Lẩu hải sản thập cẩm là một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Đối với món ăn này, bạn có thể tự chế biến ngay tại nhà cho cả nhà thưởng thức. Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm tương đối đơn giản và dễ làm nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết. Hãy cùng Unica tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết chi tiết từng bước thực hiện nhé.
Nguyên liệu nấu lẩu thập cẩm hải sản
Để chế biến thành công được món ăn này, ngay từ đầu bạn phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Các nguyên liệu cần có để nấu lẩu thập cẩm hải sản đó là:
-
Hải sản: Tôm, cua, mực, ghẹ, cá hồi, ngao, sò,.... (Tuỳ vào sở thích mà bạn lựa chọn cho phù hợp).
-
Xương ống: 2 kg.
-
Nấm: 2 kg.
-
Rau xanh: rau cải, rau muống, hoa chuối, rau cần,... (tuỳ sở thích mà sẽ lựa chọn loại rau cho phù hợp nhất).
-
Rau củ: 2 quả cà chua, ½ quả thơm.
-
Bún tươi: 1 kg (có thể thay bún bằng mì tôm).
-
Gia vị: chanh, me, ớt, tỏi, sa tế, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, tỏi,...
Cách nấu lẩu thập cẩm hải sản thơm ngon tại nhà
Cách nấu lẩu thập cẩm hải sản đậm đà
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì bạn có thể bắt tay vào chế biến. Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm vô cùng đơn giản, chỉ với vài thao tác là bạn sẽ thực hiện thành công. Cụ thể như sau:
Sơ chế các loại hải sản
Nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm: cua, ghẹ, ngao, sò, cá... cần phải được rửa sạch sẽ. Cụ thể:
-
Đối với nghêu, sò: Ngâm một lúc với vài ba lát ớt để nhả sạch cát, sau khi ngâm xong thì bạn chà sạch vỏ rồi rửa sạch lại với nước.
-
Đối với cua, ghẹ: Làm chết, sau đó chà rửa thật sạch sẽ.
-
Đối với mực: Loại bỏ mắt và túi mực sau đó rửa sạch sẽ.
-
Đối với cá: Cá làm sạch, róc xương sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn.
Sau khi đã sơ chế sạch các loại hải sản thì bạn để cho ráo nước sau đó bày ra đĩa.
Sau khi sơ chế các loại hải sản xong, tiếp theo đến sơ chế rau. Các loại rau và củ quả đã mua bạn làm sạch.
-
Cà chua cắt làm tư
-
Củ thơm cắt thành miếng vừa ăn.
-
Xả chia 2 phần, 1 phần băm nhuyễn cùng với hành khô và, ớt và tỏi. Phần còn lại cắt khúc và đập dập.
Cuối cùng đối với xương ống bạn sẽ rửa sạch, sau đó đem đi ninh trong khoảng 30 phút với 1,2 lít nước. Trong quá trình ninh xương, bạn nhớ vớt bọt để nước trong nhìn bắt mắt hơn. Đợi đến khi ninh xong thì bạn bỏ xương và dùng nước đó để làm nước lẩu.
Sơ chế sạch sẽ các loại nguyên liệu làm món lẩu hải sản thập cẩm
Nấu nước lẩu
Để có được món lẩu hải sản thập cẩm thơm ngon, nước lẩu chính là linh hồn, chỉ cần có một nồi nước lẩu ngon và ắt món lẩu sẽ thành công. Cách nấu nước lẩu như sau: Bắc nồi lên bếp sau đó cho vào nồi một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho sả, hành, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào phi thơm lên cho thơm. Tiếp theo bạn cho vào nồi cà chua đã thái, quả thơm và nấm rơm vào, cứ thế xào mềm cho cà chua chín mềm.
Tiếp tục bạn cho nước xương đã ninh vào nồi, sau đó chi tiếp sả đã cắt khúc và đập dập vào. Nấu cho nồi nước sôi lên rồi cho gia vị vào, nếu như thấy có bọt thì bạn vớt ra ngoài. Nêm nếm gia vị sao cho thật vừa, tuyệt đối đừng để nước lẩu mặn.
