Hướng dẫn cách scale 1 chiều trong cad cực đơn giản

Hướng dẫn cách scale 1 chiều trong cad cực đơn giản

Mục lục

Scale 1 chiều trong cad là bước quan trọng không thể thiếu để hoàn chỉnh bản vẽ. Tuy nhiên, khi thực hành scale 1 chiều thì nhiều người vẫn còn rất mơ hồ. Nhằm giúp bạn hoàn chỉnh bản vẽ một cách chính xác nhất, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn cách scale 1 chiều cực đơn giản trong bài viết dưới đây.

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau có trên UNICA:

>> Tuyệt chiêu luyện AUTOCAD

>> Tự học AutoCad trong 20 ngày

Autocad là gì ?

Trước khi tìm hiểu về cách Scale 1 chiều trong Cad, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về thuật ngữ Autocad.

Theo định nghĩa chuyên ngành, Autocad là một ứng dụng phần mềm soạn thảo 2-D và 3-D. Phần mềm này thường được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, với mục đích chính là nhằm tạo ra những bản thiết kế nhằm hỗ trợ các bước kỹ thuật khác được thực hiện tốt hơn. Với những người chuyên sử dụng Autocad sẽ được gọi là người soạn thảo.

Hiện nay, việc đào tạo Autocad online đang ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các chương trình học Autocad tại các trường đại học, cao đẳng, đặc biệt là các trường chuyên về kỹ thuật công nghệ. Thậm chí, tại một số trường, sau khi kết thúc khóa học sinh viên sẽ được nhận chứng chỉ về ngành công nghiệp Autocad.

Scale 1 chiêu trong Cad

Phần mềm Autocad được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế

Lưu ý khi học Autocad:

- Muốn sử dụng phần mềm Autocad bạn nên đầu tư một chiếc máy tính có cấu hình đồ họa.

- Tùy vào những ngành nghề chuyên biệt mà chúng ta có thể sử dụng những phần Autocad khác nhau.

- Trong Cad có rất nhiều lệnh và phím khác nhau, vì vậy đòi hỏi người học phải thật sự kiên trì, đam mê và có tâm huyết muốn chinh phục nó. 

- Để tiết kiệm thời gian khi thực hành AutoCad, bạn nên kết hợp giữa một tay sử dụng chuột và một tay sử dụng nhấn phím để hiệu suất công việc đạt tiến độ nhanh hơn. 

Ý nghĩa của lệnh scale trong cad

Trước khi tìm hiểu về cách scale 1 chiều trong cad thì bạn nên nắm rõ được ý nghĩa của lệnh scale. Cụ thể, đây là một lệnh dùng để phóng to hoặc thu nhỏ bất kỳ một đối tượng nào đó trong bản vẽ. Có hai trường hợp sử dụng lệnh scale nhiều nhất đó chính là scale 1 phương (1 chiều) và scale 2 phương theo trục X, Y.
Riêng đối với lệnh scale 1 chiều trong cad thì bạn sẽ tiến hành thu nhỏ hoặc phóng to đối tượng theo 1 phương và hoàn toàn không phụ thuộc vào trục X, Y. Cũng chính vì vậy mà cách sử dụng lệnh này rất đơn giản nên bạn không cần quá lo lắng.

Scale 1 chiều trong cad
Lệnh scale 1 chiều giúp bạn thu nhỏ hoặc phóng to đối tượng theo 1 phương

Cách scale 1 chiều trong cad

Để có thể thực hiện scale 1 chiều đối với các đối tượng trên bản vẽ của phần mềm Autocad thì bạn thực hiện theo 5 bước sau đây:
-    Bước 1: Bạn click chuột vào chọn Command: 1SC/ Spacebar.
-    Bước 2: Khi giao diện scale hiện lên thì bạn chọn đối tượng cần scale 1 phương và nhấn Spacebar.
-    Bước 3: Click chuột để chọn điểm gốc nhằm thực hiện Scale hình và nhấn Spacebar.
-    Bước 4: Bạn chọn phương muốn scale theo ý định thiết kế đã xây dựng.
-    Bước 5: Nhập hệ số Scale theo tỷ lệ mà bạn muốn thay đổi cho đối tượng, nhấn Spacebar và OK để hoàn thành.
Như vậy, với 5 bước nêu trên, bạn đã thực hiện xong cách scale 1 chiều trong cad. Nếu mới làm quen với Autocad thì bạn sẽ cảm thấy việc thực hiện lệnh scale 1 chiều khá phức tạp. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hành thì bạn có thể sử dụng thành thạo.

cách dùng Scale 1 chiều trong cad

Cách scale 1 chiều trong Autocad không quá phức tạp

Khóa học giúp bạn nâng cao kỹ năng Autocad

Khi sử dụng phần mềm Autocad để thiết kế bản vẽ, bên cạnh việc dùng lệnh scale 1 chiều trong cad thì bạn cần thành thạo các bước kỹ thuật cũng như hiệu ứng khác. Để đáp ứng được yêu cầu này, bạn hãy tham gia ngay khóa học Autocad của giảng viên Cầm Hải Phương trên UNICA.

Khi tham gia khóa học, việc sử dụng thành thạo phần mềm Autocad sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết, bởi giảng viên sẽ chia sẻ cho bạn các kiến thức quan trọng trong việc thiết kế một bản vẽ. Cụ thể, bao gồm: Thiết lập Template theo TCVN; Triển khai bản vẽ kiến trúc; Triển khai bản vẽ kết cấu; Triển khai bản vẽ điện; Triển khai bản vẽ nước và cách trình bày, in ấn bản vẽ. Nếu nắm chắc các kiến thức này, việc thiết kế bản vẽ trên Autocad đối với bạn không phải là điều gì quá khó khăn.

lệnh Scale 1 chiều trong cad

Khóa học sẽ giúp bạn có thể sử dụng thành thạo phần mềm Autocad

Đặc biệt, đối với phần học về triển khai bản vẽ kiến trúc, giảng viên sẽ chia sẻ cho bạn các cách vẽ thông dụng nhất đối với bề mặt đứng, bằng, cắt, mặt trần của một công trình kiến trúc, giúp bạn xử lý bản vẽ kỹ thuật trên máy tính một cách đơn giản, nhanh chóng, chuyên nghiệp và chính xác.. 

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn cách scale 1 chiều trong cad cũng như khóa học Autocad chất lượng nhất trên UNICA. Với những lợi ích ưu việt mà khóa học mang lại, còn chần chờ gì nữa mà bạn không tham gia khóa học ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công!


Tags: Autocad Thiết kế nội thất