Nếu bạn đã một lần đặt chân đến Sài Gòn thì không thể không ấn tượng bởi lối sống phóng khoáng, thân thiện, gần gũi của người dân nơi đây. Sài gòn không chỉ được biết đến là một thành phố văn minh với nhiều khu vui chơi giải trí mà đây còn là mảnh đất giàu ẩm thực. Trong bài viết này, Unica sẽ chia sẻ cho bạn về các món ăn sáng ngon ở Sài Gòn.
Các món ăn sáng ngon ở Sài gòn
Hủ tiếu
Thật là tiếc nếu bạn đến Sài Gòn mà bỏ qua món hủ tiếu thơm ngon này. Hủ tiếu có 2 loại hủ tiếu khô và hủ tiếu nước tùy theo sở thích của từng người. Nhìn chung về hai loại hủ tiếu thì không có gì khác nhau nhưng hủ tiếu nước có vẻ được yêu thích hơn vì nó dễ ăn, rất thích hợp cho buổi sáng.
Hủ tiếu có vị ngọt thanh từ nước hầm xương. Một bát hủ tiếu đầy đủ bao gồm sợi bún to, chả trứng, thịt, tôm, và rau thơm. Ngoài ra, hủ tiếu ngày nay đã có rất nhiều thay đổi và biến tấu để phù hợp với nguồn thực phẩm có trên thị trường cũng như sở thích của từng người. Có thể kể đến một số loại như: hủ tiếu hay, hủ tiếu tôm thịt, hủ tiếu xương, hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Sa Đéc….
Hủ tiếu chua cay
Bánh mì
Bánh mì không chỉ là nét đẹp ẩm thực của Việt Nam nói chung mà đối với Hà Nội và Sài Gòn, bánh mì cũng là một món ăn dân giã và gần gũi với đời sống hằng ngày. Không phải ngẫu nhiên mà bánh mì trở thành một nét đẹp của Việt nam được báo chí nước ngoài ca ngợi và tôn vinh. Bởi bánh mì có sức hút riêng của nó. Không quá sang trọng, cầu kỳ như các món khác nhưng bánh mì vẫn luôn để lại trong lòng mỗi người dân Việt Nam một ấn tượng không quên đến với bất kì ai đã từng được thưởng thức.
Bánh mì là một bữa sáng vô cùng đa dạng tùy vào khẩu vị và sở thích của người thưởng thức. Bánh mì gốm nhiều loại khác nhau như lạp xưởng, chả, trứng, pate, xúc xích, phô mai, thịt xông khói….Nhưng nhìn chung bánh mì đều có vị giòn tan khi cho vào miệng, vị thơm của rau mùi và vỏ bánh kết hợp với nhân bánh đa dạng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng nhanh, gọn, nhẹ mà vô cùng hấp dẫn này.
Bánh mì giòn tan với nhân thịt đậm đà
Bánh ướt
Với giá thành chỉ khoảng 25-30 nghìn một bát là bạn đã có một bữa sáng nhanh gọn nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Bánh ướt Sài Gòn không chỉ nổi tiếng bởi giá thành hợp lý mà nó còn vô cùng đa dạng. Có thể kể đến một số loại như; chả lụa, chả cây, thịt nguội, thịt bao da...ăn cứ gọi là ngon khỏi chê.
Bánh ướt với vị mềm của bột gạo trắng mịn, tôm, giò cùng với rau thơm, giá đỗ, dưa leo ăn kèm nước chấm chua ngọt hứa hẹn là một bữa sáng tuyệt vời cung cấp đủ năng lượng để bạn hoạt động một ngày mới đầy hứng khởi.
Bánh ướt mềm mịn
Đăng ký khoá học nấu ăn online trên Unica ngay để nhận ưu đãi. Khóa học giúp bạn nắm lòng các công thức chế biến món ăn và pha chế đồ uống. Không quá chú trọng đến lý thuyết, 90% nội dung các khóa học đều tập trung vào công thức chế biến các món ăn và bài tập thực hành, đảm bảo giúp bạn vừa học vừa ứng dụng vào thực tiễn.
Xôi
Không chỉ riêng Hà Nội nổi tiếng với những món xôi ngon mà khi khi nói đến các món ăn sáng ngon ở Sài Gòn không thể bỏ qua món Xôi hấp dẫn này. Xôi là món ăn thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp. Vị dẻo và thơm của từng hạt gạo nếp là nguyên liệu chính làm nên món xôi tuyệt vời này. Sài Gòn quy tụ nét ẩm thực đa dạng của các vùng miền nên có thể kể đến một số loại xôi nổi tiếng như: xôi nước cốt dừa, xôi cốm, xôi bắp, xôi gà, xôi xéo….
Không cần một nơi xa hoa, mỹ miều, sang trọng… xôi gần gũi với người dân Sài Gòn không chỉ bởi nguyên liệu mà giá cả vô cùng hợp lý. Chỉ cần có trong tay 10-15 nghìn là bạn đã có ngay một bữa sáng chắc bụng nhưng vẫn đủ chất.
