Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm? 8 Nguyên nhân mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm? 8 Nguyên nhân mẹ nên biết

Mục lục

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm là lo lắng chung của tất cả bố mẹ đang nuôi con nhỏ. Đây là một hiện tượng bình thường ở trẻ vì trẻ chưa phân biệt được giữa ngày và đêm. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, mẹ hãy tham khảo các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này trong bài viết dưới đây.

Thời gian ngủ tiêu chuẩn của trẻ

Để bé phát triển thông minh, toàn diện thì việc đảm bảo về giấc ngủ là điều vô cùng cần thiết. Vì giấc ngủ sẽ giúp trẻ hoàn thiện về não bộ, tăng cường sức đề kháng để sở hữu cơ thể khỏe mạnh. Thông thường, mỗi một giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có những thời gian về tiêu chuẩn ngủ đủ giấc khác nhau. Cụ thể: 

- Đối với trẻ sơ dinh: ngủ 16-20 tiếng mỗi ngày

- Giai đoạn 6 thang: ngủ 13- 14 tiếng mỗi ngày

- Giai đoạn 1-3 tuổi: ngủ 12 tiếng mỗi ngày

- Giai đoạn 306 tuổi: ngủ 11 -12 tiếng mỗi ngày

- Giai đoạn 6-12 tuổi: ngủ 10-11 tiếng mỗi ngày

- Trên 12 tuổi: ngủ ít nhất 9 tiếng mỗi ngày. 

Lý do trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm

1. Cho con ngủ quá muộn

Trẻ sơ sinh có xu hướng thức dậy sớm nên bố mẹ cần cho trẻ đi ngủ sớm. Bố mẹ nên tạo một khung giờ ngủ khoa học cho bé, không nên đợi đến lúc bé bắt đầu dụi mắt, miệng ngáp mới cho lên giường ngủ. Tạo được thói quen này cho trẻ, dù chỉ sớm hơn được 15 – 20 phút, giấc ngủ của bé cũng được cải thiện rõ rệt.

>>> Xem ngay: Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không? Cần làm gì khi trẻ ngủ không đủ giấc?

tre-so-sinh-ngu-ngay-thuc-dem1.jpg

Trẻ sơ sinh có xu hướng thức dậy sớm nên bố mẹ cần cho trẻ đi ngủ sớm

2. Thiếu khoáng chất

Cơ thể trẻ thiếu các loại khoáng chất như: canxi, kẽm, vitamin D, magie sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Thiếu những dưỡng chất này sẽ dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, trằn trọc, quấy khóc hoặc cáu gắt khó chịu.

3. Trẻ ăn quá no

Cơ thể trẻ sơ sinh thường rất yếu các chức năng của hệ tiêu hóa chưa được phát triển toàn diện, nên khi trẻ ăn xong, bố mẹ cho trẻ đi ngủ sẽ khiến cho trẻ khó chịu và không ngủ được, trẻ có thể thức đến sáng và ngủ bù vào ban ngày. 

4. Môi trường quá yên tĩnh    

Nhiều bố mẹ cho rằng trẻ sợ âm thanh nên cố gắng không gây ra tiếng động khi con ngủ. Tuy nhiên, cách làm này lại vô tình gây phản tác dụng, vì trẻ lớn lên trong môi trường quá yên tĩnh khiến bé trở nên nhạy cảm với âm thanh, chỉ cần một tiếng động nhỏ bé cũng có thể thức giấc. Vì vậy, cha mẹ không nên cho con ngủ trong một môi trường không có tiếng động.

5. Có quá nhiều sự kích thích 

Thông thường, cha mẹ sẽ lắp thêm các vật dụng ru ngủ hoặc mở nhạc cho bé nghe để cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, việc làm này lại vô tình khiến con mất tập trung và tỉnh táo hơn. Do đó, bố mẹ hãy để con yêu ngủ trong bóng tối hoặc tránh ánh sáng yếu từ một ngọn đèn nhỏ là đủ. 

Trẻ sơ sinh chưa phân biệt được sự sợ hãi với bóng tối nên mẹ không cần lo lắng khi con ngủ trong phòng không có đèn. Ngoài ra, cha mẹ không nên cho bé xem tivi trước khi ngủ nhằm tránh ảnh hưởng đến tâm trạng của con.

6. Phụ thuộc vào sự chuyển động

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm khi ngủ trong nôi hoặc được mẹ bế rung. Việc làm này sẽ khiến con phụ thuộc vào sự chuyển động mới có thể đi vào giấc ngủ. Bên cạnh đó, nếu mẹ bế con cả đêm trẻ sẽ không thể có được một giấc ngủ sâu, ngủ ngoan. Mẹ chỉ nên sử dụng nôi rung hay bế con khi trẻ quấy khóc hoặc làm dịu tâm trạng của bé và tuyệt đối không để rung lắc, tạo thành thói quen trước khi ngủ của trẻ.

tre-so-sinh-ngu-ngay-thuc-dem2.jpg

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm khi ngủ trong nôi hoặc được mẹ bế rung

7. Đột ngột thay đổi môi trường ngủ

Khi bé đang ngủ trong nôi, mẹ đột ngột bế bé ra một chiếc giường hoặc khi bé ngủ cùng với bố mẹ bị chuyển ra ngủ riêng, bé sẽ không có cảm giác an toàn quen thuộc. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ hoặc mất ngủ. Do đó, cha mẹ nên để con ngủ trong nôi hoặc cho bé ngủ giường cố định. 

8. Ngủ quá nhiều vào ban ngày

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm là chuyện bình thường, trẻ ngủ nhiều là yếu tố cần thiết để trẻ phát triển. Tuy nhiên, giấc ngủ ban đêm cần thiết hơn giấc ngủ ban ngày. Vì vậy, mẹ để bé ngủ nhiều vào ban ngày sẽ khiến bé khó ngủ vào ban đêm và hay quấy khóc, thức giấc.

Mẹ có thể tìm hiểu rõ hơn về cách chăm sóc giấc ngủ giúp con ngủ không quá nhiều nhưng ngon và sâu giấc hơn, giúp con giảm thiểu tối đa nguy cơ ngày ngủ đêm chơi cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp và chăm sóc sức khỏe giúp con phát triển toàn diện ngay từ những ngày đầu với khóa học Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên.

Lợi ích cho trẻ ngủ đúng và đủ giờ

Việc trẻ đi ngủ đúng giờ sẽ mang lại những lợi ích vô cùng tuyệt vời như sau:

- Tạo thói quen sinh hoạt khoa học cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

- Giúp trẻ có tinh thần sảng khoái để chuẩn bị năng lượng cho các hoạt động trong ngày

- Giúp trẻ hoàn thiện sự phát triển của não bộ để nhớ nhanh và nhớ lâu hơn

- Giúp bé phát triển chiều cao và tăng cân tốt hơn

tre-so-sinh-thuc-dem-ngu-ngay-2.jpg

Khắc phục tình trạng thức đêm ngủ ngày ở trẻ

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao

Thực tế, có rất nhiều câu trả lời tương ứng cho mỗi cách với thắc mắc này. Cách thực hiện các phương pháp này vô cùng đơn giản vì vậy mẹ có thể áp dụng hằng ngày, nhằm khắc phục tình trạng bé ngủ ngày, thức đêm. Cụ thể như sau: 

1. Giúp trẻ phân biệt được giữa ngày và đêm 

Trẻ không phân biệt được ngày và đêm là nguyên nhân lớn nhất khiến cho trẻ ngủ ngày thức đêm. Do đó, cách khắc phục tình trạng trẻ ngủ ngày thức đêm hiệu quả nhất đó là giúp trẻ phân biệt được rõ ràng giữa ngày và đêm. Và cách phân biệt rõ nét nhất đó chính là tác động lên môi trường xung quanh bé. 

