Bí quyết xây dựng hệ thống bán hàng qua mạng hiệu quả nhất 

Bí quyết xây dựng hệ thống bán hàng qua mạng hiệu quả nhất 

Mục lục

Trong thời gian gần đây, hệ thống bán hàng qua mạng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, để có thể gặt hái được thành công thì đòi hỏi bạn phải nắm được bí quyết xây dựng hệ thống bán hàng qua mạng chuyên nghiệp. Để biết được cách thức xây dựng cụ thể như thế nào, bạn hãy tham khảo thêm bài viết của Unica về cách học bán hàng online dưới đây. 

Đừng bỏ qua mạng xã hội Facebook 

Lời khuyên đầu tiên của những người thành công đó là bạn không nên bỏ qua mạng xã hội Facebook. Bởi đây được xem là công cụ kinh doanh mạnh mẽ và hiệu quả nhất. Vì vậy, khi khởi nghiệp kinh doanh online xây dựng hệ thống bán hàng qua mạng, bạn hãy nhắm đến mạng xã hội Facebook đầu tiên. 

Thông qua mạng xã hội này, bạn có thể kinh doanh online thành công nhờ khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả thì bạn cũng cần có chiến lược cụ thể, không dễ dàng mà khách hàng có thể tiếp cận được sản phẩm của bạn. Do đó, bạn cần sử dụng công cụ quảng cáo kết hợp với hình thức xây dựng content chất lượng. 

xay-dung-he-thong-ban-hang-qua-mang-1

Hãy xây dựng hệ thống bán hàng online thông qua mạng xã hội Facebook 

Bên cạnh đó, nếu xây dựng hệ thống bán hàng qua Facebook, bạn đừng chỉ quan tâm đến việc bán hàng qua trang cá nhân, mà cần phát triển thông qua các group, diễn đàn… Có như vậy, bạn mới tiếp cận được một lượng khách hàng tiềm năng lớn mạnh, thúc đẩy quá trình bán hàng hiệu quả. 

Trong trường hợp hệ thống bán hàng của bạn lớn, tính thương hiệu cao thì bạn cần xây dựng một mạng lưới hệ thống bán hàng Facebook mang tính phủ sóng. Tức là xây dựng theo từng cấp độ, từng vị trí khách hàng khác nhau. 

Xây dựng hệ thống bán hàng Online bằng các kênh khác 

Ngoài Facebook thì cách xây dựng hệ thống bán hàng qua mạng hiệu quả đó chính là tiếp cận nhiều kênh khác. Hiện nay, các kênh kinh doanh đang ngày càng phát triển bao gồm: Zalo, Instagram, website… Tuy nhiên, để có được tính hiệu quả từ các kênh này thì không phải ngày một ngày hai mà cần một quá trình xây dựng. 

Đầu tiên là tiếp cận khách hàng bằng việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Tiếp theo, xây dựng nội dung bán hàng chuyên sâu theo từng kế hoạch cụ thể. Trong quá trình bán hàng, việc tiếp nhận và xử lý phản hồi từ khách hàng cũng hết sức quan trọng. Ví dụ, đối với kênh Zalo, Instagram thì bạn cần xây dựng content chất lượng để tiếp cận khách hàng, đồng thời kết hợp với các chiến dịch quảng cáo, ưu đãi… 

Còn đối với website, bạn cần xây dựng hệ thống bán hàng thông qua việc seo website, xây dựng hệ thống content chất lượng. Sau một thời gian phát triển, chắc chắn website của bạn sẽ tiếp cận được người dùng và tăng nguồn traffic cao hơn. 

xay-dung-he-thong-ban-hang-qua-mang

Bạn có thể xây dựng hệ thống bán hàng thông qua nhiều kênh khác nhau 

Thực hiện chiến lược Marketing online 

Trong thời đại 4.0, dù bạn kinh doanh online hay offline thì đều cần đến công cụ Marketing. Thực tế, ai vận hành công cụ này thành công thì người đó thắng. Do đó, khi lên kế hoạch xây dựng hệ thống bán hàng qua mạng, bạn đừng bỏ lỡ các công cụ Marketing online.

Hiện nay, có nhiều công cụ Marketing online khác nhau mà bạn có thể áp dụng như Google Ads, Facebook Ads… Và trước khi tiếp cận, vận hành các công cụ quảng cáo này thì bạn cần xây dựng một profile cá nhân uy tín, đồng thời phát triển thương hiệu cá nhân và thương hiệu sản phẩm một cách nhất định trên thị trường. Có như vậy, chiến lược Marketing online mới có thể đạt hiệu quả. 

Phát triển công cụ bán hàng online 

Doanh số của bạn sẽ tăng một cách nhanh chóng nếu như áp dụng các công cụ bán hàng online. Đây cũng chính là phương thức xây dựng hệ thống bán hàng qua mạng được các “ông lớn” thường xuyên áp dụng. 

Trước khi sử dụng công cụ bán hàng online, bạn cần xây dựng một mục tiêu cụ thể, bởi việc sử dụng công cụ này không hề miễn phí, bạn cần bỏ ra một số tiền nhất định. Và nếu không có mục tiêu rõ ràng, bạn rất dễ gặp phải thất bại do tiếp cận khách hàng không thành công. Bạn có thể tận dụng công cụ bán hàng thông qua các kênh bán hàng mà bạn đã xây dựng như: Facebook như livestream (Tìm hiểu khoá học Livestream bán hàng), Zalo, Instagram, website… 

xay-dung-he-thong-ban-hang-qua-mang

Công cụ bán hàng online đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số 

Các ý tưởng kinh doanh qua mạng 

Trở thành một Blogger chuyên nghiệp

Nếu bạn đam mê viết lách và cảm thấy mình có thế mạnh về một số chủ đề nhất định, hãy tìm cách làm giàu bằng cách tạo Blog của riêng bạn. Khởi chạy Blog của riêng bạn không yêu cầu nhiều kỹ năng kỹ thuật hoặc máy tính. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết mình đang nói gì liên quan đến chủ đề bạn đang viết. Theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu phát triển lượng khán giả vì mọi người sẽ tin tưởng vào chuyên môn và kiến ​​thức của bạn.

