Bộ hồ sơ xin việc gồm có giấy tờ gì?

Bộ hồ sơ xin việc gồm có giấy tờ gì?

Mục lục

Lý do đầu tiên kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên là thông qua quá trình tuyển chọn hồ sơ. Một bộ hồ sơ ấn tượng giúp bạn gây được sự chú ý và tò mò đối với các nhà tuyển dụng. Trong bài viết dưới đây unica.com sẽ giải đáp thắc mắc như hồ sơ xin việc gồm có giấy tờ gì, những lưu ý để có một hồ sơ xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng. Cùng tìm hiểu nhé!

Vai trò của bộ hồ sơ xin việc

Hồ sơ là một yếu tố cần thiết để xác định danh tính của một người. Đây cũng là bằng chứng cho những gì bạn nói có đúng hay không. Hồ sơ xin việc giúp các nhà tuyển dụng yên tâm đối với nhân viên của mình là những đối tượng có nguồn gốc rõ ràng, đạt yêu cầu. Ngoài ra, hồ sơ để cung cấp quyền lợi và nghĩa vụ đối với người được tuyển dụng.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn cách xây dựng bảng mô tả công việc hiệu quả

bo-ho-so-xin-viec-bao-gom-giay-gi-1.jpg

Bộ hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì

Những loại giấy tờ cần thiết trong một bộ hồ sơ bạn phải có

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch chúng ta có thể mua ngoài thị trường nằm trong túi hồ sơ, có giá giao động từ 5.000-10.000đ. Trong phần này, bạn phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân, như: tên, tuổi, quê quán, thành phần gia đình, trình độ học vấn. Phần trên phía tay trái của giấy có một ô vuông nhỏ là phần chúng ta sẽ dán ảnh cá nhân và phải có dấu của địa phương nơi mình sinh sống để chứng minh rằng lời khai của mình chính xác.

bo-ho-so-xin-viec-bao-gom-giay-gi-2.jpg

Sơ yếu lý lịch rõ ràng là điều quan trọng nhất

Giấy khai sinh bản sao 

Giấy khai sinh giúp xác định tên tuổi và nguồn gốc của cá nhân. Giấy khai sinh được cấp khi chúng ta ra đời để xác định mình là một công dân Việt Nam. Bản sao giấy khai sinh là một yếu tố để đối chiếu với các loại giấy tờ khác xem nó có khớp với nhau hay không.

bo-ho-so-xin-viec-bao-gom-giay-gi-3.jpg

Giấy khai sinh bản sao là thứ bắt buộc phải có

Chứng minh thư nhân dân photo công chứng

Chứng minh nhân dân là một vật dùng để chứng tỏ mình là công dân của nước nào. Nó cũng dùng để xã định danh tính, nguồn gốc của một người. Khi bạn bước vào cuộc phỏng vấn, có thể bạn chỉ cần trình chứng minh photo, nhưng khi bạn đã chính thức đi làm, bạn cần công chứng loại giấy này.
Chú ý: Chứng minh thư cần ảnh và những thông tin rõ nét, nếu chứng minh của bạn đã hết hạn, hoặc ảnh quá cũ, bạn hãy đi làm lại chứng minh thư để không bị gián đoạn công việc của mình.

Chứng minh thư nhân dân photo công chứng

Hồ sơ cần chứng minh thư nhân dân photo công chứng 

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe giúp xác định tình trạng sức khỏe của bản thân, xem bạn có đủ sức khỏe để làm việc hay không, hoặc bạn có bệnh tật gì lây lan đối với xã hội. Trong túi đựng hồ sơ nhất định phải có là giấy khám sức khỏe có xác nhận của bệnh viện.

bo-ho-so-xin-viec-bao-gom-giay-gi-5.jpg

Giấy khám sức khỏe giúp xác định tình trạng sức khỏe khi đi xin việc

Sổ hộ khẩu công chứng

Sổ hộ khẩu là một loại giấy có tác dụng tóm tắt thành phần tất cả các thành viên trong gia đình của bạn. Sẽ có các thông tin: Họ tên chủ hộ, quê quán, tuổi, nơi sinh và những thành viên khác trong gia đình.
Sổ hộ khẩu được cấp tại UBND xã, phường, thị trấn. Khi đi xin việc hãy photo số gốc và mang bản photo đi công chứng.

bo-ho-so-xin-viec-bao-gom-giay-gi-6.jpg

Sổ hộ khẩu giúp xác định nguồn gốc của bản thân

 

Ảnh chân dung (3x4 hoặc 4x6)

Bạn nên có ảnh chân dung dán ở ngoài bìa hồ sơ xin việc và bên trong mẫu sơ yếu lý lịch. Thông quan ảnh nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn tổng quan và nhân biết đầu tiên về bạn. Đồng thời giúp ứng viên có cơ hội lấy được cẩm tình của người tuyển dụng.

Tùy từng công việc mà nhà tuyển dụng có thẻ yêu cầu ứng viên nộp kèm 2 đến 3 ảnh 3×4 hoặc 4×6 để lưu hồ sơ hoặc để làm thẻ nhân viên, làm bảo hiểm sức khỏe.

Đơn xin việc

Đơn xin việc là một loại giấy nằm trong bộ hồ sơ có sẵn. Đối với tờ giấy này, bạn điền thông tin cá nhân, lý do muốn vào làm việc tại công ty, doanh nghiệp. Đi xin việc không có đơn xin, chẳng khác gì việc: “Đi cày bỏ quên trâu” vậy.

bo-ho-so-xin-viec-bao-gom-giay-gi-7.jpg

Đừng quên đơn xin việc trong túi hồ sơ của bạn

CV xin việc

Rất nhiều người không biết khái niệm CV là gì? Những loại giấy tờ vừa kể trên có tác dụng xác định thông tin cá nhân, nhưng chưa thể hiện được những kỹ năng cũng như chưa nêu cụ thể về con người của bạn. 

