Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản

Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá chuối cực đơn giản

Mục lục

Bánh chưng là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, UNICA sẽ bật mí cho các bạn cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản ngay tại nhà. Ngay bây giờ, hãy “theo chân” UNICA khám phá cách gói bánh chưng này nhé!

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối dùng khuôn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1,5kg gạo nếp

- 700g thịt ba chỉ

- 500 đỗ xanh

- 1 bó lá chuối tươi

- 1 bó lá nếp

- 1 bó dây lạt đã chẻ mỏng

Các bước tiến hành:

Bước 1: Ngâm gạo và nước lá nếp

- Đầu tiên, bạn cần vo sạch gạo, để ráo. Lá nếp bạn cũng rửa sạch rồi để ráo.

- Tiếp theo, cho lá nếp vào nồi, cho khoảng 2 lít nước vào đun đến khi sôi thì cho thêm một chút muối vào nồi nước lá nếp.

- Sau đó, bạn ngâm gạo với nước lá nếp trong khoảng 8 tiếng. Việc này sẽ giúp cho bánh khi thành phẩm được chín dền hơn.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Bạn ngâm gạo với nước lá nếp trong khoảng 8 tiếng

Bước 2: Sơ chế đỗ xanh

- Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối này, bạn sử dụng đỗ xanh ngâm với nước ấm trong khoảng 2 tiếng. Tiếp đến, chà sạch vỏ rồi tiếp tục ngâm với nước sạch trong khoảng 6 tiếng đồng hồ.

- Sau đó, bạn vo sạch rồi để ráo nước.

Bước 3: Sơ chế thịt

- Bạn rửa sạch thịt với nước sạch hoặc chần qua nước sôi để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên thịt, sau đó để ráo.

- Tiếp theo, bạn thái miếng thịt dài, bản hơi to một chút, nên thái đều cả phần thịt nạc và thịt mỡ.

- Sau đó, cho tất cả thịt đã thái vào một cái tô lớn, ướp thêm một chút gia vị  như bột canh, tiêu...

Bước 4: Sơ chế lá chuối

- Rửa sạch lá chuối rồi lau khô, trong quá trình rửa lá chuối bạn cần làm thật tỉ mỉ, cẩn thận, tránh không để lá chuối bị rách.

Bước 5: Tiến hành gói bánh

- Để gói bánh bằng lá chuối, bạn hãy cắt lá chuối thành từng miếng vuông thích hợp với khuôn gói bánh.

- Phần lá chuối to thì bạn gấp đôi theo chiều dọc.

- Tiếp đến, cho lá vào khuôn.

- Sau đó, cho gạo nếp vào khuôn, chỉ nên đổ gạo bằng ½ chiều cao của khuôn. Khi cho gạo xong, bạn rải đều đậu xanh và thịt xếp đều lên.

- Để hoàn thành quá trình cho nhân, bạn cho thêm một chút gạo lên phủ kín đỗ xanh và thịt.

- Cuối cùng, bạn gập lá bánh và dùng lạt buộc định hình.

Bước 6: Buộc bánh chưng

- Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối, để gói bánh được bắt mắt hơn, bạn dùng 4 dây lạt, trong đó có 3 dây dọc và 2 dây ngang. Trước khi buộc, bạn cần căn chỉnh mép bánh.

- Ở bước này, bạn cần chỉnh cho vuông và đều rồi mới cột dây lạt lại.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối bạn cần căn chỉnh mép bánh

Bước 7: Xếp bánh và luộc chín

- Bạn xếp bánh vào nồi thật ngay ngắn, sau đó cho nước vào ngập bánh.

- Luộc bánh chưng trong khoảng 8 đến 10 tiếng.

- Trong quá trình luộc bánh, bạn cần giữ cho lửa đều để bánh sau khi thành phẩm được chín dền, đồng thời giữ được màu xanh của lá. Lưu ý, nên bổ sung nước đều đặn, tránh để nước bị cạn, nhưng chỉ được dùng nước ấm nóng .

