Hướng dẫn sử dụng Clipping Mask trong Photoshop

Hướng dẫn sử dụng Clipping Mask trong Photoshop

Mục lục

Sử dụng Clipping Mask trong Photoshop sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra các hiệu ứng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Clipping Mask cho phép tạo ra hiệu ứng mặt nạ, bạn có thể sáng tạo và áp dụng chúng với bất kỳ hình dạng và hiệu ứng khác nhau. Bây giờ, hãy cùng UNICA khám phá cách sử dụng Clipping Mask trong phần mềm Photoshop nhé!

Clipping Mask là gì?

Clipping Mask trong Photoshop là một tính năng đặc biệt. Nó chính là kỹ thuật tạo ra mặt nạ, nhằm cắt đi phần được chỉ định để lại phần hình ảnh mong muốn. Để tạo được một Clipping mask, cần phải sử dụng hai Layer trong một tài liệu Photoshop. Hiệu ứng mask không nhất thiết phải là văn bản, nên bạn hoàn toàn có thể sáng tạo và áp dụng chúng với bất kỳ hình dạng hoặc hiệu ứng khác.

Xem thêm: Học Illustrator từ căn bản đến nâng cao

Sử dụng Clipping Mask trong Photoshop

Bước 1: 

- Đầu tiên, bạn mở hình ảnh trong Photoshop để xử lý. Thay đổi tên của lớp cơ sở trong nền bối cảnh bằng cách nhấn đúp vào tên hoặc nhấp một lần vào biểu tượng khóa ở dạng nằm bên phải, theo mặc định, ngay lập tức nó sẽ đổi tên thành Layer 0.

Clipping Mask trong Photoshop

- Lúc này, Layer nền chỉ là một Layer thông thường, bạn có thể thêm một layer mới bên dưới nó bằng cách nhấn và giữ phím Ctrl (Win)/Command (Mac) trên bàn phím, sau đó nhấp vào biểu tượng Layer mới ở cuối bảng điều khiển Layer.

Clipping Mask trong Photoshop

Thông thường Photoshop bổ sung thêm các Layer mới phía trên Layer hiện đang hoạt động. Một mẹo nhỏ dành cho bạn để thêm Layer mới bên dưới Layer hoạt động thay vào đó là giữ phím Ctrl (Win)/Command (Mac) trong khi nhấp vào biểu tượng layer mới. Trường hợp này, Photoshop thêm một layer mới là Layer 1 bên dưới hình ảnh trên Layer 0:

Clipping Mask trong Photoshop


Bước 2:

- Để tạo ra một Clipping Mask trong Photoshop, bạn hãy xem xét kỹ hơn Layer mới. Bây giờ hãy ẩn Layer hình ảnh ban đầu tại thời điểm này bằng cách nhấp vào biểu tượng hiển thị của nó (biểu tượng “nhãn cầu” ở bên trái của layer trong bảng điều khiển layer).

- Nếu nhìn lại trong bảng Layers, bạn sẽ thấy rằng Layer hình ảnh (Layer 0) bây giờ được thụt lề bên phải, với một mũi tên nhỏ ở bên trái của hình thu nhỏ xem trước trỏ xuống ở Layer 1 bên dưới nó. 

- Đây là cách Photoshop cho phép bạn biết rằng Layer này bây giờ đã “cắt bớt” vào layer bên dưới nó. Bạn sẽ chuyển thành công Layer 1 dưới đây vào một clipping mask cho layer 0 ở trên nó:

Clipping Mask trong Photoshop

Bước 3:

- Bạn hãy thêm một số nội dung vào Layer trống và tạm thời ẩn Layer hình ảnh bằng cách nhấp vào biểu tượng khả năng hiển thị. Sau đó, bạn chọn Layer trống bằng cách nhấp vào Layer đó trong bảng điều khiển Layer.

Clipping Mask trong Photoshop

- Với Layer trống được chọn, bạn hãy lấy công cụ Elliptical Marquee Tool từ bảng điều khiển công cụ bằng cách nhấp và giữ trên công cụ Rectangular Marquee cho đến khi trình đơn Fly - out xuất hiện cho thấy các công cụ khác lồng nhau tại chỗ. Tiếp theo, bạn chọn Elliptical Marquee Tool từ trình đơn.

