Hướng dẫn cách scale 1 chiều trong cad cực đơn giản

Hướng dẫn cách scale 1 chiều trong cad cực đơn giản

Mục lục

Scale 1 chiều trong cad là bước quan trọng không thể thiếu để hoàn chỉnh bản vẽ. Tuy nhiên, khi thực hành scale 1 chiều thì nhiều người vẫn còn rất mơ hồ. Nhằm giúp bạn hoàn chỉnh bản vẽ một cách chính xác nhất, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn cách scale 1 chiều cực đơn giản trong bài viết dưới đây.

>> Lệnh scale theo 2 phương trong Autocad theo trục X và Y

>> Các công cụ hỗ trợ lệnh zoom trong cad mà bạn không nên bỏ qua

Ý nghĩa của lệnh scale trong cad

Trước khi tìm hiểu về cách scale 1 chiều trong cad thì bạn nên nắm rõ được ý nghĩa của lệnh scale. Cụ thể, đây là một lệnh dùng để phóng to hoặc thu nhỏ bất kỳ một đối tượng nào đó trong bản vẽ. Có hai trường hợp sử dụng lệnh scale nhiều nhất đó chính là scale 1 phương (1 chiều) và scale 2 phương theo trục X, Y.
Riêng đối với lệnh scale 1 chiều trong cad thì bạn sẽ tiến hành thu nhỏ hoặc phóng to đối tượng theo 1 phương và hoàn toàn không phụ thuộc vào trục X, Y. Cũng chính vì vậy mà cách sử dụng lệnh này rất đơn giản nên bạn không cần quá lo lắng.

Scale 1 chiều trong cad
Lệnh scale 1 chiều giúp bạn thu nhỏ hoặc phóng to đối tượng theo 1 phương

Cách scale 1 chiều trong cad

Để có thể thực hiện scale 1 chiều đối với các đối tượng trên bản vẽ của phần mềm Autocad thì bạn thực hiện theo 5 bước sau đây:
-    Bước 1: Bạn click chuột vào chọn Command: 1SC/ Spacebar.
-    Bước 2: Khi giao diện scale hiện lên thì bạn chọn đối tượng cần scale 1 phương và nhấn Spacebar.
-    Bước 3: Click chuột để chọn điểm gốc nhằm thực hiện Scale hình và nhấn Spacebar.
-    Bước 4: Bạn chọn phương muốn scale theo ý định thiết kế đã xây dựng.
-    Bước 5: Nhập hệ số Scale theo tỷ lệ mà bạn muốn thay đổi cho đối tượng, nhấn Spacebar và OK để hoàn thành.
Như vậy, với 5 bước nêu trên, bạn đã thực hiện xong cách scale 1 chiều trong cad. Nếu mới làm quen với Autocad thì bạn sẽ cảm thấy việc thực hiện lệnh scale 1 chiều khá phức tạp. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hành thì bạn có thể sử dụng thành thạo.

cách dùng Scale 1 chiều trong cad

Cách scale 1 chiều trong Autocad không quá phức tạp

Khóa học giúp bạn nâng cao kỹ năng Autocad

Khi sử dụng phần mềm Autocad để thiết kế bản vẽ, bên cạnh việc dùng lệnh scale 1 chiều trong cad thì bạn cần thành thạo các bước kỹ thuật cũng như hiệu ứng khác. Để đáp ứng được yêu cầu này, bạn hãy tham gia ngay khóa học “AUTOCAD CƠ BẢN VÀ NÂNG CAO” của giảng viên Cầm Hải Phương trên UNICA.

Khi tham gia khóa học, việc sử dụng thành thạo phần mềm Autocad sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết, bởi giảng viên sẽ chia sẻ cho bạn các kiến thức quan trọng trong việc thiết kế một bản vẽ. Cụ thể, bao gồm: Thiết lập Template theo TCVN; Triển khai bản vẽ kiến trúc; Triển khai bản vẽ kết cấu; Triển khai bản vẽ điện; Triển khai bản vẽ nước và cách trình bày, in ấn bản vẽ. Nếu nắm chắc các kiến thức này, việc thiết kế bản vẽ trên Autocad đối với bạn không phải là điều gì quá khó khăn.

lệnh Scale 1 chiều trong cad

Khóa học sẽ giúp bạn có thể sử dụng thành thạo phần mềm Autocad

Đặc biệt, đối với phần học về triển khai bản vẽ kiến trúc, giảng viên sẽ chia sẻ cho bạn các cách vẽ thông dụng nhất đối với bề mặt đứng, bằng, cắt, mặt trần của một công trình kiến trúc, giúp bạn xử lý bản vẽ kỹ thuật trên máy tính một cách đơn giản, nhanh chóng, chuyên nghiệp và chính xác.. 

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn cách scale 1 chiều trong cad cũng như khóa học Autocad chất lượng nhất trên UNICA. Với những lợi ích ưu việt mà khóa học mang lại, còn chần chờ gì nữa mà bạn không tham gia khóa học ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công!


Tags: Autocad Thiết kế nội thất