Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Phương pháp luyện thi và thứ tự làm bài Reading Ielts cực chuẩn

Ielts là một hệ thống bài kiểm tra năng lực tiếng Anh với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Đây được xem là chứng chỉ rất quan trọng đối với các bạn sinh viên. Trong các kỹ năng, kỹ năng đọc khiến cho người thi cảm thấy sợ hãi vì mức độ khó mà nó mang lại. Trong bài viết này, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý và mẹo thứ tự cách làm Reading Ielts mới nhất.

Tổng quan về IELTS Reading

Bài thi Reading đánh giá điều gì

Đọc là một trong những kỹ năng quan trọng đùng dể đánh giá khả năng thành thạo ngôn ngữ. Đọc bao gồm nhiều khía cạnh như:

- Đọc hiểu tổng quan về nội dung của cả bài?

- Đọc ý chính, đọc chi tiết?

- Hiểu hàm ý của bài đọc đưa ra?

- Công nhận nội dung, ý kiến hay những nhận định khác như thế nào?

Kỹ năng đọc giúp bạn hiểu văn bản, theo kịp các cuộc diễn thuyết, làm việc trong môi trường quốc tế.

Thời gian làm bài thi IELTS Reading

Với 3 đoạn IELTS Reading Passage, bạn sẽ có thời gian thực hiện trong vòng 60 phút. Thời gian tuy dài nhưng với khối lượng câu hỏi lớn, bài đọc cũng khá dài nên phải bạn cân đối thời gian sao cho phù hợp. 

Cấu trúc bài thi IELTS Reading

IELTS Reading là phần đọc bao gồm 3 đoạn văn dài. Nội dung của bài đọc dạng Academic khác biệt so với dạng General. 40 câu hỏi trong bài thi đọc ở mỗi đề sẽ thuộc các dạng riêng, không đầy đỉ các dạng nhưng sẽ được xen kẽ nhau. Bởi vậy trong quá trình ôn tập, bạn phải ôn đủ các dạng của bài thi. 

Thành thạo Nghe, Nói, Đọc, Viết bằng cách đăng ký học online ngay. Khóa học giúp bạn tự tin giao tiếp với người nước ngoài, rèn luyện từ vựng, rèn luyện phản xạ tiếng anh, rèn luyện kỹ năng giao tiếp...Đăng ký ngay.

Tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu
Vũ Thùy Linh (Linh Vũ)
299.000đ
800.000đ

Luyện Phản xạ Tiếng Anh giao tiếp siêu hiệu quả
Vũ Thùy Linh (Linh Vũ)
299.000đ
1.000.000đ

Từ vựng tiếng Anh thiết yếu
Trần Phi Hải
549.000đ
2.000.000đ

Thang điểm IELTS Reading

IELTS Reading được tính mỗi câu một điểm. Sau khi tính điểm tổng số câu sẽ tiến hành phân theo thang điểm 9 bài thi. Số điểm bạn nhận được sẽ tương đương với số câu hoàn thành: 

thang-diem-IELTS-Reading

Cách tính điểm IELTS READING

Nội dung bài đọc Reading Ielts

Khi bạn bắt đầu học IELTS cho người mới bắt đầu thì trước khi bạn nắm được mẹo thứ tự làm bài Reading Ielts, bạn cần phải nắm được cấu trúc phần thi này. Phần thi Reading là bài thi nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu ngôn ngữ tiếng Anh thông qua các đoạn văn. Để nắm được thứ tự làm bài Reading Ielts, bạn cần biết cấu trúc bài thi Reading. 

Bài thi đọc Ielts gồm 3 bài đọc làm trong vòng 60 phút. Tuy nhiên, bài thi đọc này được chia làm 2 dạng đề là Ielts Academic và Ielts General Training.

Phần Reading Ielts Academic

Trong dạng đề này gồm 3 phần, mỗi phần sẽ bao gồm 1 đoạn văn dài với tổng cộng là 40 câu. Đoạn 1 gồm 13 đến 14 câu hỏi thiên về chủ đề mô tả. Đoạn 2, 13 - 14 câu, nội dung chủ yếu về tranh luận một vấn đề nào đó. Đoạn 3, 13 - 14 câu, có chủ đề tranh luận vấn đề nào trong cuộc sống.

thu-tu-lam-bai-Reading-Ielts

Những mẹo trong thứ tự làm bài Reading Ielts bạn cần bỏ túi

Có một điểm chung trong 3 đoạn văn này là nội dung đều được trích từ các tạp chí, báo, sách… Mỗi đoạn văn có thể kèm thêm đồ thị, biểu đồ hoặc hình minh họa và người thi sẽ được hỏi để diễn giải ý hiểu của bạn về vấn đề trong phần thi. Không những thế, trong đề thi Reading Ielts Academic bạn sẽ được cung cấp một bảng chú thích.

