Hướng dẫn nấu bánh canh cá lóc Huế ngon chuẩn vị

Hướng dẫn nấu bánh canh cá lóc Huế ngon chuẩn vị

Mục lục

Bất kỳ ai khi thưởng thức món bánh canh cá lóc Huế đều bị món ăn này mê hoặc. Đây là món ăn mang đậm nét đặc trưng của nền ẩm thực Huế. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nấu món bánh canh này ngay tại gian bếp của mình. Bây giờ, hãy vào bếp cùng UNICA nhé!

Cách làm món bánh canh cá lóc Huế

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1 bát con bột gạo tẻ

- 1 bát con bột năng

- 1 con cá lóc

- 500g xương ống

- 2 thìa cà phê mắm ruốc

- 2 củ hành khô

- 1 quả chanh

- 2 quả ớt

- Hành lá, rau mùi

- Gia vị: muối, mì chính, nước mắm...

 bánh canh cá lóc Huế

Để món bánh canh cá lóc được thơm ngon, bạn nên chọn mua cá lóc tươi, thịt dai

Các bước tiến hành:

Bước 1: Làm bánh canh

- Để làm bánh canh cá lóc Huế, bạn hãy cho bột gạo và bột năng trong một cái âu lớn, trộn đều rồi cho 1 thìa cà phê muối. Tiếp tục trộn đều một lần nữa, sau đó cho nước ấm vào âu bột, vừa đổ bạn vừa khuấy đều.

- Tiếp đến, hãy nhào bột thật mạnh tay cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo, mịn.

- Bạn trải một lớp bột lên trên mặt mâm, cho khối bột lên và cán thành từng miếng mỏng. Phủ lên dao một lớp bột để cắt thành sợi vừa ăn.

- Tiếp theo, bắc một nồi nước lên bếp đun đến khi sôi thì cho sợi bánh canh vào luộc. Khi sợi bột nổi lên trên mặt nước, đồng thời chuyển sang màu trong thì bạn nhanh tay vớt ra ngoài và cho vào âu nước lạnh.

- Để sợi bánh canh không bị dính vào nhau, bạn hãy cho vào âu nước lạnh một thìa dầu ăn. Sau đó, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế cá lóc

- Khi sơ chế cá lóc, bạn hãy đánh sạch vảy cá lóc và loại bỏ phần nội tạng.

- Sau đó, dùng chanh tươi chà sát lên bề mặt cá. Cách này sẽ giúp “đánh bay” chất nhờn bám trên cá. Tiếp đến, bạn rửa cá thật sạch với nước.

- Bây giờ, bạn chặt phần đầu cá lóc, còn phần thân bạn chặt thành từng khúc.

- Tiếp theo, bạn đun nồi nước đến khi sôi thì cho phần thân cá vào luộc chín. Khi cá chín, bạn vớt ra một cái tô, đợi cá nguội bớt thì tiến hành bỏ xương, lấy phần thịt.

 bánh canh cá lóc Huế

Khi chế biến cá lóc, bạn cần loại bỏ hết phần xương, chỉ lấy phần thịt

Bước 3: Ướp cá

- Với món bánh canh cá lóc Huế, bạn hãy bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi băm nhỏ. Còn hành lá thì cắt bỏ phần rễ, nhặt bỏ phần úa vàng. Rau mùi bạn cũng rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo và thái nhỏ.

- Bạn ướp cá lóc với ½ hành tím băm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay. Trộn cho các gia vị ngấm đều vào cá và ướp trong khoảng 2 tiếng.

Bước 4: Nấu nước dùng

- Bạn rửa sạch xương ống và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút. Để khử mùi tanh, bạn hãy chần xơ xương với nước sôi.

- Tiếp theo, cho xương ống, đầu cá lóc vào nồi nước, đun từ 60 đến 90 phút. Sau đó, lấy phần xương ra ngoài rồi nêm lại gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 5: Chiên cá

- Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm.

- Kế tiếp, cho thịt cá lóc vào chiên sơ qua khoảng 15 phút.

- Sau khoảng thời gian này, bạn cho 2 thìa mắm ruốc vào bát, cùng một ít nước lọc, khuấy đều rồi cho vào chảo cá. Lúc này, bạn cần nhanh tay vặn nhỏ lửa và nấu cá trên lửa liu riu để cá ngấm đều gia vị.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

- Để hoàn thành món bánh canh cá lóc chuẩn vị Huế, bạn cho bánh canh vào tô, thêm cá chiên lên trên. Cuối cùng, chan nước dùng ngập bánh canh và thêm ít hành lá, rau mùi thái nhỏ để món ăn được hấp dẫn hơn.

 bánh canh cá lóc Huế

Bạn hoàn toàn có thể chế biến món bánh canh ngay tại nhà

Để “học lỏm” bí quyết nấu các món phở của các đầu bếp nổi tiếng miền nam, bạn hãy tham khảo ngay khóa học “Bí quyết nấu các món phở của những quá giàu nhất Sài Gòn” của giảng viên Nguyễn Kim Ngân trên UNICA.

Một số lưu ý khi chế biến

- Để món bánh canh cá lóc Huế được thơm ngon, bạn nên chọn mua loại cá lóc đồng, thịt dai. Trong quá trình lọc xương, bạn cần thực hiện cẩn thận, tránh làm thịt cá bị nát vụn.

- Bạn có thể nêm gia vị tùy theo sở thích, nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt.

- Nếu không có thời gian làm bánh canh, bạn có thể chọn mua bánh canh khô có bán tại các cửa hàng hoặc siêu thị.

- Khi chiên sơ thịt cá lóc, bạn nên đảo nhẹ tay, tránh làm cho cá lóc bị khô hoặc quá nát.

Yêu cầu thành phẩm

- Món bánh canh cá lóc cần phải có hương vị mang đậm văn hóa ẩm thực của người Huế.

- Sợi bánh canh không quá dai và mềm mịn, giữ được màu trắng trong vốn có.

- Thịt cá lóc chắc, ngọt, không bị nát.

- Nước dùng vừa ăn, không quá mặn nhưng cũng không quá nhạt.

Như vậy, UNICA đã hướng dẫn cho các chị em cách nấu món bánh canh cá lóc Huế thơm ngon chuẩn bị. Chắc chắn, khi áp dụng công thức này, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món bánh canh cá lóc mang đậm nét Huế cho cả nhà thưởng thức. Unica còn có rất nhiều bt ngờ phía trước đang chờ bạn khám phá trong chuyên mục nấu ăn online đấy nhé! Để giúp bạn nâng cao tay nghề đầu bếp của mình với những công thức nấu ăn và bí quyết làm bếp bí truyền đấy nhé!


Tags: Ẩm thực - Nấu ăn