Cuối cùng bạn tắt bếp, múc nước lẩu ra nồi ăn lẩu đặt trên bàn hoặc chiếu, sắp xếp hải sản và rau xanh xung quanh. Chuẩn bị thêm cả nước chấm sao cho hợp khẩu vị nhất.
Chuẩn bị rau để ăn lẩu
Đối với món lẩu hải sản thập cẩm ngoài các món rau xanh như: rau cải, rau cần, rau muống, hoa chuối,... thì quý khách có thể chuẩn bị thêm các loại rau khác để ăn kèm như: xà lách, rong biển,... Tùy theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà bạn sẽ lựa chọn loại rau sao cho phù hợp nhất.
Lẩu hải sản thập cẩm ăn cùng rau muống, rau cải rất ngon
Hoàn thành và thưởng thức món lẩu hải sản thập cẩm
Sau khi đã hoàn thành xong hết những bước trên thì tức là món lẩu hải sản thập cẩm đã hoàn thành. Lúc này bạn có thể bắt đầu thưởng thức món lẩu hải sản thơm ngon và giàu dinh dưỡng mà mình vừa làm.
Cách chọn nguyên liệu nấu lẩu hải sản
Để món lẩu hải sản thập cẩm ngon và giàu dưỡng chất thì việc lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Dưới đây là mẹo chọn nguyên liệu cho bạn tham khảo:
Hải sản:
-
Tôm: Chọn những con tôm có vỏ bóng, màu sắc tươi sáng, đầu tôm dính chặt vào thân. Tôm tươi sẽ có thịt chắc, đàn hồi khi ấn vào.
-
Mực: Mực tươi có thân dày, mình chắc, thịt trắng hồng, không có mùi tanh. Bạn nên chọn những con mực có mắt đen sáng, mang vẫn còn dính.
-
Cá: Cá tươi có mắt trong, vảy sáng bóng, mang đỏ tươi. Khi ấn vào thịt cá sẽ đàn hồi tốt.
-
Nghêu, sò: Chọn những con đóng chặt miệng, không bị vỡ vỏ. Khi đập nhẹ, vỏ sẽ kêu bộp bộp.
-
Ốc: Ốc tươi có miệng đóng chặt, vỏ sáng bóng, không có mùi hôi.
Rau củ:
-
Rau ăn lẩu: Chọn các loại rau có lá xanh tươi, không bị úa vàng, không có dấu hiệu bị sâu bệnh.
-
Nấm: Nấm tươi có màu sắc tự nhiên, không bị thâm đen, nấm hương có mùi thơm đặc trưng.
Nước dùng
-
Sử dụng xương ống hầm hoặc nước dùng từ hải sản để tạo vị ngọt tự nhiên cho nồi lẩu.
Lưu ý để có món lẩu thập cẩm ngon
- Để có được món lẩu hải sản thập cẩm thơm ngon và trông hấp dẫn, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
-
Chọn những loại nguyên liệu tươi ngon, thịt chắc để món lẩu hải sản thập cẩm có nước dùng ngon ngọt cũng như giàu dưỡng chất giúp món ăn được ngon hơn.
-
Khi thưởng thức bạn cần nhúng đồ ăn sao cho chín rồi hãy ăn để tránh bị đau bụng.
-
Nên chuẩn bị thêm bát nước mắm có thêm vài lát ớt mỏng và quả chanh để chấm ăn kèm cùng món lẩu hải sản thập cẩm.
Câu hỏi liên quan
Câu 1: Lẩu thập cẩm hải sản ăn kèm với rau gì?
Rau xanh là món không thể thiếu khi ăn lẩu, vì nó sẽ giúp việc thưởng thức món ăn không bị ngấy, ăn ngon miệng hơn. Đối với món lẩu hải sản thập cẩm, bạn nên ăn kèm với rau cải (cải bắp, cải ngọt) và rau muống là chuẩn nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn kèm rau cải cúc, hoa chuối,...
Kết luận
Bài viết trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu hải sản thập cẩm thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà. Với hướng dẫn này, Unica hy vọng có thể giúp cả gia đình bạn có một bữa ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc các bạn chế biến thành công món ăn này nhé.
>>> Xem thêm: