Bật mí cách học đàn Organ đơn giản, hiệu quả tại nhà 

Bật mí cách học đàn Organ đơn giản, hiệu quả tại nhà 

Mục lục

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, chỉ cần một chiếc smartphone hoặc laptop có kết nối internet là bạn đã có thể học cách chơi các loại nhạc cụ nói chung và đàn Organ ngay tại nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm cách học đàn Organ đạt hiệu quả cao tại nhà thì không nên bỏ qua những kiến thức bổ ích được UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

>> 3 bước cơ bản học đàn Organ cho người mới bắt đầu

>> Các hợp âm đàn Organ cơ bản và cách bấm

>> Tại sao bạn nên tham gia khóa học dạy đàn Organ “Dạy đệm Organ cấp tốc I” trên UNICA

Học tư thế ngồi chơi đàn

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng mà khi học đàn organ bạn không được xem nhẹ và bỏ qua. Ngồi chơi đàn đúng tư thế không chỉ giúp bạn có một hình ảnh đẹp mà còn có tác dụng thúc đẩy quá trình học trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Bên cạnh đó, có thể bạn chưa biết nếu ngồi chơi đàn không chuẩn có thể gây nên các bệnh có liên quan đến cột sống, xương khớp đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tập đàn. 

cách học đàn Organ đơn giản, hiệu quả tại nhà 

Tư thế ngồi chơi đàn Organ đúng chuẩn 

Dưới đây là cách ngồi chơi đàn Organ đúng chuẩn mà bạn nên tham khảo: 

- Đặt ghế vào chính giữa của cây đàn và ngồi nửa trước của ghế. 

- Thẳng lưng, thả lỏng tay và vai, chân đặt trên mặt sàn, hơi choãi ra về phía trước. 

- Khi chơi đàn bạn đặt khuỷu tay ra phía trước 1 chút so với mặt, từ cổ tay đến khuỷu tay phải song song với mặt bàn. Bên cạnh đó, bạn di chuyển hông nhiều hơn lưng khi phải sử dụng cách phím ở xa. 

Học cách nhớ 7 nốt nhạc trên đàn Organ

Đàn Organ là một trong những loại nhạc cụ không cố định số lượng phím, tùy vào từng loại đàn khác nhau mà sẽ có số lượng phím khác nhau. Đàn Organ dành cho trẻ em hay người mới bắt đầu luyện tập thường có 25 phím còn những cây đàn có có 49, 61 hoặc 79 phím là dành cho người trưởng thành. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ thấy những cây đàn Organ có 88 phím, đây là đàn dành cho những người muốn học từ Organ lên Piano. 

Cách học đàn Organ tại nhà

Học nhớ 7 nốt nhạc trên đàn Organ là một trong những cách học đàn Organ nhanh nhất

Khi nhìn vào phím đàn Organ bạn sẽ thấy các phím được chia thành 2 màu khác nhau đó là trắng và đen. Các phím đen sẽ được chia thành từng cụm gồm 2 hoặc 3 phím còn cách phím trắng sẽ nằm liên tiếp nhau. 

Để có thể học đàn Organ tại nhà bạn cần nhớ vị trí của 7 nốt nhạc trên phím đàn, cụ thể: Nốt nằm giữa cụm 2 phím đen là nốt Rê, bên phải nốt Rê là Mi còn bên trái là Đô. Ở cụm 3 phím đen, nốt đầu tiên tính từ bên trái sang là nốt Fa, nốt kế tiếp là Sol, tiếp nữa là La và nốt cuối cùng là Si. Có thể thấy 7 nốt nhạc trên phím đàn Organ không quá khó nhớ chỉ cần bạn chú ý một chút là đã có thể nhận biết được từng nốt rồi đấy! 

>> Xem thêm: Dạy đệm Organ cấp tốc

Học cách nhận biết các nốt nhạc trên khuông nhạc

Khi bạn tập đánh một bài nhạc mới trên đàn Organ thì chắc chắn bạn sẽ phải dựa vào sheet nhạc, do đó bạn cần học cách nhận biết các nốt nhạc trên khuông nhạc. Một khuông nhạc sẽ có 5 dòng kẻ, nốt nhạc sẽ nằm 1 trong 2 vị trí đó là trên dòng kẻ hoặc giữa khe của 2 dòng kẻ.
Học cách nhận biết các nốt nhạc trên khuông nhạc

cách học đàn Organ đơn giản

Vị trí của 7 nốt nhạc trên khuông nhạc

Vị trí cụ thể các nốt nhạc trên khuông nhạc như sau: 

- Nốt nằm trên dòng kẻ đầu tiên đó là nốt Mi; 

- Nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 1 và 2 là Fa; 

- Nốt Sol nằm trên dòng kẻ thứ 2; 

- Nốt La nằm giữa dòng kẻ thứ 2 và 3; 

- Nốt Si nằm trên dòng kẻ thứ 3;

- Nốt Đô nằm giữa dòng kẻ thứ 3 và 4; 

- Nốt nằm trên dòng thứ 4 là RE; 

- Nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 4 và 5 là MI;

- Nốt nằm trên dòng kẻ thứ 5 là La. 

Ngoài 5 dòng kẻ chính, các nốt nhạc còn xuất hiện bên ngoài khuông nhạc. Nốt nằm giữa đường kẻ phụ thứ 1 và dòng kẻ thứ 1 là nốt Rê; nốt nằm trên dòng kẻ phụ thứ nhất là nốt Đô. 

Sau khi học tư thế ngồi đúng chuẩn, nhớ được 7 nốt nhạc trên đàn Organ và cách nhận biết nốt nhạc trên khuông nhạc thì bạn hãy bắt đầu bắt tay vào đệm các bài nhạc cơ bản nhất bằng đàn Organ nhé!

Trên đây là cách học đàn Organ nhanh nhất tại nhà mà UNICA gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên bạn sẽ cảm thấy việc học đàn Organ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. 

UNICA chúc bạn học đàn Organ đạt hiệu quả cao!

Đánh giá :

Tags: Organ Đ