4 Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

4 Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Mục lục

Dạy con phát triển thông minh toàn diện ngay từ khi còn nhỏ luôn là niềm ao ước của các bậc làm cha làm mẹ. Thế nhưng, cha mẹ chưa biết lựa chọn cho mình một phương pháp dạy con phù hợp khi những đứa trẻ của mình còn rất nhỏ. Thấu hiểu nỗi trăn trở đó, Unica chia sẻ tới bạn đọc 3 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh được áp dụng phổ biến ở các nước trên thế giới. 

Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm cho trẻ chính là phương pháp giáo dục mà các bậc phụ huynh áp dụng ngay từ khi trẻ còn nhỏ để trẻ có sự phát triển nổi trội về thể chất và trí tuệ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp khơi dậy, phát huy những tiềm năng sẵn có trong trẻ, tạo một tiền đề vững chắc cho tương lai của con.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

1. Phương pháp Montessori

Đây là một phương pháp giáo dục lấy cảm hứng từ Ý, tiến sĩ Maria Montessori đã phát triển phương pháp phổ biến này hơn 100 năm trước. Với phương pháp này, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn học sinh học tập theo phương pháp Montessori trong các lớp học Montessori. Chương trình giảng dạy nhấn mạnh sự tự nhiên, sáng tạo và cách học thực hành với sự hướng dẫn nhẹ nhàng của giáo viên. Trẻ em tập trung vào các hoạt động phù hợp với sở thích của chúng, điều này phát triển tính độc lập và tính tò mò tự nhiên. 

giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Phương pháp Montessori

Nhiều trường Montessori cung cấp chương trình giáo dục cho trẻ sơ sinh đến tuổi vị thành niên, bao gồm cả chương trình mầm non cho học sinh ở độ tuổi mẫu giáo. Các lớp học dành cho trẻ này khuyến khích việc học thực hành với các tài liệu, dụng cụ sẵn có để giúp trẻ có thể khám phá các khái niệm, kỹ năng và niềm đam mê mới. Phòng học ở lứa tuổi này hiếm khi có bàn học. Bởi với phương pháp này, giáo viên sẽ tạo ra một khoảng không gian nhất định để trẻ có thể tự do khám phá các hoạt động dựa theo sở thích của mình.

2. Phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman được biết đến là một phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ phổ biến trên thế giới. 

Glenn Doman là một nhà vật lý trị liệu người Mỹ, người đã cống hiến cả cuộc đời của mình cho lĩnh vực phát triển trí não trẻ em. Phương pháp của ông dựa trên lý thuyết rằng người ta chỉ cần kích thích một giác quan (thị giác hoặc âm thanh) để kích hoạt não bộ.

giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Phương pháp Glenn Doman

Mọi thứ đã bắt đầu từ các nghiên cứu về điều trị và phục hồi của trẻ em. Họ được cho xem các thẻ giấy có các từ (được in bằng phông chữ to màu đỏ) và phát âm từng chữ một. Mỗi bài học như vậy kéo dài vài giây nhưng chúng được thực hiện hàng chục lần mỗi ngày. Sau khi trải qua quá trình điều trị này, trẻ em bắt đầu biết đọc và vận động. Nói chung, các hoạt động thể chất là ưu tiên trong thực hành của Glenn Doman, vì ông đã chứng minh rằng chúng kích thích sự phát triển tinh thần.

Kết quả nổi bật cho thấy những đứa trẻ có khiếm khuyết về não bộ cũng có thể áp dụng được phương pháp này một cách thành công. Ít lâu sau, phương pháp này cũng được áp dụng cho cả những đứa trẻ khỏe mạnh. Kết quả thật ấn tượng, những đứa trẻ nhỏ học đọc, đếm và học bất kỳ môn nào nhanh hơn nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi. Kiến thức bách khoa của những đứa trẻ này cũng như sự phát triển thể chất cũng ở cấp độ cao hơn.

>> Mách bạn cách dạy con của người Nhật giúp bé thông minh hơn 

>> 7 Phương pháp dạy con thông minh

3. Phương pháp Shichida

Shichida được biết đến là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh vô cùng nổi tiếng của Nhật bản.

Phương pháp Shichida là một phương pháp giáo dục sớm mang tính cách mạng (0-6 tuổi) phát triển hài hòa khả năng bẩm sinh của trẻ và giúp trẻ phát huy hết tiềm năng thông qua một quá trình giáo dục độc đáo, kích thích cả hai bán cầu não hoạt động song song, giúp trẻ phát triển thông minh toàn diện. 

giao dục sớm cho trẻ sơ sinh

Phương pháp Shichida

Có thể bạn chưa biết, tất cả chúng ta đều được sinh ra với tài năng sẵn có khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ chỉ sử dụng 3% khả năng bẩm sinh của họ. Phương pháp giáo dục Shichida sẽ giúp trẻ phát huy được khả năng bẩm sinh của mình ngay từ thời thơ ấu.

Makoto Shichida, cơ quan hàng đầu về giáo dục mầm non ở Nhật Bản đã phát triển phương pháp Shichida, coi trọng “giáo dục từ trái tim” trên hết. Điều đầu tiên và quan trọng nhất, phương pháp này nuôi dưỡng trái tim và cảm xúc của trẻ sau đó hỗ trợ trẻ phát huy trí thông minh và tài năng bẩm sinh sẵn có. Chìa khóa để mở ra khả năng thiên tài và tiềm năng vô hạn của trẻ là kích thích qua não bộ. 

Ngoài ra, tình yêu với gia đình là điều cần thiết được chú trọng khi sử dụng phương pháp này. Bởi lẽ phương pháp giáo dục Shichida dựa trên “giáo dục từ trái tim” , giúp trẻ hiểu được tình yêu, sự trân trọng các mối quan hệ trong gia đình, xã hội và phát triển triển “đạo đức”. 

4. Phương pháp dạy con theo tư duy của người Do Thái

Từ xưa tới nay, người Do Thái luôn được gắn với phẩm chất về chất xám và trí tuệ, suy nghĩ của họ luôn tích cực và khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Cách dạy con của người Do Thái được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng dạy dỗ con em của mình.

giao-duc-som-cho-tr-so-sinh-1.jpg

 Phương pháp dạy con theo tư duy của người Do Thái giúp con rèn tính tự lập

Đặc điểm của phương pháp dạy con theo trí tuệ người Do Thái:

- Ở Việt Nam, nhiều người vẫn dành hàng giờ để cho con ăn hoặc dỗ dành mặc dù con 5 - 6 tuổi. Nhưng đến với đất nước người Do Thái, bạn có thể thấy những đứa trẻ chỉ khoảng 1 tuổi đã có thể ngồi ăn một mình. 
- Người Do Thái có quan niệm để con tự lập khi cơ thể của chúng có khả năng về thể chất có thể làm được.
- Ngoài ra cha mẹ luôn thừa nhận những nỗ lực của chúng, khi trẻ có một sở thích mới, cha mẹ đều khuyến khích và thưởng cho con xứng đáng khi chúng hoàn thành được một công việc gì đó.
- Người Do Thái luôn để trẻ mặc sức sáng tạo và khám phá thế giới để chúng có thể phát huy được khả năng của mình…Những bậc phụ huynh dạy con theo trí tuệ người Do thái, họ sẽ không mất nhiều thời gian sau này giáo dục trẻ.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu về 3 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh vô cùng hiệu quả. Nếu các bậc cha mẹ muốn tìm một phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện và sở hữu khả năng tư tuy giao tiếp tốt thì có thể tham khảo khóa học “Giáo dục sớm 0-3 tuổi: Để con phát triển ngôn ngữ vượt trội” của giảng viên Lại Thị Hải Lý có trên Unica.vn.

Khóa học “Giáo dục sớm 0-3 tuổi: Để con phát triển ngôn ngữ vượt trội”

Tham khảo khóa học “Giáo dục sớm 0-3 tuổi: Để con phát triển ngôn ngữ vượt trội

Khóa học được biên soạn và giảng dạy bởi Chuyên gia giáo dục sớm Lại Thị Hải Lý. Cô là một trong những người đầu tiên đưa chương trình "Giáo dục sớm - phương án 0 tuổi" của giáo sư Phùng Đức Toàn về Việt Nam.Với hơn 8 năm nỗ lực trong việc truyền bá, hướng dẫn các gia đình trong việc ứng dụng giáo dục sớm cho con cái, cô được cộng đồng ưu ái gọi tên “Bà mẹ tinh thần của 8 vạn gia đình Việt Nam”.

Lộ trình khóa học có 23 bài giảng với thời lượng 02 giờ 55 phút, bao gồm các phần học với nội dung chính như sau:

- Đặc điểm và bài Test ngôn ngữ của trẻ 0-3 tuổi

- Bí quyết giúp trẻ có ngôn ngữ vượt trội từ sớm

- Cha mẹ thực hành phát triển ngôn ngữ

- 10 Bài tập mẫu dành cho ông bà, cha mẹ, người giúp việc

- Nhận diện và xử lý các vấn đề ngôn ngữ trẻ 0-3 tuổi. 

Bằng những ví dụ minh họa đơn giản, sinh động, dễ hiểu từ giảng viên uy tín, dày dặn kinh nghiệm, cha mẹ sẽ nắm được các phương pháp kích hoạt ngôn ngữ chuẩn mực cho trẻ để giúp trẻ tự tin trong giao tiếp, phát triển khả năng đọc sớm, khả năng diễn đạt tốt.

Ngoài ra, khi mua khóa học, cha mẹ còn nhận được ưu đãi mua khóa học một lần sở hữu trọn đời. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet là bạn có thể áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh mọi lúc, mọi nơi, không giới hạn về thời gian và số lần học cho đến khi thành thạo các bài tập mà giảng viên cung cấp trong khóa học. Chính vì thế, cả bé và cha mẹ đều có thời gian trải nghiệm những kiến thức thực tế để có thể giúp các bé phát triển ngôn ngữ ngay từ sớm. 

Nếu bạn cũng muốn sở hữu phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh để có phát triển ngôn ngữ vượt trội thì hãy nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay nhé !

XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Giáo dục sớm 0-3 tuổi: Để con phát triển ngôn ngữ vượt trội

Đánh giá :

Tags: Giáo dục sớm Nuôi dạy con ngoan