Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Cách làm thịt gà khô xé sợi ngon khó cưỡng cực dễ tại nhà!

Bạn đang đi tìm một công thức làm thịt gà khô xé sợi tại nhà nhưng phải nhanh chóng thơm ngon hấp dẫn như nhà hàng hay ngoài quán ăn vặt? Bạn muốn trổ tài bếp núc chiêu đãi bạn bè và bạn đang cần học nấu ăn cách làm thịt gà khô xé sợi? Thậm chí bạn còn muốn kinh doanh từ cách làm thịt gà khô xé cay cực lợi nhuận tại nhà vào những ngày nghỉ?

Với vị thơm nồng dễ ăn dễ chiều lòng người thưởng thức món thịt gà khô xé sợi vẫn luôn chiếm được sự ưu ái của tất cả mọi người đặc biệt là trong những dịp cuối tuần hay tụ họp bạn bè. Tuy nhiên thay vì phải ra ngoài cửa hàng để mua chúng bằng giá khá chát bạn hoàn toàn có thể tự tay làm thịt gà khô xé sợi cực đơn giản và đảm bảo vệ sinh ngay tại nhà. 

Cách làm thịt gà khô xé sợi

1, Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt khô gà xé sợi:

- 1 kg thịt ức (lườn) gà

- 2 muỗng canh tỏi băm

- 5 nhánh sả

- 1 củ gừng tươi

- 1 thìa cà phê tiêu

- 2 thìa cà phê đường

- 4 thìa nước mắm

- 1 thìa cà phê muối

- 100 gram lá chanh

- 10 gram bột nghệ

- 1 thìa màu điều

- 2 gói ngũ vị hương

- 10 gram ớt bột

- 200 gram ớt tươi

- 1 củ hành tây

Ngoài ra bạn cũng có thể thêm bớt hoặc lược bỏ một số gia vị nếu bạn không thích hoặc cảm thấy không cần thiết.

nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị làm thịt gà khô xé sợi

2, Cách làm thịt gà khô xé sợi

Bước 1: Sơ chế:

Sơ chế nguyên liệu đi kèm:

- Sả: Rửa sạch và bóc vỏ sả, cắt khúc khoảng khoảng 1 - 5 cm tùy theo sở thích sau đó đập dập và xé thành sợi. 

- Hành tây: rửa sạch và bóc sạch vỏ hành sau đó thái múi cau thành 4 hoặc 6. 

- Gừng, lá chanh: gọt sạch vỏ, rửa sạch và băm mịn chúng.  Riêng lá chanh có thể để nguyên hoặc thái làm 4 phần

sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị làm thịt gà khô xé sợi

Sơ chế gà:

Gà có thể ngâm trước với rượu trắng để khử mùi sau đó rửa sạch để ráo nước. 

Xát muối gà rồi rửa sạch. Bắt đầu thái gà thành các miếng vuông khoảng 10 cm rồi cho vào nồi. 

Luộc sôi nhỏ lửa trong 15 phút cùng với một nửa nguyên liệu sả, hành, gừng để gà ngấm sơ các nguyên liệu. 

Vớt ra để nguội  ráo nước sau khi gà được luộc chín. 

Xé gà thành các sợi bằng nhau không quá to hoặc quá nhỏ, nếu không đều nó sẽ rất dễ bị cháy hoặc làm không ngon nếu quá dày.

Sơ chế gà trước khi làm thịt gà khô xé sợi

Bước 2: Làm hỗn hợp để chuẩn bị sao khô gà:

Cho 300 ml nước vào bát lớn cùng với đường, muối, các loại ngũ vị hương, nước mắm, bột nghệ, bột ớt, bột tiêu, dầu điều rồi khuấy đến khi tạo thành hỗn hợp màu vàng sánh nhẹ đẹp mắt.

Ướp gà đã được xé sợi, đảo đều gà sao cho hỗn hợp gia vị trên trải đều gà. Ướp trong vòng 30 phút để gà ngấm gia vị.

Ngoài ra bạn cũng có thể ướp gà bằng cách trộn trực tiếp các nguyên liệu và gia vị với gà, nhưng điều này sẽ khiến gà không được ngấm đều dẫn đến sẽ có miếng mặn nhạt khác nhau làm mất đi vị ngon tổng thể.

Bước 3: Sao khô gà

Có 2 cách để sao khô gà

- Sao khô bằng chảo 

- Sao khô bằng lò nướng

Sao khô gà bằng chảo:

Bật bếp đun nóng chảo. 

