Lịch tiêm phòng cho bé theo tháng tuổi

Lịch tiêm phòng cho bé theo tháng tuổi

Mục lục

Theo khuyến cáo của bộ y tế, mỗi giai đoạn phát triển bé cần được tiêm phòng để tăng cường sức đề kháng và phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cụ thể lịch tiêm phòng như thế nào đối với từng giai đoạn. Hôm nay, Unica sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn thông qua bài viết sau đây.

Tiêm phòng cho bé ngay từ khi chào đời giúp con yêu được tăng cường sức đề kháng tốt nhất

Tiêm phòng cho bé ngay từ khi chào đời giúp con yêu được tăng cường sức đề kháng tốt nhất

1. Tại sao cần nắm lịch tiêm phòng cho bé?

Khi chào đời, hệ miễn dịch của bé chưa được hoàn thiện, bé cần được tiếp thêm sức lực bằng cách tiêm phòng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Ở các giai đoạn tiếp theo, bé được tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau, cùng với sự vận động của cơ thể, bé có thể bị xâm nhập bởi những vi khuẩn, virus gây hại nên cần được tiêm phòng để có khả năng chống lại các vi khuẩn ấy.

Với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, vắc xin được tạo ra giúp trẻ tránh khỏi các bệnh lý đe dọa đến tính mạng như sởi, cúm, viêm gan B, viêm não Nhật Bản….

Tiêm phòng giúp cha mẹ tiết kiệm thời gian chăm sóc trẻ, hạn chế các căn bệnh gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

2. Lịch tiêm phòng cho bé trong từng giai đoạn

Theo quyết định số 845/2010/QĐ-BYT ngày 17/03/2010 của Bộ Y tế, từ năm 2010, lịch tiêm chủng thường xuyên trong chương trình tiêm chủng mở rộng áp dụng cụ thể trong từng giai đoạn:

Từ giai đoạn 0 - 18 tháng tuổi

Tiêm phòng cho bé ngay từ khi chào đời giúp con yêu được tăng cường sức đề kháng tốt nhất


Bảng danh sách các mũi tiêm trong giai đoạn bé từ 0 - 2 tháng tuổi

Giai đoạn bé từ 3 - 9 tháng tuổi trở lên

Trong những tháng đầu tiên của bé khi ra đời, bé sẽ được tiêm phòng những căn bệnh nguy hiểm như viêm gan B, phòng các bệnh lao... Và đặc biệt bé sẽ được tiêm uốn ván từ tháng thứ 2 cho tới khi 18 tháng. 

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp do vi khuẩn có tên khoa học là Clostridium tetani gây ra, chúng thường sống trong đất, bùn, cống rãnh, phân động vật, đồ kim loại bị gỉ sét… gây ra. Vi khuẩn này xâm nhập qua các vết rách, vết bỏng, vết thương dập nát, vết thương hở, dễ gặp đối với trẻ sơ sinh hậu quả có thể chết vì suy hô hấp hoặc trụy tim mạch, rối loạn thần kinh, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Tiêm phòng cho bé ngay từ khi chào đời giúp con yêu được tăng cường sức đề kháng tốt nhất

Bảng danh sách các mũi tiêm trong giai đoạn bé từ 3 - 9 tháng tuổi trở lên

Giai đoạn bé từ 12 tháng tuổi trở lên

Từ giai đoạn 12 tháng tuổi, bé đã bắt đầu biết đi và tiếp xúc với các môi trường khác nhau, trẻ bắt đầu dễ bị lây lan các bệnh truyền nhiễm, chính vì vậy cần tiêm cho trẻ những mũi tiêm tránh các bệnh truyền nhiễm như, quai bị, các bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b; bệnh sởi, viêm não Nhật bản B, Rubella...

Tiêm phòng cho bé ngay từ khi chào đời giúp con yêu được tăng cường sức đề kháng tốt nhất


Bảng danh sách các mũi tiêm trong giai đoạn bé từ 12 tháng tuổi trở lên

Tất cả vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia được áp dụng miễn phí đối với trẻ em là công dân Việt Nam trong và ngoài nước, không phân biệt vùng miền và dân tộc.

Trên đây lịch tiêm phòng đối với bé được bộ y tế đưa ra, bạn hãy nắm rõ để đưa con em mình đến những trạm y tế các xã, phường, thị trấn gần nhất để cho bé tiêm đúng thời điểm, tránh những hậu quả không may xảy ra khi chưa được tiêm phòng kịp thời.

Lưu ý khi cho trẻ đi tiêm chủng

Tiêm chủng là một trong những bước vô cùng quan trọng trong hành trình mỗi đứa trẻ sinh ra và lớn lên. Dù là hình thức tiêm dịch vụ hay tiêm chủng theo chương trình mở rộng thì cha mẹ cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

- Khám sáng lọc cho bé trước khi tiêm: Đây là một trong những bước đầu tiên cần thực hiện trước khi bé được tiêm. Trong bước này, cha mẹ cần cho bác sĩ biết về tình trạng hiện trước đây và hiện tại của bé để bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định một phác đồ tiêm phù hợp nhất. 

- Sau khi tiêm chủng xong, cha mẹ cần ở lại địa điểm tiêm ít nhất là 30 phút để xem phản ứng và theo dõi tình hình sức khỏe sau tiêm của trẻ.

- Tiếp tục theo dõi tại nhà, ít nhất là 24h sau tiêm. Nếu bé thường xuyên quấy khóc, mệt mỏi trong nhiều giờ đồng hồ ( cụ thể là trên 1 ngày) thì cha mẹ có thể đưa bé đến các trung tâm y tế để được thăm khám và tìm hiểu những nguyên nhân khác.

- Sau tiêm, nếu bé sốt dưới 38 độ, cha mẹ có thể cho cho con mặc đồ thoáng mát, dùng khăn ấm lau vùng bẹn, nách, cổ. Nếu bé sốt >38 độ, bạn có thể cho con uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Nếu trẻ có bất cứ biểu hiện gì bất thường như co giật, bỏ bú, cha mẹ phải đưa con tới cơ sở y tế gần nhất để có thể tìm ra được phác đồ điều trị phù hợp. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu về lịch tiêm phòng cho bé theo từng giai đoạn phát triển cũng như một số lưu ý khi cho trẻ đi tiêm chủng. Các bậc cha mẹ cần nắm chắc kiến thức này để có thể chăm sóc bé yêu của mình một cách an toàn và hiệu quả nhất nhé. 

>> Trẻ sơ sinh thiếu canxi nên bổ sung như thế nào?

>> Cách chăm sóc trẻ sơ sinh theo mùa

>> Những lưu ý khi mua bảo hiểm cho trẻ sơ sinh

Đánh giá :

Tags: Nuôi con