10 Kỹ năng sống cho trẻ giúp trẻ thành công trong cuộc sống

10 Kỹ năng sống cho trẻ giúp trẻ thành công trong cuộc sống

Mục lục

Để bé phát triển toàn diện, bố mẹ không nên quá nuông chiều. Hãy dạy con những kỹ năng sống cơ bản từ khi bé 3 tuổi. Bé nhà bạn 3 tuổi đã có những kỹ năng gì chưa? Sau đây Unica sẽ chỉ cho bạn nên dạy kỹ năng gì đối với độ tuổi này nhé!

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống có trẻ?

Kỹ năng sống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Ngoài việc cung cấp những kiến thức xung quanh sách vở và cuộc sống, việc trang bị những kỹ năng sống cần thiết sẽ mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời như sau:

- Kỹ năng sống giúp trẻ biết cư xử đúng mực, biết cách làm việc và hợp tác với người khác.

- Kỹ năng sống sẽ giúp trẻ phát huy được những thế mạnh của bản thân

- Kỹ năng sống giúp trẻ rèn luyện những thói quen tốt để trở thành người có ích cho xã hội

- Kỹ năng sống giúp trẻ tự tin để giải quyết mọi vấn đề

Kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

1. Kỹ năng mặc quần áo

Tại sao bạn không dạy kỹ năng này cho trẻ? Một trong những kỹ năng cơ bản nhất đối với trẻ 3 tuổi là là tự mặc quần áo. 
Hãy lựa chọn quần áo cho trẻ, hoặc có thể bé sẽ là người lựa chọn đồ, 3 tuổi bé đã có nhận thức được hành động mà bạn làm và học tập theo. Hãy dạy bé cách mặc đối với từng loại quần áo như thế nào. Sau đấy yêu cầu bé tự làm và quan sát xem bé đã làm theo đúng hướng dẫn mình vừa dạy hay không. 
Cách làm này giúp mở khóa tiềm năng trí tuệ của con bạn. Giúp con nhỏ hình thành các kỹ năng quan trọng và sự độc lập.

5-ky-nang-day-tre-3-tuoi-bo-me-can-biet-1.jpg

5 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 3 tuổi bố mẹ cần biết

2. Kỹ năng tự ăn

Tại sao bạn không để bé tự ăn? Có phải bạn sợ đồ ăn đổ ra nhà. 3 tuổi là độ tuổi bé đã có thể cầm nắm và đã biết quan sát. Nếu đồ ăn bị rơi ra ngoài là một điều hết sức bình thường, bé nhà bạn đang đi đúng hướng.

Hầu hết trẻ 3 tuổi có thể tự ăn bằng thìa hoặc dĩa và uống từ cốc thông thường. Nếu bé nhà bạn ăn kén chọn, hay lười ăn. Hãy chế biến những món ăn yêu thích của bé, và biến chúng trở nên đáng yêu hơn, có nhiều màu sắc. Hãy thử "ngụy trang" các loại trái cây và rau bằng cách trộn bông cải xanh vào phô mai.

Kỹ năng tự ăn

Kỹ năng tự ăn giúp bé rèn luyện tính tự lập

3. Kỹ năng tự vệ sinh cá nhân

Vệ sinh cá nhân là việc bé tự biết rửa tay, đi bô tất nhiên phải có sự hướng dẫn của bố mẹ. Nếu bé nhà bạn chưa sẵn sàng hoặc khó khăn trong những việc trên, bạn nên kiên trì, cho trẻ tự ngồi bô khoảng 2 tuần cho bé quen. Nếu như bé sau 2 tuần bé vẫn không thực hiện được, hãy cho bé nghỉ ngơi một tuần, nếu như bé chưa chuẩn bị sẵn tâm lý. Sau đấy tiếp tục dạy bé.

Đừng quên quan sát những hành động của bé lúc bé thực hiện những điều bạn dạy, hoặc sẵn sàng giúp đỡ bé khi cần thiết. Hãy khuyến khích bé bằng cách khen ngợi hoặc có thể đưa ra những phần thưởng nếu bé làm tốt. Những lời khen ngợi luôn là sự khích lệ tinh thần hiệu quả nhất.

Kỹ năng tự vệ sinh cá nhân

 Kỹ năng tự vệ sinh cá nhân cần thiết đối với trẻ

4. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết và phải được dạy dỗ từ sớm từ lúc bé bắt đầu biết nói, biết đi. Kỹ năng giao tiếp thể hiện qua lời nói và hành động đối với những người mà bé tiếp xúc. Hãy dạy bé kỹ năng chào hỏi đối với người lớn, cách sử dụng câu từ cho phù hợp, cách xưng hô, lời cảm ơn giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ.

