Cách học ngữ pháp tiếng Anh: Phương pháp giúp bạn nhớ lâu hơn (phần 1)

Cách học ngữ pháp tiếng Anh: Phương pháp giúp bạn nhớ lâu hơn (phần 1)

Mục lục

Ngữ pháp tiếng Anh được xem là “nền móng” quan trọng, quyết định đến tính hiệu quả của cả quá trình học. Để học một cách hiệu quả thì đòi hỏi người học có cách học ngữ pháp tiếng Anh thật thông minh. Hiểu được điều đó, UNCIA đã tổng hợp những phương pháp học ngữ pháp hiệu quả để các bạn khắc phục những hạn chế khi học của mình.

Câu chuyện “nhớ nhanh, thấm lâu” 

Trước khi chia sẻ về cách học ngữ pháp tiếng Anh, UNICA xin kể cho bạn nghe một câu chuyện về “sự nghiệp” học tiếng Anh của Mai. 

Mai đã mất 10 năm để học ngữ pháp nhưng mọi thứ vẫn không ra gì, vẫn từ con số 0 và vẫn cứ ì ạch không tiến bộ. Cô ấy thực sự chán nản, bỏ bê và tìm kiếm các trung dạy tiếng Anh trên mạng. Trung tâm học của Mai ở 1 quận trong nội thành Hà Nội, lớp học chủ yếu là sinh viên năm cuối, sắp ra trường. Mai học ở đó trong vòng 2 tháng với một lượng kiến thức ngữ pháp không nhỏ nhưng sau khi kết thúc lộ trình học ở đây cô ấy vẫn không biết mình học được những gì. Những kiến thức học được từ trung tâm cứ “rơi rụng” và “không còn gì” trong não bộ của Mai. 

Thật đáng tiếc phải không? Và sau đó, Mai nghĩ rằng muốn phát triển hơn việc học ngữ pháp này thì cô ấy phải có cách học thông minh để nhớ nhanh, thấm lâu hơn. 

Cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh nhất

Ngữ pháp tiếng Anh rất quan trọng

Vì vậy, bài viết này UNICA sẽ chia sẻ cho bạn “bí kíp” tuyệt vời đó của cô bạn Mai.

Học có mục tiêu cụ thể, rõ ràng

Cách học ngữ pháp tiếng Anh đầu tiên bạn cần làm được đó là phải có mục đích. Không ai làm điều gì mà không hướng đến một mục tiêu cụ thể. Ngữ pháp cũng vậy, với một lượng lớn “bách khoa toàn thư”, để thành công bạn phải chọn lọc ra đâu là phần mình sẽ học để cố gắng theo đuổi mục tiêu.

Ngồi xuống, dành ra bản thân mình 20 phút nghĩ ra mục tiêu cụ thể sẽ đạt được:

- Bạn sẽ học những phần kiến thức nào? Phần kiến thức này phục vụ cho việc thi TOEIC, IELTS…

- Bạn sẽ dành ra thời gian mỗi ngày học bao nhiêu tiếng?

- Kế hoạch đó sẽ thực hiện trong vòng bao lâu? 3/4/5/6… tháng?

- Bạn sẽ kết hợp với làm bài tập và luyện thi tại trung tâm không?

- Bạn sẽ đánh đổi thời gian vui chơi khỏi cuộc sống để tập trung học hơn?

Đó chỉ là một vài câu hỏi gợi ý, hãy trả lời bảng câu hỏi đó rồi dán lên góc học tập của mình để làm động lực học nhé!

Tìm tài liệu đáng tin cậy

Có rất nhiều nguồn tài liệu chia sẻ cách học ngữ pháp tiếng Anh trên Internet, các sách ngoại ngữ… nhưng không phải giáo trình nào cũng đúng và chất lượng. Không riêng gì bạn mắc phải, mà tất cả mọi người học đều rơi vào tình trạng này. 

