10 Phương pháp dạy con thông minh xuất chúng

10 Phương pháp dạy con thông minh xuất chúng

Mục lục

Bản thân là các bậc làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình phát triển một cách toàn diện nhất cả về thể chất lẫn tinh thần. Thế nhưng, làm thế nào để có thể giáo dục và giúp trẻ phát triển vượt bậc nhất ngay từ khi còn nhỏ. Bạn đọc hãy cùng Unica tìm hiểu phương pháp dạy con thông minh thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp dạy con thông minh

1. Thường xuyên giao tiếp với con

Trong cuộc sống, giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng không chỉ với người lớn mà trẻ con cũng vậy. Giao tiếp thường xuyên sẽ giúp kích thích thính giác và tăng cường trí thông minh của một đứa trẻ.  Nó cho phép con bạn gắn kết với bạn và phát triển lòng tự trọng và sự tự tin. Khuyến khích con bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng cách cho trẻ tham gia các hoạt động bằng lời nói. Nói chuyện với con bạn về những gì bạn đang làm, ngày hôm nay của bạn như thế nào, hoặc bất cứ điều gì khác. Kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ diễn ra thường xuyên  luôn gắn liền với trí thông minh cao hơn. Vì vậy, hãy cung cấp cho con bạn lợi ích của kỹ năng đây phương pháp giáo dục con của người do thái

2. Đọc sách cho con

Một sai lầm lớn nhất của các bậc làm cha mẹ là chỉ cho con tiếp xúc với các loại sách, truyện tranh khi trẻ biết chữ. Theo nghiên cứu, một trong những phương pháp dạy con thông minh là cho con tiếp xúc với sách ngay cả khi con chưa hiểu từ và chữ. Bởi vì qua việc đọc sách mỗi ngày, trẻ được phát triển các kỹ năng khác nhau liên quan đến ngôn ngữ giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ. Không chỉ vậy, đọc sách ngay từ còn nhỏ còn giúp trẻ phát triển niềm đam mê với sách, giúp trẻ khai phá khả năng tìm tòi để có thể phát triển một cách thông minh nhất.

phuong-phap-day-con-thong-minh-1.jpg

Đọc sách cho trẻ

3. Cho trẻ làm quen với các chữ cái và con số sớm

Đừng đợi con bạn bắt đầu đi học mới cho trẻ học số và chữ cái. Hãy dạy trẻ đếm ở nhà trong các buổi chơi của bạn và chỉ ra các chữ cái trên bảng và biển chỉ dẫn. Con bạn càng tiếp xúc nhiều với chữ viết bao nhiêu thì con bạn càng dễ hiểu và học nó nhanh bấy nhiêu. Các dấu hiệu bằng lời nói và thể chất như ngôn ngữ ký hiệu sẽ nâng cao khả năng hiểu của trẻ và cho phép trẻ liên kết nó với những thứ mà mình nhìn thấy xung quanh.

4. Khuyến khích tập thể dục

Tập thể dục không chỉ giúp con khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật và còn rất có lợi cho tinh thần. Bởi thông qua các bài tập khác nhau sẽ giúp cơ thể tăng lưu lượng máu lên não, giúp hệ thần kinh phát triển và lưu thông ổn định. Chính vì vậy mà việc ghi nhớ của trẻ cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

phuong-phap-day-con-thong-minh-2.jpg

Để trẻ vận động để kích hoạt trí não

5. Khuyến khích sự tò mò và khám phá ở trẻ

Trẻ mẫu giáo tự nhiên tò mò, nhưng khuynh hướng đó có thể giảm khi trẻ lớn hơn, trừ khi nó được thực hành và khuyến khích các hoạt động sáng tạo thường xuyên. Hãy bắt đầu bằng cách lôi cuốn trẻ  vào các chủ đề mà trẻ quan tâm, ngay cả khi chủ đề đó liên quan đến một bộ phim hoạt hình hoặc các nhân vật trong truyện tranh nào đó. Đặt câu hỏi để khơi dậy cuộc trò chuyện và chia sẻ sở thích của riêng trẻ, giải thích lý do tại sao nó lại hấp dẫn trẻ đến như vậy. Bạn cũng có thể lên kế hoạch cho những trải nghiệm như chuyến đi đến viện bảo tàng, đi sở thú hoặc dã ngoại để khuyến khích sự tò mò, sáng tạo không ngừng ở trẻ. 

