Khám phá những kỹ năng sống cho trẻ mầm non không phải ai cũng biết

Khám phá những kỹ năng sống cho trẻ mầm non không phải ai cũng biết

Mục lục

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là một vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Việc rèn luyện kỹ năng sống cho con là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Vậy, những kỹ năng sống đó là gì? hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ?

Trẻ em đều có những kỹ năng riêng, nhưng chúng cũng có những kỹ năng chung nhất định để sống trong một môi trường tập thể. Những kỹ năng này được gọi là kỹ năng sống. Đây là kỹ năng gần như bắt buộc đối với tất cả mọi người.

kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Trẻ cần được dạy các kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ

Để có được kỹ năng sống, chúng ta cần một quá trình học hỏi và đúc rút kinh nghiệm. Chắc chắn rằng, việc học ở trường không thể giúp trẻ rèn luyện hết các kỹ năng này. Chính vì vậy, những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần được học và rèn luyện ngay từ trong gia đình và tốt nhất là được học ngay từ nhỏ.
Khi trẻ đã nắm được các kỹ năng sống ở giai đoạn mầm non thì khi lớn lên trẻ sẽ biết cách tự lập, tự vượt qua khó khăn, tự tin giao tiếp và biết cách sống có ích cho xã hội. Những kỹ năng sống cần được dạy từ bậc mầm non, vì giai đoạn này, trẻ sẽ dễ dàng học hơn so với lứa tuổi khác. Đặc biệt, đây được xem là giai đoạn thích hợp nhất để hoàn thiện tính cách, thói quen và hành vi của mình. Đó là lý do mà việc lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp chắc chắn là yếu tố hàng đầu mà mẹ không thể bỏ qua để trẻ có thể phát triển toàn diện. Một trong những gợi ý số 1 về cách giáo dục và nuôi dưỡng trẻ mà mẹ không thể bỏ qua chắc chắn là phương pháp Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái bởi những phương pháp giáo dục giúp con trở nên tự lập, thông minh và hoàn thiện tích cách theo hướng tích cực ngay từ khi còn bé để con có một cuộc sống hạnh phúc và tự do.

Những kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Trẻ tự ăn

Một trong những kỹ năng sống đầu tiên, cha mẹ cần dạy cho trẻ đó là cho trẻ tự ăn. Trẻ cần học cách tự ăn ngay từ khi còn nhỏ và không được dựa dẫm vào người khác. Việc tự ăn sẽ thúc đẩy tính tự lập cũng như bản năng sinh tồn trong con người trẻ.
Khi trẻ được 1 tuổi, trẻ sẽ ngồi vững và đã biết cầm nắm, lúc này, cha mẹ nên tạo cơ hội để trẻ tự xúc thức ăn, cầm thức ăn để ăn, nên ăn gì và không nên ăn gì.
Thời gian đầu sẽ khá khó khăn với trẻ, thực tế, phải đến khi trẻ được 3 - 4 tuổi mới có thể tự ngồi ăn mà không cần người hỗ trợ, biết tự lấy cốc nước uống… Thông thường, trẻ sẽ học được các kỹ năng này khi đi nhà trẻ, do đó cha mẹ không cần quá lo lắng và ép buộc trẻ.

Kỹ năng bơi lội

Kỹ năng bơi lội là một kỹ năng sống cho trẻ mầm non không thể thiếu. Cuộc sống luôn có những sự cố bất ngờ xảy mà chúng ta không thể lường trước được. Do đó, cha mẹ nên dạy cho trẻ bơi để có thể sống sót khi xảy ra tai nạn dưới nước.

kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Bơi lội là một kỹ năng cần thiết mà trẻ mầm non cần được học

Nhiều bậc phụ huynh dạy trẻ tập bơi ngay từ khi trẻ lên 3 tuổi, nhưng để đảm an toàn, cha mẹ nên dạy khi trẻ khỏe mạnh, có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ như kính bơi, phao, ống thở… và có sự theo dõi 24/24.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Trẻ mầm non cần được chăm sóc và nhận sự hỗ trợ từ người lớn. Tuy nhiên, nếu cha mẹ cho trẻ cơ hội thì trẻ hoàn toàn có thể tự làm được. Một số việc trẻ có thể tự phục vụ cho bản như: tự lấy nước uống, tự đánh răng, tự đi giày dép, tự đi ngủ…

Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần được rèn luyện từ nhỏ. Điều này sẽ khiến bé khó khăn khi tự xây dựng thời gian biểu cho mình nên cha mẹ hãy cùng bé thực hiện. Hãy đưa ra những quy định cho trẻ về thời gian ăn, chơi, xem tivi… những thời gian này nên áp dụng với thời gian biểu chung của gia đình.

Kỹ năng vượt qua khó khăn

Có rất nhiều việc trẻ có thể tự vượt qua được mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của người lớn. Trẻ sẽ có thói quen ỉ lại và khó tự lập được khi cha mẹ hỗ trợ ngay lúc đó.
Nếu trẻ vấp ngã, đừng vội đỡ con dậy mà hãy khuyến khích trẻ tự đứng lên. Nếu trẻ cãi nhau với bạn, đừng vội bên vực mà hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân. Sau đó, cho trẻ nói ra suy nghĩ và bảo trẻ làm lành với bạn.

Kỹ năng giúp đỡ và chia sẻ

Đây là một kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà cha mẹ không nên bỏ qua. Nếu trẻ không biết cách giúp đỡ và chia sẻ với người khác thì khi lớn lên trẻ sẽ rất khó hòa nhập với mọi người. Dạy kỹ năng này cho trẻ rất đơn giản, cha mẹ chỉ cần là một tấm gương tốt cho trẻ noi theo. Bởi vì trẻ rất thích bắt chước bố mẹ.

>> Phép lịch sự là gì? Điểm mặt 5 phép lịch sự cơ bản bố mẹ cần dạy con khi lên 10

kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Cha mẹ nên dạy trẻ kỹ năng giúp đỡ và chia sẻ

Trẻ có thể giúp cha mẹ bằng cách tự ăn, ăn xong cho bát đĩa vào bồn rửa, tự mặc quần áo, giúp thu dọn đồ… Khi thấy người khác gặp khó khăn, cha mẹ hãy gợi ý cho trẻ giúp đỡ họ bằng nhiều cách. Ví dụ như: giúp người người già qua đường, an ủi bạn bè...

Kỹ năng bảo vệ môi trường

Trẻ cần được giáo dục nhận thức rằng trái đất là môi trường để con người tồn tại. Vì vậy, chúng ta cần yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường sống một cách cẩn thận. Một vài kỹ năng cha mẹ có thể dạy cho trẻ như: vứt rác đúng nơi quy định, trồng cây, chăm sóc vật nuôi, tái chế đồ nhựa… Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ bồi dưỡng cảm xúc tích cực và học cách tư duy, tự lập cũng như cách chăm sóc người khác.

Trên đây là những kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà cha mẹ không nên bỏ qua. Hy vọng rằng, với những thông tin trên, các bậc phụ huynh sẽ bỏ túi cho mình những bí kíp nuôi dưỡng và chăm sóc con yêu trong tiến trình học tập và phát triển.

>> Mách mẹ phương pháp dạy con mới: Kỷ luật không nước mắt

>> Mách bạn cách dạy con thông minh từ chuyên gia

Đánh giá :

Tags: Nuôi con