Mách bạn cách dạy con của người Nhật giúp bé thông minh hơn 

Mách bạn cách dạy con của người Nhật giúp bé thông minh hơn 

Mục lục

Cách dạy con của người Nhật như thế nào mà khiến trẻ em Nhật thông minh, ngoan ngoãn, tự tin đến vậy? Chắc chắn họ có bí quyết riêng trong cách dạy con của mình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ “bật mí” cho các bạn bí quyết nuôi dạy con thông minh của người Nhật.

Cách dạy con của người Nhật không áp đặt

Với những ông bố, bà mẹ Nhật Bản, họ rất ít khi quy kết con trẻ như: sao con lì lợm như vậy? con thật là lười biếng… Họ hiểu tâm lý của trẻ nhỏ, do đó khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để la mắng con, sẽ khiến việc giáo dục đúng theo lối phủ nhận đó.

Cách dạy con của người Nhật

Cách dạy con của người Nhật là không áp đặt con

Không chỉ trích khi con mắc lỗi

Cha mẹ nào cũng muốn con trở thành người tài giỏi, cho nên họ thường đặt rất nhiều kỳ vọng vào chúng. Đôi khi, sự kỳ vọng quá lớn sẽ khiến họ thất vọng nhiều hơn nếu trẻ không đạt những thành tích mà họ mong muốn. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra, việc chỉ trích lỗi lầm của con là vấn đề thường thấy của các gia đình.

Thế nhưng, đối với cha mẹ Nhật, họ lại quan niệm rằng, bất cứ ai cũng có thể mắc sai lầm, việc chỉ trích lỗi lầm của người khác không giúp họ tốt hơn, thậm chí làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Chính vì vậy, cách dạy con của người Nhật là không chỉ trích lỗi lầm của con.

Ngoài phương pháp dạy con của người Nhật, bạn có thể tham khảo cách dạy con của người Do Thái - dân tộc thông minh nhất trên thế giới để giúp con tự lập, thông minh ngay từ khi còn bé. Để làm được điều này, bạn hãy tham khảo thêm khóa học “Phương pháp dạy con của người Do Thái” của giảng viên Đào Ngọc Cường trên UNICA.

Dạy chữ cho con ngay khi còn bé

Phương pháp nuôi dạy con thành tài được các bậc phụ huynh Nhật Bản áp dụng đó chính là dạy chữ cho con từ bé. Theo các nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ cho con ngay từ khi còn nhỏ càng dễ làm thay đổi chức năng, từ đó giúp cho cấu tạo não thay đổi theo. Họ cho rằng, khi cho con học càng gần với thời điểm mới sinh ra thì hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ càng hoạt động tốt hơn.

>> Phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

Cách dạy con của người Nhật

Người Nhật dạy chữ cho con ngay từ khi còn bé

Dạy con cách tìm tòi, tra cứu

Ở Nhật, các bậc phụ huynh thường hướng dẫn con dùng những loại từ điển dễ tra cứu ngay từ nhỏ. Trẻ sẽ dùng từ điển này để tra cứu nghĩa của từ hoặc cách viết đúng chữ Hán. Nhờ vậy, trẻ em có thể tiếp nhận kiến thức được hiệu quả hơn khi chúng tự tìm kiếm. Bằng cách này, việc học của con bạn sẽ trở nên đơn giản, chính xác mà không hề cảm thấy nhàm chán.

Bố mẹ cần kiên nhẫn

Trẻ con thường tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh, do đó chúng thường đặt ra “10 vạn câu hỏi vì sao” và thường hỏi đi hỏi lại một câu hỏi ngô nghê. Điều này khiến không ít ông bố, bà mẹ bực mình và mất kiên nhẫn. Nhưng cha mẹ Nhật không như vậy, họ không ngại giải thích lại nhiều lần cho con một vấn đề.

Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo một việc nào đó thì mất ít nhất khoảng 3 tháng. Ví dụ, khi trẻ đã nhớ được chữ a, i, u, e, o thì phải mất ít nhất là 3 tháng thì chúng mới có thể đọc được thành thạo.

Kể chuyện cổ tích

Cũng giống như các bà mẹ khác, cách dạy con của người Nhật là kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích. Họ tin rằng, chính thế giới thần thoại, những câu chuyện kỳ bí ấy chính là nguồn cảm hứng cho trẻ phát huy khả năng sáng tạo. So sánh truyện cổ tích với ngoài đời thực trẻ sẽ thấy rằng, trong truyện cổ tích có thảm thần thì ngoài đời thực có máy bay… Từ những câu chuyện cổ tích ấy, bố mẹ sẽ giúp trẻ liên tưởng về cuộc sống hiện tại và những khó khăn vất vả mà trẻ phải đối mặt khi lớn lên.

Khen ngợi những hành vi cụ thể của con

Cha mẹ Nhật thường khen khi con đã làm được những việc cụ thể như: “con mẹ tự xúc cơm giỏi quá”, “con có thể tự mặc quần áo được rồi này”... Khi được khen về một hành vi cụ thể, trẻ sẽ cố gắng làm thật tốt việc này trong những lần tiếp theo để nhận được lời khen từ cha mẹ. Phụ huynh Nhật không tiết kiệm lời khen dành cho con nhưng họ khen rất cụ thể.

>> Những điều con cái muốn bố mẹ hiểu

Cách dạy con của người Nhật

Bạn nên khen ngợi những hành vi cụ thể của con

Cho con vận động thường xuyên

Trong cách dạy con của người Nhật, họ không chỉ tập trung phát triển trí tuệ, mà còn rất chú trọng vào việc dạy con rèn luyện thể chất. Ngay khi con chào đời, họ đã quan tâm đến việc giáo dục về sức khỏe, kỷ luật, tình cảm, vận động, đạo lý cho con. 

Khi trẻ được 2 tuổi, họ sẽ cho con đi bộ mỗi ngày và chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m. Bên cạnh đó, họ còn cho con đi công viên thường xuyên, vì khi đến đây, trẻ sẽ được tăng cường sức khỏe. Đây chính là cách giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện. 

Như vậy, UNICA đã bật mí cho các bạn cách dạy con của người Nhật. Những phương pháp này tuy đơn giản nhưng sẽ không dễ dàng áp dụng được một chút nào. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh hãy rèn luyện cho trẻ những thói quen ngay từ khi còn nhỏ để quá trình nuôi dạy con được hiệu quả hơn nhé!

>> Học lỏm cách dạy con của người Do Thái

Đánh giá :

Tags: Nuôi dạy con