Nếu bạn mới bắt đầu học ngữ pháp cơ bản, chưa biết gì hãy tham khảo mọi người có kinh nghiệm đi trước hoặc gọi điện cho các trung tâm luyện thi tiếng Anh để tư vấn. Tham khảo các diễn đàn học tự học tiếng Anh trên các website… Hoặc để tránh nhàm chán, bạn có thể học qua các sách, tài liệu văn bản quốc tế kết hợp hình ảnh, video, âm thanh. Và tất nhiên bạn hoàn toàn có thể nắm trọn hệ thống ngữ pháp tiếng Anh quan trọng và cần thiết nhất giúp bạn giao tiếp thành công hay chinh phục mọi kỳ thi học thuật với khóa học Bí mật ngữ pháp tiếng Anh được tổng hợp bởi giảng viên tiếng Anh hàng đầu.

>>> Đăng ký ngay khoá học ngữ pháp tiếng Anh online hấp dẫn tại UNICA

Học ngữ pháp tiếng Anh qua nguyên lý “80/20”

Tại sao lại gọi là nguyên lý “80/20”, đơn giản nó được hiểu là 80% bạn đạt được đều lấy từ 20% những phần trọng tâm, quan trọng. Trong ngữ pháp tiếng Anh cũng thế, bạn không thể học hết tất cả các kiến thức ngữ pháp trong thời gian ngắn được. Vì thế, để dễ dàng hơn khi đạt 80% chất lượng ngữ pháp tiếng Anh thì bạn chỉ cần 20% ngữ pháp quan trọng, nền tảng và hay sử dụng nhất.

Chia nhỏ mục tiêu học theo phần

20% kiến thức trọng tâm đó, bạn chia nhỏ thành những kiến thức nhỏ hơn để xây dựng lộ trình xây dựng cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh đơn giản

Sơ đồ tư duy giúp học ngữ pháp tiếng Anh

Ví dụ như trong phần ngữ pháp 12 thì trong tiếng Anh bạn sẽ chia thành 4 mục đó là:

+ Hiện tại

+ Quá khứ

+ Tương lai

+ Hoàn thành

Trong các mục lớn đó, bạn lại tiếp tục chia nhỏ thành các thì có liên quan đến nhau. Chẳng hạn, tại mục “Hiện tại” bạn sẽ chia được thành:

+ Thì hiện tại đơn

+ Thì tương lai đơn

+ Thì hiện tại tiếp diễn

Sau khi chia nhỏ những mục ngữ pháp lớn, bạn sẽ phân chia thời gian học mỗi ngày. Học hết mục này, luyện làm bài tập nắm chắc kiến thức rồi bạn chuyển sang mục khác. Phương pháp như vậy học sẽ khiến não bộ bạn tư duy và nhanh hơn.

Tập trung học vào phần ngữ pháp liên quan

Khi học, bạn đừng học quá chi tiết dẫn đến lượng ngữ pháp bạn học lan man. Bạn chỉ cần tập trung vào chủ đề mình học cho thật chắc chắn, nhuần nhuyễn.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh nhất

Học phần ngữ pháp thật trọng tâm

Có nghĩa khi bạn học cách sử dụng tính từ trong tiếng Anh, thì bạn chỉ quan tâm đến cách sử dụng của tính từ, đừng có lan man sang kể phần trạng từ hay danh từ.

Vận dụng đúng cách học ngữ pháp tiếng Anh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tăng trình độ học lên một cách nhanh chóng. Còn rất nhiều phương pháp học hay mà chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn, bạn hãy đón đọc bài “Cách học ngữ pháp tiếng Anh: Phương pháp giúp bạn nhớ lâu hơn (phần 2)” trên Blog của UNICA để tổng hợp cho mình cách học hiệu quả nhất nhé!

>> Chinh phục trời Tây với Top 3 khóa học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản online đỉnh cao

>> Bí kíp “thần thánh” cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh tuyệt đối

>> 90% người Việt mắc lỗi này khi học phát âm tiếng Anh

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh Ngữ pháp tiếng Anh Khóa học