Các món xào cho ngày Tết được chế biến rất đơn giản và giúp các chị em bổ sung thêm vào sổ tay bí kíp những món ăn mới lạ, độc đáo để đãi khách trong dịp đầu xuân năm mới. Ngay bây giờ, Hãy cùng Unica khám phá xem đó là những món ăn nào. Tim hiểu ngay.
Su hào, cà rốt xào thịt heo
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Su hào, cà rốt, cần tây, tỏi tây.
-
Thịt heo nạc hoặc thịt nạc có ít mỡ.
-
Hành khô.
-
Một số loại gia vị như hạt nêm, tiêu, nước mắm, mì chính.
Chuẩn bị một số loại nguyên liệu làm su hào, cà rốt xào thịt heo
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch su hào, cà rốt và thái thành những lát mỏng vừa ăn.
Cắt su hào, cà rốt theo các hình dạng mà bạn muốn
-
Bước 2: Tiếp theo, rửa sạch cần tây, tỏi tây và cắt thành đoạn dài khoảng 3 cm.
Thái các loại cần tỏi thành các đoạn bằng nhau
-
Bước 3: Bóc vỏ hành khô rồi rửa sạch, đập dập.
Sơ chế rồi cắt hành khô
-
Bước 4: Rửa sạch thịt, sau đó thái mỏng vừa ăn. Khi đã thái xong, bạn mang đi ướp với hạt nêm, muối, mì chính.
Thái nhỏ thịt vừa ăn rồi nêm nếm gia vị
-
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn cho hành vào phi thơm rồi cho thịt vào xào cho đến khi săn lại. Kế tiếp, bạn cho cà rốt, su hào đã chuẩn bị trước đó vào xào. Cuối cùng, nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng và tắt bếp.
Bắc bếp xào lần lượt theo thứ tự
Như vậy, bạn đã hoàn thành một trong các món xào cho ngày Tết, thật đơn giản đúng không!
Thành phẩm su hào, cà rốt xào thịt lợn đã hoàn thành
Nấm bào ngư xào hoa thiên lý
Nguyên liệu chuẩn bị
-
400gr nấm bào ngư.
-
300gr hoa thiên lý.
-
Hành lá, ớt, nước cốt chanh.
-
Một số loại gia vị như hạt nêm, tiêu, nước mắm, mì chính.
Chuẩn bị một số loại nguyên liệu làm nấm bào ngư xào hoa thiên lý
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Để làm món nấm bào ngư xào hoa thiên lý, bạn hãy rửa sạch nấm bào ngư và chẻ dọc theo chiều của cây nấm hoặc cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, cho nấm chần qua nước sôi trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Sơ chế, thái nhỏ và chần qua nấm
-
Bước 2: Bạn cho nước cốt chanh vào nấm bào ngư và xả lại bằng nước sạch. Tiếp theo, cho nấm vào một cái bát, ướp với một ít tiêu, hành băm, nước tương, muối, mì chính, hạt nêm trong vòng 5 phút cho gia vị được thấm đều.
Ướp nấm trong khoảng 5 phút để ngấm gia vị
-
Bước 3: Rửa sạch hoa thiên lý, để ráo.
Sơ chế sạch hoa thiên lý
-
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào làm nóng chảo, rồi cho hành vào phi thơm. Bạn cho nấm vào xào trước trong khoảng 10 phút, sau đó cho hoa thiên lý vào đảo đều. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Khi nấm bào ngư xào hoa thiên lý vừa chín tới thì bạn nên tắt bếp để tránh không làm cho món ăn bị quá mềm.
Xào hoa thiên lý với nấm
Đây chính là một trong các món xào cho ngày Tết lạ miệng, bạn có thể tự chế biến ngay trong gian bếp của mình để trổ tài nấu nướng. Chắc chắn ai cũng phải trầm trồ đấy!
Thành phẩm hoa thiên lý xào nấm bào ngư
>>> Xem thêm:
- Mách mẹ cách nấu cá hồi sốt cam cho bé ăn ngon
- Cách làm ngô chiên thơm ngon tại nhà
- Cách làm miến xào cua ngon như nhà hàng 5 sao
Thịt bò xào súp lơ
Nguyên liệu chuẩn bị
-
100g bắp bò.
-
1 cây súp lơ.
-
1 củ cà rốt.
-
½ củ gừng tươi.
-
Một số loại gia vị như hạt nêm, tiêu, nước mắm, mì chính.
Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện món súp lơ xào thịt bò
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch bắp bò, thái miếng mỏng rồi ướp với một ít nước mắm, dầu hào, gừng đập dập.
Thái miếng vừa ăn rồi ướp với các loại gia vị
-
Bước 2: Rửa sạch súp lơ và thái thành miếng vừa ăn, cà rốt gọt vỏ thái theo hình tùy thích.
Rửa sạch súp lơ, cà rốt rồi thái miếng vừa ăn.
-
Bước 3: Bạn đun sôi khoảng 1 lít nước rồi đổ vào súp lơ, cà rốt để một vài phút như chần sơ qua.
Ngâm bằng nước nóng
-
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đợi dầu nóng, bạn cho thịt bò vào xào vừa chín đến thì cho thịt bò ra tô. Phần nước thịt bò bạn giữ nguyên lại trong chảo.
Cho thịt bò vào trước rồi đổ ra bát khi vừa chín đến
-
Bước 5: Tiếp theo, bạn cho cà rốt vào trộn trong khoảng 30 giây rồi cho súp lơ vào xào. Sau đó, cho thịt bò vào, nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị và xào thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức.
Cho rau củ vào xào một lúc rồi tiếp tục cho thịt bò xào tiếp
Kết quả thu được là thành phẩm món thịt bò xào súp lơ thơm ngon cho ngày Tết.
Thành phẩm súp lơ xào thịt bò
>>> Xem thêm:
- 3 cách làm thịt lợn hun khói đơn giản mà lạ miệng dành cho cả nhà
- Hướng dẫn cách làm miến xào chay cực hấp dẫn và ngon miệng
- Học cách làm sò huyết cháy tỏi ngon bá cháy
- Gợi ý 3 cách nấu cháo thịt bằm ngon mê ly
Tôm xào bông cải
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Bông cải, cà rốt
-
Tôm
-
Hành tây, rau mùi, ớt, hành lá, ngò rí, tỏi băm
-
Hạt điều
-
Bột năng
-
Gia vị
Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện món tôm xào bông cải
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Bạn rửa sạch bông cải rồi ngâm với một ít nước. Sau đó, vớt ra để ráo và thái thành miếng vừa ăn.
Thái bông cải thành những miếng vừa ăn rồi ngâm với nước
-
Bước 2: Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát.
Bỏ vỏ rồi cắt cà rốt thành từng miếng nhỏ
-
Bước 3: Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi cắt múi cau. Đối với hành lá bạn cũng rửa sạch, phần đầu trắng băm nhuyễn, còn phần lá thì cắt khúc. Ớt bạn cũng thái thành những lát mỏng.
Sơ chế các nguyên liệu như hành tây, hành lá, ớt
-
Bước 4: Rửa sạch ngò rí, thái nhỏ. Sau đó, mang hạt điều giã nhỏ.
Sơ chế cắt nhỏ ngò rí
-
Bước 5: Bạn chần rau củ qua nước sôi, rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh và để ráo.
Chần sơ các loại rau củ trước
-
Bước 6: Bóc vỏ tôm sú, ướp với 1 muỗng hạt nêm, ⅓ thìa cà phê hạt tiêu, Đầu hành băm và 1 thìa bột năng.
Sơ chế tôm rồi nêm nếm để ướp
-
Bước 7: Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào, đợi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho tôm vào xào trên lửa lớn. Cuối cùng, bạn cho 1 muống nước dừa và nêm loại gia vị, xào cho đến khi nguyên liệu vừa chín thì tắt bếp.
Lần lượt vào các thành phẩm
Đây là một trong các món xào cho ngày Tết được rất nhiều yêu thích trong dịp Tết Nguyên Đán.
Thành phẩm món bông cải xào tôm
Món ăn ngày Tết thường rất đa dạng và phong phú. Để mâm cơm ngày Tết thêm phần ấm cúng, bạn hãy tham gia ngay khóa học Làm món ăn ngày Tết của Unica. Mỗi bài giảng được thiết kế ngắn gọn, xúc tích nên bạn hoàn toàn có thể nấu được những món ăn ngon ngay sau khi học.
Măng tây xào thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị
-
300g măng tây
-
100g thịt bò
-
Một vài nhánh tỏi
-
Một số loại gia vị như dầu ăn, bột nêm, mì chính,...
Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện món măng tây xào thịt bò
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Măng tây chọn phần cọng non, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, dập nhỏ.
Sơ chế, chọn phần cọng non của măng tây
-
Bước 2: Thịt bò bạn rửa sạch, thái nhỏ và ướp cùng một chút bột nêm.
Rửa sạch thịt bò rồi ướp với các loại gia vị
-
Bước 3: Làm nóng chảo cùng một chút dầu ăn trên bếp, sau đó phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào đảo sơ.
Xào tái thịt bò
-
Bước 4: Khi thịt bò chín tới, bỏ ra đĩa rồi cho phần măng tây đã chuẩn bị vào đảo. Nêm nếm bột nêm sao cho vừa miệng.
Xào măng tây
-
Bước 5: Khi măng tây gần chín và ngả màu, cho phần thịt bò vào và đảo cùng nhau cho đến khi 2 nguyên liệu chín hẳn rồi tắt bếp.
Cho các nguyên liệu vào xào chung
Cuối cùng, bày biện ra đĩa và trang trí thêm vài lát ớt tươi để món ăn thêm đẹp mắt.
Thành phẩm món thịt bò xào măng tây
Nếu bạn muốn ngày Tết được trọn vẹn, ý nghĩa và tối giản được tất cả công việc và tài chính chi trong những ngày Tết, thì bạn hãy tham khảo ngay khóa học “Bộ bí quyết công thức 20 món ăn Trung Hoa nổi tiếng" của giảng viên Y Lợi Ẩn trên UNICA.
Khóa học "Bộ bí quyết công thức 20 món ăn Trung Hoa nổi tiếng"
Khóa học nấu ăn Trung Hoa độc đáo chia sẻ đến học viên hơn 20 món ăn mới lạ và độc đáo. Bao gồm 43 bài giảng và thời lượng học là 23 giờ 32 phút, bật mí bạn những cơ hộ trổ tài bếp núc với những người bạn bè. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nắm chuẩn công thức làm chuẩn, ngon đúng vị các món Hoa do đầu bếp người Hoa dạy lần đầu trên UNICA.
Không chỉ thế, bạn còn biết kết hợp các nguyên liệu đặc trưng của người Trung, nấu các món vịt quay Tứ Xuyên, bánh bao, xủi cáo, rau xào, thịt rán... nổi tiếng. Vậy còn chờ gì nữa đăng ký ngay khóa học "Bộ bí quyết công thức 20 món ăn Trung Hoa nổi tiếng" tại Unica.vn để ngay lập tức sở hữu những bí quyết món Hoa độc đáo, giúp bạn tiến đến con đường trở thành đầu bếp chuyên nghiệp tài năng.
XEM NGAY: Bộ bí quyết công thức 20 món ăn Trung Hoa nổi tiếng
Mực xào thập cẩm
Nguyên liệu chuẩn bị
-
600gr mực ống.
-
200 gr cần tây.
-
2 quả dưa leo, 1 quả cà chua, 1 củ hành tây.
-
Tỏi băm sẵn.
-
Dầu ăn và một ít loại gia vị như muối, đường, hạt nêm, tiêu.
Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện món mực xào thập cẩm
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Sơ chế sạch mực, loại bỏ các phần râu và rút ống mực ra ngoài. Sau đó loại bỏ phần mắt, rau, lột da vừa rửa mực với nước muối từ 2 - 3 lần. Khi đã sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn.
Sơ chế và rửa sạch mực với nước muối
-
Bước 2: Đối với các nguyên liệu khác thì bạn cắt bỏ phần gốc, rửa sạch bụi đất còn bám trên cần tây, hành tây, cà chua. Rửa sạch cà chua rồi cắt múi cau, cần tây cắt khúc vừa ăn. Ngài ra, bạn bổ múi cau cà chua và cắt miếng dưa chuột.
Lần lượt sơ chế các nguyên liệu khác
-
Bước 3: Bắc chảo rồi cho dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho một muỗng tỏi băm vào cho đến khi dậy mùi thì cho mực vào xào trong vòng 5 - 7 phút với lửa lớn. Sau đó, bạn lần lượt cho cà chua, hành tây, cần tây vào đảo một lượt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Xào mực rồi lần lượt đổ các nguyên liệu vào
-
Bước 4: Khi mực cùng các loại rau củ vừa chín tới, bạn nêm nếm lại gia vị, cho ít tiêu xây lên rồi tắt bếp.
Rắc một chút hạt tiêu để món ăn thêm dạy mùi và hương vị
Như vậy, bạn đã hoàn thành món mực xào thập cẩm thơm ngon
Thành phẩm món mực xào thập cẩm
Tim cật xào thập cẩm
Nguyên liệu chuẩn bị
-
1 quả tim lợn, 2 cật lợn.
