Cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh theo phương pháp của người Nhật

Cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh theo phương pháp của người Nhật

Mục lục

Khi bước vào lớp 1, nhiều trẻ không cảm thấy thú vị với các con số, đặc biệt khi học các phép tính cộng, trừ. Chính vì vậy, nếu các bậc phụ huynh nắm được cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu với môn toán. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để “bỏ túi” cho mình những cách tính nhẩm cho trẻ lớp 1 ngay nhé!

Cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh

Giúp trẻ phát triển cảm giác về những con số

Dạy trẻ tính nhẩm chính là phương pháp giúp trẻ rèn luyện tư duy về các con số. Phương pháp này không chỉ giúp trẻ kích thích sự tìm tòi, khám phá mà còn giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu với môn toán hơn. Các bậc phụ huynh có thể dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm của người Nhật như sau:

Đầu tiên, cha mẹ hãy giúp con phát triển về những con số. Trước khi cho trẻ đi tìm hiểu các phép tính với khái niệm cộng, trừ, hãy giúp trẻ hiểu ý nghĩa của các con số và cảm giác về chúng. Có rất nhiều cách để rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các con số. Nhờ vậy, bạn có thể áp dụng cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ đơn giản hơn.

cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh

Bạn có thể dạy trẻ tính nhẩm thần tốc của người Nhật

Ví dụ, cha mẹ có thể hỏi trẻ có bao nhiêu cách khác nhau để tạo ra số 5? Trẻ sẽ trả lời rằng gồm có các cặp số: 0 và 5, 1 và 4, 2 và 3… Việc này sẽ giúp bé yêu kích thích tư duy, có thêm những hiểu biết về thực tế. Đây chính là bước tiền để để đưa ra các ví dụ trừu tượng khác.

>> Phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Hướng dẫn con đếm cách 2 đơn vị

Cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh khi đếm cách 2 đơn vị đó là cho trẻ đếm 2, 4, 6, 8… Những tập hợp số tăng dần sẽ giúp trẻ hiểu việc cộng thêm thì sẽ bỏ bỏ qua số tiếp theo. Còn trừ đi sẽ cho số trước đó, dần dần bạn sẽ tăng độ khó lên và cho trẻ đếm cách 5 số như 5, 10, 15…

Sử dụng dụng cụ để làm toán

Cha mẹ có thể sử dụng ngón tay hoặc quy tính, bút… để dạy trẻ làm các phép tính cộng, trừ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm vào tính trừu tượng cho phép tính bằng cách tưởng tượng ra những câu chuyện như: mẹ mua 6 quả cà rốt để ở dưới bếp, nhưng có một chú thỏ con đến và đã lấy mất 2 quả. Sau đó, nói con tưởng tượng xem còn bao nhiêu quả cà rốt?

Sử dụng câu đố

Cha mẹ có thể kết hợp những câu đố đơn giản hoặc chơi trò chơi về các phép tính cộng, trừ. Chẳng hạn đố nhanh trẻ 2+2 bằng mấy? 6-0  bằng bao nhiêu. Khi áp dụng các trò chơi và câu đố vào các phép toán, trẻ có thể vừa học, vừa chơi, giúp cho tinh thần thoải mái, không còn cảm thấy tẻ nhạt với các con số như trước đây.

>> Bật mí 9 trò chơi thông minh cho trẻ em hiện nay

Cho con tham gia các chương trình học toán trên mạng

Trẻ em thường nhanh chán khi thực hành cộng, trừ bằng cách phép tính thông thường. Chính vì vậy cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh là cho trẻ tham gia vào các chương trình học bổ trợ trên mạng. Việc này sẽ giúp trẻ hứng thú hơn khi thực hiện các phép tính khô khan. Nếu cha mẹ có điều kiện thì hãy cho trẻ thực hành thường xuyên để trẻ hứng thú hơn với việc tính nhẩm các con số.

>> Bật mí cho mẹ cách dạy trẻ học toán theo phương pháp finger math

cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh

Cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh là cho trẻ tham gia vào các chương trình học bổ trợ trên mạng

Cách tính nhẩm cộng trừ nhanh bằng tay

Việc tính nhẩm nhanh và chính xác sẽ giúp con yêu học tốt môn toán. Một trong những phương pháp giúp trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh mà không cần đặt bút đó chính là phương pháp Finger Math. Áp dụng phương pháp này, trẻ có thể cộng, trừ liên tiếp nhiều số với nhau, miễn là kết quả nhỏ hơn 100.

Phương pháp này rất đơn giản, không đòi hỏi trẻ phải tư duy quá nhiều. Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, đây chính là phương pháp mang lại hiệu quả đối với tất cả các bé, đặc biệt là các bé học chậm và học yếu môn toán. Để nắm được phương pháp này, cha mẹ nên tham khảo ngay khóa học “Tính toán nhanh trên đôi bàn tay - Finger Math” của giảng viên Vương Thị Hiên trên UNICA.

Khóa học "Tính toán nhanh trên đôi bàn tay - Finger Math"

Tham gia khóa học này, cha mẹ có thể dễ dàng học cùng con, giúp con trải nghiệm những phép tính một cách thú vị, giúp con phát triển tư duy và khả năng tính toán nhanh, chuẩn xác. Với bề dày kinh nghiệm, giảng viên sẽ hướng dẫn trẻ cách nhận diện số và cộng trừ không thức, bài học về anh bạn nhỏ, anh bạn lớn, giới thiệu anh bạn thân…

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ “nằm lòng” được cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh, cách tính nhẩm cộng trừ nhanh bằng tay. Từ đó, cha mẹ dễ dàng dạy con tại nhà, vừa học vừa chơi với con, giúp con tư duy nhanh, thông minh trong học tập và tính toán, vừa học vừa chơi giúp toán học trở nên đơn giản và thú vị hơn bao giờ hết… Nếu muốn con tính nhẩm nhanh như thần đồng thì bạn hãy nhanh tay đăng ký khóa học ngay hôm nay!

>>> Đăng ký học ngay <<<

Như vậy, trong bài viết trên, UNICA đã chia sẻ cho các bạn cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã “bỏ túi” được những phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm hiệu quả. 

Đánh giá :

Tags: