Gợi ý cách tính nhẩm nhanh bằng tay

Gợi ý cách tính nhẩm nhanh bằng tay

Mục lục

Làm sao để trẻ có thể tính nhẩm nhanh luôn là một vấn đề khiến các phụ huynh phải đau đầu. Bạn đừng quá lo lắng, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ bật mí cho các bạn cách tính nhẩm nhanh bằng tay. Đảm bảo với cách tính nhẩm này, chỉ trong một thời gian ngắn bé có thể tính nhẩm nhanh và chính xác.

Cách tính nhẩm nhanh bằng tay

Đếm các ngón tay

Khi dạy trẻ tính nhẩm nhanh bằng tay, đầu tiên bạn cần chỉ cho trẻ vị trí các con số từ 1 đến 10. Đồng thời, quy định rõ ràng hàng đơn vị sẽ nằm ở tay phải, còn hàng chục sẽ nằm ở tay trái. Trong đó, ngón cái tay trái là số 1, ngón trỏ tay trái là số 2, số 3 là ngón giữa, số 4 là ngón nhẫn, còn số 5 là ngón út tay trái. 

cách tính nhẩm nhanh bằng tay

Trước khi áp dụng cách tính nhẩm nhanh bằng tay, cha mẹ cần dạy trẻ đếm ngón tay

Tiếp theo, cha mẹ hãy chỉ cho trẻ số 6 là ngón cái tay phải, tương tự cho đến số 10 là ngón út. Các bé thường có thói quen là xòe cả bàn tay khi chuyển từ số 4 sang số 5. Cho nên, khi biểu thị ngón tay số 5, cha mẹ cần dặn trẻ nắm các ngón tay 1, 2, 3, 4 lại nhé!

Khi trẻ đã nắm được vị trí các con số trên ngón tay từ số 1 đến số 10 thì hãy dạy trẻ đếm đến 100. Lúc này, tay trái vẫn là hàng chục, tương tự như hàng đơn vị, chúng ta sẽ có ngón tay cái trái là số 10, ngón tay trỏ trái là số 20… tiếp tục như vậy ta sẽ có ngón út tay trái là số 50, ngón cái tay phải là số 60… ngón út tay phải là số 100. Cho trẻ làm quen với cách đếm ngón tay này từ 2 đến 4 tuần thì có thể dạy trẻ học cách tính nhẩm nhanh bằng tay.

Nguyên tắc tính nhẩm nhanh

Đầu tiên, cha mẹ hãy dạy trẻ gập ngón tay tương ứng với số lẻ (hàng đơn vị). Ở bên trái ngón gập xuống, đếm xem có bao nhiêu ngón tay thì đây chính là số hàng trăm. Các ngón gập xuống là 0 chỉ hàng chục, còn các ngón tay bên phải ngón gập xuống sẽ là con số hàng đơn vị trong dãy số kết quả.

Đối với các bé, việc gập các ngón tay khá khó khăn, đặc biệt là ngón út. Cho nên, bạn hãy cố gắng dạy trẻ gập cong lại một chút là được. Một cách đơn giản hơn mà bé có thể thực hiện mà không cần gập hoặc cong đó chính là ghi nhớ ngón tay đó.

Khi thực hiện phép nhân 9 với số có 2 chữ số, dù chưa biết chính xác đáp áp, nhưng chúng ta có thể đoán được kết quả là số có 3 chữ số gồm số hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị. Ngoài ra, do đặc thù của phép tính, nếu số còn lại có hàng đơn vị lớn hơn hàng chục 1 đơn vị thì kết quả cuối cùng số hàng chục chính là 0. Cách tính nhẩm nhanh bằng tay này khá đơn giản đúng không nào!

cách tính nhẩm nhanh bằng tay

Cách tính nhẩm nhanh bằng tay này khá đơn giản

Ví dụ 1: Bạn cho trẻ thực hiện phép tính 25 x 9. Số 25 có hàng đơn vị là 5. Số 5 lớn hơn số hàng chục (số 2) 3 đơn vị. Theo quy tắc, chúng ta sẽ gập ngón út của bàn tay trái là 5, đọc số này trong dãy kết quả là 0. Trước số 5 (ngón út) có 4 số (tức 4 ngón cái, trỏ, giữa, nhẫn), sau ngón út có 5 con số (5 ngón tay nữa). Vậy, kết quả sẽ là 225.

Ví dụ 2: Mẹ đi chợ mua 4,5 kg táo, mỗi kg có giá là 0.9 đồng. Hỏi mẹ mua hết tất cả bao nhiêu tiền?
Để cho dễ tính, chúng ta sẽ tăng số lượng lên gấp 10 lần. Lúc này ta sẽ được phép nhân 45 x 9 = ?

Số lẻ là số 5 (ngón út tay trái), hàng chục trong kết quả là 0, trước ngón út có 4 chữ số ( 4 ngón), sau ngón út có 5 chữ số. Vì vậy, kết quả là 405. Vì đề bài ra có 2 số thập phân, do đó chúng ta sẽ đẩy dấu phẩy lên 2 đơn vị thành 4,05 đồng.

>> Cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh theo phương pháp của người Nhật

Phương pháp tính nhẩm đơn giản

Nhiểu trẻ thường sợ học môn toán và thực hiện các phép tính nhẩm rất chậm. Vậy làm sao để trẻ học tốt môn toán, tính nhẩm nhanh. Áp dụng đúng phương pháp sẽ giúp trẻ tính nhẩm nhanh và không còn sợ các con số nữa. Trong số các phương pháp dạy trẻ tính nhẩm, phương pháp Finger Math được rất nhiều người áp dụng.

Nếu các bậc phụ huynh vẫn chưa biết cách áp dụng phương pháp này để dạy con thì hãy tham khảo ngay khóa học “Tính toán nhanh trên đôi bàn tay - Finger Math” của giảng viên Vương Thị Hiên trên UNICA.

Tham gia khóa học bạn sẽ biết cách giúp con tư duy nhanh, thông minh trong tính toán và học tập

Tham gia khóa học này, bạn sẽ áp dụng đúng phương pháp dạy con tính toán nhanh và chuẩn xác hơn. Ngoài cách tính nhẩm nhanh bằng tay, cha mẹ còn nắm được phương pháp giúp bán cầu não của trẻ phát triển cân bằng, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa tư duy và hoạt động cơ thể. Các học toán finger math giúp trẻ cộng trừ nhiều số cùng lúc một cách đơn giản, cha mẹ dễ dàng dạy con tại nhà, giúp con tư duy nhanh, thông minh trong tính toán và học tập.

>>> Click xem chi tiết khóa học <<<

Như vậy, UNICA đã chia sẻ đến các bạn cách tính nhẩm nhanh bằng tay. Chắc hẳn với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, các bậc phụ huynh đã nắm được phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh, chính xác.

>> Phương pháp rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

>> Bật mí 9 trò chơi thông minh cho trẻ em hiện nay

Đánh giá :

Tags: Rèn luyện trí nhớ Finger Math Khóa học