Kết bạn cũng là một trong những kỹ năng bé cần tạo dựng từ khi 3 tuổi.nhưng bé vẫn cần sự giúp đỡ của bạn. Sắp xếp các buổi vui chơi với một nhóm nhỏ một  cách thường xuyên. 

Trẻ ba tuổi có xu hướng tham gia chơi song song, nghĩa là chơi bên cạnh, hơn là với những đứa trẻ khác. Bằng cách gắn bó với những đứa trẻ giống nhau, con bạn sẽ có cơ hội hình thành các mối quan hệ. 

 Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng đối với trẻ nhỏ

5. Làm việc vặt 

Trẻ mới biết đi thích giúp đỡ quanh nhà, và bạn sẽ ngạc nhiên bởi chúng có thể làm được bao nhiêu! "Trẻ ba tuổi có thể hiểu và làm theo các mệnh lệnh đơn giản như “Đưa đĩa của con vào bồn rửa” hoặc “Đặt xe vào giỏ" 

Hãy cho giao nhiệm vụ đối với bé nhà bạn. Ví dụ “con cần lấy tăm cho bố mẹ sau khi ăn cơm, thu dọn gọn gàng đồ chơi sau khi chơi”…. 
Việc sai việc vặt giúp con cảm thấy mình là một phần quan trọng trong gia đình. Nhưng hãy chú ý đến khả năng của con bạn. Nếu một nhiệm vụ quá phức tạp, bé có thể cảm thấy thất vọng và choáng ngợp. 

Việc vặt là cách tuyệt vời để nuôi dưỡng những thói quen có giá trị sớm. 

Làm việc vặt 

Làm việc vặt là kỹ năng ần thiết ở trẻ

6. Kỹ năng bảo vệ bản thân

Kỹ năng bảo vệ bản thân là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng. Thay vì bắt con không được tiếp xúc với các mỗi nguy hại trong xã hội, cha mẹ cần giáo dục và dạy cho con quy tắc 5 ngón tay về những cách phòng tránh, tự bảo vệ bản thân trước những tính huống có thể xảy ra trong cuộc sống. Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân sẽ giúp trẻ có thể tự tin xử lý những mối nguy hiểm đe dọa một cách thông minh nhất.

7. Dạy trẻ ứng xử

Dạy trẻ ứng xử là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mà bất cứ đứa trẻ nào cũng nên học. Kỹ năng ứng xử được thể hiện qua những khía cạnh của như: lịch sự, lễ phép chào hỏi người lớn tuổi, biết nói lời cảm ơn và xin lỗi khi làm sai, biết cảm thông và chia sẻ. Để có thể giúp bé hình thành nhân cách tốt thì kỹ năng ứng xử là vô cùng quan trọng và cần thiết.

8. Dạy trẻ vượt qua khó khăn

Việc nuông chiều con quá đà sẽ gây nên hậu quả vô cùng lớn đối với việc hình thành tính cách, lối sống của trẻ sau này. Chính vì thế, cha mẹ nên dạy con biết cách tự đứng dậy sau những khó khăn, thất bại. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như: dạy con đứng dậy sau những vấp ngã, để con tự đối diện với những khó khăn trong cuộc sống để chúng có thể tự mình vượt qua những trở ngại đó một cách dễ dàng nhất.

Kỹ năng sống cho trẻ

Dạy trẻ biết tự bảo vệ mình

9. Dạy trẻ giá trị lao động

Dạy trẻ những giá trị về lao động sẽ giúp trẻ trân trọng những gì mình đang có và thấu hiểu về những khó khăn mà người khác đang gặp phải. Từ đó xây dựng bản năng cố gắng, sự nỗ lực của bé trong cuộc sống. 

10. Dạy trẻ cách nói ra cảm xúc của bản thân

Khi trẻ mắc lỗi, bố mẹ nên bình tĩnh và không quát mắc bởi cách cư xửu này sẽ khiến trẻ sợ và nói dỗi trong những lần mắc lỗi tiếp theo. Hãy nhẹ nhàng nhắc nhở và cùng trẻ phân tích đúng sai để trẻ hiểu hơn về những gì mình đã làm. Thường xuyên nói chuyện và lắng nghe những gì trẻ nói để trẻ có thể cởi mở hơn trong mọi vẫn đề của cuộc sống. 

Trên đây là 10 kỹ năng cần thiết bố mẹ cần biết và thực hiện đối với những bé độ tuổi từ 3 tuổi trở lên. Những kỹ năng này là bước đệm quan trọng cho cả một cuộc sống trong tương lai của bé. Để nuôi dạy con trưởng thành tốt thì bản thân cha mẹ cũng cần phải có những kiến thức và kỹ năng nuôi con khoa học đúng đắn để trẻ sống trong môi trường lành mạnh.

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên