Mình là Tiểu Vy, hiện đang là giáo viên cấp 2 của một trường trung học cơ sở tại Hà Nội. Bên cạnh cương vị là một cô giáo thì mình còn là một là mẹ bỉm sữa của hai cậu con trai đáng yêu. Hành trình tự học làm bánh của mình xuất phát từ sở thích ăn đồ ngọt của hai bé nhà mình.
Mình muốn làm những món bánh ngon nhất cho con trai
Hai bé nhà mình cực kỳ thích ăn đồ ngọt, nhất là các loại bánh ngọt. Cũng giống các bà mẹ khác, mình luôn muốn tự làm bánh cho các con ăn để đảm bảo đủ dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Mình cũng khá lo ngại việc các bé ăn nhiều đồ ngọt sẽ bị béo phì nên mình muốn tự làm bánh cho các bé để có thể điều chỉnh lượng đường và bột cho phù hợp.
Mình học làm bánh là vì...
Những ngày đầu tự học làm bánh thật vất vả
Hai bé nhà mình là “fan” cứng của bánh su kem, mỗi đứa có thể ăn hết 10 cái trong một lần. Mình cũng lên mạng tìm công thức và làm theo hướng dẫn của anh Nino. Tuy nhiên, mẻ đầu mình làm xong thì nhân bánh su kem tự làm hay bị có mùi bột ngô và không được ngon và thơm. Phần nhân không được lỏng, chảy và ngon như ngoài tiệm. Còn phần vỏ bánh bên ngoài cũng bị khô, có thể do mình đặt nhiệt độ lò nướng chưa chuẩn. Và thế là hai cu cậu nhà mình lắc đầu nguây nguẩy sau khi nếm thử món bánh su kem mẹ làm.
Lần thứ hai mình làm bánh là vào dịp dáng sinh. Mình có tham khảo các loại bánh trên mạng thì thấy loại Royal Icing Cookie rất phù hợp với dịp này. Thế là hành trình chinh phục Royal Icing Cookie của mình bắt đầu. Lúc đầu làm cũng thấy không khó lắm, phần bắt kem trải lên bánh thì mình còn lúng túng nên trải chưa đều nhưng mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát của mình. Nhưng mọi chuyện bắt đầu trở nên tệ hơn khi mình làm xong và chờ hơn 3 tiếng mà bánh không khô. Lúc đó mình lúng túng không biết xử lý thế nào và rồi mình đã cất hết bánh vào tủ đá. Đó là quyết định sai lầm nhất của mình. Kết quả là toàn bộ mẻ bánh Royal Icing Cookie của mình hỏng hết và phải bỏ đi.
Toàn bộ mẻ bánh Royal Icing Cookie của mình hỏng hết
Không chỉ gặp vấn đề về cách làm bánh, mình còn gặp vấn đề trong việc chọn dụng cụ làm bánh, chọn nguyên liệu làm bánh, pha màu cho các loại bánh, trang trí và viết chữ lên bánh.
Mình đã muốn bỏ cuộc…
Sau khoảng 6 tháng tự học làm bánh, mình cảm thấy khá nản và nghĩ rằng bản thân không có năng khiếu làm bánh. Mình đã định bỏ cuộc vì việc này tốn nhiều thời gian của mình, tốn kém chi phí mua nguyên liệu mà thành quả lại dở tệ.
Nhưng một lần cậu con trai út của mình chạy lại ôm mẹ, mè nheo năn nỉ “Mẹ, mẹ làm bánh sinh nhật cho con nhé sắp tới sinh nhật của con rồi”. Biểu cảm của nó tới là đáng yêu, giọng nói nũng nịu còn ánh mắt tròn vo như hòn bi ve đang chớp chớp nhìn mình. Và trong một phút yếu lòng mình đã đồng ý với con.
Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới sinh nhật con, mình đã quyết định sẽ tìm một khóa học làm bánh online để cải thiện khả năng. Nhiều bạn bè và đồng nghiệp khuyên mình tham gia một lớp offline để được “cầm tay chỉ việc” nhưng vì quá bận dạy học và chăm hai bé nên mình chọn hình thức online. Sau khi tìm hiểu, mình đã quyết định học khóa “20 cách làm bánh sinh nhật hiện đại” của Unica do cô Nguyễn Huyền Trang dạy.
Mình đã quyết định tham gia khóa học
Kết quả bất ngờ sau khi học khóa làm bánh online
Sau khi học khóa “20 cách làm bánh sinh nhật hiện đại”, mình đã biết cách:
-
Chọn dụng cụ chuẩn để làm bánh sinh nhật.
-
Chọn nguyên liệu phù hợp với từng loại bánh.
-
Pha màu, chà láng bánh, dựng bánh nhiều tầng, bắt kem, trang trí,...
Mình đã thử làm bánh sinh nhật dâu tây, món ăn khoái khẩu của bé út nhà mình. Nhưng thú thật là mình cũng thất bại 2-3 lần mới làm ra được chiếc bánh chuẩn vị. Hai cậu con trai thì đã khen mẹ nhiều hơn sau một thời gian mẹ chăm chỉ “tu luyện” kỹ năng làm bánh.
Chiếc bánh dâu tây sau khóa học mình làm cho con
Biết con trai thích oto, mình xem đi xem lại nhiều lần bài giảng “Làm bánh oto” trong khóa “20 cách làm bánh sinh nhật hiện đại” của cô Nguyễn Huyền Trang. Mình vừa xem vừa thực hành, làm đi làm lại rất nhiều lần cuối cùng mình đã tạo hình được chiếc oto nhỏ nhắn xinh xắn.
Và, mình đã tự tay hoàn thành chiếc bánh sinh nhật handmade chúc mừng sinh nhật 3 tuổi của bé nhà mình. Sau hơn 2 tháng nỗ lực, cuối cùng mình cũng đã hoàn thành được tâm nguyện của con và vượt qua chính sự tự tin của bản thân.
Điều mình đã rút ra
Lúc chưa làm bánh mình nghĩ rằng làm bánh cũng không quá khó vì mình nấu các món mặn khá tốt. Nhưng chỉ khi xắn tay lên học làm bánh thì quan điểm này của mình đã thay đổi 360 độ. Làm bánh thật sự rất rất khó. Có lúc mình tưởng chừng sẽ bỏ cuộc thôi nhưng vì lời hứa với bé yêu mình đã cố gắng thay đổi để làm chiếc bánh sinh nhật cho con.
Điều mình rút ra được trong suốt hành trình tự học và làm bánh của mình đó là kiên nhẫn, thực hành và thử nghiệm nhiều lần. Để tạo ra được một chiếc bánh ngon không dễ, nó đòi hỏi bạn phải làm, làm và làm. Làm nhiều thì mỗi chúng ta sẽ có công thức và cách làm riêng cho mình.
Kiên trì làm và thử nhiều lần
Lời kết
Giờ đây mình rất tự tin mỗi khi vào bếp làm bánh cho hai cậu con trai yêu quý. Các bé cũng khen mẹ nhiều hơn làm mình rất vui. Việc có thể tự tay chuẩn bị bữa ăn cho các con làm mình thực sự hạnh phúc. Chúc các bạn đang học làm bánh sẽ vững tâm và kiên trì để tạo ra nhũng chiếc bánh đẹp và ngon!