Activation là gì? Bí kíp kích hoạt thương hiệu thành công

Activation là gì? Bí kíp kích hoạt thương hiệu thành công

Mục lục

Có một điều rất dễ nhận thấy đó là ngày nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều những đối thủ kinh doanh cùng ngành nghề/ lĩnh vực với doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, cùng là một sản phẩm nhưng mức độ ảnh hưởng của thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng là khác nhau. Là một người kinh doanh, đã bao giờ bạn từng đặt ra câu hỏi rằng tại sao sản phẩm của đối thủ lại được khách hàng đón nhiệt một cách nồng hậu đến như vậy. Để giải đáp cho những thắc mắc này, hãy cùng Unica tìm hiểu tổng quan về Brand Activation là gì thông qua bài viết dưới đây nhé.

Activation là gì?

Để tăng mức độ nhận thức về thương hiệu (Brand Awareness) của khách hàng thì rất nhiều doanh nghiệp không ngần ngại bỏ ra một ngân sách khá lớn để chi trả cho các hoạt động marketing quảng bá sản phẩm. Đó có thể là các hình thức như quay TVC quảng cáo, làm các video có tính chất Viral, thuê hình ảnh của các Kols làm đại diện cho nhãn hàng nhằm mục đích tăng độ uy tín cho sản phẩm…. Dù sử dụng hình thức gì đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng vẫn là hướng tới nhu cầu của khách hàng nhằm tăng doanh thu trực tiếp và dần dần định vị được chỗ đứng của thương hiệu trên thị trường. Để mô tả tóm tắt quá trình này, trong Marketing gọi đó là Brand Activation.

activation-la-gi

Brand Activation là hoạt động kích hoạt thương hiệu doanh nghiệp

Hiểu theo nghĩa ngắn gọn nhất, Brand Activation là việc doanh nghiệp sử dụng các hình thức khác nhau nhằm kích hoạt hình ảnh thương hiệu trong tiềm thức của khách hàng để thương hiệu đó được lan tỏa hình ảnh một cách rộng rãi. Không chỉ đối với những doanh nghiệp trẻ mà những doanh nghiệp hoạt động lâu năm cũng cần đến những chiến lược Brand Activation để có thể thu hút được mức độ quan tâm, tình cảm từ phía khách hàng. 

Những ưu điểm của Activation

- Hoạt động của Activation giúp doanh nghiệp thu thập được dữ liệu của người tiêu dùng.

- Tiếp theo sẽ thu thập được những ý kiến phản hồi của khách hàng 

- Tiếp cận được khác hàng mới chưa có tương tác với thương hiệu.

- Củng cố vị trí thương hiệu trên thị trường kinh doanh

- Giảm bớt chi phí quảng cáo truyền thông

Hình thức Brand Activation hiệu quả

Sau khi giải thích thuật ngữ Activation là gì? mời đọc tìm hiểu một số phương pháp Brand Activation hiệu quả hay được các doanh nghiệp áp dụng thông qua 1 vài luận điểm sau đây. 

1. Tiếp thị trải nghiệm -  Experiential marketing

Một trong những cách tốt nhất để kích hoạt thương hiệu của doanh nghiệp bạn trong tâm trí người tiêu dùng đó là cho phép họ trực tiếp trải nghiệm thương hiệu. Chính vì lý do đó mà hình thức tiếp thị trải nghiệm ngày càng phổ biến trong vài năm gần đây. Để làm được điều này trước đó bạn cần thiết kế bộ nhận diện thương hiệu riêng cho doanh nghiệp cua rminhf.

Có thể lấy một ví dụ như sau: Là hai doanh nghiệp cùng kinh doanh sản phẩm là đệm mùa đông. Một doanh nghiệp cho phép người dùng nằm trực tiếp lên chiếc đệm để có những trải nghiệm thực tế, còn doanh nghiệp kia sử dụng TVC quảng cáo là những người nổi tiếng đang tin tưởng và sử dụng đệm đó phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi hằng ngày. Đối với khách hàng, thương hiệu của doanh nghiệp đầu tiên sẽ khiến họ nhớ lâu hơn so với những hình ảnh được phát trên Tivi quảng cáo. 

activation-la-gi-2

Experiental Marketing là hình thức tiếp thị trải nghiệm người dùng

2. Trải nghiệm sản phẩm mẫu tại điểm bán - Sampling campaigns

Hiểu một cách đơn giản, phương thức này cho phép người mua hàng có cơ hội dùng thử sản sản phẩm của doanh nghiệp bạn thông qua “mẫu” đã được chuẩn bị trước. Đưa ra các mẫu sản phẩm mới miễn phí là một cách tuyệt vời để giới thiệu với mọi người về thương hiệu của bạn và khiến cho họ cảm thấy thích thú và quan tâm đến nó. Nhưng có một điểm lưu ý rằng, để hình thức này trở nên hiệu quả thì bạn cần phải biết lựa chọn không gian, thời điểm thích hợp để có thể tiếp cận được với khách hàng. 

