Tự học Ielts Speaking hiệu quả cho người mất gốc

Tự học Ielts Speaking hiệu quả cho người mất gốc

Mục lục

Ngày nay, Ielts đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để ôn luyện làm đầu ra tại trường đại học danh tiếng. Ielts khó hơn Toeic, nó bao gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Đặc biệt, nhiều bạn rất sợ kỹ năng nói trong bài thi Ielts . Hôm nay, UNICA sẽ đi “giải mã” cho cho bạn cách tự học Ielts Speaking hiệu quả cho người mất gốc.

Tìm hiểu cấu trúc bài thi Ielts Speaking

Vì bạn là người bắt đầu, trước khi quyết định tự học Ielts Speaking bạn cần nắm được cấu trúc bài thi phần Speaking như thế nào để có một cách học đúng, chuẩn và hiệu quả nhất.

Tự học Ielts Speaking

Để học Ielts Speaking hiệu quả bạn cần phải nắm được cấu trúc đề thi

Theo cấu trúc chung, một bài thi Ielts Speaking gồm 3 phần:

- Part 1: Phần này bao gồm từ 2 đến 4 câu hỏi và giám khảo sẽ hỏi bạn những thứ xung quanh về gia đình, bản thân, công việc hiện tại, sở thích. Trong phần này, bạn cố gắng trả lời một cách tự nhiên và trôi chảy nhất.

- Part 2: Giám khảo sẽ hỏi bạn một chủ đề bất kỳ trong cuộc sống và bạn có thời gian 1 phút để suy nghĩ và có 2 phút để trả lời. Phần này, bạn cần chú ý về ngữ pháp và từ vựng.

- Part 3: Bạn sẽ được hỏi 4 đến 5 câu hỏi liên quan đến chủ đề ở part 2 để bạn có thảo luận.

Có thể nói, phần thi Ielts Speaking là một bài kiểm tra nói kiểm tra trình độ giao tiếp, phát âm, từ vựng và độ kết nối câu.

Phương pháp tự học Ielts Speaking

Giai đoạn làm quen đạt 3.0 Ielts

Trong giai này, bạn cần ít nhất là 2 tháng để đưa trình độ nói của mình từ 0 lên đến 3.0. Trung bình mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 3 tiếng để ôn luyện cấu trúc ngữ pháp, từ mới, phát âm để lấy lại kiến thức cơ bản.

Đối với ngữ pháp trong giai đoạn này, bạn cần cố gắng biết cách sử dụng 12 thì cơ bản, cách chia động từ, sử dụng câu chủ động, bị động, cách phiên âm, đánh dấu trọng âm. Ngoài ra, bạn cần nắm được chủ đề các vấn đề hay gặp về gia đình, bạn bè, công việc…

Để có thể phát âm được tốt trong 2 tháng đầu cho người tự học Ielts Speaking tại nhà thì bạn cần phát âm chuẩn từng từ theo bảng phiên âm quốc tế. Bạn cần cố gắng đứng trước gương để luyện nghe và nhìn cấu hình miệng, ghi âm lại cách đọc của mình đã đúng chưa. Lâu dần, bạn sẽ hình thành được cách nói tiếng Anh chuẩn bản địa.

>> Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Tự học Ielts Speaking  hiệu quả

Phát âm chuẩn là điều quan trọng trong một bài thi Speaking

Còn với phần từ vựng, bạn có thể tham khảo cuốn sách Vocabulary in Use - Elementary. Cuốn sách này cung cấp rất nhiều từ vựng cho bạn với các chủ đề và giai đoạn khác nhau. Do bạn tự học, vì thế phương pháp tốt nhất để học từ mới hiệu quả đó là bạn hãy ghi chép ra những gì mình thấy, mình nói, đọc lại và học thuộc rồi ghi âm lại.

>> Tổng hợp bộ tài liệu IELTS

Giai đoạn đạt mục tiêu 3.0 - 4.5 Ielts Speaking

Giai đoạn tự học Ielts Speaking tại nhà này cần khoảng 3 tháng để bạn ôn luyện các chủ điểm ngữ pháp nâng cao hơn rất nhiều. Bạn không còn được phép nói những câu đơn mà thay vào đó bạn phải nói câu dài và có ý nghĩa.

Ngữ pháp phần này, bạn cần học được cách sử dụng nâng cao của thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn, tương lai, quá khứ hoàn thành tiếp diễn, cách chia động từ ở mức độ khó hơn, phức tạp, các câu điều kiện, câu so sánh, câu rút gọn…

Để đạt được Ielts 4.5 Speaking thì trong giai đoạn này, bạn lưu ý chú trọng đến trọng âm khi phát âm, cố gắng nhấn nhá một cách trôi chảy nhất. Tiếng Anh khác tiếng Việt, vì thế nếu bạn nói mà không có trọng âm thì người nước ngoài sẽ hiểu sai ý bạn nói, thậm chí họ còn không biết bạn đang nói gì. Để có một ngữ điệu như người bản xứ, bạn cố gắng xem các bộ phim nước ngoài có phụ đề để nghe cách nhấn nhá của người bản địa.

>> Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả nhất

Mục tiêu 4.5 - 5.5 Ielts Speaking

Phương pháp học tự học Ielts Speaking để đạt được mục tiêu 4.5 đến 5.5 chiếm khoảng 3 tháng của bạn. Trong giai đoạn tăng tốc để tăng Ielts lên 5.5+, bạn cần xem lại ngữ pháp của các phần 1 và phần 2, củng cố ngữ pháp, cách phát âm chuẩn xác…

Tự học Ielts Speaking

Bạn cần chú trọng đến các kiến thức ngữ pháp nâng cao để đạt được mục tiêu 5.0 +

Bạn cần tham khảo các ngữ pháp và chủ điểm ngữ pháp nâng cao trong các đoạn văn. Một mẹo tự học hiệu quả hơn nữa để để đạt điểm cao đó là bạn cần cố gắng trả lời rồi tìm hiểu nguyên nhân, lấy ví dụ và phân tích. Đặc biệt, phần part 3, bạn hãy cố gắng trả lời và phát âm thật mượt để lấy trọn điểm từ giám khảo.

Để có thể tự học Ielts Speaking hiệu quả, bạn có thể tham khảo khóa học “Chiến thuật chinh phục Ielts Speaking” của giảng viên Trương Thị Lan Anh trên UNICA để có cái nhìn toàn diện về Ielts Speaking, các chiến thuật để có thể đạt được 8.0 Ielts Speaking.

Nếu bạn muốn tự học Ielts Speaking với mục tiêu tăng từ 0 đến 5.5 Ielts Speaking thì ngay bây giờ bạn cần bắt tay ngay vào ôn luyện và lựa chọn cách học Ielts hiệu quả cho bản thân cùng các khoá học IELTS online tại UNICA ngay hôm nay. Chúc các bạn may mắn!

Đánh giá :

Tags: Ielts