Hướng dẫn sử dụng Clipping Mask trong Photoshop

Hướng dẫn sử dụng Clipping Mask trong Photoshop

Mục lục

Để có những bức ảnh đẹp bạn phải biết sử dụng Clipping Mask trong Photoshop sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra các hiệu ứng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Clipping Mask cho phép tạo ra hiệu ứng mặt nạ, bạn có thể sáng tạo và áp dụng chúng với bất kỳ hình dạng và hiệu ứng khác nhau. Bây giờ, hãy cùng UNICA khám phá cách sử dụng Clipping Mask trong phần mềm Photoshop nhé!

Clipping Mask là gì?

Clipping Mask trong Photoshop là một tính năng đặc biệt. Nó chính là kỹ thuật tạo ra mặt nạ, nhằm cắt đi phần được chỉ định để lại phần hình ảnh mong muốn. Để tạo được một Clipping mask, cần phải sử dụng hai Layer trong một tài liệu Photoshop. Hiệu ứng mask không nhất thiết phải là văn bản, nên bạn hoàn toàn có thể sáng tạo và áp dụng chúng với bất kỳ hình dạng hoặc hiệu ứng khác.

Sử dụng Clipping Mask trong Photoshop bằng Marquee Tool

- Bước 1: Đầu tiên, bạn mở hình ảnh trong Photoshop để xử lý. Thay đổi tên của lớp cơ sở trong nền bối cảnh bằng cách nhấn đúp vào tên hoặc nhấp một lần vào biểu tượng khóa ở dạng nằm bên phải, theo mặc định, ngay lập tức nó sẽ đổi tên thành Layer 0.

 >>> Xem ngay: Cách làm sáng vùng tối trong Photoshop đơn giản nhất

clipping-mask-trong-photoshop.jpg

Sử dụng Clipping Mask trong Photoshop bằng Marquee Tool

- Lúc này, Layer nền chỉ là một Layer thông thường, bạn có thể thêm một layer mới bên dưới nó bằng cách nhấn và giữ phím Ctrl (Win)/Command (Mac) trên bàn phím, sau đó nhấp vào biểu tượng Layer mới ở cuối bảng điều khiển Layer.

clipping-mask-trong-photoshop-1.jpg

nhấn và giữ phím Ctrl (Win)/Command (Mac) trên bàn phím

Thông thường Photoshop bổ sung thêm các Layer mới phía trên Layer hiện đang hoạt động. Một mẹo nhỏ dành cho bạn để thêm Layer mới bên dưới Layer hoạt động thay vào đó là giữ phím Ctrl (Win)/Command (Mac) trong khi nhấp vào biểu tượng layer mới. Trường hợp này, Photoshop thêm một layer mới là Layer 1 bên dưới hình ảnh trên Layer 0

clipping-mask-trong-photoshop-2.jpg

giữ phím Ctrl (Win)/Command (Mac) trong khi nhấp vào biểu tượng layer mới

- Bước 2: Để tạo ra một Clipping Mask trong Photoshop, bạn hãy xem xét kỹ hơn Layer mới. Bây giờ hãy ẩn Layer hình ảnh ban đầu tại thời điểm này bằng cách nhấp vào biểu tượng hiển thị của nó (biểu tượng “nhãn cầu” ở bên trái của layer trong bảng điều khiển layer).

- Nếu nhìn lại trong bảng Layers, bạn sẽ thấy rằng Layer hình ảnh (Layer 0) bây giờ được thụt lề bên phải, với một mũi tên nhỏ ở bên trái của hình thu nhỏ xem trước trỏ xuống ở Layer 1 bên dưới nó. 

- Đây là cách Photoshop cho phép bạn biết rằng Layer này bây giờ đã “cắt bớt” vào layer bên dưới nó. Bạn sẽ chuyển thành công Layer 1 dưới đây vào một clipping mask cho layer 0 ở trên nó:

clipping-mask-trong-photoshop-4.jpg

Để tạo ra một Clipping Mask trong Photoshop, bạn hãy xem xét kỹ hơn Layer mới

- Bước 3: Bạn hãy thêm một số nội dung vào Layer trống và tạm thời ẩn Layer hình ảnh bằng cách nhấp vào biểu tượng khả năng hiển thị. Sau đó, bạn chọn Layer trống bằng cách nhấp vào Layer đó trong bảng điều khiển Layer.

