Học lỏm cách dạy con của người Do Thái

Học lỏm cách dạy con của người Do Thái

Mục lục

Nhắc đến người Do Thái, chúng ta không thể không nhắc đến sự thông minh và tính chăm chỉ cần cù của những con người nhỏ bé này. Cách dạy con của người Do Thái có gì đặc biệt mà lại có nhiều người thành công đến vậy? Chúng ta hãy cùng “theo chân” UNICA để khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Cách dạy con của người Do Thái là để trẻ tự lập

Một trong những phương pháp được các bà mẹ Do Thái áp dụng nhiều nhất để nuôi dạy con thành tài đó chính là cho con tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Người Do Thái luôn tạo điều kiện để trẻ có thể làm bất cứ điều gì phù hợp với thể trạng của chúng. Dễ hiểu vì sao, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nhiều trẻ nhỏ Do Thái tự ngồi ăn bít tết, mặc dù có bố mẹ ngay sát bên.

Cách dạy con của người Do Thái

Cách dạy con của người Do Thái là để trẻ tự lập ngay từ khi còn

Còn khi ở nhà, người Do Thái cũng cho con làm những công việc nhỏ như: quét nhà, lau dọn những vật dụng cần thiết… Họ luôn tạo điều kiện tối đa để con có thể làm bất cứ việc gì. Nhờ vậy mà những đứa trẻ luôn cố gắng tự hoàn thành công việc cá nhân, không cần quá nhiều sự giúp đỡ của bố mẹ.

Tin tưởng vào con

Cách dạy con của người Do Thái không thể không nhắc đến đó là tin tưởng vào con. Niềm tin của cha mẹ giống như một thứ “vũ khí” giúp con đạt được những thành tích tốt nhất. Người Do Thái tin rằng, khi đặt niềm tin vào con cái con sẽ hiểu được rằng cha mẹ đang đồng tình với con, đồng thời đây cũng là chính là món quà quý giá mà cha mẹ muốn gửi đến đứa con bé bỏng của mình.

>> Tác hại khôn lường khi bố mẹ không tin tưởng con cái

Động viên, khích lệ con

Cho dù ở tình huống nào đi nữa, các bậc phụ huynh Do Thái luôn ghi nhận và khen ngợi những cố gắng của con. Thay vì trách móc, họ khuyến khích, an ủi và chia sẻ những vấn đề mà con đang gặp phải. Họ giống như một người bạn tri kỷ luôn đồng hành theo mỗi bước chân của con trên đường đời. 

Với người Do Thái, bất kỳ thành tựu nào của con cũng nên được khen thưởng. Ngay cả khi con biết những dòng chữ nhằng nhịt trên chiếc khăn cũng được bố mẹ tự hào giới thiệu với cả nhà như một bức tranh vậy.

>> Những điều con cái muốn bố mẹ hiểu

Cho con tự do khám phá

Các bà mẹ Do Thái hiểu rằng, trẻ con rất hiếu động và dồi dào năng lượng. Chúng luôn tò mò với thế giới xung quanh và khám phá mọi thứ. Thực tế, não bộ của trẻ luôn sẵn sàng để tiếp nhận được điều mới lạ thú vị diễn ra xung quanh. Chính vì vậy, thay vì tốn công sức chạy theo con để ngăn cản con chơi đùa thì họ để cho con tự do khám phá. Ở đây trẻ thao hồ được bày biện đồ chơi theo ý thích mà không cần lo lắng bố mẹ la mắng.

Cách dạy con của người Do Thái

Người Do Thái luôn cho con tự do khám phá thế giới

Bên cạnh đó, người Do Thái còn để cho con tự do vui chơi, ăn uống mà không quan tâm đến việc chân tay, quần áo của con bị lấm bẩn. Việc này sẽ giúp cho trẻ được vui chơi, khám phá cuộc sống và phát triển tư duy. Đây chính là cách dạy con của người Do Thái được rất nhiều người áp dụng thành công.

Để nắm được phương pháp dạy con của người Do Thái, bạn nên tham khảo thêm khóa học “Phương pháp dạy con của người Do Thái” của giảng viên Đào Ngọc Cường trên UNICA. Tham gia khóa học này, bạn sẽ “nằm lòng” cách dạy con theo phương pháp của dân tộc thông minh nhất thế giới.

Khi làm sai cần biết nhận lỗi

Trong quá trình trưởng thành, chúng ta khó có thể tránh được việc mắc sai lầm. Đặc biệt là những đứa trẻ, khi kinh nghiệm sống còn khá non nớt. Hiểu được điều này, những ông bố, bà mẹ Do Thái thay vì trách phạt hoặc quát mắng con, họ sẽ nhẹ nhàng chỉ bảo để con nhận ra sai lầm của mình. Từ đó, con sẽ biết cách sửa chữa chúng và không tái phạm trong những lần tiếp theo. Tất nhiên, khi con làm đúng con sẽ được bố mẹ khích lệ.

Luôn tôn trọng gia đình

Với người Do Thái, cha mẹ tốt thì mới có thể giáo dục con cái tốt. Do đó, nền tảng gia đình chính là điều kiện tiên quyết trong cách dạy con của họ. Các nguyên tắc về thời gian, lễ phép, sự tôn trọng hay đạo đức luôn nằm trong quy tắc ứng xử của người lớn. Từ đó, trẻ sẽ xem đó là tiêu chuẩn để chúng noi theo. Cách dạy con của người Do Thái này được mọi người đánh giá rất cao.

Cách dạy con của người Do Thái

Với người Do Thái, cha mẹ tốt thì mới có thể giáo dục con cái tốt

Bên cạnh đó, sự thấu hiểu, lòng tự tin, sự tôn trọng, giá trị của bản thân, sự yêu thương vô bờ bến của cha mẹ đối với con cái sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần của trẻ ngay từ khi mới sinh ra cho đến lúc trưởng thành.

Giáo dục con cái chính là bước đệm tốt nhất để con phát triển và trưởng thành. Cách dạy con của người Do Thái sẽ giúp con trở thành những người ưu tú, có tài, có đức. UNICA mong rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các bậc phụ huynh đã “bỏ túi” được nhiều bài học quý giá trên hành trang chăm sóc và nuôi dạy con của mình.

>> 7 cẩm nang giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Đánh giá :

Tags: Nuôi dạy con