Phần thi Reading Ielts General Training

Đây được xem là bài kiểm tra cho những ai có nhu cầu tham gia các khóa học nghề, làm việc trong công ty nước ngoài hoặc di cư. Nó cũng tương tư như Reading Ielts Academic, bao gồm 3 phần, tài liệu được sử dụng được trích từ các văn bản thông báo, bài quảng cáo hoặc thông tin tuyển dụng từ một công ty hay đơn giản là một đoạn văn trong các văn bản, sách báo chí…

Phần 1 của bài thi Reading Ielts General Training bao gồm từ 2 đến 3 đoạn văn ngắn  hoặc cũng có những đề thì lên tới 8 đoạn có chủ đề liên quan trong cuộc sống hàng ngày.

Phần 2 bao gồm 2 đoạn văn ngắn tả thực tập trung vào nội dung công việc như đơn xin tuyển dụng, quảng cáo sản phẩm, điều kiện làm việc, đội ngũ nhân viên của một doanh nghiệp cụ thể nào đó…

Phần 3 gồm 1 đoạn văn bản dài và rất phức tạp nói về một vấn đề chung trong xã hội đang gặp phải.

Các câu hỏi trong bài thi Ielts Reading

Thứ tự làm bài Reading Ielts rất đơn giản, bạn thấy đoạn nào dễ thì có thể làm trước. Thông thường, các dạng câu hỏi trong bài thi Ielts Reading được chia làm các dạng đơn giản như: điền từ vào chỗ trống để hoàn thành một đoạn văn bản hoặc bảng, làm bài tập về nối hoặc mô tả đồ thị, biểu đồ. Đơn giản hơn, bạn có thể bắt gặp dạng câu hỏi hoàn thành câu, trả lời ngắn với câu hỏi mở hoặc lựa chọn câu trả lời đúng nhất.

/thu-tu-lam-bai-Reading-Ielts

Các dạng câu hỏi cơ bản hay gặp trong bài thi đọc nhất

Nhưng tóm lại, dù dạng bài thi nào đi chăng nữa, bạn sẽ được yêu cầu trả lời bằng 1 từ hoặc 1 cụm từ, 1 chữ cái, 1 con số…

Nếu bạn đặt mục tiêu 6.5 trở lên trong việc nghe thì rất đơn giản do nội dung các phần thi đã có sẵn trong bài thi, việc của bạn là đọc và trả lời câu hỏi. Thứ tự làm bài Reading Ielts rất dễ, bạn có thể làm lần lượt từ câu câu 1 đến câu 40 trong phần Reading hoặc bạn thấy phần nào cảm thấy dễ có thể làm trượt để tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, phần này chỉ được làm trong 60 phút, với nội dung rất dài vì vậy bạn không có thêm thời gian để chuyển câu trả lời từ nháp vào bài thi như phần Nghe. Vì lý do đó, bạn hãy làm một cách thật chính xác để làm trực tiếp vào phần thi của mình.

10 Dạng bài phổ biến trong bài thi IELTS READING

 Dạng bài True/ False/ Not given, Yes/No/ Not Given

- Dạng bài này yêu cầu bạn phải lựa chọn đáp án đúng hoặc sai trong bài đọc. Với yêu cầu đưa ra một List các câu hỏi, bạn cần chọn thông tin đó là ĐÚNG - SAI - KHÔNG được đưa ra. 

Ví dụ minh hoạc như sau: 

-  True/False/Not given: là dạng cần dựa vào facts có trong bài

ielts-reading-cach-lam-bai-true-false-not-given-hoac-yes-no-notgiven

- Yes/No/Not given: là dạng cần suy luận theo ý kiến, quan điểm của tác giả

ielts-reading-cach-lam-bai-true-false-not-given-hoac-yes-no-notgiven

Dạng bài Matching Heading Questions

- Matching Heading là dạng nối tiêu đề. Hai phần nối này không giống nhau về số lượng. Bởi sẽ có nhiều tiêu đề hơn đoạn văn và thí sinh phải lựa chọn để nối với đúng nội dung của đoạn văn trong bài thi. 

- Ví dụ về dạng bài này như sau:

Matching-Heading-Question

 Dạng bài Matching features - Nối đặc điểm

- Đây là dạng bài yêu cầu bạn phải tìm kiếm thông tin cụ thể về đặc điểm của người/ địa điểm/ sự vật trong bài thi. Đề bài này cung cấp các danh từ từ riêng, bạn có nhiệm vụ nối chúng với những câu mang thông tin miêu tả đặc điểm nổi bật nhất của danh từ đó. 

- Ví dụ về dạng bài này như sau: 

Matching-future

Dạng bài “Matching information”

- Dạng Matchinh Information là dạng nối hai vế với nhau, nghĩa là bạn phải tìm đoạn văn có chứa thông tin được cho. Dạng này này thường mất thời gian của thí sinh nếu không nắm được phương pháp làm hiệu quả.

- Ví dụ về dạng bài này như sau: 

Matching-information

 Dạng bài Matching endings – Hoàn thành câu chưa hoàn chỉnh

- Dạng Matching Endings nghĩa là kết nối 2 câu văn chưa hoàn chỉnh lại với nhau. Nhiệm vụ của bạn là dựa vào nội dung bài Text để nối các từ hai bên List với nhau thành một câu hoàn chỉnh. 

- Ví dụ về dạng này như sau:

Matching-ending.

Dạng bài Multiple choice – Chọn đáp án

- Multiple choice là dạng câu hỏi trắc nghiệm vô cùng quen thuộc. Dạng câu hỏi này tương tự như True/False/Not Given. Bạn cần chọn đáp án đúng trong số các đáp án đã cho. 

- Ví dụ về dạng câu hỏi này như sau: 

Chon-dap-an

 Dạng bài “Short answer questions - Trả lời câu hỏi ngắn”

- Short answer questions là dạng câu hỏi ngắn, đòi hỏi người làm phải trả lời theo yêu cầu với thông tin có được từ bài đọc. Đây là dạng bài quan trọng trong phần thi IELTS Reading. 

Shorts-answer-question.

Dạng bài Gap Fill

- Dạng bài Gap Fill nghĩa là bạn sẽ được đọc một bài đọc, sau đó dùng thông tin mà mình đọc được để điền vào bảng, biểu đồ và ghi chú. 

- Ví dụ minh họa về dạng bài này như sau: 

gap-fill

Dạng bài Completing sentences - Hoàn thành câu

- Completing sentences là dạng bài đưa ra cho bạn một số câu chưa hoàn thành và nhiệm vụ của bạn là phải sử dụng những từ có trong đoạn văn để điền vào câu trả lời. 

- Ví dụ minh họa về dạng bài này như sau: 

Completing-sentenses

 Completing diagrams – Hoàn thành biểu đồ

- Với dạng bài này, bạn sẽ được cho một biểu đồ tương ứng với đoạn văn và cần điền các từ, thông tin được cho trong đoạn văn vào biểu đề đó. 

- Ví dụ minh họa về dạng bài này như sau: 

Completing-diagram

 

Nếu bạn trả lời hết 40 câu hỏi trong phần Reading Ielts sẽ tương đương với 9.0 +. Hy vọng với thông tin về cấu trúc bài thi và thứ tự làm bài Reading Ielts, các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để lên chiến lược làm bài thông minh. Ngoài ra bạn đọc muốn biết thêm nhiều kiến thức hay về cách làm bài thi Ielts hãy nhanh tay đăng ký và tham khảo khoá học ielts online trên Unica, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết giúp bạn hiểu nhanh.

 Chúc bạn thành công!

[Tổng số: 8 Trung bình: 3]

Tags: Ielts
Trở thành hội viên
Tác giả
Huong Elena Giảng viên tiếng Anh
Bằng cấp: Giảng viên Huong Elena tốt nghiệp Đại Học Ngoại Ngữ - Đại Học Quốc Gia Hà Nội, sở hữu chứng chỉ TESOL (Giảng dạy Tiếng Anh Quốc Tế) Công việc của chuyên gia Huong Elena: Giáo viên Tiếng Anh, bi&eci...