Internship là gì? Một số lưu ý cơ bản dành cho kỳ thực tập

Internship là gì? Một số lưu ý cơ bản dành cho kỳ thực tập

Mục lục

Hầu như bất cứ ai đã và đang thành công trong lĩnh vực marketing đều có những khoảng thời gian Internship. Đây là cách hiệu quả nhất giúp những “tân binh mới” có cơ hội học hỏi, trau dồi những kiến thức cho bản thân ở một môi trường chuyên nghiệp và rộng lớn hơn. Vậy Internship là gì, hãy cùng Unica tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Internship là gì?

Nếu bạn đang là sinh viên, nhất là những sinh viên năm cuối thì rất dễ để tìm được câu trả lời cho câu hỏi Intern là gì?”. Hiểu theo dịch nghĩa tiếng Việt, “thực tập sinh” chính là từ mô phỏng cụ thể và chính xác nhất khi nói về Internship. 

Với vai trò là một thực tập sinh hay nhân viên thực tập, tuy chưa ra trường và không có quá nhiều kinh nghiệm nhưng bạn sẽ có những cơ hội học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng bản thân thông qua một số công việc được giao tại tổ chức, công ty mà bạn đang làm việc. Đây không chỉ là một cơ hội để mở rộng kiến thức mà nó còn có thể mang lại thu nhập nếu bạn thật sự nghiêm túc và có những kết quả nhất định khi đảm nhiệm vai trò một Intern. 

internship-la-gi.jpg?

Internship là nhân viên thực tập

2. Cơ hội phát triển nghề nghiệp của Internship

Tùy vào chuyên ngành học tại trường đại học mà bạn sẽ có những vị trí thực tập tương ứng. Đó có thể là các công việc liên quan đến các mảng như: Nhân sự, Kinh doanh, pháp Luât, báo chí, Bất động sản, Logistics, kế toán... Với mỗi chuyên ngành bạn sẽ được đào tạo các kiến thức để phù hợp với vị trí công việc giống như một nhân việc chính thức làm việc cho công ty. 

Hiện nay các nhà tuyển dụng thường có xu hướng lựa chọn những nhân viên chính thức trong đội ngũ Intership với mục đích đào tạo, ổn định nhân lực và giảm thiểu chi phí đào tạo. Quan trọng hơn hết, trong quá trình thực tập, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng đánh giá được năng lực của các ứng viên. Vì vậy, đây chính là cơ hội quý giá giúp các Internship có thể chứng minh năng lực và cọ xát được với môi trường làm việc thực tế. Từ đó trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết sau này.

Tùy quy định và chính sách của công ty, nhân viên thực tập có thể được hưởng lương hoặc không có lương trong suốt thời gian học việc. Nếu được hưởng lương thì mức lương thường dao động trong khoảng 1 - 4 triệu/tháng, tùy vào những thỏa thuận giữa công ty và ứng viên. 

3. Mô tả công việc của một Internship Marketing

Sau khi tìm hiểu về Internship là gì, chắc chắn rất nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi rằng, vậy thực tập sinh sẽ làm những công việc gì trong một công ty. Tùy vào đặc trưng của từng ngành nghề, lĩnh vực mà thực nhân viên thực tập sẽ đảm nhiệm những công việc khác nhau. Trong bài viết nay, Unica sẽ đề cập đến một khía cạnh nhỏ đó là mô tả công việc của một nhân viên thực tập trong ngành Marketing. Cụ thể: 

- Tạo nội dung truyền thông xã hội hấp dẫn để thúc đẩy sự tương tác của khán giả và lưu lượng truy cập vào trang web của công ty.

- Viết và quản lý nội dung cho blog và trang web của công ty.

- Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển nội dung ý tưởng cho chiến dịch.

- Sản xuất và hoạch định các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số cho các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số trong tương lai.

- Thu hút khách hàng tiềm năng và tạo khách hàng tiềm năng mới thông qua các hoạt động liên quan đến SEO và Inbound Marketing.

- Thu thập dữ liệu định tính và định lượng về đối thủ cạnh tranh, thực hiện phân tích thị trường.

internship-la-gi.jpg?

Mô tả công việc của thực tập sinh Marketing

- Đánh giá và quản lý hiệu suất của các chiến dịch tiếp thị và các bài đăng trên mạng xã hội.

- Chuẩn bị các khóa đào tạo và phát triển và thuyết trình.

- Hỗ trợ tổ chức các sự kiện tiếp thị / PR.

- Giúp quản lý trang web công ty thông qua thử nghiệm, tối ưu hóa tốc độ tải và dung lượng của trang web.

- Tạo nội dung đa phương tiện, nếu có kinh nghiệm về video và thiết kế và quen thuộc với HTML / CSS hoặc WordPress.