phuong-phap-day-con-thong-minh-2.jfif

Khuyến khích trẻ tự do sáng tạo

6. Cởi mở trong giao tiếp

Cởi mở trong giao tiếp là một trong những phương pháp dạy con thông minh. Bởi lẽ sự tự tin, cởi mở sẽ giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với bạn bè và môi trường xung quanh. Chính điều đó sẽ giúp trẻ có thể tự do khám phá, sáng tạo để học được những điều hay ho trong cuộc sống. 

7. Dạy trẻ học Toán

Dù trẻ còn nhỏ hay đang trong độ tuổi đi học vì việc dạy cho bé những phép tính cơ bản nhất cũng kích thích khả năng tư duy của não bộ. Có rất nhiều phương pháp dạy Toán khác nhau mà phụ huynh có thể áp dụng để dạy cho bé. Trong đó phương pháp Soroban được biết đến là một trong những phương pháp mang lại những ưu điểm tuyệt vời giúp kích sự sự sáng tạo, nhạy bén và thông minh của trẻ. 

8. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng trong việc nuôi dạy con thông minh. Mẹ có thể bổ sung vào các thực đơn hằng ngày với những thực phẩm giàu protein có trong thịt, cá, trứng, các loại ngũ cốc… cùng nguồn carbohydrates có trong cơm, phở, bánh mì, ngô, khoai… để cung cấp năng lượng cho não bộ khi bé cần suy nghĩ và tư duy.

phuong-phpa-day-con-thong-minh-2.jpg

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng trong việc nuôi dạy con thông minh

Tuy nhiên, các loại carbohydrate chế biến và đường sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng tập trung của trẻ, do đó, mẹ cần chú ý đến yếu tố này. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ thông minh.

9. Cho trẻ nghe nhạc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ, tăng khả năng tập trung trong học tập. Đồng thời, âm nhạc còn giúp giảm thiểu căng thẳng. Bên cạnh đó, việc học cách chơi một số nhạc cụ sẽ ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của não bộ và cách đưa ra những lập luận. Đây là nền tảng vững chắc cho việc phát triển môn toán trừu tượng sau này.

Do đó, nếu có điều kiện, cha mẹ hãy bắt đầu cho trẻ học chơi đàn piano. Khi trẻ đã đọc được các nốt nhạc và có thể chơi 10 nốt cùng một lúc, trẻ có thể dễ dàng học các nhạc cụ khác. Cha mẹ cần chú ý cho trẻ học chơi các nhạc cụ từ sớm, không quan trọng là nhạc cụ nào để có thể giúp trẻ thông minh hơn.

_phuong-phpa-day-con-thong-minh-3.jpg

Việc nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ

10. Không so sánh trẻ với người khác 

Cách dạy con thông minh là tuyệt đối không được so sánh con mình với con nhà người ta. Bởi vì, việc so sánh này sẽ khiến trẻ mặc cảm và tự ti. Do đó, cha mẹ hãy để con phát triển một cách tự nhiên nhưng theo một khuôn khổ cho phép và không được bắt con làm theo ý của mình. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 10 phương pháp dạy con thông minh. Unica hy vọng các bậc cha mẹ sẽ lựa chọn được cho mình một phương pháp phù hợp để có thể giúp con phát triển thông minh, toàn diện ngay từ khi còn nhỏ.

Đánh giá :

Tags: Dạy con thông minh Nuôi con