Cách ngồi thiền hiệu quả 100% không phải ai cũng biết 

Cách ngồi thiền hiệu quả 100% không phải ai cũng biết 

Mục lục

Cách ngồi thiền hiệu quả chắc là từ khóa được nhiều người tìm kiếm nhất, bởi khi mới nhập thiền, không ít người khó đạt được cảnh giới về tâm hồn và thể chất. Nhằm giúp bạn đạt được hiệu quả 100% khi ngồi thiền, Unica sẽ chia sẻ cho bạn các cách ngồi thiền đúng chuẩn trong bài viết dưới đây. 

Lựa chọn không gian ngồi thiền 

Điều đầu tiên trong cách ngồi thiền hiệu quả mà bạn cần quan tâm đó chính là lựa chọn không gian ngồi thiền. Bạn có thể thấy nhiều người có thể ngồi thiền ở bất cứ đâu: trên giường, sàn nhà, trên ghế, bờ biển thậm chí là trên đá… Và bạn cũng vậy, bạn có thể ngồi thiền bất cứ đâu, miễn sao tại không gian đó, vị trí đó bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu, không bị vướng bận về tâm hồn. 

Cách ngồi thiền hiệu quả

Bạn nên lựa chọn không gian ngồi thiền yên tĩnh và mang lại cho bạn sự thoải mái

Điều quan trọng trong không gian ngồi thiền của bạn đó chính là sự tĩnh lặng. Sẽ rất mất tập trung và bị rối loạn suy nghĩ nếu bạn liên tục bị tác động bởi tiếng ồn hoặc các tác nhân bên ngoài khác. Chỉ có sự yên tĩnh mới mang lại cho bạn sự tĩnh lặng trong tâm hồn, loại bỏ mọi ưu phiền và thư giãn tốt hơn. 

>> Nên ngồi thiền ở đâu để đạt cảnh giới “Kinh thi Phật quả”?

Lựa chọn thời điểm ngồi thiền 

Nhiều người thường nghĩ có thể ngồi thời thiền vào bất cứ thời điểm nào, suy nghĩ này không sai nhưng nó có thật sự hiệu quả hay không thì vẫn còn là câu hỏi lớn. Theo những người có kinh nghiệm về thiền chia sẻ, có 2 thời điểm mang lại hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng đó chính là vào buổi sáng sớm và đêm khuya (trước khi đi ngủ). 

Đây được xem là cách ngồi thiền hiệu quả nhất, bởi vào sáng sớm sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn để bắt đầu một ngày mới, còn vào buổi tối là thời điểm bạn cần thư giãn để đi vào giấc ngủ được ngon hơn. Bạn có thể thiền vào hai buổi này hoặc một trong hai buổi cũng đều mang lại kết quả vô cùng tuyệt vời. 

Chọn tư thế ngồi thiền thoải mái 

Một sai lầm của những mới bắt đầu ngồi thiền đó chính là cố gắng ngồi tư thế hoa sen (tư thế ngồi khó nhất) vì nghĩ rằng tư thế này sẽ giúp mình ngồi được lâu và không bị đau lưng. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi với những người mới bắt đầu ngồi thiền, việc ngồi một tư thế quá khó sẽ khiến bạn không thoải mái, gây đau và chắc chắn thiền không hiệu quả. 

những cách ngồi thiền hiệu quả

Bạn nên ngồi tư thế thiền thoải mái nhất 

Do đó, lời khuyên dành cho bạn là nên bắt đầu với tư thế thoải mái nhất, có thể ngồi bình thường, miễn sao lưng bạn luôn thẳng. Sau khi đã quen dần với thiền thì bạn có thể ngồi với những tư thế khó hơn như: hoa sen, kiết già… 

>> 3 tư thế ngồi thiền đúng cách mà ai cũng nên biết

Thời gian ngồi thiền 

Trong cách ngồi thiền hiệu quả, những người giàu kinh nghiệm cũng đề cập đến khoảng thời gian ngồi thiền. Theo đó, tùy vào mức độ làm quen với thiền mà mỗi người sẽ có mức độ khác nhau. Cụ thể, những người mới ngồi thiền không nên ngồi lâu vì có thể làm cho cơ thể bị mỏi và đau, từ đó thiền không mang lại bất cứ tác dụng nào. 

Người mới bắt đầu ngồi thiền chỉ nên ngồi khoảng 10 phút, khi đã quen hơn với thiền thì có thể tăng tốc độ lên 15 - 20 và 30 phút. Và dù bạn có ngồi thiền quen, lâu đi chăng nữa thì cũng chỉ nên ngồi 30 phút mỗi ngày, không nên quá lâu, vì đây là khoảng thời gian bạn đi vào “cực thiền” và có thể dừng lại. 

Đừng suy nghĩ gì trong quá trình thiền 

Điều quan trọng nhất trong thiền đó chính là sự tĩnh tâm và ý thức, do đó, khi thiền bạn hãy cố gắng không suy nghĩ gì, hãy loại bỏ toàn bộ những suy nghĩ tiêu cực khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng trong một ngày dài. 

Cách ngồi thiền hiệu quả nhất

Hãy để tâm thật tĩnh lặng trong quá trình ngồi thiền

Thay vào đó, hãy để tâm bạn thật trống rỗng, nhẹ nhàng, tâm trí dường như được thanh lọc để đi vào thiền dễ hơn. Ban đầu mới học thiền thì điều này rất khó đối với bạn, bởi việc ngừng suy nghĩ là điều không thể. Tuy nhiên, chỉ cần bạn kiên trì và thực hành thiền trong một khoảng thời gian, nhất định bạn sẽ đạt đến “cảnh giới” này. 

Tham khảo các khóa học thiền online 

Nếu bạn cảm thấy việc học thiền quá khó khăn do phải tự mình làm chủ mọi suy nghĩ, hành động, không có người hướng dẫn thì có thể tham khảo thêm các khóa học online. Trong đó có các khóa học từ Master Lê Thái Bình là truyền nhân của trường phái Thiền cổ Đông A thời Trần, với hơn 15 năm thực hành & giảng huấn Thiền tại cộng đồng Việt Nam và Quốc tế.

Khi tham gia khóa học này, bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn cách thực hành thiền và Yoga sao cho lấy lại được sự cân bằng về tinh thần, giảm thiểu tình trạng mất ngủ và kiểm soát cảm xúc tốt hơn bằng chính các năng lượng tích cực. 

Qua bài viết mà Unica chia sẻ, chắc chắn bạn đã nắm được cách ngồi thiền hiệu quả 100%. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được sức khỏe an lành cùng một tinh thần an yên. 

>> Cách hít thở khi ngồi thiền như thế nào là đúng chuẩn nhất?

Đánh giá :

Tags: Thiền