Bước 8: Ép bánh chưng

- Sau khi luộc bánh xong, bạn vớt bánh và nhúng bánh chưng qua nước lạnh.

- Cuối cùng, bạn xếp bánh ra mâm và ép vừa cho ra bớt nước trong khoảng 2 đến 3 giờ là xong.

Tết đến xuân về chính là khoảng thời gian các bà nội trợ trổ tài, đặc biệt là việc bếp núc. Nếu bạn muốn tự tay chế biến những món ngon ngày Tết để chiêu đãi gia đình và khách, thì bạn hãy tham khảo ngay khóa học “Món ăn ngày Tết - Trọn hết yêu thương” của giảng viên Chu Anh Tiệp trên UNICA nhé! Ngoài ra còn rất nhiều những khoá học nấu ăn online tại Unica sẽ mang đến cho bạn rất nhiều những công thức nấu ăn và kinh nghiệm làm bếp chuyên nghiệp của những đầu bếp nổi tiếng Hàng đầu Việt Nam chia sẻ. Đăng ký khoá học ngay hôm nay để chờ đón những điều bất ngờ từ Unica ngay thôi nào.

>> Cách luộc bánh chưng ngon bạn nên “bỏ túi” ngay

Cách gói bánh chưng không dùng khuôn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1kg gạo nếp

- 400g đậu xanh

- 500g thịt ba chỉ

- 1 bó lá chuối tươi

- 1 bó lá nếp

- Lạt chẻ mỏng

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên, bạn rửa sạch lá dứa rồi mang xay nhuyễn, dùng rây lọc lấy nước cốt.

- Tiếp theo, vo gạo và ngâm với nước, bạn có thể ngâm với nước cốt lá dứa và một chút muối trong khoảng 7 đến 8 tiếng rồi vớt ra để ráo.

- Thịt ba chỉ bạn cũng rửa sạch, thái thành từng miếng dài và ướp với tiêu và bột canh.

- Còn lá chuối bạn rửa sạch và để ráo nước.

cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Bạn rửa sạch lá chuối và để ráo nước

Bước 2: Gói bánh chưng

- Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn, bạn xếp 2 mảnh lá chuối song song sát nhau, thêm 1 mảnh lên trên, song song và ở chính giữa hai mảnh bên dưới. Tiếp đến, thêm 3 đến 4 lớp lá chồng lên.

- Bạn xếp tiếp lên trên 4 mảnh lá hình chữ nhật nhỏ để tạo thành hình chữ thập.

- Sau đó, cho gạo lên lá rồi cho đỗ xanh, thịt, để hoàn thành lớp nhân bạn cho thêm 1 lớp gạo lên.

- Bạn gấp 2 bên đối diện của hình chữ thập vào nhau và làm tương tự như vậy với 2 bên còn lại. Gấp hai bên lá vào nhau rồi cố định bánh lại bằng dây lạt. Tiếp đến, bạn gấp 2 bên còn lại bằng hình vuông và cố định lại bằng 1 dây lạt khác.

Bước 3: Luộc bánh chưng

- Bạn xếp bánh vào nồi thật ngay ngắn, cho nước vào ngậm bánh và đun trong khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Mỗi tiếng kiểm tra một lần và thêm nước sôi vào để tránh cạn nước.

- Sau 10 tiếng, bạn để nước bớt nóng trong khoảng 2 tiếng rồi vớt bánh ra.

Trên đây là 2 cách gói bánh chưng bằng lá chuối dùng khuôn và không dùng khuôn. Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể áp dụng để tự tay gói những chiếc bánh chưng bằng lá chuối cho gia đình thưởng thức. Ngoài ra còn rất nhiều các khoá học làm bánh online với rất nhiều công thức làm bánh tuyệt đỉnh từ các thợ làm bánh hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm sẽ chia sẻ đến bạn các kỹ năng, kinh nghiệm làm bánh ngay trong khoá học này!

>> Bật mí cách bảo quản bánh chưng, bánh tét không lo hỏng

>> Cách lựa chọn lá dong gói bánh chưng đúng chuẩn

Đánh giá :

Tags: Ẩm thực - Nấu ăn