Bằng cách xây dựng hệ thống cộng tác viên và lượng người theo dõi rộng rãi, điều này sẽ cho phép bạn thu được lợi nhuận bằng cách thu hút các nhà quảng cáo chính hoặc nhận hoa hồng bằng cách quảng cáo các sản phẩm thương hiệu khác. 

Bắt đầu với một cửa hàng Dropshipping

Bắt đầu một cửa hàng thương mại điện tử trực tuyến có thể là một công việc rất lớn và đòi hỏi nhiều khoản đầu tư trả trước. Bạn không chỉ cần thiết kế một trang web và tạo danh sách sản phẩm mà còn cần mua, lưu trữ và vận chuyển các sản phẩm bạn bán.

hinh-thuc-kinh-doanh-qua-mang

Bắt đầu với một cửa hàng Drop Shipping

Tuy nhiên, các cửa hàng Dropshipping thì khác. Với một cửa hàng dropshipping, bạn chỉ phải thực hiện một phần nhỏ công việc đó. Các cửa hàng Dropshipping cho phép bạn tạo trang web và bán sản phẩm mà không cần phải giữ hàng tồn kho hoặc tự vận chuyển sản phẩm - tất cả đều do nhà bán buôn bên thứ ba đảm nhận.

Khi khách hàng mua sản phẩm từ trang web của bạn, bạn đặt hàng với nhà sản xuất hoặc nhà bán buôn bên thứ ba, sau đó họ sẽ thay mặt bạn giao hàng trực tiếp cho khách hàng. Cửa hàng Dropship giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tài nguyên.

Tạo trang web hoặc thư viện sản phẩm của bạn thậm chí không có gì khó khăn. Bạn có thể xây dựng một cửa hàng trực tuyến trên các nền tảng như Shopify và các ứng dụng như Oberlo. Theo đúng nghĩa đen, bạn có thể thiết lập một cửa hàng Dropship trực tuyến với hàng nghìn sản phẩm chỉ trong vài ngày. Đồng thời bạn cũng cần biết cách ship COD với những đơn hàng mà mình đã nhận với khách hàng, đảm bảo khách nhận hàng đúng thời hạn.

 Xây dựng cửa hàng thương mại điện tử

Xây dựng cửa hàng thương mại điện tử là một hình thức kinh doanh qua mạng vô cùng phổ biến trong thời đại Internet đang phát triển và bùng nổ mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu. Hệ thống kinh doanh Online này sẽ mang lại cho bạn nguồn thu ổn định mỗi tháng. 

Nếu bạn đang tìm cách cung cấp cho mọi người hàng hóa và dịch vụ mà họ cần, thì cửa hàng Thương mại điện tử có thể là doanh nghiệp phù hợp với bạn. Các cửa hàng thương mại điện tử tạo ra sự khác biệt thực sự trong cuộc sống của mọi người bằng cách tạo ra khả năng tiếp cận nhiều loại hàng hóa và dịch vụ với mức giá thấp. Bạn nên có một số kiến ​​thức về thiết kế web, tiếp thị, bảo mật internet và lập trình máy tính để bắt đầu mọi thứ và bạn sẽ cần một số tiền vừa phải để trang trải trang web, máy chủ, bất kỳ nhân viên nào, tiếp thị và các dịch vụ kinh doanh khác của bạn.

Tiếp thị kỹ thuật số

Tiếp thị kỹ thuật số là hình thức kinh doanh qua mạng cuối cùng mà Unica muốn giới thiệu tới bạn đọc. Cung cấp các dịch vụ trực tuyến có nhu cầu cao hoặc tạo một đại lý nhỏ bằng cách thuê ngoài công việc thông qua các trang đăng việc làm tại nhà. Một số tùy chọn bao gồm:

y-tuong-kinh-doanh-qua-mang

Xây dựng kênh bán hàng Online thông qua hình thức tiếp thị kỹ thuật số

- Xây dựng trang web và ứng dụng: Nếu bạn am hiểu về máy tính, hãy sử dụng các kỹ năng của mình để tạo trang web và ứng dụng cho các công ty.

- Dịch vụ SEO : Để các trang web và blog thu hút người xem, họ thường cần sử dụng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay còn gọi là SEO. SEO cải thiện vị trí của một trang web trong bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm và có thể nâng cao nhận thức về thương hiệu.

- Tư vấn truyền thông xã hội: Bạn có thích Facebook, Twitter và Instagram không? Giúp các doanh nghiệp xây dựng sự hiện diện trên mạng xã hội của họ bằng cách cung cấp các dịch vụ truyền thông xã hội của bạn. Các doanh nghiệp cần phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá rộng rãi, và nhiều chủ sở hữu không có thời gian, sở thích hoặc kiến ​​thức để tự mình làm điều đó.

Giờ đây, bạn có thể vận dụng những kiến thức về bí quyết xây dựng hệ thống qua mạng mà Unica chia sẻ cho quá trình học kinh doanh của mình. Nếu vận dụng chuyên nghiệp, khoa học và đúng đắn các kiến thức hữu ích nêu trên, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công. Và để tăng doanh thu của cửa hàng, doanh nghiệp và việc kinh doanh của bạn thì đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá các khóa học shopee để mở rộng thị trường bán hàng, phân phối sản phẩm của mình đến khách hàng nhé.

Đánh giá :

Tags: