Bật mí cho mẹ cách dạy trẻ học toán theo phương pháp finger math 

Bật mí cho mẹ cách dạy trẻ học toán theo phương pháp finger math 

Mục lục

Dạy con học toán theo phương pháp finger math sẽ giúp trẻ thao tác cộng trừ các con số có 2 chữ số nhanh và đơn giản hơn. Đây được xem là phương pháp tính toán thường dành cho trẻ tiểu học, đặc biệt là trẻ bước vào lớp 1. Vậy phương pháp này là gì? Dạy trẻ học toán theo phương pháp này như thế nào? Hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phương pháp finger math là gì?

Finger math là chương trình toán học chỉ với đôi bàn tay, trẻ sẽ học được cách tính nhẩm các phép tính cộng trừ trong phạm vi từ 0 đến 99. Phương pháp này được rất nhiều nước trên thế giới áp dụng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc… 

finger math

Finger math là phương pháp tính nhẩm chỉ với đôi bàn tay

Không giống như phương pháp học toán truyền thống, ở cấp tiểu học, học sinh lớp 2, lớp 3 cộng trừ rất chậm khi con số vượt qua đơn vị 10. Trẻ chỉ được dạy đếm từ 1 đến 10 tương ứng với 10 ngón tay. Còn với phương pháp finger math, trẻ có thể đếm 30, 50 hoặc 99 rất dễ dàng.

Cách dạy trẻ học toán theo phương pháp finger math

Quy ước của bàn tay trái

Quy ước này đại diện cho hàng chục. Số 10 sẽ tương ứng với ngón trỏ, số 20 tương ứng với ngón giữa, số 30 tương ứng với ngón áp út, số 40 tương ứng với ngón út và số 50 tương ứng với ngón cái. Tiếp tục lặp lại thêm một lần nữa ta sẽ có số 60 tương ứng với ngón trỏ, số 70 tương ứng với ngón giữa, số 80 tương ứng với ngón áp út, số 90 tương ứng với ngón út.
Để biết số có 2 chữ số ở hai số khác nhau, hãy dùng bàn tay phải cho chữ số hàng đơn vị, ghép với bàn tay trái ở chữ số hàng chục.

Quy ước bàn tay phải

Theo phương pháp finger math, quy ước bàn tay phải đại diện cho hàng đơn vị. Số 1 tương ứng với ngón trỏ, số 2 tương ứng với ngón giữa, số 3 tương ứng với ngón áp út, số 4 tương ứng với ngón út và số 5 tương ứng với ngón cái. 

Tiếp tục lặp lại thêm một lần nữa ta sẽ có số 6 tương ứng với ngón trỏ, số 7 tương ứng với ngón giữa, số 8 tương ứng với ngón áp út, số 9 tương ứng với ngón út. Một điều mà cần lưu ý là khi chuyển từ số 4 qua số 5 trẻ phải nắm các ngón tay 1, 2, 3, 4 lại với nhau.

Quy ước phép trừ

Khi đã thu về hết các ngón ở hàng đơn vị thì chúng ta thu tiếp ngón ở hàng chục. Khi ngón hàng chục thu về thì các ngón hàng đơn vị phải bung ra. Khi thực hiện trừ với con số có 2 chữ số, phải thực hiện trừ hàng chục trước, sau đó mới trừ hàng đơn vị.

finger math

Nắm chắc các quy ước sẽ giúp trẻ học phép cộng, trừ nhanh hơn

Quy ước trong phép cộng

Khi đã bung hết các ngón ở hàng đơn vị thì hãy bung tiếp các ngón ở hàng chục. Khi ngón hàng chục bung ra thì các ngón ở hàng đơn vị phải thu lại. Khi thực hiện cộng với con số có 2 chữ số, phải thực hiện cộng hàng chục trước, sau đó mới cộng hàng đơn vị.

Lợi ích phương pháp này mang lại

Phương pháp dạy con học toán finger math giúp trẻ tính toán nhanh và chuẩn xác hơn. Đây là một phương pháp mang lại hiệu quả với tất cả các bé, đặc biệt với những trẻ học yếu môn toán. Trẻ có thể vừa học, vừa chơi và tăng sự thích thú với những con số khô khan. 

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa tư duy và hoạt động của cơ thể, finger math sẽ giúp trẻ phát triển bán cầu não cân bằng. Bên cạnh đó, việc học toán theo phương pháp này còn có thể giúp trẻ cộng trừ nhiều số cùng một lúc một cách đơn giản, miễn là kết quả đó không vượt quá 100. Kết quả cho được luôn chính xác, cách làm cực kì đơn giản mà không đòi hỏi tư duy quá nhiều.

Trên đây là những thông tin quan trọng về phương pháp finger math. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các bậc phụ huynh đã biết thêm một phương pháp dạy con học toán dễ dàng và hữu ích hơn. Mẹ có thể tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này qua khóa học Tính toán nhanh trên đôi bàn tay Finger Math để giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, tính toán nhanh và nâng cao sự hứng thú trong học tập cho bé.

>> Bật mí 9 trò chơi thông minh cho trẻ em hiện nay

>> Giáo dục sớm là gì? Phương pháp giáo dục nào hiệu quả nhất?

>> 7 cẩm nang giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Đánh giá :

Tags: