Học đàn Organ cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Học đàn Organ cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Mục lục

Như các bạn cũng đã biết, đàn Organ được ví là” Vua của các loại nhạc cụ” do khả năng tạo ra âm thanh trên phạm vi rộng cả về âm lượng và cao độ. Chính vì thế mà rất nhiều người muốn chinh phục bộ môn này. Không để các bạn phải chờ đợi quá lâu, trong bài viết này, Unica sẽ chia sẻ tới các bạn cách học đàn Organ cơ bản dành cho người mới bắt đầu. 

Hướng dẫn cách học đàn Organ cơ bản

Nghiên cứu lộ trình học

Không thể phủ nhận một điều rằng, đàn Organ là một loại nhạc cụ rất khó. Như vậy đồng nghĩa với việc là bạn sẽ phải tìm cho mình một người hướng dẫn chuyên nghiệp và bài bản. Khi bạn đã tìm được một giáo viên dạy đàn ưng ý, hãy tạo cho mình một lịch học thường xuyên (chẳng hạn 2-3 lần trong một tuần). Tìm hiểu xem những tài liệu cần thiết trong quá trình học để có một lộ trình học suôn sẻ và đầy đủ nhất.

Học đàn Organ cơ bản

Chinh phục đàn Organ cùng Unica

Nghiên cứu kỹ thuật bàn đạp

Sự khác biệt cơ bản giữa piano và organ là sự ra đời của giọng thứ ba, bằng bàn đạp chân. Để chơi đàn organ, bạn phải tập đúng hình thức và kỹ thuật bàn đạp. Cố gắng giữ cho gót chân của bạn luôn gần nhau. Ngoài ra, đầu gối của bạn cũng phải chạm vào nhau. Cuối cùng, chơi ở bên trong bàn chân của bạn, nghĩa là xoay cổ chân vào trong.

>> Top 2 khóa học đàn Organ online của Thiện Organ chỉ có trên UNICA

>> Tại sao bạn nên tham gia khóa học dạy đàn Organ “Dạy đệm Organ cấp tốc I” trên UNICA

Thực hành chơi Legato

Với đàn organ, bạn không muốn có khoảng trống giữa các nốt nhạc. Bạn cũng không muốn các ghi chú chồng lên nhau. Điều này được gọi là "chơi legato." Chơi Legato cũng liên quan đến một kỹ thuật được gọi là "bẫy nốt nhạc." Điều này có nghĩa là giữ một phím bằng một ngón tay để bạn có thể chuyển sang phím khác (nốt nhạc) bằng một ngón tay khác. Ví dụ: nếu ban đầu bạn nhấn một phím xuống bằng ngón tay đầu tiên, bạn có thể phải sử dụng ngón tay cái để giữ phím đó xuống, để ngón tay đầu tiên của bạn có thể chuyển sang phím khác. Làm việc theo cách của bạn trên bàn phím và quay lại để nắm vững kỹ thuật này và đạt được hiệu ứng Legato. 

Học đàn Organ cơ bản

Rèn luyện kỹ thuật chơi Legato

Có 2 lưu ý trong thực hành chơi Legato dành cho bạn như sau: 

- Bắt đầu tập chơi legato chỉ sử dụng các phím trắng. Khi bạn đã cảm thấy thuần thục hơn, hãy làm việc để kết hợp các phím màu đen.

- Khi bạn cảm thấy thoải mái khi chơi legato bằng tay, hãy chuyển sang tập chơi legato bằng cả tay và chân.

Thực hành

Chỉ có một cách để học đàn Organ cơ bản một cách thành thạo nhất đó là thường xuyên luyện tập, luyện tập và luyện tập. Hãy tạo cho mình một lịch trình luyện tập hằng ngày cho bản thân để có thể làm quen và nhanh chóng chinh phục nó trong thời gian ngắn nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm khóa học “Dạy đệm hát Organ cấp tốc 2” của giảng viên Lê Thiện Chánh (Thiện Organ) có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học "Dạy đệm hát Organ cấp tốc 2"

Lộ trình khóa học có 63 bài giảng với thời lượng 05 giờ 49 phút. Kết thúc khóa học, bạn sẽ đệm được những bản nhạc bạn thích mà không cần những kiến thức nhạc lý cao siêu. Ngoài ra, bạn còn biết được cách bắt tone, chọn điệu, chọn tiếng sao cho phù hợp với  bài hát và cách sử dụng của đàn. Với lối truyền đạt hài hước, chuyên nghiệp từ giảng viên, bạn sẽ rất hứng thú với những video bài giảng mà giảng viên cung cấp để có thể tự tin chinh phục bộ môn Organ trong thời gian ngắn nhất. 

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Giải đáp thắc mắc về học đàn Organ

Học đàn Organ cơ bản có khó không ?

Đối với những người mới bắt đầu, đàn organ là một trong những loại nhạc cụ dễ chơi nhất. Nó không khó như hầu hết các nhạc cụ hơi như kèn Trumpet hoặc nhạc cụ dây như Cello. Nhưng có nhiều hơn là đáp ứng mắt. Đàn organ được ví như sự lai tạo giữa piano và nhạc cụ Woodwind. Điều này có nghĩa là khi bạn đang chạm vào các hàng phím bộ gõ trên bàn phím, bạn sẽ đặt chân lên bàn đạp ở phía dưới để điều khiển các nốt trầm. Nó đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chơi để có thể chơi một cách thuần thục nhất.

Bạn có thể học chơi Piano trên đàn Organ không ?

Mặc dù có sự giống nhau về bố cục bàn phím nhưng sự khác biệt về kỹ thuật trong âm thanh của hai nhạc cụ sẽ làm bạn cảm thấy khó khăn khi chơi Piano trên Organ. Tuy nhiên với những người đã thành thạo 2 loại nhạc cụ này thì việc chơi Piano trên Organ cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với những người mới bắt đầu. Thế nhưng sự khác biệt về hiệu ứng âm thanh giữa 2 loại nhạc cụ khiến bạn không thật sự muốn sử dụng đàn Organ như một cây đàn Piano. 

Học đàn Organ cơ bản

Học đàn Organ cơ bản

Đàn Organ có giá bao nhiêu?

Ngân sách để bạn có thể sở hữu một cây đàn Organ dao động khoảng 25-30.000 đô la cho một loại nhạc cụ đã qua sử dụng hoặc được tân trang lại. Bạn có thể tìm thấy những chiếc đàn Organ khác rẻ hơn trên Ebay hoặc các trang thương mại điện tử khác. Với những bộ đàn Organ mới thì giá thành có thể cao hơn. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu cách học đàn Organ cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Unica hy vọng với các kiến thức trên đây, bạn có thể nhanh chóng chinh phục được bộ môn Organ trong thời gian ngắn nhất. 

Đánh giá :

Tags: Organ