4. Một số lưu ý cơ bản dành cho Internship

Ở nội dung trên, Unica đã cùng bạn tìm hiểu Internship là gì và mô phỏng công việc của một thực tập sinh trong lĩnh vực Marketing. Trong phần tiếp theo này Unica sẽ đưa ra cho các bạn một vài lưu ý để Intern có thể hoàn thành kỳ thực tập một cách hiệu quả và gây được ấn tượng đối với công ty đi đang làm việc. 

Phong cách ăn mặc

Là những sinh viên đi thực tập chưa ra trường, chắc hẳn rất nhiều bạn đã rất quen với lối ăn mặc tự do, thoải mái theo những phong các khác nhau. Thế nhưng khi đã bước chân vào một môi trường rộng lớn hơn với phong cách làm việc chuyên nghiệp như các tổ chức, công ty, doanh nghiệp, thực tập sinh cần phải ăn mặc sao cho gọn gàng, lịch sự và đơn giản nhất. Đây không chỉ là một cách để thể hiện sự tôn trọng với môi trường mà mình đang làm việc mà nó còn thể hiện nét đẹp văn hóa của công ty đó. 

Thái độ nghiêm túc, có trách nhiệm với công việc

Dù là nhân viên chính thức hay thực tập sinh thì thái độ làm việc nghiêm túc, ham học hỏi và có chí phấn đấu hoàn thành mục tiêu cũng là yêu cầu của bất cứ một công ty nào. Đối với một Intern, điều đó lại càng trở nên quan trọng hơn rất nhiều vì rất có thể chính nhờ thái độ tích cực trong công việc mà các nhà tuyển dụng có thể xem xét trao cho bạn cơ hội trở thành nhân viên chính thức của công ty. 

internship-la-gi.jpg?

Lưu ý dành cho thực tập sinh trong quá trình bắt đầu làm việc

Thời gian làm việc

Khác với môi trường giảng đường đại học, mỗi một công ty đều có những quy định về giờ giấc làm việc nhất định để thể hiện tính chuyên nghiệp trong phong cách làm việc. Là thực tập sinh, bạn cần lưu ý điều này hơn bất cứ ai. Bởi lẽ đây không chỉ là một khía cạnh thể hiện bạn là người có trách nhiệm với công việc mà nó còn là minh chứng cho việc bạn luôn biết cách sắp xếp thời gian để điều phối và hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tạo nối quan hệ với đồng nghiệp

Nhiều người thường cho rằng việc thực tập tại một công ty chỉ cần mình thực hiện tốt công việc và đạt điểm cao trong kỳ thực tập này là xong nhưng bạn có biết tạo mối quan hệ với đồng nghiệp trong quá trình thực tập này sẽ mở ra cho bạn nhiều mối quan hệ cũng như có hội việc làm của bạn sau này. Vậy nên trong quá trình làm việc, thực tập sinh sẽ được nhân sự đào tạo, để tiện cho công việc thuận lợi hơn bạn cần phải hòa đồng cởi mở giao tiếp hơn.

Quan sát và chủ động học hỏi

- Đi làm ở thực tế khác xa với những gì bạn được học ở trường lớp, vậy nên đây chính là cơ hội cho bạn học hỏi cũng như tiếp thu những kiến thức thực tế nhất để giúp bạn không bị choáng ngợp khi ra làm việc ở thực tế sau này. Trong quá trình thực tập bạn luôn cần cố gắng quan sát và chủ động học hỏi bởi những đồng nghiệp tuy muốn giúp đỡ bạn nhưng họ cũng có những nhiệm vụ riêng của mình phải hoàn thành, họ không thể lúc nào cũng chú ý xem bạn đang làm những gì và đã làm được gì. Việc bạn cần làm là hoàn toàn chủ động trong mọi việc. 

- Chủ động tìm hiểu những kiến thức thực tế, chủ động tìm hiểu về công việc mà bạn đang làm và quan trọng hơn hết bạn phải biết cách quan sát, quan sát những gì người khác làm, cách các đồng nghiệp nói chuyện với nhau, cách họ đối xử với cấp trên, hay phong cách làm việc của sếp chuyên nghiệp như thế nào, văn hóa công sở...

- Ngoài ra, còn rất nhiều những kỹ năng cần thiết khác để bạn có thể hoàn thành kỳ thực tập một cách tốt nhất như: tích cực tham gia các hoạt động nhóm, năng nổ trong các hoạt động bên lề của công ty, luôn biết tôn trọng và lắng nghe cấp trên…..

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu Internship là gì. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ không ngừng trau dồi kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết để có thể thành những nhân viên chính thức của các công ty mà mình đã từng làm thực tập sinh trong tương lai.

Để có được những kiến thức từ thực tế cũng như cách lên kế hoạch cụ thể và hiệu quả, bạn đọc cũng có thể tham khảo các khóa học marketing online của Unica.vn dưới sự hướng dẫn của những chuyên gia đầu ngành.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công! 

Đánh giá :

Tags: Marketing