Xôi xéo thơm ngon
Há Cảo
Há cảo là một món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng lại được người dân Sài Gòn vô cùng ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon của nó. Há Cảo còn có tên gọi khác là Hoành Thánh. Ở Sài gòn, tùy theo sở thích của từng người mà lựa chọn há cảo chiên hoặc há cảo hấp.
Há cảo cấu tạo gồm 2 phần vỏ bánh và nhân thịt. Vỏ bánh làm bằng bột mì, được người chế biến nhào bột và tạo hình rất kỳ công. Nhân bánh đa dạng gồm tôm, thịt, các loại rau, củ quả được ướp với một chút mắm và hạt tiêu. Há cảo hấp dễ ăn, không nhiều dầu mỡ, vị dai dai của vỏ bánh kết hợp nhân bánh đa dạng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời của các thực khách khi đến Sài Gòn.
Há cảo còn có tên gọi khác là Dim sum
Bún thịt nướng
Nếu bạn đã quá chán ngán với những món ăn làm từ gạo thì thịt bún thịt nướng sẽ là một sự biến tấu vô cùng khéo léo nhưng vẫn đủ chất của người dân Sài Gòn. Một tô bún thịt nướng thơm ngon, không quá cầu kỳ trong khâu chế biến thích hợp với mọi bữa ăn trong ngày nhờ có đủ các dưỡng chất từ tinh bột, thịt, rau.
Một bán bún thịt nướng không chỉ thơm ngon mà vô cùng đẹp mắt. Bún gạo trắng trần hơi dai ăn kèm với những miếng thịt nướng thơm phức được phủ thêm lớp đậu phộng bùi bùi, thơm nức và bát nước chấm chua ngọt khiến ta nghĩ đến thôi cũng chảy nước miếng. Để chống ngán, bút thịt nướng ăn kèm với rau sống là một sự lựa chọn không thể từ chối với bất kỳ những thực khách khó tính nhất.
Bún thịt nướng ăn kèm rau sống thơm ngon đúng vị
Bánh canh cua
Chỉ với 30.000-35.000 là bạn đã có một bát canh cua lớn với đầy đủ tôm, thịt đủ đầy và hấp dẫn. Ngoài ra món nước dùng sền sệt, đậm màu, vị ngọt thanh ăn rất vừa miệng.
Món ăn này tuy không phải có nguồn gốc chính từ Sài Gòn nhưng theo năm tháng, vị ngon và đặc trưng của nó đã trở thành một món ăn sáng quen thuộc không thể thiếu của người dân nơi đây.
Có thể kể đến một số điểm ăn bánh canh ngon chuẩn vị ở Sài Gòn như: bánh canh cua Thu Hồng- chợ Nguyễn Tri Phương, bánh canh cua vỉa hè Nguyễn Trãi, Bánh canh cua 87 TRần Khắc Chân, Quận 1…..
Bánh canh cua có màu sắc vô cùng hấp dẫn
Cơm Tấm
Cơm Tấm Sài Gòn đã mất rất nhiều giấy mực của các phòng viên bởi đây là một món ăn mang đậm hương vị Sài Gòn. Người dân chọn cơm Tấm làm bữa sáng để có thể cung cấp đủ chất cho một ngày dài làm việc tràn đầy năng lượng.
Cơm Tấm có nhiều loại như sườn, bì, chả, cá kho tộ, gà quay... nhưng có lẽ nếu nói về hương vị đậm đà nhất thì phải kể đến cơm Tấm sườn. Cơm tấm dẻo ngon ăn cùng sườn nướng thơm phức được tẩm ướp đủ vị sẽ khiến bạn muốn thưởng thức thêm lần nữa.
Cơm Tấm sườn nướng
Một suất cơm Tấm đầy đủ bao gồm cơm, một món chính (gà, thịt, cá, sườn…) ăn kèm cùng với dưa góp, dưa chuột, rau luộc hoặc cà chua vô cùng đẹp mắt. Chính vì sự đa dạng về các thành phần dinh dưỡng có trong một suất cơm nên cơm Tấm không chỉ được người dân Sài Gòn ăn vào bữa sáng mà nó còn là một thực đơn được lựa chọn vào các bữa trong ngày.
Có thể kể đến một số quán cơm Tấm ngon ở Sài Gòn như: cơm tấm Huỳnh Tịnh, cơm tấm Ba Nghiền Phú Nhuận, cơm tấm Tài quận Bình Thạnh…..
Kết luận
Với những chia sẻ về tổng hợp các món ăn sáng ngon ở Sài Gòn, Unica hi vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình một món ăn sáng hấp dẫn khi đặt chân đến Sài Gòn. Hoặc đơn giản chỉ là vì yêu thích món ăn đó mà trổ tài vào bếp để thực hiện nó cho cả nhà cùng thưởng thức.