clipping-mask-trong-photoshop-7.jpg

thêm một số nội dung vào Layer trống và tạm thời ẩn Layer hình ảnh

- Với Layer trống được chọn, bạn hãy lấy công cụ Elliptical Marquee Tool từ bảng điều khiển công cụ bằng cách nhấp và giữ trên công cụ Rectangular Marquee cho đến khi trình đơn Fly - out xuất hiện cho thấy các công cụ khác lồng nhau tại chỗ. Tiếp theo, bạn chọn Elliptical Marquee Tool từ trình đơn.

clipping-mask-trong-photoshop-8.jpg

lấy công cụ Elliptical Marquee Tool từ bảng điều khiển công cụ

- Bước 4:  Với công cụ Elliptical Marquee Tool này, bạn nhấp và kéo ra một đường viền chọn elip ở giữa của tài liệu rồi thêm một số nội dung vào Layer.

clipping-mask-trong-photoshop-9.jpg

nhấp và kéo ra một đường viền chọn elip ở giữa của tài liệu

- Để tạo nội dung thực tế, bạn cần điền vào vùng chọn bằng cách đi đến trình đơn Exit ở đầu màn hình và chọn lệnh Fill.

clipping-mask-trong-photoshop-10.jpg

đi đến trình đơn Exit ở đầu màn hình và chọn lệnh Fill

- Thao tác này sẽ mở hộp thoại, bạn đặt tùy chọn Use ở đầu hộp thoại là Black, lúc này tùy chọn Mode ở gần cuối được đặt thành Normal Opacity và được thiết lập 100%.  Sau đó, bạn nhấn OK để đóng hộp thoại Fill. Lúc này, Photoshop sẽ đổ đầy hình elip bằng màu đen. Bây giờ, bạn có một khu vực có nội dung thực tế trên Layer.

clipping-mask-trong-photoshop-11.jpg

Tùy chọn Use ở đầu hộp thoại là Black, lúc này tùy chọn Mode ở gần cuối được đặt thành Normal và Opacity

Bước 5: Khi tạo Clipping Mask trong Photoshop, lúc này đường phác thảo chọn vẫn còn hiển thị, nên bạn hãy gỡ bỏ nó bằng cách đi đến trình đơn Select ở đầu màn hình và chọn Deselect.

- Bây giờ, bạn hãy thêm một số nội dung vào Layer dưới cùng, rồi xem lại trong bảng điều khiển. Bạn có thể thấy vùng hình elip đầy màu đen trong hình thu nhỏ xem trước cho Layer 1. Nếu bạn so sánh hình thu nhỏ xem trước này với hình thu nhỏ xem trước cho Layer hình ảnh ở trên, bạn sẽ thấy rằng một số bức ảnh trên Layer hình ảnh đang ngồi trực tiếp trên cùng nội dung mới, trong khi phần còn lại của bức ảnh nằm trên các vùng trong suốt còn lại.

Bước 6: Tiếp theo, bạn thêm Clipping Mask bằng cách nhấp một lần nữa lên menu Layer ở đầu màn hình, rồi chọn Create Clipping Mask. Lúc này, bảng Layers một lần nữa cho bạn thấy rằng Layer trên cùng bây giờ được cắt bớt cho layer dưới bằng cách thụt lề Layer 0 ở bên phải. 

clipping-mask-trong-photoshop-13.jpg

nhấp một lần nữa lên menu Layer ở đầu màn hình, rồi chọn Create Clipping Mask

- Tuy nhiên, khi bạn nhìn vào cửa sổ tài liệu, bạn sẽ thấy một số điều khác biệt so với những gì bạn đã thấy trước đó. Mặc dù phần lớn hình ảnh được ẩn, bởi nó ở trong vùng trong suốt trên Layer bên dưới. Tuy nhiên, khu vực ảnh trên vùng hình elip vẫn còn hiển thị hoàn toàn. 

clipping-mask-trong-photoshop-14.jpg

Phần lớn hình ảnh được ẩn, bởi nó ở trong vùng trong suốt trên Layer bên dưới

Bước 7: Kết quả có thể đẹp hơn nếu chủ đề của bức ảnh được trong tâm của hình. Một trong những tính năng tuyệt vời của Clipping Mask đó là di chuyển hình ảnh một cách dễ dàng bên trong chúng. Điều bạn cần làm lúc này là sử dụng công cụ Move Tool từ bảng điều khiển Tools. Tiếp theo, với công cụ Move Tool và Layer hình ảnh được chọn trong bảng Layers, bạn chỉ cần click và kéo bức ảnh vào vị trí bên trong Clipping Mask. 