Có thể lấy một ví dụ cụ thể như sau: Khi siêu thị muốn quảng cáo sản phẩm quả Kiwi đến từ New Zealand thì ngay khi bước vào cửa, bạn có thể dễ dàng nhận thấy có 1-2 nhân viên tiếp thị sản phẩm được mặc áo đồng phục cùng với những miếng Kiwi New Zealand đã được cắt sẵn với mục đích khách hàng sẽ có cơ hội thưởng thức trực tiếp để có thể tin tưởng và mua sản phẩm mới này. 

3. Kích hoạt thương hiệu tại cửa hàng - In-store brand activation

Một hình thức khác để kích hoạt thương hiệu là thông qua các chương trình khuyến mãi hoặc tri ân khách hàng tại cửa hàng. Một lần nữa, doanh nghiệp lại đưa ra những chiến thuật khác nhau để cho người tiêu dùng có những trải nghiệm thực tế, từ đó hình ảnh thương hiệu sẽ khắc sâu trong tâm trí của họ. Bạn có thể tham khảo 15+ tuyệt chiêu chương trình khuyến mãi hay giúp bạn bùng nổ doanh số để có thêm những gợi ý khuyến mãi hay.

Tuy nhiên với hình thức này, không phải đều phù hợp với 100% các doanh nghiệp đang kinh doanh, nhất là đối với các tổ chức phi lợi nhuận hoặc những doanh nghiệp không có sản phẩm thực tế để kích thích nhu cầu của khách hàng. 

activation-la-gi-1

Kích hoạt thương hiệu tại cửa hàng

Có thể lấy một ví dụ cụ thể như sau: Một cửa hàng kinh doanh sản phẩm về quần áo, giày dép, khi họ tung ra các chương trình ưu đãi, sale of 50% thì khách hàng hoàn toàn có thể vào thử sản phẩm và chọn cho mình những mẫu ưng ý nhất. Thế nhưng với những doanh nghiệp chuyên kinh doanh lĩnh vực phần mềm ứng dụng hoặc những doanh nghiệp trong ngành vận chuyển Logistics thì họ không thể áp dụng được phương pháp này do không có sản phẩm thực tế để trưng bày. 

4. Kích hoạt trực tuyến - Digital marketing campaigns

Ngoài việc kích hoạt bằng thương hiệu với hình thức tại cửa hàng, thì việc kích hoạt trực tuyến thậm chí còn thu hút được nhiều khán giả tham gia hơn. Bạn dễ dàng nghiên cứu được hành vi khách hàng trên môi trường digital, sau đó cung cấp cho họ những trải nghiệm mang tính cá nhân hóa. Ưu điểm của các chiến dịch digital là nhanh chóng, ít tốn kém và có thể đo lường được.

Để thành công với hình thức này, doanh nghiệp cần phải triển khai những chương trình cực kỳ thu hút và hấp dẫn người xem. Nếu như quảng bá của doanh nghiệp được chấp nhận thì rất nhanh thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến. 

5. Tiếp thị khuyến mại - Promotional marketing

Hình thức tiếp thị khuyến mại không còn xa lạ với mọi người, đánh vào tâm lý khách hàng họ thích mua hàng khuyến mại giá cả phù hợp... đây là phương pháp được nhiều nhà kinh doanh tung ra nhằm thu hút khách hàng tới mua. Hoặc có thể triển khai hình thức như các chương trình khách hàng thân thiết, các cuộc thi, rút thăm trúng thưởng, quà tặng, ưu đãi đặc biệt…

6. Truyền thông trên mạng xã hội - Social Media Engagement

Thời đại 4.0 bạn không thể không biết đến các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram hay Twitter... việc biết các truyền thông trên mạng xã hội giúp doanh nghiệp tiếp cận với  nhiều người tiêu dùng, thương hiệu của bạn cũng được nâng lên tầm mới.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan Brand Activation là gì. Không thể phủ nhận một điều rằng, thương hiệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Vì thế chúng tôi hy vọng các Marketer có thể đưa ra được những chiến lược kích hoạt thương hiệu hiệu quả, phù hợp với sản phẩm và mô hình kinh doanh để có thể khẳng định được vị thế của mình trên thị trường cũng như tiềm thức của người tiêu dùng.

Chúc các bạn thành công !

Đánh giá :

Tags: Xây dựng thương hiệu