Clipping Mask trong Photoshop

Bước 4: 

- Với công cụ Elliptical Marquee Tool này, bạn nhấp và kéo ra một đường viền chọn elip ở giữa của tài liệu rồi thêm một số nội dung vào Layer.

Clipping Mask trong Photoshop

- Để tạo nội dung thực tế, bạn cần điền vào vùng chọn bằng cách đi đến trình đơn Exit ở đầu màn hình và chọn lệnh Fill.

Clipping Mask trong Photoshop

- Thao tác này sẽ mở hộp thoại, bạn đặt tùy chọn Use ở đầu hộp thoại là Black, lúc này tùy chọn Mode ở gần cuối được đặt thành Normal và Opacity và được thiết lập 100%.  Sau đó, bạn nhấn OK để đóng hộp thoại Fill. Lúc này, Photoshop sẽ đổ đầy hình elip bằng màu đen. Bây giờ, bạn có một khu vực có nội dung thực tế trên Layer.

Clipping Mask trong Photoshop

Bước 5:

- Khi tạo Clipping Mask trong Photoshop, lúc này đường phác thảo chọn vẫn còn hiển thị, nên bạn hãy gỡ bỏ nó bằng cách đi đến trình đơn Select ở đầu màn hình và chọn Deselect.

- Bây giờ, bạn hãy thêm một số nội dung vào Layer dưới cùng, rồi xem lại trong bảng điều khiển. Bạn có thể thấy vùng hình elip đầy màu đen trong hình thu nhỏ xem trước cho Layer 1. Nếu bạn so sánh hình thu nhỏ xem trước này với hình thu nhỏ xem trước cho Layer hình ảnh ở trên, bạn sẽ thấy rằng một số bức ảnh trên Layer hình ảnh đang ngồi trực tiếp trên cùng nội dung mới, trong khi phần còn lại của bức ảnh nằm trên các vùng trong suốt còn lại.

Bước 6: 

- Tiếp theo, bạn thêm Clipping Mask bằng cách nhấp một lần nữa lên menu Layer ở đầu màn hình, rồi chọn Create Clipping Mask. Lúc này, bảng Layers một lần nữa cho bạn thấy rằng Layer trên cùng bây giờ được cắt bớt cho layer dưới bằng cách thụt lề Layer 0 ở bên phải. 

Clipping Mask trong Photoshop

- Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào cửa sổ tài liệu, bạn sẽ thấy một số điều khác biệt so với những gì bạn đã thấy trước đó. Mặc dù phần lớn hình ảnh được ẩn, bởi nó ở trong vùng trong suốt trên Layer bên dưới, tuy nhiên, khu vực ảnh trên vùng hình elip vẫn còn hiển thị hoàn toàn. 

Clipping Mask trong Photoshop

Bước 7:

- Kết quả có thể đẹp hơn nếu chủ đề của bức ảnh được trong tâm của hình. Một trong những tính năng tuyệt vời của Clipping Mask đó là di chuyển hình ảnh một cách dễ dàng bên trong chúng. Điều bạn cần làm lúc này là sử dụng công cụ Move Tool từ bảng điều khiển Tools. Tiếp theo, với công cụ Move Tool và Layer hình ảnh được chọn trong bảng Layers, bạn chỉ cần click và kéo bức ảnh vào vị trí bên trong Clipping Mask. 

Clipping Mask trong Photoshop

Bạn có thể tham khảo một số khóa học hấp dẫn sau trên UNICA:

>> Ghép ảnh chuyên nghiệp với Photoshop

>> TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA PHOTOSHOP KIẾN TRÚC, NỘI THẤT, QUY HOẠCH

Với những kiến thức cơ bản về Clipping Mask trong Photoshop, bạn có thể áp dụng nó vào việc lồng ghép ảnh nghệ thuật hoặc đơn giản là tăng tính sáng tạo khi làm việc với phần mềm Photoshop. Chúc bạn thực hiện thành công!

>> 4 cách cài Font chữ tiếng Việt trong photoshop cực đơn giản

>> Những điều bạn cần biết về Mask trong Photoshop

>> 6 bước tách đối tượng ra khỏi Photoshop cực nhanh

>> Gợi ý 3 cách Crop ảnh trong Photoshop bạn nên biết


Tags: Photoshop