Trong CV, ngoài những thông tin cá nhân còn có đầy đủ các thông tin như: Trường lớp đã học, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm, sở thích cá nhân, các hoạt động của bạn đã làm…

Đối với CV không bán sẵn ngoài thị trường, mà chúng ta phải lên mạng tìm kiếm các mẫu CV có sẵn, sử dụng tài khoản để truy cập và tải mẫu CV về máy, tiến hành điền đầy đủ các thông tin trong những mẫu ấy.

CV rất quan trọng, nhìn vào cv giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng lựa chọn ứng viên phù hợp cho mình, đỡ mất nhiều thời gian cho việc tuyển chọn nhân sự. CV là một yếu tố chính dẫn tới việc hồ sơ của bạn có được duyệt vòng đầu hay không. 

Có những người nộp cv nhận được nhiều lời mời tham gia phỏng vấn, nhưng cũng có người không có kỹ năng viết CV nên không hấp dẫn được nhà tuyển dụng.

Nếu bạn chưa biết cách viết cv, hoặc thấy mình viết không hay. Hãy tham gia ngay khóa học: “Bí quyết viết cv dự phỏng vấn” của Giám đốc đào tạo công ty GCC Việt Nam Hán Quang Dự. Sau khi tham gia khóa học này, bạn sẽ nắm toàn bộ cách viết CV ấn tượng - Dự phỏng vấn tự tin - Chinh phục nhà tuyển dụng thành công.

bo-ho-so-xin-viec-bao-gom-giay-gi-8.jpg

CV xin việc là thứ cần thiết buộc phải có trong hồ sơ

Bằng cấp, chứng chỉ (nếu có)

Bằng cấp chứng chỉ giúp dễ dàng thăng tiến trong công việc, nó thể hiện mình đã trải qua quá trình làm việc và học tập như thế nào. Hãy photo những bằng cấp bạn có và công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước

Lưu ý để bạn có một bộ hồ sơ xin việc ấn tượng 

Trình bày nội dung một cách rõ ràng, khoa học

Cái đẹp luôn là tiêu chí hàng đầu đối với bất kỳ lĩnh vực gì, kể cả đối với chữ viết và cách trình bày.
Nếu hồ sơ là chữ viết tay: Trước tiên bạn phải viết theo đúng thể thức được quy định đối với một bộ hồ sơ. Chẳng hạn: Tên người viết in hoa chữ cái đầu tiên, viết hoa danh từ, tên riêng viết hoa, các dấu câu được sử dụng đúng nơi, đúng chỗ.
Nếu là hồ sơ đánh máy: Thực hiện đúng các thể thức và cách trình bày như: Viết hoa, viết in nghiêng, viết in đậm.

Nội dung được trình bày trong bộ hồ sơ cần ngắn gọn và xúc tích, nhưng vẫn đầy đủ ý sao cho khi đọc hồ sơ người đọc có thể thỏa mãn được sự hài lòng về các thông tin mà bạn cung cấp. Điều lưu ý đối với hồ sơ là không được tẩy xóa hay viết sai lỗi chính tả. Bạn có thể tạo ra những bản nháp trước khi viết vào bộ hồ sơ để có thể hạn chế những sai sót có thể xảy ra nếu bạn viết trực tiếp.

Tập trung vào những điểm mạnh của bản thân

Trong văn viết hay văn nói, điều này là yếu tố không thể bỏ qua đối với một ứng viên khi đi xin việc. Tại sao người tuyển dụng lại muốn tuyển bạn, lý do lớn nhất là những điều bạn thể hiện phù hợp với yêu cầu mà họ đặt ra. Không ai tuyển một người không biết điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Bởi nếu không tự biết mình có điểm mạnh điểm yếu gì, thì rất khó làm việc một cách hiệu quả.

Trong phần hồ sơ, luôn có phần giới thiệu về những kinh nghiệm của bản thân, bạn hãy khéo léo đưa những điểm mạnh của mình vào để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển hoặc nghĩ bạn ít nhất là một người thẳng thắn và biết mình đang ở đâu.
Phần nêu những điểm mạnh của bản thân nên được đề cập nhiều hơn trong cv, bởi cv là thứ mà nhà tuyển dụng xem xét kỹ nhất trong phần hồ sơ của bạn. Hãy tham khảo thêm những mẫu cv của người khác để có thể hoàn thiện hồ sơ của mình.

Nên tham khảo ý kiến của người thân

Suy nghĩ của mỗi người khác nhau và cảm nhận cũng vậy, có thể bạn thấy hồ sơ của bạn tốt, nhưng người khác đọc cảm thấy bình thường. Đặc biệt là đối với những người lần đầu tiên làm hồ sơ chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy sau khi hoàn thiện hồ sơ, đặc biệt là hoàn thiện bản CV. Bạn nên hỏi ý kiến của người thân xem hồ sơ bạn thể hiện như thế có phù hợp hay không, cần điều chỉnh những gì để mang lại hiệu quả. 
Tuy nhiên khi bạn tham khảo ý kiến của người khác bạn cần có những chứng kiến của bản thân và lựa chọn những lời khuyên phù hợp.

Trên đây Unica đã chia sẻ tới bạn đọc những kiến thức như hồ sơ xin việc gồm có giấy tờ gì, một số lưu ý để có một hồ sơ xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chú ý rằng những loại giấy tờ công chứng không được quá 6 tháng, và tất cả giấy tờ không được nhàu nát và không tẩy xóa trong hồ sơ.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Tuyển dụng