-
Cần tỏi, hành lá và 1 củ tỏi
-
1 củ cà rốt, 1 củ hành tây.
-
50 gr Ngô bao tử.
-
100g nấm rơm.
-
Một số loại gia vị như nước mắm, dầu hào, hạt nêm, muối, hạt tiêu
Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện món tim cật xào thập cẩm
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu như rửa sạch tim heo, cật lợn, đem đi cắt mỏng vừa phải. Sau đó, ướp cùng với một số các loại gia vị như 2 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn trong khoảng 15 phút.
Sơ chế sạch các loại tim cật rồi đem ướp với gia vị
-
Bước 2: Cà rốt đem rửa sạch, thái mỏng thành các miếng vừa ăn. Hành lá, tỏi bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt và đập dập. Tương tự như, bạn làm sạch, sơ chế nấm rơm, hành tây, ngô bao tử rồi thái miếng vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác và thái miếng vừa ăn
-
Bước 3: Bắc chảo lên bếp rồi đổ dầu, phi thơm tỏi. Khi đã có mùi thơm thì bạn cho tim, cật vào chảo đào chín tới rồi đổ ra đĩa. Sau đó, cho tiếp tỏi, nấm, cà rốt, hành tây, bao tử vào xào. Nêm nếm lại gia vị cho gia vị vừa ăn, đổ tiếp phần tim và cật nãy đã xào rồi đảo đều trong vòng 3 phút.
Bắc bếp và xào lần lượt các rau củ với tim cật
Như vậy, bạn đã nấu xong món tim cật xào thập cẩm. Bạn bày biện ra đĩa rồi trang trí một chút mùi tàu và đổ tiêu lên để món ăn thêm ngon mắt và thơm hơn.
Thành phẩm món tim cật xào thập cẩm
Hải sản xào thập cẩm
Nguyên liệu chuẩn bị
-
500g mực.
-
2 quả dưa leo.
-
1/2 củ hành tây tím, ½ củ hành tây trắng.
-
1 quả cà chua, 1.2 quả ớt chuông.
-
Hành lá, tỏi
-
Một số loại gia vị thông dụng như bột ngọt, muối, dầu ăn, tiêu, dầu hào, nước mắm.
Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện món hải sản xào thập cẩm
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Sơ chế sạch mực, loại bỏ các phần râu và rút ống mực ra ngoài. Sau đó loại bỏ phần mắt, rau, lột da vừa rửa mực với nước muối từ 2 - 3 lần. Khi đã sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn.
Sơ chế mực một cách sạch sẽ rồi thái miếng vừa ăn
-
Bước 2: Rửa sạch, bỏ vỏ, cắt rẽ các nguyên liệu khác như hành lá, tỏi, hành tây, cà chua, dưa chuột.
Sơ chế và thái miếng các nguyên liệu khác.
-
Bước 3: Bắc chảo, cho một ít dầu và cho tỏi phi thơm lên. Sau đó lần lượt cho mực xào sơ trước. Khi mực đã xào chín tới thì lần lượt cho ớt chuông, hành tây, dưa chuột và đảo cùng. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Xào mực cùng các nguyên liệu khác.
-
Bước 4: Cuối cùng, cho cà chua vào đảo đều cho tới khi chín thì tắt lửa, bắc món ăn xuống.
Cho cà chua vào xào cùng
Cuối cùng, bạn bày biện ra đĩa và cùng thưởng thức món ăn này này nhé.
Thành phẩm là đĩa mực xào thập cẩm thơm ngon
Măng khô xào thập cẩm
Nguyên liệu chuẩn bị
-
300g măng khô.
-
1 củ su hào, 1 củ cà rốt.
-
100g giò lụa.
-
1 cái nấm mèo to.
-
Hành lá, ngò rí, hành tím.
-
100g miến dong.
-
Một số loại gia vị thông dụng như bột ngọt, muối, dầu ăn, tiêu, dầu hào, nước mắm.
Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện món măng khô xào thập cẩm
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Măng khô ngâm nước ấm trong khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch, để ráo nước.
Ngâm măng trong khoảng một giờ đồng hồ
-
Bước 2: Tiến hành luộc măng trên lửa nhỏ trong vòng 15 phút, lưu ý cho nước ngập ½ nồi. Khi đã luộc măng xong, bạn hãy cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn.