>>> Xem ngay: Trẻ khó ngủ về đêm: 6 Nguyên nhân và cách khắc phục

tre-ngu-ngay-thuc-dem-phai-lam-sao-2.jpg

Mẹ nên giúp trẻ phân biệt được giữa ngày và đêm 

2. Mẹ nên giúp trẻ phân biệt được giữa ngày và đêm 

Cụ thể, vào ban ngày, mẹ nên cho bé tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời và tiếng ồn để bé nắm được môi trường ban ngày. Còn vào ban đêm, mẹ hãy cố gắng giữ cho không gian yên tĩnh, hạn chế ánh sáng bằng cách tắt hết đèn. Như vậy sẽ giúp bé biết được đây là ban đêm và bé cần phải đi ngủ. 

3. Cho bé bú no

Câu trả lời cho thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? đó chính là cho trẻ bú no. Vì khi no bụng, trẻ sẽ dễ buồn ngủ hơn, do đó trước khi bé đi ngủ mẹ nên cho bé bú với cữ sữa lâu hơn thông thường. Mẹ cũng nên chú ý đến bỉm của bé vì khi bú no bé sẽ đi tiểu về đêm nhiều hơn. Mẹ cũng cần đảm bảo sự thoải mái cho trẻ và theo dõi các vấn đề sức khỏe để giúp trẻ có giấc ngủ ngon, sâu giấc và phát triển toàn diện, mẹ có thể trau dồi kỹ năng và kiến thức qua khóa học Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu những tháng đầu tiên.

tre-ngu-ngay-thuc-dem-phai-lam-sao-5.jpg

Cho bé bú no

4. Giữ môi trường yên tĩnh 

Môi trường là một trong những yếu tố tác động rất lớn đến giấc ngủ của bé, đặc biệt là vào ban đêm. Vì vậy, khi bé ngủ, mẹ nên chú ý hạn chế tiếng ồn như tắt tivi, không bật nhạc, đi lại nhẹ nhàng… Đồng thời, mẹ cũng nên hạn chế nguồn ánh sáng xung quanh không gian ngủ của bé. Một phòng ngủ mát mẻ, thoáng đãng cũng sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn. 

5. Ru bé ngủ  

Ru bé ngủ là một trong những cách quan tâm mà cha mẹ dành cho con, đây còn là cách giúp bé ngủ ngon hơn. Do vậy, nếu thấy bé lục đục, trằn trọc và không thể chợp mắt thì mẹ nên nằm xuống cạnh bé, vỗ vỗ lưng và ôm ấp để bé ngủ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Đây chính là câu trả lời thỏa đáng nhất cho thắc mắc: trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao. 

tre-ngu-ngay-thuc-dem-phai-lam-sao-3.jpg

Ru bé ngủ sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn 

6. Ru bé ngủ sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn 

Mẹ cũng có thể ngủ với bé, nhất là vào mùa đông, bởi hơi ấm từ mẹ sẽ giúp bé cảm thấy được thư giãn, thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Mẹ nên kiên trì thực hiện phương pháp này trong khoảng 10 ngày, chắc chắn sau đó bé sẽ tự vào nếp và tự động ngủ ngon, không quấy khóc. 

7. Chú ý thay tã cho bé 

Quần áo chật, tã ướt sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu, quấy khóc và không thể đi vào giấc ngủ, nếu có ngủ thì cũng rất dễ chập chờn vào ban đêm. Do đó, trước khi bé đi ngủ, mẹ nên chú ý thay tã cho bé, đồng thời cho bé mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để bé cảm thấy dễ chịu hơn. 

Vào mùa hè, nếu bé ra mồ hôi, cơ thể bị ngứa đỏ thì mẹ có thể tắm cho bé trước khi đi ngủ bằng nước ấm và nhớ lau khô trước khi mặc quần áo. Do tắm vào ban đêm nên mẹ chú ý tắm nhanh để tránh trường hợp trẻ bị cảm hoặc dị ứng. 

Với những thông tin mà UNICA chia sẻ trong bài viết nêu trên, chắc chắn đã giải đáp thỏa đáng cho mẹ thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho việc chăm sóc bé yêu của bạn được nhẹ nhàng và an toàn hơn. 

Trên đây là những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngày thức đêm và cách cân bằng giấc ngủ của bé mà UNICA đã chia sẻ. Chắc chắn sau bài viết này, mẹ đã biết cách chăm sóc giấc ngủ của bé tốt hơn.

Đánh giá :

Tags: Nuôi con