>>> Xem ngay: Cách xuất file PDF trong Photoshop cực đơn giản

clipping-mask-trong-photoshop-15.jpg

sử dụng công cụ Move Tool từ bảng điều khiển Tools

Cách sử dụng Clipping Mask bằng công cụ Magic Wand Tool

- Bước 1: Bạn sắp xếp vị trí của ảnh, ảnh bạn muốn làm mặt nạ sẽ được cho nằm bên dưới và ảnh cắt sẽ được nằm bên trên. Trong ví dụ này, mình sẽ đặt chú chó lên trên và hình khung ảnh sẽ được nằm bên dưới.

Cach-su-dung-Clipping-Mask-bang-Magic-Wand-Tool

sử dụng Clipping Mask bằng công cụ Magic Wand Tool

Sau đó, bấm vào biểu tượng con mắt để ẩn chú chó này đi

Cach-su-dung-Clipping-Mask-bang-Magic-Wand-Tool-1

nhấn đè vào công cụ Quick Selection Tool để hiển thị lên công cụ Magic Wand Tool

- Bước 2: Bạn sử dụng công cụ Magic Wand Tool bằng cách bạn nhấn đè vào công cụ Quick Selection Tool để hiển thị lên công cụ Magic Wand Tool

Cach-su-dung-Clipping-Mask-bang-Magic-Wand-Tool-2

Nhấn đè vào công cụ Quick Selection Tool để hiển thị lên công cụ Magic Wand Tool

- Bước 3: Sau đó nhấn vào vùng màu đen để chọn tất cả vùng còn lại bên trong khung ảnh

Cach-su-dung-Clipping-Mask-bang-Magic-Wand-Tool-3

nhấn vào vùng màu đen để chọn tất cả vùng còn lại bên trong khung ảnh

- Bước 4: Cắt vùng chọn thành một layer riêng bằng cách nhấn Ctrl + J, lúc này vùng màu đen bên trên được hiển thị thành một layer riêng

Cach-su-dung-Clipping-Mask-bang-Magic-Wand-Tool-4

Cắt vùng chọn thành một layer riêng

- Bước 5: Bạn nhấn vào biểu tượng con mắt cho layer hình chú chó và bắt đầu tiến hành cắt layer đó vào layer elip bên dưới.

Cach-su-dung-Clipping-Mask-bang-Magic-Wand-Tool-5

nhấn vào biểu tượng con mắt cho layer hình chú chó

Cách clipping mask trong pts bạn nhấp chuột trái vào layer hình chọn Create Clipping Mask hoặc dùng phím tắt clipping mask photoshop

Cach-su-dung-Clipping-Mask-bang-Magic-Wand-Tool-6

Để tạo được clipping Mask bạn nhấp chuột trái vào layer

- Bước 6: Bạn đã thấy chú chó được đưa vào lồng khung ảnh, nghĩa là hình bên trong khung ảnh là mặt nạ và hình chú chó là lớp mặt nạ được cắt vào.

Cach-su-dung-Clipping-Mask-bang-Magic-Wand-Tool-7

Bên trong khung ảnh là mặt nạ và hình chú chó là lớp mặt nạ được cắt vào

Bạn có thể tùy chọn phóng to hoặc thu nhỏ ảnh chú chó theo ý thích, và hình ảnh vẫn nằm trong khu vực quản lý của lớp mặt nạ bên dưới 

Cach-su-dung-Clipping-Mask-bang-Magic-Wand-Tool-9

Tùy chọn phóng to hoặc thu nhỏ ảnh chú chó theo ý thích

Với những kiến thức cơ bản về cách làm clipping mask trong photoshop, bạn có thể áp dụng nó vào việc lồng ghép ảnh nghệ thuật hoặc đơn giản là tăng tính sáng tạo khi tham gia khóa học pts cơ bản và làm việc với phần mềm Photoshop.

Đánh giá :

Tags: Photoshop