Cho tỏi, ớt, sả hành vào phi thơm với dầu, sau đó chắt nước gà vừa ướp cho đến khi hơi sánh lại.

Cho gà đã được ướp vào xào đều tay cùng với các gia vị đã được chuẩn bị trước đó như lá chanh, hành tỏi, sả, ớt bột, ớt tươi, nước mắm, đường, ngũ vị hương, tiêu…

Đảo đều tay liên tục cho đến khi bắt đầu ráo nước thì hạ nhỏ lửa,quá trình đảo gà không nên dừng quá lâu vì sẽ khiến gà bị cháy khô, không giữ được một lượng ẩm cần thiết.

Hỗn hợp để ướp gia vị

Sao khô thịt gà bằng chảo chống dính

Sau khi khô gà xong bạn để ra khay cho nguội, cho vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh hoặc ở nơi khô thoáng.

Sao khô gà bằng lò nướng:

Cách làm thịt gà khô xé sợi này đơn giản hơn nhiều nếu nhà bạn có lò nướng thì nên tận dụng vừa tiết kiệm thời gian và tiết kiệm công sức.

Làm nóng lò nướng trước khi sấy hai lần gà. 

Lần thứ nhất cho gà cùng những nguyên liệu được ướp vào khay để sấy với nhiệt độ khoảng 130 - 150 độ C trong vòng 5 phút.

Lần thứ hai đem khay ra đảo đều gà một lần nữa rồi cho vào sấy tiếp 5 phút nữa. 

Bạn cũng có thể sấy thêm 1 - 2 lần nữa nếu bạn cảm thấy gà chưa được khô. Tiếp tục sấy khô gà cho đến khi thịt gà khô hẳn.

sao khô gà bằng lò nướng

Sao khô gà bằng lò nướng

Đem khay ra để nguội rồi bỏ vào lọ dùng ngay hoặc bỏ vào lọ để bảo quản dùng dần.

Những lưu ý khi thực hiện cách làm thịt gà khô xé sợi 

Nếu bạn làm thịt gà khô xé sợi cho gia đình bạn nên sử dụng ức/lườn gà nuôi vừa dai ngon vừa thơm chắc thịt, ngoài ra bạn vẫn có thể dùng thịt gà công nghiệp bởi nó nhiều thịt, mềm, dễ xé và giá thành rẻ hơn so với thịt gà nhà.

Trong quá trình ướp và sao khô gà bạn có thể thêm bớt gia vị tùy theo sở thích, không có một định lượng cụ thể nào cho những gia vị này cả vì nó phụ thuộc nhiều vào người thưởng thức hơn là người làm thịt khô gà xé sợi.

những lưu ý khi sao khô gà xé sợi

Những lưu ý khi làm khô gà xé sợi.

Bước ngâm rượu thực tế chỉ là một công đoạn nhỏ để khử mùi thịt gà, bạn hoàn toàn có thể dùng những cách khác để khử mùi thịt gà nếu bạn biết.

Thành phẩm cần đạt được: 

Thịt gà khô xé sợi đạt chuẩn cần có một màu vàng nâu sáng, thơm ngon béo ngậy, không bị cháy cũng không quá ẩm, các sợi thịt gà đều nhau, không quá vụn, không quá to hoặc quá nhỏ.

Hương vị cần đậm đà, thơm nồng, khi ăn có vị cay nóng của tiêu ớt, các nguyên liệu hòa quyện với nhau trải đều lên cái sợi gà xé, thịt hơi dai nhưng phải mềm.

thành phẩm sau khi làm xong

Thành phẩm cần đạt được sau khi khô gà xé sợi

Như vậy Unica đã chỉ cho bạn cách làm thịt gà khô xé sợi thơm ngon hấp dẫn nhưng cực kỳ đơn giản hoàn toàn làm được tại nhà. Chỉ cần thực hiện đúng theo các bước như trên bạn hoàn toàn có thể trổ tài bếp núc và chiêu đãi gia đình bạn bè bằng món thịt gà xé sợi thơm ngon khó cưỡng mà bất cứ ai được thưởng thức cũng phải tấm tắc khen ngon. Thậm chí bạn cũng có thể làm thịt kho gà xé sợi đem biếu tặng như một món quà tinh thần dành cho bạn bè và người thân trong những ngày nghỉ cuối tuần và những dịp lễ trong năm.

Chúc bạn thành công với cách làm thịt gà khô xé sợi và lựa chọn được cho mình khóa học ẩm thực phù hợp nhất!

[Tổng số: 1 Trung bình: 1]
Trở thành hội viên