Hướng dẫn cách làm giò dăm bông bằng thịt chân giò

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 2kg thịt giò heo đã được rút xương.

  • 30gr hành tím, 30gr tỏi, 20gr gốc ngò.

  • 30gr đường, 10gr bột ngọt, 20gr hạt nêm, 20gr nước mắm.

  • Phụ gia làm dăm bông bạn nên mua: 4g muối đỏ, 10g phụ gia jambon superbind P270.

  • Dấm ăn và muối hạt.

Cách chế biến giò dăm bông không dùng khuôn 

Bước 1: Sơ chế thịt giò heo.

  • Cạo sạch lông còn thừa dính trên thịt chân giò heo đã rút xương. Rửa sạch thịt để loại bỏ bẩn ở bì, chú ý không để rách bì.

  • Hòa một chút muối hạt, dấm và khuấy cho tan. Sau đó, cho phần giò heo vào bóp đều để khử bớt mùi hôi.

  • Rửa đi rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để cho ráo nước.

Cách làm giò dăm bông thịt heo đơn giản

Cách làm giò dăm bông thịt heo đơn giản

Bước 2: Ướp thịt giò heo với muối đỏ.

Hòa tan 4g muối đỏ vào với một chút nước rồi thêm phần thịt giò heo, bóp đều cho thấm. Bọc lại, cho vào ngăn tủ mát ướp lạnh trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Ướp thịt heo với muối đỏ

Ướp thịt heo với muối đỏ

Bước 3: Chuẩn bị nước ướp làm dăm bông

  • Bóc và làm sạch tỏi, hành tím và gốc ngò rửa sạch. Cho tất cả mọi thứ vào trong máy xoay, đổ khoảng 50gr nước vào xay cùng. 

  • Chắt lấy nước cốt này để ướp thịt.

  • Nêm nếm gia vị vào phần nước cốt này: nước cốt hành, 20 gr đường, 10 gr bột ngọt, 20 gr bột nêm, 20 gr nước mắt và 10 gr phụ gia giăm bông. khuấy đầy cho tan hỗn hợp.

Làm nước cốt ướp giò dăm bông thịt heo

Làm nước cốt ướp giò dăm bông thịt heo

Bước 4: Ướp thịt giò heo với gia vị dăm bông.

  • Lấy thịt heo đã ướp khoảng 2 tiếng ra, cho toàn bộ phần nước ướp vừa làm vào và bóp thật đều.

  • Sau đó ướp phần thịt giò heo ít nhất khoảng 4 giờ đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn có thời gian thì nên để ướp qua đêm để ngấm đều gia vị.

Nên ướp thịt qua đêm để thịt được ngấm gia vị ngon hơn

Nên ướp thịt qua đêm để thịt được ngấm gia vị ngon hơn

Bước 5: Buộc giò heo

  • Dùng một miếng lưới để tạo hình dăm bông. Nếu không có lưới thì có thể lấy kim chỉ to để bước. 

  • Lưu ý, phải để phần bì ra bên ngoài, phần thịt được cuộn chặt vào bên trong. 

  • Buộc chặt túi lưới đựng thịt thành khối tròn đẹp.

Buộc giò heo bằng kim chỉ hoặc lưới để tạo hình cho giò dăm bông

Buộc giò heo bằng kim chỉ hoặc lưới để tạo hình cho giò dăm bông

Bước 6: Hấp giò heo dăm bông

Chuẩn bị một nồi hấp, đổ nước vào rồi đun sôi đến khi lăn tăn thì cho giò heo dăm bông vào hấp từ 1 tiếng đến 1 tiếng 15 phút.

Hấp chín giò heo dăm bông

Hấp chín giò heo dăm bông 

Bước 7: Hoàn thành và thưởng thức.

  • Lấy miếng giò bông sau khi hấp xong, để ngoài cho nguội hoàn toàn thì lại bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 ngày rồi mới dùng.

  • Để thưởng thức miếng giăm bông, bạn bỏ giò dăm bông ra thái miếng theo khuôn vừa miệng để ăn.

  • Miếng giò dăm bông có màu hồng bắt mắt, thơm mùi dăm bông và đậm đà, mềm mịn, ăn kè với những đồ muối chua sẽ ngon hơn.

Hoàn thành và thưởng thức giò giăm bông thịt heo

Hoàn thành và thưởng thức giò giăm bông thịt heo

>>>  Xem thêm:

Cách bảo quản giò dăm bông hiệu quả

  • Món thịt dăm bông heo này bạn có thể để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 5 ngày. Bạn mua chất lượng thịt heo tốt và tủ lạnh tốt có thể để lâu hơn khoảng 7 ngày.

  • Để bảo quan thịt dăm bông lâu trong điều kiện tốt nhất, bạn nên bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Lúc nào thưởng thức nên dùng dao sạch cắt lượng vừa đủ rồi cất vào tủ lạnh ngay.

  • Không nên để dăm bông trong ngăn đá để bảo quan bởi vì khi rã đông sẽ làm hỏng kết cấu của giò dăm bông, làm ảnh hưởng đến mùi vị.

am-thuc

Kết luận

Trên đây là 2 cách làm giò dăm bông đơn giản ngay tại nhà. Mong rằng với bí quyết mà UNICA đã chia sẻ, các bạn có thể làm giò dăm bông ngay tại gian bếp của mình để cho gia đình thưởng thức vào dịp Tết năm nay. 

Học nấu ăn chuẩn vị nhà hàng ngay tại nhà! Khóa học của chúng tôi mang đến công thức, kỹ năng và cả sự sáng tạo để bạn tự tin vào bếp mỗi ngày!

Đăng ký học thử để trải nghiệm ngay hôm nay!
course_relate
Tự làm 18 loại bánh tại nhà không cần lò nướng
499.000đ 700.000đ
0/5 - (1 bình chọn)