Đem luộc rồi xé sợi vừa ăn
-
Bước 2: Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi đem cắt lát mỏng, nấm mèo ngâm nở trong 10 phút rồi thái sợi. Su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi dài. Tương tự như vậy, cà rốt cũng cắt vỏ, rửa sạch và bào sợi. Cắt miếng nhỏ vừa ăn với giò lụa và cắt nhỏ miếng thành các sợi dài.
Lần lượt sơ chế các nguyên liệu khác như su hào, cà rốt, giò lụa, miến
-
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn và phi thơm hành tím. Lần lượt bỏ cà rốt, su hào, miến và măng khô vào đảo đều. Sau đó, bạn cho nấm mèo và chả lụa vào xào chung. Đảo đều tay trong vòng 5 phút trên lửa rồi, rồi nêm nếm lại cho vừa vị. Cuối cùng, bạn cho ngò rí, hành lá cắt nhỏ vào rồi đảo đều trước khi tắt bếp.
Xào măng khô rồi lần lượt với các nguyên liệu khác
Như vậy, bạn đã hoàn thành món măng khô xào thập cẩm với rau củ ngon ngọt, giòn dai. Đây là một món ăn đơn giản nhưng lại đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
Thành phẩm măng khô xào thập cẩm cực ngon mắt
Bạch tuộc xào củ kiệu
Nguyên liệu chuẩn bị
-
200 gr kiệu tươi.
-
250 gr bạch tuộc.
-
3 lát gừng.
-
Một số loại gia vị thông dụng như tiêu, dầu hào, rượu trắng,..
Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện món bạch tuổi xào củ kiệu
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Sơ chế kiệu bằng cách cắt rễ, bỏ những phần lá già rồi rửa lại thật sạch bằng nước.
Sơ chế củ kiệu
-
Bước 2: Đập dập phần đầu của củ kiệu để khi xào sẽ thấm gia vị và ngon hơn.
Đập dập củ kiệu để dễ thấm gia vị hơn
-
Bước 3: Nấu nồi nước sôi khoảng chừng 1 lít nước, thêm ½ muỗng cà phê muối, gừng và 1 muỗng cà phê rượu vào trụng nhanh mực. Sau khi rụng xong, lấy ra cắt các miếng vừa ăn.
Trụng sơ qua bạch tuộc rồi cắt miếng vừa ăn
-
Bước 4: Phi thơm hành tỏi băm sẵn. Cho bạch tuộc vào xào sơ rồi thêm củ kiệu, đảo đều tay. Lúc này bạn có thể thêm các gia vị như đường, nước mắm, dầu hào cho vừa miệng. Sau khi xào xong, rắc tiêu xay.
Xào bạch tuộc với củ kiệu
Như vậy, bạn đã hoàn thành món ăn thơm ngon lạ mắt này ngay tại nha.
Thành phẩm bạch tuộc xào củ kiệu
Bông bí xào tỏi chay
Nguyên liệu chuẩn bị
-
1 bó bông bí búp
-
Tỏi hoặc tỏi băm sẵn
-
Một số loại gia vị như 1 muỗng canh nướng tương, dầu hào,...
Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện món bông bí xào tỏi chay
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Bông bí tước bỏ phần xơ từ dưới lên, bỏ tai, nhụy ở bên trong. Ngắt khúc nhỏ vừa ăn.
Sơ chế bông bí
-
Bước 2: Bắc chảo, cho dầu và phi thơm tỏi. Để một ít tỏi sang một bên để chút rắc lên khi hoàn thành cho đẹp. Cho bông tím vào xào, thêm một chút nước tương, nêm nếm thêm gia vị cùng với 2 muỗng canh nước lọc. Xào bông bí trong lửa lớn nhất sẽ giữ được bông bí giòn và có màu xanh.
Xào bông bí với tỏi
Sau khi xào xong, bạn đổ ra đĩa, rắc tiêu và tỏi phi lên và thưởng thức thôi.
Thành phẩm bông bí xào tỏi
Kết luận
Trên đây là các món xào cho ngày Tết mà UNICA đã chia sẻ. Qua bài viết này, các chị em đã “bỏ túi” được nhiều công thức chế biến món xào ngon, lạ miệng trong ngày Tết để chiêu đãi khách rồi đúng không! Ngoài ra còn rất nhiều hướng dẫn cách làm các món ăn khác đa dạng, phong phú khác đang chờ đón bạn tại khoá học nấu ăn online trên UNICA. Đăng ký ngay hôm này để nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm: